Làm Cho Vợ Hạnh Phúc Không Phải Là Trách Nhiệm Của Người Chồng! 

5129

Hãy nhớ lại khoảng thời gian khi bạn mới hẹn hò, dành thời gian cho người đàn ông của mình. Bạn đã cảm thấy hạnh phúc đến dường nào? Khi đó bạn không khoanh tay, nhịp chân và nói: “Anh yêu, em ở đây. Hãy làm cho em hạnh phúc đi.” Rõ ràng bạn đã không làm như vậy. Bạn muốn dành thời gian ở bên người mình yêu chỉ đơn giản là được ở với nhau là bạn đã cảm thấy hạnh phúc rồi.

Giữa những bộn bề, rối ren của cuộc sống thường nhật, bạn phải quyết định mỗi ngày rằng mình sẽ thỏa vui bên chồng. Và khi bạn xác định mình phải tận hưởng thời gian ở bên chồng, thì bạn đã thực hiện một bước quan trọng để làm cho hôn nhân của mình trở nên mỹ mãn.

Tôi nhớ cuộc trò chuyện ngắn của ba mẹ khi tôi 17 tuổi. Hôm đó là ngày nghỉ, ba tôi đang làm một số việc trong nhà để xe. Sau đó ba đi vào nhà và nói với mẹ: “Em ơi, anh cần phải chạy đến cửa hàng để mua một cái thang. Em có muốn đi với anh không?” Mẹ trả lời: “Tại sao em lại muốn đi với anh chỉ để mua thang chứ? Chẳng có gì vui cả.” Tôi nhìn mặt ba gục xuống, nhún vai và bước ra nhà xe. Mẹ tôi hoàn toàn không biết phản ứng của mẹ đã làm tiêu tan hy vọng của ba về một chuyến đi vui vẻ đến cửa hàng như thế nào. Tuy nhiên, sự việc đã để lại ấn tượng không bao giờ phai mờ đối với tôi.

Khi bạn đang tìm cách thỏa vui bên chồng, thì ngay cả việc cùng nhau làm những chuyện nhỏ nhặt cũng có thể tạo cơ hội cho những khoảnh khắc vui vẻ. Khi các con của chúng tôi còn nhỏ, vợ chồng tôi sẽ đợi cho đến khi chúng đi ngủ, sau đó để cho chị gái của chúng trông chừng, rồi chúng tôi sẽ “lẻn” đến một cửa hàng đồ gia dụng mở cửa 24/24. Chồng tôi đang sửa sang lại ngôi nhà, vì vậy phải thường xuyên mua sắm. Điều này có nghĩa là chúng tôi có ít khoản chi để đi hẹn hò và chồng tôi sẽ có ít thời gian dành cho tôi hơn.

Vì vậy, tôi cần phải đưa ra sự lựa chọn của mình. Tôi có thể lựa chọn để anh tự mình mua sắm tất cả và phàn nàn sao anh không bao giờ dành ra thời gian và tiền bạc cho những buổi hẹn hò với vợ. Hoặc tôi có thể cùng anh đến cửa hàng đồ gia dụng và tìm cách tận hưởng khoảng thời gian đó với nhau. Nhớ lại việc mẹ tôi đã bỏ lỡ cơ hội để có thời gian vui vẻ với ba, nên tôi đã chọn đi với chồng mình.

Ngay cả bây giờ tôi vẫn mỉm cười khi nhớ lại những buổi hai vợ chồng tay trong tay dạo bộ đêm khuya. Chúng tôi rất ngạc nhiên khi phát hiện ra một hàng quán bên đường đã mở những bản nhạc khá tuyệt vời vào đêm muộn. Vợ chồng tôi dường như đã cùng nhau nhảy trên các lối đi khi các bài hát yêu thích của mình vang lên.

Khi người mẹ không hạnh phúc

Dù các bạn có cố gắng lên kế hoạch để dành thời gian cho nhau đi chăng nữa, tôi biết rằng trong hôn nhân có những thời điểm bạn có quá nhiều việc phải làm đến mức dường như không thể dành thời gian cho nhau.

Khi các con của chúng tôi còn nhỏ, có những ngày tôi cảm thấy kiệt sức. Con gái út của chúng tôi bị nhiễm trùng tai và bé quấy khóc suốt đêm. Và sau khi thức cả đêm để dỗ con gái, tôi không thể quay lại giường vì con trai 2 tuổi của chúng tôi sẽ thức dậy và lại đòi tôi. Bạn có từng ở trong hoàn cảnh như vậy hay chưa?

Tôi nhớ những ngày tháng nuôi dạy con nhỏ thật khó khăn như thế nào. Tôi nhớ lại chồng tôi đã cố gắng mang bầu không khí vui vẻ như thế nào chỉ vì con tôi làm đổ sữa trên bàn khiến tôi phải làm nhiều việc hơn và tôi đã la mắng nặng lời với nó. Khi những lời nói khó nghe vừa rời khỏi miệng tôi, tôi đã ngay lập tức hối hận. Người chồng tội nghiệp của tôi không có cơ hội để đem bầu không khí vui vẻ với tình trạng mất cân bằng nội tiết tố, thiếu ngủ của tôi.

Bạn có phải là mẹ của những con nhỏ? Hay là con bạn đã là những thanh thiếu niên, có thể tranh luận với ba mẹ để làm điều chúng muốn. Nuôi dạy con vừa là công việc vất vả nhưng tuyệt vời, vừa là công việc mệt mỏi nhưng đầy vui vẻ.

Theo kinh nghiệm cá nhân, khi tôi để cho hoàn cảnh quyết định niềm vui của mình, gia đình tôi đã định sẵn để cùng tôi đi trên con tàu lượn theo cảm xúc của tôi. Tôi đã không trở thành một người vợ và người mẹ vui vẻ cho đến khi tôi biết được tầm quan trọng của việc dành thời gian cầu nguyện và học Kinh Thánh mỗi ngày. Nói cách khác, tôi cần nhìn vào Chúa. Tôi không trông chờ chồng mình sẽ cho tôi một cuộc sống không còn khó khăn để tôi được hạnh phúc. Tôi không thể yêu cầu anh làm cho tôi điều mà chỉ Chúa mới có thể làm được.

Niềm vui thật sự

Cách duy nhất bạn có thể trải nghiệm niềm vui đích thực là theo đuổi sự thân mật với Đấng Christ hàng ngày, bất kể hoàn cảnh của bạn có như thế nào. Khi quyết tâm tìm kiếm niềm vui trong mối quan hệ của bạn với Ngài, bạn sẽ khám phá ra rằng hạnh phúc của bạn không đến từ tình hình ngày hôm nay của bạn như thế nào, mà đến từ chính Chúa Giê-xu.

Là một người mẹ trẻ, khi tôi quyết tâm được thánh hóa mỗi ngày “sau khi dùng nước và lời Ngài” (Ê-phê-sô 5:26), tôi nhận ra một niềm vui sâu sắc, mãi mãi trong lòng mình — bất kể ngày đó diễn ra như thế nào. Khi bạn quyết tâm nhận biết Chúa Giê-xu Christ qua các trang Kinh Thánh, thì sự bình an, khôn ngoan và niềm vui của Đức Chúa Trời sẽ ngập tràn trong cuộc sống và gia đình bạn.

Bạn có thể bị cám dỗ để tin rằng bạn quá bận rộn nên không có thời gian thực hiện các kỷ luật thuộc linh cần thiết để trở thành một người vợ hạnh phúc. Đừng bị ảnh hưởng bởi kiểu suy nghĩ đó — đừng cho phép việc khẩn cấp trở nên ưu tiên hơn việc cần thiết.

Mặc dù con cái và nhu cầu của chúng thường mang tính cấp bách, nhưng những gì chúng thực sự cần là một người mẹ tràn đầy sự khôn ngoan và niềm vui của Chúa. Hãy nghe lời khuyên này từ một người phụ nữ lớn tuổi: 

Thời điểm mà con bạn cần bạn sẽ kết thúc trước khi bạn biết điều đó. Ngược lại, chồng bạn cần bạn cả đời. Hãy tận hiến hết mình để trở thành một người vợ hạnh phúc, và bạn sẽ xây dựng hôn nhân mà cả bạn và chồng bạn sẽ thỏa vui trọn đời.

Hồng Nhung dịch
Tác giả: Rhonda Stoppe (nguồn: FamilyLife.com)

Bài trướcBình Thuận: Lễ Cảm Tạ Chúa – Ra Mắt Điểm Nhóm Đức Tín
Bài tiếp theoBình Phước: Hội Đồng Bồi Linh Nữ Giới Khu Vực Bình Long