Hội Thánh Buôn Ky, Đăk Lăk: Ngôi Nhà Thờ Mong Ước

1914

Buôn Ky là buôn trong phố, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) 5km về phía tây. Buôn có địa bàn rộng, dân cư đông đúc, nằm dọc theo đường Nguyễn Thị Định, thuộc phường Thành Nhất, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông. Buôn có 754 hộ với 3.452 nhân khẩu, trong đó người Êđê là 440 hộ, với 2.133 nhân khẩu. Tổng số tín hữu Tin Lành là 1.300 người. Trước khi biết về Chúa, người dân sống theo phong tục truyền thống của người Êđê ngày xưa, thờ lạy các thần: Đông, Tây, Nam, Bắc, Sông, Núi… 

Có lẽ Mục sư Y Ta Hmok là người đem Tin Lành đến với đồng bào tại Buôn Ky đầu tiên vào những năm 1953-1954, tuy nhiên, lúc này chưa có ai tiếp nhận Chúa. Sau đó ông bà Giáo sỹ Smith tiếp tục đến truyền giảng Phúc Âm và  có được 3 người là ông Y-Ky Êban và Y- Blung Hđơk, Y-Dhé Buôn Yă tiếp nhận Chúa, họ dùng nhà sàn của Ama Ky (cha của Y-Ky Êban) làm nơi thờ phượng Chúa. 

Vào những năm 1954-1955, có rất nhiều gia đình tiếp nhận Chúa như: Y-Ứ, Aê Wel, Ami Ama Y-Ky, Aduôn Aê Y Thuen, Aduôn Aê Ngoan, Ama H’ Ní, Ama Jenny…

Ông bà Y-Ky Êban

 Y -Blung Hđơk (một trong những người tin Chúa đầu tiên)

Thời gian sau này, có rất nhiều tôi tớ Chúa đến đây, dù vô cùng khó khăn, họ phải tự lực cánh sinh, làm nương rẫy để sinh sống, nhưng nhờ tấm lòng yêu mến bầy chiên của Chúa nên đời sống tâm linh của các tín hữu luôn được khích lệ. Tuy vậy, vẫn có những giai đoạn Hội Thánh không có người chăn do nhiều yếu tố khách quan. Ngôi nhà nguyện đầu tiên được xây dựng vào năm 1967, với vách bằng ván, mái tôn, diện tích 72m2. Thời gian sau đó, Hội Thánh lại đi vào một giai đoạn khác, sau năm 1975, do không có người chăn bầy, nên đời sống tâm linh sa sút, đa số tín hữu đã quay về với lối sống cũ của mình, rượu chè, thuốc lá, thờ cúng tổ tiên, thờ các vị thần…

Sau những năm tháng lắng chìm, Hội Thánh Chúa được phục hưng vào Giáng sinh năm 1990. Ông Ksor Hom cùng Y-Hăm Ktul đã cùng nhau đi thăm viếng, khích lệ một số gia đình tỉnh thức, ăn năn và quay về với Chúa. Số lượng người trở lại cùng Chúa ngày càng nhiều. Vào năm 1991, ông Ksor Hom tổ chức hiệp nguyện tại tư gia của mình, Hội Thánh Buôn Ky được hồi sinh từ đây. Ông Ksor Hom quyết định về hưu trước thời hạn để dâng mình hầu việc Chúa cách trọn vẹn. Hội Thánh chia làm 5 nhóm nhỏ để thờ phượng, số tín hữu tăng lên không ngừng, đến năm 2000, đã có trên 1.100 người. 

Từ tháng 11/2001, Hội Thánh lại gặp khó khăn nên các tín hữu phải tự nhóm ở nhà, chăm sóc thuộc linh lẫn nhau. Mãi đến tháng 01/2006, Điểm nhóm được thành lập, rồi đến tháng 01/2008, Hội Thánh Tin Lành Buôn Ky được chính thức tái lập qua Đại hội Chi hội lần đầu tiên sau bao nhiêu năm hoạt động. 

Nơi nhóm tạm của Hội Thánh Buôn Ky

Sau khi được công nhận Điểm nhóm (2006), rồi Chi hội (2008), Hội Thánh Buôn Ky đã bắt đầu công tác xây dựng cơ sở vật cho nhà Chúa. Năm 2012, mua đất, ngày 03/12/2019, Lễ đặt viên đá đầu tiên và cho đến hôm nay, ngôi nhà thờ đang dần hoàn thiện dẫu phải đối diện với muôn vàn khó khăn. Ngôi nhà thờ mới có diện tích khá lớn 433m2, là niềm mong ước của bao tín hữu tại nơi đây. 

Ngồi tâm sự cùng các anh chị em tín hữu Hội Thánh, chúng tôi lại nhận ra tấm lòng khao khát của họ về một ngôi đền thờ mới khang trang, đẹp đẽ cho Chúa.   

H’ Yuôr Êban, Thư ký Hội Thánh cho biết, tại đây 100% là người Êđê với công việc chính là làm nông. Dầu Buôn Ky là buôn trong phố, nhưng đời sống thu nhập của người dân không cao. Những năm gần đây, giá các nông sản chính như cà phê, tiêu… xuống trầm trọng nên con cái Chúa cũng gặp nhiều khó khăn. 

H ‘Nap Êban, 80 tuổi, là một trong những trái đầu mùa tại Buôn Ky, xúc động khi nhìn thấy ngôi nhà thờ lần đầu tiên được xây dựng tại buôn của mình. Dù rằng tuổi đã cao, cụ bà vẫn dâng trọn tấm lòng cho Chúa mọi điều mình có thể, từ tài chính đến lời cầu nguyện. Cụ tâm sự: “Tuổi cao sức yếu, tôi không làm được gì ngoài sự hết lòng cầu nguyện cho Hội Thánh có thể hoàn thiện đền thờ của Chúa và đặc biệt những người cao tuổi như tôi, mong có thể được một lần thờ phượng Chúa tại đền thờ khang trang này.”

H ‘Nap Êban và Y-Khê Buôn Yă 

Y- Khê Buôn Yă, 75 tuổi, chia sẻ: “Trước khi biết Chúa, buôn làng sống trong tối tăm, thờ cúng thần tượng, người dân chìm đắm trong tội lỗi. Khi biết Chúa, cuộc sống bình an, tin cậy vào Quyền năng Chúa, loại bỏ các hủ tục, thờ cúng đa thần…” Nay Hội Thánh đang xây dựng đền thờ của Chúa, ông tin rằng dẫu gặp khó khăn, nhưng Chúa sẽ không bỏ rơi bầy chiên của Ngài, và một ngày không xa Hội Thánh Chúa tại đây sẽ có nơi thờ phượng khang trang, kiên cố…

Mục sư Hội trưởng HTTLVN cầu nguyện trong lễ khởi công xây dựng nhà thờ Tin Lành Buôn Ky

Mục sư Ksor Hom, Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Buôn Ky

Đứng trước ngôi nhà thờ đang dở dang, Mục sư Ksor Hom (Aê H’ Wai), Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Buôn Ky, cho biết, trải qua hơn 60 năm từ khi Tin lành đến Buôn Ky, dẫu có lúc thăng, lúc trầm nhưng Hội Thánh luôn được Chúa che chở. Lịch sử vẫn có những trang buồn, Hội Thánh phải tạm thời chia tách, con dân Chúa mỗi người mỗi nơi. Nhưng trong gian khó thì đức tin họ lại càng được nung nấu, lại mạnh mẽ hơn. Và rồi, vượt qua những thử thách, Hội Thánh lại hồi sinh, từng ngày bước đi trong sự chăm sóc, bảo vệ của Chúa. 

Ban hát tôn vinh Chúa

Việc xây dựng nhà thờ như một thách thức lớn cho những người con Chúa nơi đây. Tài chính, nhân lực, kinh nghiệm… mọi mặt điều thiếu thốn, điều Hội Thánh dư dật chính là tấm lòng hiệp một của con dân Ngài và luôn trông cậy vào sự ban cho dư dật của Thiên Chúa khi họ hết lòng cầu nguyện, trình dâng lên Ngài những nan đề có cần. Vậy là từng hồi từng lúc, ngôi nhà thờ đã được hình thành đáp ứng lòng mong mỏi của con dân Chúa bao năm qua. 

Nhà thờ đang xây dựng

Xin quí tôi con Chúa gần xa nhớ đến Hội Thánh Buôn Ky trong sự cầu thay, để có đủ tài chính xây dựng hoàn thành ngôi nhà thờ đúng thời gian hoạch định. Xin Chúa ở cùng ban phước, thêm đức tin cho con cái Ngài tại đây để họ ngày càng thêm kinh nghiệm sự ban cho không xiết kể của Đấng Chí Cao Năng Quyền, để Hội Thánh Chúa tại đây không ngừng ngợi ca ơn Ngài, và ánh sáng tình yêu Chúa càng được tỏa lan để mỗi ngày có thêm nhiều chiên lạc của Chúa trở về.

VHD – H’ Wy