Hậu Giang: Hội Thánh Đông Phú Lần Thứ Bảy Cung Hiến Nhà Thờ  

2248

HTTLVN.ORG – Hòa trong niềm vui với Hội Thánh Tin Lành Đông Phú, khoảng 1.800 tôi con Chúa và khách mời xa gần đã về dự Lễ Cung hiến đền thờ lên Đức Chúa Trời Ba Ngôi vào ngày 10/10/2018 vừa qua. Trải qua 90 năm gây dựng và phát triển, cũng như nhiều lần di chuyển địa điểm, đây là ngôi nhà thờ thứ bảy mà Hội Thánh xây cất và cung hiến.

Đến dự chương trình có Mục sư Hội trưởng Thái Phước Trường và các thành viên Ban Trị sự Tổng Liên hội, Đại diện Hội đồng Giáo phẩm, Nhân sự đại diện Tin Lành tỉnh Hậu Giang, các Giáo phẩm, Chấp sự và tín hữu từ khoảng 100 Hội Thánh. Về phía chính quyền có ông Trần Công Chánh, nguyên Bí thư tỉnh Hậu Giang; đại diện tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy Ban Nhân dân, Ủy Ban MTTQ tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo chính quyền cấp huyện và xã Đông Phú.

Mục sư Nguyễn Tấn Lộ, Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Đông Phú có lời chào mừng quí tôi con Chúa và khách mời.

Trong phần “Khái lược tiểu sử Hội Thánh và công tác xây dựng”, Chấp sự Phan Thế Hậu chia sẻ: “Tạ ơn Chúa suốt 90 năm, trải qua bảy lần xây cất nhà thờ trên bốn khu đất, tôi con Chúa đã hiệp một, bình an, vui vẻ … để xây dựng các đền thờ; và đặc biệt là đền thờ, tư thất, các phòng ban, các phòng học Trường Chúa Nhật, cùng các công trình phụ khang trang hiện nay”.

Trong niềm vui của ngày Lễ Cung hiến, ban hát lễ khoảng 120 tín hữu tại Hội Thánh Đông Phú dâng lời ngợi khen Chúa qua bài Thánh ca 903 “Thành Thánh”. Với lòng cảm tạ Chúa ban cho “nhà này”, và cảm tạ Chúa hơn nữa vì Chúa sắm dành cho “nhà đời đời trên trời”.

 

Thủ quỹ xây dựng Nguyễn Thành Nhơn, đại diện Ban Xây dựng đọc “Báo cáo xây dựng”: Tổng thu tất cả các khoảng hơn 16 tỉ đồng; tổng chi hơn 17 tỉ đồng; hiện còn nợ hơn 1,1 tỉ đồng. “Xin tôi con Chúa cầu nguyện để Hội Thánh sớm trả số nợ này trong năm 2019” – Đại diện Ban xây dựng kêu gọi.

Mục sư Hội trưởng Thái Phước Trường rao giảng sứ điệp cung hiến với chủ đề “Nhà Đức Giê-hô-va”, nương trên nền tảng Kinh Thánh Thi Thiên 118:19-29. Qua các hình ảnh “Cửa của Đức Giê-hô-va”; “Việc của Đức Giê-hô-va”; “Nhà của Đức Giê-hô-va”, Mục sư Hội trưởng nhắc nhở tôi con Chúa phải dọn mình nên thánh vào nhà Đức Giê-hô-va để cảm tạ Ngài, thấy được việc lạ lùng của Đức Giê-hô-va, và từ nhà Đức Giê-hô-va mà chúc tụng Ngài.

Mục sư Hội trưởng Thái Phước Trường

Mục sư Lê Hoàng Long hướng dẫn nghi thức cung hiến đền thờ lên cho Ba Ngôi Đức Chúa Trời. Sau khi đọc tờ cung hiến, Mục sư Quản nhiệm Nguyễn Tấn Lộ cùng 14 Chấp sự đồng lòng và vui mừng “dâng lời cung hiến”. Mục sư Hội trưởng tiếp nhận tờ cung hiến, tuyên bố cung hiến, và cầu nguyện cung hiến.

Mục sư Lê Hoàng Long, Ủy viên Mục vụ tỉnh Hậu Giang

Nghi thức cung hiến đền thờ

Đại diện Tổng Liên Hội, đại diện Hội đồng Giáo phẩm, đại diện các Ban đại diện, chính quyền tỉnh, cùng các Hội Thánh có lời chúc mừng và quà tặng Hội Thánh Tin Lành Đông Phú.

Mục sư Nguyễn Thế Hiển, đại diện Ban Trị Sự Tổng Liên Hội chúc mừng

“Có nhiều niềm vui từ ngày nhà thờ dời về chỗ mới đến nay, thứ nhất cơ sở khang trang hơn; thứ hai, là khu đông dân cư và công nhân, nên ánh sáng Tin Lành soi sáng hơn khi nhiều thân hữu đến dự trong các chương trình truyền giảng; thứ ba, đường xá thuận lợi, nên con cái Chúa nhóm đông hơn, thường xuyên hơn” – Chấp sự Phan Thế Hậu, cựu Thư ký Hội Thánh bày tỏ.

Nhà thờ Tin Lành Đông Phú hiện nay tọa lạc trên mảnh đất có diện tích rộng hơn 10.000m2, có mặt tiền tiếp giáp quốc lộ Nam Sông Hậu, nơi khu đông dân cư, thuận tiện đi lại. Nhà thờ mới được khởi công 15/9/2016, đúng 2 năm thì hoàn thành. Số lượng tín hữu trong Hội Thánh hiện nay khoảng 1.450, số người nhóm lại thường xuyên trên dưới 450.

Tin Lành truyền đến xã Đông Phú vào năm 1922 do tín đồ Hội Thánh Tin Lành Cần Thơ là cụ Lê Văn Quơn, thân sinh cụ Mục sư Lê Văn Hiến làm chứng. Một trong những người tiếp nhận ơn cứu rỗi của Chúa đầu tiên là ông Hồ Văn Trị, ông cố của Mục sư Nhiệm chức Hồ Năng Quyền.

Đến năm 1928, tại xã Đồng Phú có khoảng 30 tín đồ, trong số đó có ông giáo Thường, dâng 1.000m2 đất phía trước nhà ông Phan Văn Ngự, rạch Cái Dầu, xã Đông Phú, cách sông Hậu khoảng 600m. Hội Thánh cất ngôi nhà thờ đầu tiên bằng gỗ vườn, lợp lá. Đây cũng là năm thành lập Hội Thánh.

Năm 1937, Hội Thánh xây lại đền thờ thứ hai với sức chứa khoảng 100 người trên nền cũ bằng gỗ, vách ván, nền lót gạch tàu, mái lá.

Đến năm 1950, do tình hình chiến tranh và di tản, Hội Thánh phải tháo dỡ tư thất và tín đồ cũng dâng thêm cây lá để cất ngôi nhà thờ thứ ba tại Kinh Mới, xã Đông Phước để có nơi nhóm thờ phượng Chúa.

Năm 1955, Hội Thánh xây mới lại nhà thờ trên nền đất cũ. Đây là nhà thờ thứ tư của Hội Thánh.

Năm 1964, Truyền đạo Đoàn Văn Mạnh được địa hạt bổ nhiệm làm chủ tọa Hội Thánh. Ông cùng với Ban Chấp sự mua một khu đất hơn 10.000m2 trên bờ sông Hậu, ấp Phú Hưng, xã Đông Phú và di dời cơ sở về khu đất mới, xây dựng nhà thờ. Đây là nhà thờ thứ năm của Hội Thánh. Nhà thờ này được xây dựng bằng vật liệu kiên cố, mái lợp ngói, dài 20m, rộng 8m. Hội Thánh cũng có xây cất tư thất và 6 phòng Cơ Đốc Giáo Dục.

Đến năm 1990, nhà thờ xuống cấp phải tháo dỡ xây mới. Mục sư Quản nhiệm Châu Tử Tôn cùng với Hội Thánh tiến hành xây mới. Đến năm 1995 thì nhà thờ xây dựng xong bằng vật liệu kiên cố. Đây là ngôi nhà thờ thứ sáu được xây dựng trên khu đất thứ ba. Nhà thờ rộng 10,5m và dài 21m.

Do chính quyền tỉnh Hậu Giang lập khu công nghiệp Nam Sông Hậu, đề nghị cơ sở Hội Thánh di dời đến khu đất mới. Ngày 15/9/2016, Hội Thánh cử hành Lễ Khởi công xây dựng nhà thờ dưới sự chủ lễ của Mục sư Nguyễn Hữu Bình, Phó Hội trưởng thứ II. Ngày 10/10/2018 diễn ra Lễ Cung hiến đền thờ. Nhà thờ thứ bảy này có chiều dài 35m, chiều rộng 19,4m, chiều cao 35,2m. Tổng diện tích sàn 1431,26 m2.

Cảm tạ Đức Chúa Trời đã ở cùng và ban phước cho tôi con Chúa tại Hội Thánh Tin Lành Đông Phú 90 năm qua, và qua bảy lần xây cất đền thờ cho Chúa.

Hướng đến tương lai, cầu xin Chúa cứ gia ơn cho tôi con Chúa tại Hội Thánh để đem tình yêu và sự cứu rỗi của Ngài đến nhiều người; tôi con Chúa trong nhà Đức Giê-hô-va thấy được việc lạ lùng của Chúa, và từ nhà Đức Giê-hô-va mà cảm tạ chúc tụng Ngài, dâng vinh hiển cho Ba Ngôi Đức Chúa Trời. A-men.

 

TTV. MS Lê Duy Linh