Gia Lai: Hội Đồng Thành Lập Chi Hội Plei Mơnang

1071

HTTLVN.ORG – Ngày 18/11/2019, được sự chấp thuận của Tổng Liên Hội và Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai, Hội Thánh Plei Mơnang, xã Ia Sao, huyện Ia Grai tổ chức Hội đồng Thành lập Chi Hội.

Mục sư Phan Vĩnh Cự, Phó Hội trưởng I HTTLVN đến dự và rao giảng sứ điệp cho chương trình. Tham dự buổi lễ còn có Mục sư Siu Tum, Ủy viên Tổng Liên Hội – Mục vụ tỉnh Gia Lai; Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Gia Lai cùng đông đảo tôi con Chúa trong tỉnh đến chúc mừng. Về phía chính quyền cũng có đại diện chính quyền tỉnh Gia Lai, huyện Ia Grai, xã Ia Sao đến dự và chúc mừng hội đồng.

Mục sư Ksor Wôch, Kiêm Quản nhiệm Chi Hội hoan nghinh, chào mừng đại biểu và khai mạc hội đồng 

Góp phần tôn vinh Chúa trong chương trình có ban hát các Chi Hội Plei Mơnang, Plei Breng, Ia Sao, Plei Thung Dôr

Mục sư Phan Vĩnh Cự giảng bồi linh cho hội đồng với chủ đề “Hội Thánh Của Chúa” nương trên phần Kinh Thánh Ê-phê-sô 2:19-22  

Mục sư Siu Tum đọc văn bản của UBND tỉnh Gia Lai chấp thuận cho phép thành lập Chi Hội Plei Mơnang, và trao Chứng Nhận Chi Hội Plei Mơnang của Tổng Liên Hội HTTL Việt Nam cho Mục sư Kiêm quản nhiệm.

MS Phan Vĩnh Cự và MS Siu Tum cầu nguyện cho Tân Ban Chấp sự

Mục sư Siu Tum, Mục sư Huỳnh Duy Linh thay cho Tổng Liên Hội và Ban Đại diện chúc mừng và tặng quà cho Chi Hội. Đại diện chính quyền cũng có lời phát biểu chúc mừng.

Buổi chiều cùng ngày, Hội đồng tiếp tục nhóm bồi linh qua sự hướng dẫn của MsNc. Ksor Kin. Mục sư Hanh, Ủy viên Ban Đại diện giảng bồi linh.

Lược Sử Thành Lập Chi Hội Tin Lành Plei Mơnang

Năm 1972 Tin Lành được truyền đến các làng Mơnang, làng Dut bởi tôi tớ Chúa: cố Mục sư Ksor Bing, cố Mục sư Nay Chiơm, Mục sư R’măh Mlới và các ban chứng đạo của Hội Thánh Tin Lành Jrai Pleiku, từ đó các làng bắt đầu có người tin Chúa. Làng có người tin Chúa đầu tiên là làng Mơnang, làng Dut. Nhiều lần truyền giảng, hạt giống Tin Lành đã mọc lên nơi này và đã thành lập Điểm Nhóm, bầu ra ban Chấp sự đầu tiên tại làng Mơnang, trong đó có ông Nay Têng (nay là Truyền đạo Tình nguyện) đồng thời nhà của ông cũng là nơi sinh hoạt, nhóm lại của tín đồ.

Năm 1973 được sự nhất trí của Mục sư, làng Mơnang là Hội Nhánh trực thuộc Hội Thánh Tin Lành người Jrai Pleiku.

Cuối năm 1973, Địa hạt Trung Thượng hạt bổ nhiệm Mục sư Sol Rmah quản nhiệm Hội Thánh làng Mơnang, số tín hữu lúc bấy giờ là 50 người.

Sau năm 1975, vì tình hình ở địa phương chưa ổn định, nên tất cả tín hữu đến nhóm lại thờ phượng Chúa chung với Hội Thánh Jrai Pleiku.

Năm 1980, Hội Thánh Jrai Pleiku tạm ngưng hoạt động về hành chánh đạo, nhưng mỗi tín hữu vẫn duy trì niềm tin của mình. Họ lại về thờ phượng Chúa tại làng của mình. Nhà của ông nay Têng vẫn là nơi nhóm của họ. Cố Mục sư Nay Chiơm đến hướng dẫn, chăm sóc Hội Thánh. Các tín đồ thường xuyên chứng đạo nên có nhiều người tin Chúa. Số tín hữu tăng trưởng về mặt thuộc linh và số lượng mỗi ngày đông hơn, từ trong làng Mơnang Tin Lành truyền đến các làng lân cận.

Năm 1985, Ban Hiệp nguyện Jrai cử Mục sư R’măh Mlới chăm sóc, thăm viếng Hội Thánh.

Năm 1990, Mục sư Sol Rmah được cử đến chăm sóc, gây dựng Hội Thánh.

Năm 2004, Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Gia Lai cử cố Mục sư R’cơm Bối chăm sóc, gây dựng Hội Thánh.

Năm 2005, Mục sư Ksor Wôch thay thế cố Mục sư R’cơm Bối chăm sóc, gây dựng Hội Thánh.

Tháng 12/2007 được sự chấp thuận của Ủy ban Nhân dân và Ban Tôn giáo tỉnh Gia Lai, 09 làng: làng Dut 1, Làng Dut 2, Làng Nú, làng Yăng, làng Ó, làng Jek, làng Tốt, làng Mơnang xã Ia Sao và làng Bô II xã Ia Yok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai hiệp chung thành lập Chi Hội với tên gọi Chi Hội Tin Lành Ia Sao, tổng số tín hữu của 09 làng là 1358 người, báp-tem 617. Được sự phân công của Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Gia Lai, Mục sư Ksor Wôch quản nhiệm Chi Hội.

Năm 2009, Chi Hội hoàn tất hồ sơ xin xây dựng nhà thờ và chính thức làm lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ. Năm 2013 nhà thờ Plei Sao hoàn thành và đã làm lễ Cung hiến, cảm tạ. Việc xây dựng được nhà thờ tạo nên sự thuận lợi trong sự thờ phượng, học Kinh Thánh, cầu nguyện, trong vấn đề đối nội cũng như đối ngoại của tổ chức Hội Thánh Tin Lành nói chung và Chi Hội nói riêng. Từ khi thành lập đến nay đã trải qua các đời quản nhiệm: Mục sư Sol Rmah, Mục sư R’mah Mlới, cố Mục sư R’cơm Bối, Mục sư Ksor Wôch, Mục sư Rmah Chep. Cuộc sống trong việc hành đạo ngày một nề nếp và ổn định. Nhưng vì các Điểm Nhóm thuộc Chi Hội lại nằm rãi rác cách xa nhà thờ và tín hữu ngày càng thêm lên (tín hữu hiện tại của Chi Hội Ia Sao là 1921 người), riêng Điểm Nhóm làng Mơnang, và nay có thêm 02 Điểm Nhóm mới là làng Grông và thôn Đức Thành đang nhóm chung tại làng Mơnang, tổng số tín đồ là 588 người. Tín hữu đông, nhiều người già yếu, các em nhỏ không thể đến nhóm tại nhà thờ thường xuyên được (cách nhà thờ 03 km, qua quốc lộ và cánh đồng), điều này ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của Hội Thánh.

Nhận thấy nhu cầu cần thiết để đảm bảo tín hữu trong việc sinh hoạt và thờ phượng Chúa được tốt đẹp, nay Điểm Nhóm làng Mơnang xin tách từ Chi Hội Ia Sao và hai Điểm Nhóm làng Grông và thôn Đức Thành chung để thuận tiện trong việc hành đạo, xin thành lập Chi Hội mới do Mục sư Ksor Wôch kiêm quản nhiệm.

Ngày 18/11/2019 được sự Chấp thuận của Tổng Liên Hội và Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai, Chi Hội Tin Lành Plei Mơnang được thành lập.

TTV. MS Phạm Văn Phúc