Lễ Ra Mắt Chi Hội Và Bổ Nhiệm Quản Nhiệm HT Tam Hiệp – Bến Tre

4612

HTTLVN.ORG – Vào lúc 9 giờ ngày 5/10/2017, tại xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, đã diễn ra Lễ ra mắt Chi Hội và bổ nhiệm Quản nhiệm Hội Thánh Tam Hiệp trong niềm hân hoan của con dân Chúa tại đây. Đến dự lễ có các Mục sư trong BTS Tổng Liên Hội, Hội đồng Giáo phẩm và gần 300 tôi con Chúa trong, ngoài tỉnh đến tham dự.

Mục sư Trần Thanh Dũng – UV TLH, mục vụ tỉnh Bến Tre – giảng dạy Lời Chúa qua chủ đề “Chức vụ mới Chúa giao phó” (Giô-suê 1:1-8). Mục sư cũng cử hành nghi thức công bố Chi Hội Tam Hiệp và bổ nhiệm chức vụ Quản nhiệm Hội Thánh cho MSNC Huỳnh Phan Long. Mục sư Nguyễn Thế Hiển – UV TLH – cầu nguyện đặc biệt cho Quản nhiệm, Ban Chấp sự và con dân Chúa tại đây.

Chương trình kết thúc đầy phước hạnh sau phần cầu nguyện chúc phước của Mục sư Mã Phúc Hiệp – Chủ tịch Hội đồng Giáo phẩm.

Tam Hiệp là Hội Nhánh của Chi Hội Giao Hòa (An Hóa), có 180 tín hữu, nằm trên cù lao được bao bọc xung quanh bởi những sông lớn đổ ra cửa biển thuộc huyện Bình Đại. Xin Chúa ban ơn trên chức vụ của đầy tớ Chúa và con dân Chúa tại Tam Hiệp để phát triển công việc Chúa tại đây, làm sáng danh Chúa trong mọi lãnh vực của đời sống.

TTV. MS Trương Thanh Thiên Ân

SƠ LƯỢC TIỂU SỬ HỘI THÁNH TAM HIỆP (BẾN TRE)

Tam Hiệp (trước kia còn được gọi là Cồn Tàu) là một xã cù lao trên sông Tiền, có diện tích tự nhiên gần 1,300 hecta, dân số khoảng 4,500 người với 948 hộ dân, phân chia thành 4 ấp.

Xưa kia, dân số nơi đây rất ít oi, và chỉ có một vài gia đình tín đồ Tin Lành. Sau năm 1975, người dân các nơi lần lượt về đây lập nghiệp, trong đó có những tín đồ Tin Lành ở các nơi khác.

Dù ở xã cù lao, nhưng các tín hữu Tin Lành tại Tam Hiệp rất yêu mến Chúa, thường xuyên sinh hoạt thờ phượng Chúa tại Hội Thánh An Hóa (Giao Hòa), huyện Châu Thành. Mỗi khi đi nhà thờ, các tín hữu tại đây phải qua một con sông lớn bằng đò nhỏ, gặp trời mưa bão thì rất vất vả và nguy hiểm.

Năm 1985, chính quyền không cho các tín hữu tại Tam Hiệp (thuộc huyện Bình Đại) đến nhà thờ An Hóa (thuộc huyện Châu Thành) để thờ phượng Chúa. Trong hoàn cảnh khó khăn này, để giữ vững đức tin của con dân Chúa, hai Chấp sự là Lâm Văn Phấn và Nguyễn Hữu Công đã dùng tài liệu học Kinh Thánh do chủ tọa Hội Thánh khi ấy là Truyền đạo Nguyễn Thế Hiển cung cấp để hướng dẫn các con cái Chúa tại đây học Lời Chúa. Hai ông cùng một số con cái Chúa khác đi thăm viếng, học Kinh Thánh luân phiên từ nhà này sang nhà khác. Có thể nói đây là tiền đề cho việc thành lập Hội Thánh Tam Hiệp ngày nay.

Năm 1987, thời kỳ khó khăn chấm dứt, các tín hữu tại Tam Hiệp được trở lại thờ phượng Chúa với Hội Thánh An Hóa. Tạ ơn Chúa, sau thời kỳ khó khăn, số lượng các tín hữu và tinh thần yêu mến Chúa không hề giảm sút mà ngược lại, được gia tăng rất nhiều.

Vì số tín hữu nhóm lại càng ngày càng đông nên họ đã mượn nhà của một tín đồ là ông Trần Văn Hiếu ở ấp 1 để nhóm lại hằng tuần vào chiều thứ Tư. Trong giai đoạn nầy, ông Nguyễn Hữu Công có khải tượng về việc thành lập Hội Thánh và ông đã hứa dâng một thửa đất để xây dựng Nhà Chúa trong tương lai. Bên cạnh đó, Mục sư Nguyễn Thế Hiển làm đơn xin phép chính quyền cho thành lập Điểm Nhóm Tam Hiệp. Tuy nhiên, vào thời điểm ấy, việc này không thể thực hiện được.

Năm 2007, MSNC Trương Thanh Thiên Ân được BTS TLH bổ nhiệm về làm Quản nhiệm Hội Thánh Giao Hòa (An Hóa). Thấy được nhu cầu phát triển của Hội Thánh, tháng 11/2007 Mục sư Thiên Ân đã gởi đơn trình bày nhu cầu xin thành lập Hội Nhánh Tam Hiệp cho MS Hội Trưởng và Ban Trị sự Tổng Liên Hội. Ngày 19/5/2008, Mục sư Thái Phước Trường, Hội Trưởng HTTLVN (MN) đã chấp thuận việc mở Hội Thánh Nhánh Tam Hiệp (văn thư số 2421/2008/TLH-TT) và giao cho MSNC Trương Thanh Thiên Ân cùng với Ban Chấp sự HT An Hóa chịu trách nhiệm lo cho Hội Nhánh. Tuy nhiên, về phía chính quyền, một lần nữa, hồ sơ xin thành lập Hội Nhánh vẫn chưa được chấp thuận.

Do con cái Chúa nhóm lại hằng tuần ngày một đông hơn, nên Điểm Nhóm tại nhà ông Trần Văn Hiếu không còn thích hợp. Tháng 6/2008, nơi nhóm được dời về nhà Truyền đạo Nguyễn Ngọc Đờn ở ấp 1. Trong thời gian nhóm tại đây, UBND xã Tam Hiệp có mời Chấp sự Trần Văn Y đến để thảo luận về việc nhóm lại của tín đồ Tin Lành và đồng ý cho đăng ký Điểm Nhóm. Ngày 12/6/2008, Điểm Nhóm Tin Lành Tam Hiệp chính thức được chính quyền công nhận. Ngày 4/7/2008, Lễ Ra Mắt Điểm Nhóm Tin Lành Tam Hiệp được tổ chức cách long trọng có sự tham dự của nhiều Tôi Tớ Chúa và các tín hữu Tin Lành trong tỉnh Bến Tre.

Vì nhu cầu phát triển công việc Chúa, tháng 9/2009, Điểm Nhóm lại được dời từ nhà TĐ Nguyễn Ngọc Đờn đến nhà Chấp sự Nguyễn Thái Hòa ở ấp 2. Đây cũng là nơi có thửa đất mặt tiền rộng 253m² do Chấp sự Nguyễn Thái Hòa dâng hiến để thành lập Hội Thánh Nhánh theo ước nguyện của người cha là ông Nguyễn Hữu Công. Một thời gian sau, Mục sư quản nhiệm cùng Ban Điều Hành Điểm Nhóm quyết định cất một nhà thờ tạm bằng vật liệu nhẹ trên khu đất này để việc nhóm họp thờ phượng Chúa hàng tuần được tốt hơn.

Do Hội Nhánh Tam Hiệp nằm trên địa giới của huyện Bình Đại, còn mẫu Hội tại An Hóa lại thuộc huyện Châu Thành nên thủ xin thành lập Hội Nhánh về phía chính quyền còn nhiều vướng mắc. Nhằm giải quyết những khó khăn trên, Mục sư QN và BCS HT Giao Hòa đồng ý để Ban Đại diện Tin Lành tỉnh đứng ra làm chủ thể xin thành lập Hội Thánh Nhánh.

Ngày 10/9/2010, UBND tỉnh Bến Tre có văn thư số 3584/UBND – VHXH, thống nhất chủ trương thành lập Hội Thánh Tin Lành Tam Hiệp. Ngày 5/10/2010, Lễ Ra Mắt Hội Nhánh Tam Hiệp được tổ chức cách trọng thể.

Trước đây, đang khi làm thủ tục xin phép thành lập Hội Nhánh, Quản nhiệm Hội Thánh đã có khải tượng về một khu đất rộng rãi hơn để xây dựng một ngôi đền thờ đẹp đẽ tại cù lao này. Ông đã trình bày khải tượng và kêu gọi con cái Chúa cầu nguyện, dâng hiến tài chánh. Năm 2011, Chúa đã cho Hội Thánh có thêm một khu đất rộng 1117,8 m² nằm ở mặt tiền, đối diện với mảnh đất đang có đền thờ tạm, do sự dâng hiến hết lòng của các tín hữu tại Tam Hiệp, các tín hữu tại HT An Hóa và các tín hữu của các Hội Thánh trong tỉnh Bến Tre. Sau 2 năm kiên trì cầu nguyện cùng với những bước hành động cụ thể, ngày 10/3/2013, Hội Thánh Tam Hiệp nhận được giấy phép sử dụng đất cho cả hai thửa đất tổng cộng gồm 1370,8 m2

Để dễ dàng hơn cho việc quản lý về hành chánh, liên hệ với chính quyền, Thường trực TLH giao cho Hội Thánh Tin Lành Bình Đại là chủ thể đứng ra lo cho Hội Nhánh Tam Hiệp, mời phụ tá Quản nhiệm để chuyên trách lo cho Hội Nhánh. Tháng 10/2012 TĐ Phạm Thanh Quang Vinh đến nhận nhiệm sở. Tháng 9/2015, TĐ Huỳnh Phan Long đến thay. Và đến ngày 5/10/2017, đúng dịp 7 năm thành lập Hội Nhánh, Mục sư NC Huỳnh Phan Long được bổ nhiệm làm Quản nhiệm chính thức.

Về cơ sở vật chất, tháng 7/2015 Hội Thánh làm lễ khởi công xây dựng nhà thờ. Tháng 10/2016 hoàn thành công trình và tổ chức lễ Cung hiến. Hàng tuần các tín hữu tại Tam Hiệp nhóm lại thờ phượng Chúa khoảng 50 – 70 người. Danh sách tín hữu hiện nay khoảng 170 thành viên.


Quang cảnh nhà thờ Tam Hiệp


MS Trương Thanh Thiên Ân cầu nguyện khai lễ


Ban hát Chi Hội Giao Hòa và Bình Đại tôn vinh Chúa


Mục sư Trần Thanh Dũng giảng Lời Chúa


Trao quyết định thành lập Chi Hội


Trao ấn tín và quà tặng của Ban trị sự TLH


Cầu nguyện đặc biệt cho Tân Quản nhiệm


Ban hát Hội Thánh Tam Hiệp tôn vinh Chúa


Tân Quản nhiệm bày tỏ tâm chí


Ban hát Mục sư – Truyền đạo tôn vinh Chúa


Mục sư Châu Tử Tôn thay mặt cho HĐGP chúc mừng


Đại diện các cấp chính quyền có quà chúc mừng


Mục sư Mã Phúc Hiệp chúc phước