Hội Thánh Tân Thạnh Đông – Quả Ngọt Truyền Giáo

2295

Quản nhiệm Hội Thánh Tân Thạnh Đông, Mục sư NC Phan Khắc Hùng, nói với tôi: “Điều mà Hội Thánh phải hết lòng cảm tạ Chúa trong những năm qua, là công tác truyền giảng luôn đạt kết quả tốt.” Nhờ vậy mà chỉ từ vài ba tín hữu lúc mới có Điểm Nhóm, đến khi thành lập Chi Hội năm 2007, cũng vỏn vẹn vài chục người, vậy mà đến nay, số tín hữu là khoảng 650. Mỗi sáng Chúa nhật, trong nhà thờ dù có chen thêm 3 hàng ghế nhựa thì cũng ngồi được từ 120-140 người, còn lại phải ngồi ngoài sân, bởi số lượng nhóm lại là trên 350, chưa kể 40-50 người nhóm vào buổi tối. Hội Thánh phải làm mái che ngoài sân cho tín hữu ngồi nhóm thờ phượng Chúa, nhưng dĩ nhiên đây không phải là một giải pháp ổn định lâu dài được. Cơ sở vật chất còn lại thì cũng khá thiếu thốn, chỉ có một phòng nhóm ban ngành duy nhất, nên được dành riêng cho tráng niên và phụ nữ, còn Ban Thanh niên gần 100 người phải nhóm trong nhà thờ vào buổi trưa, Ban Thiếu niên thì sinh hoạt ở khu nhà kho và bếp. Đó là chưa kể lớp Giáo lý Căn bản, thiếu ấu nhi… đều sinh hoạt tạm các nơi có thể được, chứ chưa nhất định một chỗ nào.

Nhà thờ Tin Lành Tân Thạnh Đông

Trở lại những ngày đầu tiên, Hội Thánh Tân Thạnh Đông được hình thành từ một điểm nhóm của Hội Thánh Tân Xuân, dưới thời Mục sư Nguyễn Văn Quí quản nhiệm. Ông thường lên đây tổ chức cho vài gia đình nhóm lại vào mỗi chiều thứ Năm hằng tuần. Đến năm 2007, Điểm Nhóm được Tổng Liên Hội và chính quyền chính thức công nhận Chi Hội. Sau đó, Hội Thánh đã mua được lô đất 12x58m để xây nhà nguyện và duy trì sinh hoạt mãi đến tháng 06/2013, mới có Quản nhiệm chính thức là Truyền đạo Phan Khắc Hùng, được Tổng Liên Hội bổ về lo công việc Chúa ở đây.

Con đường bêtông dẫn vào nhà thờ

Ông vẫn không quên những ngày đầu tiên, nhà thờ ở nơi đất thấp nên thường bị ngập nước, cỏ mọc nhiều, cơ sở vật chất ngoài ngôi nhà thờ nhỏ, thì không có một vật dụng gì để cho gia đình tôi tớ Chúa sử dụng. Do thiếu đồ dùng và cũng còn khá lạ lẫm, nên thời gian đầu phải ăn cơm hộp do một chấp sự mua giúp, sau này mới biết là ông cũng là chủ quán cơm. Dần dần, ông bà Truyền đạo Phan Khắc Hùng mới được sắm một ít đồ dùng cần thiết, và tự nấu ăn. Gia đình gồm hai vợ chồng và hai đứa con nhỏ phải trải chiếu ngủ trên nền đất, những ngày đầu bị rất nhiều vết đốt, sau này mới biết, ban đêm thì kiến từ dưới đất bò lên cắn người.
Hội Thánh lúc này ở trong tình trạng rất khó khăn. Vậy mà nhờ sự chung tay cộng tác của Ban Chấp sự, tinh thần năng nổ của con cái Chúa nơi đây mà dần dần Hội Thánh đã trả hết nợ, rồi bắt đầu sửa sang, xây dựng cơ sở nhà Chúa, tường rào cổng ngõ… để có được cơ sở tạm có thể gọi là khang trang như hôm nay.

Rất đông thân hữu đến dự đêm Truyền giảng Giáng sinh 2019

Thân hữu cầu nguyện tin Chúa trong đêm Truyền giáng Giáng sinh 2019

Cứ mỗi năm, Hội Thánh thường tổ chức vài cuộc truyền giảng lớn, mời hàng trăm thân hữu đến dự và có được kết quả rất tốt. Cụ thể là Giáng sinh năm 2019 vừa qua, đã có được 78 người tin Chúa, đến nay vẫn còn giữ sự nhóm lại cùng Hội Thánh. Đa số các tôi tớ Chúa lãnh đạo Giáo hội đều đã đến thăm và dự phần cùng Hội Thánh trong công tác truyền giảng. Cứ mỗi đợt truyền giảng là cả Hội Thánh đều vào cuộc, mỗi tín hữu sẽ nhận 2 giấy mời thân hữu và cùng cầu nguyện cam kết hợp tác trong nhiệm vụ được giao. Nhờ vậy số lượng tín hữu tăng lên không ngừng, các lớp giáo lý được mở quanh năm, tuần nào cũng có thêm người vào Nhà Chúa. Hội Thánh đã có Điểm nhóm Hòa Phú cách nhà thờ 5km, với khoảng 100 tín hữu, nằm giữa Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tín hữu Hội Thánh Tân Thạnh Đông

Do đa số là công nhân các xí nghiệp, nhà máy quanh vùng, nên tín hữu ở đây cũng có nhiều điều đặc biệt. Nhiều người không có phương tiện cá nhân nên phải đi nhóm bằng xe buýt, qua 2-3 chặng mới đến được nhà thờ. Có những người dù phải đi bộ 4- 5km vẫn không bỏ một buổi thờ phượng nào.
Trong những năm qua, Hội Thánh khá ổn định về tổ chức và thuộc linh. Ban Chấp sự và Hội Thánh tinh thần hiệp một luôn được nâng cao, luôn sát cánh cùng với Quản nhiệm Hội Thánh nỗ lực trong công tác thăm viếng, chăm sóc tín hữu rất chu đáo. Nhờ vậy mà số tân tín hữu đứng vững luôn đạt tỷ lệ khoảng 1/3. Trong mùa dịch, dù tài chính và nhân lực hạn chế, Hội Thánh cũng nỗ lực vận động tài chính để chung tay cùng chính quyền địa phương giúp đỡ người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Nói về tương lai, Mục sư quản nhiệm cho chúng tôi biết Hội Thánh mong ước có điều kiện mua được khu đất bên cạnh, vì người chủ đang có ý định bán, để mở rộng khuôn viên nhà thờ, sau đó sẽ tiến hành qui hoạch và xây dựng cơ sở Cơ Đốc giáo dục cùng tư thất để đưa nề nếp sinh hoạt, thờ phượng Chúa của Hội Thánh dần vào ổn định. Ông cũng muốn nâng cao sân phía trước nhà thờ, xây dựng là tường rào cổng ngõ, chỉnh trang, xây dựng các phòng nhóm ban ngành, là nhu cầu rất cần cho con cái Chúa hiện nay.

Mục sư Nhiệm chức Phan Khắc Hùng, Quản nhiệm Hội Thánh Tân Thạnh Đông

Nhìn thấy công việc Chúa trước mắt thật là nhiều đối với một Hội Thánh vùng ven như Tân Thạnh Đông, nhưng nhìn lại quá khứ, chỉ chưa tới mười năm trước, khuôn viên nhà thờ vẫn là vùng thấp trũng, cỏ mọc cao ngang đầu gối, mùa mưa thì nước đọng, nhà dột, mùa nắng thì oi bức, cơ sở nhà Chúa thì chật hẹp, thiếu thốn, nhưng bây giờ thì cũng khá khang trang dù chỉ là vừa đủ đáp ứng tạm thời những nhu cầu hiện tại. Chúng tôi lại nhìn về tương lai lạc quan hơn. Với những thành quả của công tác truyền giáo hiện nay, Hội Thánh không ngừng lớn mạnh, thì biết đâu chưa đến mười năm sau, chúng ta lại thấy một cơ sở nhà Chúa rất mới, với nhà thờ to và đẹp, những phòng nhóm ban ngành khang trang và một tư thất ấm cúng, được hiện diện tại địa chỉ 32/22 đường số 122, tổ 6, ấp 6 A, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP. HCM. Mong rằng điều đó sẽ sớm đến.

VHD
(Viết theo tư liệu và một số hình ảnh do Hội Thánh cung cấp)

Bài trướcY Tế Xã Hội Tin Lành Đến Với Đồng Bào Tam Hoà, Núi Thành, Quảng Nam
Bài tiếp theo19 Người Tin Chúa Trong Đêm Truyền Giảng Tại HTTL Phan Thiết