Bài thứ 288: Thần Khác

989

Đọc Xuất Ai-cập ký 20:1-17

Câu căn bản: Trước mặt Ta con không được có các thần nào khác.  Câu 3.

 

 

Suy niệm:  Nhiều người đọc câu trên đây và tự nhủ: Tôi không có thần nào khác, chỉ kính thờ  Chúa thôi. Nhưng đời sống không đơn giản như thế, những gì ta yêu mến, say mê, tập trung tư tưởng vào, cũng được đưa lên hàng đối tượng tôn thờ không khác gì thần thánh. Tiêu biểu hơn cả là bốn thứ sau đây:


1.  Tiền bạc. Người ta có câu vè: 

Đồng tiền là tiên là Phật,

Là sức bật của tuổi trẻ,

Là sức khỏe của tuổi già,

Là cái đà danh vọng,

Là cái lọng che thân,

Là cái cân công lý.

Nhưng nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ vì tiền, nhiều người vì tham tiền mà phải vào tù. Thánh Kinh dạy rằng: Tham tiền là cội rễ của mọi điều ác khác là như vậy.

Chúng ta cần tiền, nhưng đừng tham tiền. Vì người nào chỉ có tiền mà thôi, là người nghèo khổ hơn cả.

Sự tham tiền có thể làm giảm lòng kính mến Chúa và thay đổi thái độ đối với công việc của Chúa, và dần dần có thể bỏ Chúa được.

2. Thú vui. Thú vui là một lĩnh vực mà nhiều ngành khoa học tập trung vào khai thác, nhất là ở các nước tiên tiến của cái gọi là thế giới tự do. Phim ảnh, CD, DVD,TV và nhiều thứ khác được sáng chế và phát minh để tạo cho  con người những cảm giác khoái lạc, vui thú.  Nhiều người bỏ cả nghề nghiệp, gia đình và Hội Thánh để chạy theo thú vui, coi thú vui là trên hết và tất cả. Để để rồi lâm vào con đường nghiện ngập, không thoát ra được nữa.  Nhưng vẫn có những người tập trung tư tưởng vào thú vui mà không tìm thấy ý nghĩa thật của cuộc đời. Thú vui đã trở thành thần tượng, mặc dù không ai thờ cúng nó.

3. Danh vọng. Một thần tượng thứ ba đang phổ biến mạnh ngày nay, đó là danh vọng. Trong đời không phải ai cũng mong được thật sự giàu sang, nhưng hầu hết đều muốn được nhiều người chú ý. Ngoài đời đã thế, mà buồn thay, trong Hội Thánh cũng phát triển tinh thần này. Vì nhiều khi người ta “hầu việc mình” hơn là phục vụ Chúa và cộng đồng.

4. Quyền lực. Thần tượng thứ tư đang thay chỗ của Chúa trong lòng người là “lòng tham quyền lực”. Người ta chạy theo quyền lực bằng nhiều khởi điểm khác nhau. Phụ nữ thường sử dụng sắc đẹp để thôi miên phái nam giới và vận động họ hoạt động đem lại lợi ích cho mình. Nam giới thì thường dùng thành công của họ để thu nhận kính trọng và uy quyền.  Quyền lực cũng là một thần tượng của nhiều tín đồ của Chúa ngày nay, đến nỗi nhiều khi công việc Chúa bị lấn át không phát triển được. Vì khi con người tìm danh vọng và quyền lực cho cá nhân, thì danh Chúa bị lu mờ và Hội Thánh sẽ nằm trong tay một số người chứ không còn trong tay Chúa nữa.

 

Hôm nay, xin mời bạn đọc lại điều răn quan trọng này và tự răn mình để tránh xa các “thần tượng” ghê  gớm đó:  “Trước mặt Ta con không được có các thần nào khác.” 

 

Bài trướcHội Đồng Nữ Giới Tỉnh Đồng Nai
Bài tiếp theoLễ Tấn Phong Mục Sư Tại Nhà Thờ Tiên Thủy, Bến Tre.