Bài thứ 181: Đừng Ganh Tỵ

796

Đọc Truyền  Đạo 6

Câu căn bản:  Điều mắt thấy tốt hơn là điều mơ ước viển vông.  Đây cũng là sự hư không theo luồng gió thổi.  (Câu 9).

 

 

Suy niệm:  Bí quyết để thắng tính ganh tỵ là học tập vui hưởng những gì mình có, thay vì chú trọng vào những điều mình không có, hãy biết ơn về những gì mình hiện có.  Khi nào ta nhận thấy rằng những gì mình hiện có là quý, thì ta sẽ không còn so sánh mình với người khác nữa.

 

Thường thì chúng ta hay lý luận rằng:  “Ta có như thế này,  nhưng hơn chút nữa thì ta sẽ sung sướng hơn”, nhưng nghĩ như thế là sai.  Thói đời dạy ta không thỏa mãn, nhưng thái độ như thế hoàn toàn không chính đáng nếu ta không chịu nhìn vào những điều tốt lành mà mình đã sở hữu.

 

Khi có thái độ như thế ta khó chấp nhận thành công hay phúc lợi của người khác và không khỏi ganh tỵ.  Thực ra bản năng tự nhiên xui ta thốt ra những câu như:  “Tại sao người ấy được thăng cấp mà tôi lại không được?”  hay:  “Hắn như thế mà vợ con đàng hoàng còn tôi sao vẫn độc thân?”

 

Nhưng ta nên hiểu rõ rằng: ganh tỵ không có nghĩa là không ước ao, mơ ước hay tham vọng.  Bạn có thế có tất cả những điều đó mà vẫn không ganh tỵ.  Ganh tỵ là khó chịu khi muốn sở hữu những gì ta mong được sở hữu hay là đạt đến điều mà mình hi vọng đạt đến, tức là cho rằng mình sẽ không sung sướng khi không có những điều đó.

 

Ganh tỵ là lâm vào một huyền thoại cho rằng ta phải có gì hơn người khác thì mới sung sướng.

 

Hãy ý thức rằng bạn là ai và đang sở hữu những gì, thay vì than trách.  Xin nhớ rằng tất cả  những gì ta có đều là do Chúa ban tặng cả.

 

Hôm nay xin lưu ý:

 

Ganh tỵ nói rằng: “Tại sao họ lại được như thế?”

Biết ơn lại nói: “Vì sao tôi được như thế này?’

Hai câu hỏi này câu nào bạn thường đặt ra?

 

Bài trướcBồi Linh Thông Công Giới Nữ Tin Lành Thành Phố Đà Nẵng.
Bài tiếp theoBài 38: Gia-Cốp Cưới Lê-A Và Ra-Chên