Tôn Trọng Thân Thể Và Danh Dự – 20/1/2024

6162

 

 

Phục Truyền 25:11-12

“Khi hai người đánh lộn nhau, nếu vợ của một trong hai người đến gần đặng giải cứu chồng khỏi tay kẻ đánh, và nàng giơ tay nắm nhằm chỗ kín của kẻ ấy, thì ngươi phải chặt tay nàng đi; mắt ngươi chớ thương xót nàng” (câu 11-12).

Câu hỏi suy ngẫm: Tại sao hành động người nữ “giơ tay nắm nhằm chỗ kín” người nam là không thể chấp nhận? Lý do nào luật Chúa phạt rất nặng hành động này? Ngày nay bạn áp dụng nguyên tắc của luật này như thế nào?

Cụm từ “giơ tay nắm nhằm chỗ kín” trong nguyên văn tiếng Hê-bơ-rơ được dùng để mô tả một hành động bạo lực, cố tình và có chủ ý. Như vậy, trong tình huống luật này nêu ra, chỉ về một người vợ thay vì tìm sự giúp đỡ của người khác để giải quyết tranh chấp cách ổn thỏa thì nàng lại muốn chồng nàng phải thắng nên đã xông vào tiếp cứu bằng một thủ đoạn hết sức thô bạo, khiếm nhã và xấu hổ. Trong Kinh Thánh, thân thể con người được xem là món quà do Đức Chúa Trời dựng nên cách hoàn hảo theo ảnh tượng của Ngài. Vì vậy việc một người phụ nữ cố tình xâm phạm và làm tổn hại đến thân thể của một người nam bằng cách cố tình nắm lấy chỗ kín của người ấy là một điều không thể chấp nhận được.

Hành động của người nữ này bị lên án vì nhiều lý do: thứ nhất, người này có hành vi làm tổn hại đến thân thể người khác; thứ hai, hành vi giải cứu chồng là quá thô bạo và mang tính dâm dục không xứng hợp với địa vị của một người nữ Y-sơ-ra-ên; thứ ba, hành vi này có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người nam; đối với xã hội Y-sơ-ra-ên, việc duy trì nòi giống là một nhiệm vụ rất cao cả. Dù người vợ hành động với mục đích đúng là giải cứu chồng mình nhưng không thể vì mục đích đúng mà lại lựa chọn một hành vi sai trái và mất đạo đức như vậy. Để ngăn chặn những việc tương tự xảy ra trong vòng dân Chúa, Đức Chúa Trời đã quy định một hình phạt hết sức nặng nề, là sẽ chặt tay người nữ ấy không thương xót.

Ngày nay, điều luật này không còn được áp dụng, nhưng có hai điều chúng ta cần phải ghi nhớ là không được phép làm tổn hại đến thân thể của người khác và không được dùng cách thức sai để phục vụ cho mục đích đúng. Trên mạng xã hội và những trang báo hằng ngày, chúng ta dễ bắt gặp những thông tin về đánh ghen thật phi đạo đức với những hành vi vô cùng khiếm nhã để hành hạ những kẻ ngoại tình. Nhiều người cảm thấy rất hả hê và tán thành những hành vi ấy. Là Cơ Đốc nhân, chúng ta cần ghi nhớ dù trong sinh hoạt hằng ngày không tránh khỏi những xung đột với nhau, nhưng tuyệt đối không được giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực, xâm hại thân thể của nhau. Và đặc biệt, không vì mục đích đúng mà sử dụng cách thức sai trật làm tổn hại thân thể và danh dự người khác.

Bạn thường giải quyết xung đột theo phương cách nào?

Lạy Chúa, là Đấng đã tạo dựng nên con theo hình ảnh của Ngài. Xin dạy con trân quý thân thể Ngài ban, quyết không có những hành động làm tổn hại đến thân thể và danh dự người khác. Nhân danh Chúa Giê-xu Christ, Amen!

 

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Sáng Thế Ký 20

Phòng Truyền Thông phối hợp UB. Cơ Đốc Giáo Dục thực hiện.

Mọi ý kiến đóng góp xây dựng, xin quí vị vui lòng gởi về địa chỉ: radio@httlvn.org

Kênh Youtube BHKTHN:

https://www.youtube.com/c/bhkthn

Bài trướcMpŭ Kơ Asei Mlei Leh Anăn Knuih Kơhưm – 20/1/2024
Bài tiếp theoUa Raws Kev Ncaj Thiab Ua Zoo – 21/1/2024