Đắk Nông: Thành Lập Chi Hội Phước Hạnh và Bổ Nhiệm Quản Nhiệm

3674

HTTLVN.ORG – Vào lúc 8g30 ngày 24/11/2023 tại nhà thờ Chi Hội Tin Lành Phước Hạnh, Thôn 6, xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, đã diễn ra lễ công thành lập Chi Hội Tin Lành Phước hạnh và Bổ nhiệm MSNC Vàng A Tráng Quản nhiệm Chi Hội Phước Hạnh, số lượng tham dự trong buổi lễ hơn 600 người. Đây là Hội Thánh của người dân tộc Mông.


Nhà thờ Tin Lành Phước Hạnh trong ngày lễ


Bên trong nhà thờ

Hiện diện có trong chương trình: Mục sư Phan Vĩnh Cự, Phó Hội trưởng I HTTLVN, chủ lễ; Mục sư Lemous Philemol, Mục vụ tỉnh Đắk Nông; Mục sư Điểu Phi, Trưởng ban và BĐD TL tỉnh Đắk Nông, cùng với quý giáo phẩm, chấp sự, con cái Chúa trong tỉnh Đắk Nông và đại diện chính quyền các cấp.

Nương trên phân đoạn Kinh Thánh I Cô-rinh-tô 3:5-15, với câu gốc: “Vậy, người trồng, kẻ tưới, đều không ra gì, song Đức Chúa Trời là Đấng làm cho lớn lên” (I Cô-rinh-tô 3:7), Mục sư Phan Vĩnh Cự đã rao sứ điệp với đề tài: Chúa Làm Cho Lớn Lên. Lời Chúa nhắc nhở, khích lệ toàn thể quý đầy tớ Chúa, con cái Chúa trong tỉnh cũng như tại Chi Hội Phước Hạnh, mỗi người phải làm hết sức mình để đi gieo trồng hạt giống Tin Lành, nuôi dưỡng những người mới tin Chúa, mọi người phải ý thức được sự giới hạn của mình, từ đó Chúa sẽ làm cho lớn lên, và chúng ta sẽ nhận lãnh tuy theo công việc mình làm.

Các tiết mục trong chương trình diễn ra trong sự tể trị, ban phước của Chúa, chương trình kết thúc sau lời cầu nguyện chúc phước của Mục sư Phan Vĩnh Cự.


MS Phan Vĩnh Cự giảng Lời Chúa, MSNC Vàng A Tráng phiên dịch


MS Lemous Philemol đọc quyết định thành lập Chi Hội Phước Hạnh và Bổ nhiệm MSNC Vàng A Tráng quản nhiệm Hội Thánh


MSNC Vàng A Tráng, Quản nhiệm Chi Hội Phước Hạnh, có lời chào mừng và giới thiệu


MS Phan Vĩnh Cự cầu nguyện và trao giáo vụ lệnh và con dấu của Chi Hội cho MSNC Vàng A Tráng


Ban hát Phụ nữ Chi Hội Phước Hạnh tôn vinh Chúa


Ban hát Nam giới Chi Hội Phước Hạnh tôn vinh Chúa


Ban hát Chi Hội Phước Hạnh tôn vinh Chúa

  
Đại diện Tổng Liên Hội chúc mừng   

  
Đại diện chính quyền chúc mừng

TTV. MS Y Kư

LƯỢC SỬ
CHI HỘI TIN LÀNH PHƯỚC HẠNH

1 – GIAI ĐOẠN HỘI THÁNH SƠ KHAI (1992–1993)

Năm 1992, có 8 hộ gia đình sống tại thôn Pả Chư Tỷ, xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã nghe được Tin Lành trên Đài Nguồn Sống và họ đã quyết định tiếp nhận Chúa Jêsus Christ làm Cứu Chúa của cuộc đời mình. Chỉ trong vòng một năm, Chúa đã cứu thêm nhiều người mới vào trong nhà Chúa, Hội Thánh đã phát triển lên đến 18 hộ với 100 tín đồ. Năm 1993, 9/18 hộ gia đình tại đây đã di cư đi đến bản Púng Hàng Xoan 2, xã Nà Hỳ, huyện Mường Lay, tỉnh Lai Châu (nay là thuộc huyện Nậm Pù, tỉnh Điện Biên) sinh sống, 9 hộ gia đình còn lại vẫn tiếp tục thờ phượng Chúa tại nơi quê hương Lào Cai.

2 – GIAI ĐOẠN HÌNH THÀNH HỘI THÁNH (1993–2001)

Từ khi đến nơi ở mới, Hội Thánh đã bắt đầu nhóm lại thờ phượng Chúa tại nhà riêng của con cái Chúa. Trong suốt 8 năm (1993-2001) sống tại tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên), Hội Thánh Chúa đã phát triển từ 9 hộ thành 55 hộ gia đình. Trong giai đoạn này, Hội Thánh Chúa đã xin gia nhập được vào Tổng Hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Bắc).

3 –  GIAI ĐOẠN HỘI THÁNH HỤT HẪNG (2001)

Năm 2001, 22/55 hộ gia đình con cái Chúa đã tiếp tục một lần nữa di cư vào vùng Tây Nguyên, là nơi hết sức là xa xôi, mới mẻ, chưa bao giờ đạp chân đến, mà chỉ bước đi bởi đức tin nơi Chúa mà thôi. Những người còn lại vẫn giữ vững đức tin nơi Chúa và gây dựng Hội Thánh Chúa cho đến ngày hôm nay. Với 169 tín hữu gồm cả nam phụ lão ấu của 22 hộ gia đình, Hội Thánh Chúa đã bước đi trên một hành trình khá dài, gần 2.000km, là một hành trình chưa từng có tiền lệ trong cuộc đời. Dầu vậy, bởi đức tin sắt son nơi Chúa, con cái Chúa đã quyết tâm bước đi đến một nơi xa xôi, mới lạ như tổ phụ đức tin Áp-ra-ham năm xưa bước đi với Chúa từ quê hương ông đi đến xứ mà Chúa hứa ban cho ông và hậu tự ông. Trong khoảnh khắc này, Hội Thánh Chúa thật sự rất là hụt hẫng, dường như không thể nào gây dựng lại Hội Thánh nữa, tương lai không biết sẽ như thế nào, sẽ đi về đâu, chỉ biết phó thác mọi sự hoàn toàn cho Chúa.

4 – GIAI ĐOẠN TÁI LẬP, ỔN ĐỊNH, PHÁT TRIỂN HỘI THÁNH (2002–2023)

Con cái Chúa đến sinh sống tại Thôn 6, xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông. Năm 2002, Hội Thánh Chúa bắt đầu thờ phượng Đức Chúa Trời hầu giữ được niềm tin nơi Chúa. Sau vài năm, Hội Thánh Chúa đã xin gia nhập vào Tổng Liên Hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (TLH HTTLVN) và được Giáo hội chấp thuận, từ nay sinh hoạt trong một tổ chức Tin Lành thuần túy.

Mãi cho đến năm 2006, Hội Thánh Chúa được TLH HTTLVN và Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Đắk Nông giúp đỡ và được chính quyền địa phương tại xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông ưu ái, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Đăng ký Ra mắt sinh hoạt Tôn giáo theo công văn số 01 của UBND xã Đắk R’măng cấp vào ngày 12/10/2006 về việc Công nhận Điểm Nhóm được sinh hoạt tôn giáo. Tại thời điểm này, Hội Thánh Chúa có tổng số là 36 hộ gia đình với 185 tín đồ.

Năm 2020, TLH bổ nhiệm tôi tớ Chúa là Truyền đạo Vàng A Tráng về Đặc trách lo cho Hội Thánh, đây là lần đầu tiên Hội Thánh Chúa có Giáo phẩm. 

Năm 2021, Truyền đạo Vàng A Tráng và Ban Chấp sự cùng toàn thể con cái Chúa đã trình đơn lên TLH HTTLVN xin công nhận Chi Hội nội bộ, vì vậy vào cuối năm 2021, Hội Thánh Chúa đã được TLH HTTLVN cấp Giấy Chứng nhận Chi Hội Nội bộ với tên là: CHI HỘI TIN LÀNH PHƯỚC HẠNH tại  Công văn số 734/2021/TLH-CN, ngày 24/11/2021.

Tháng 7/2023, chính quyền tỉnh Đắk Nông đã chấp thuận Hội Thánh Chúa được chính thức được thành lập dưới tên là: CHI HỘI TIN LÀNH PHƯỚC HẠNH tại Công văn số 3698/UBND-TH, ngày 30/06/2023 của UBND tỉnh Đắk Nông. TLH HTTLVN có Quyết định Thành lập CHI HỘI TIN LÀNH PHƯỚC HẠNH tại Công văn số 753/2023/TLH-QĐ, ngày 03/07/2023. Lúc này, Hội Thánh Chúa có tổng số là 117 hộ với 581 tín hữu chính thức.

Cảm  tạ Chúa trải qua suốt quãng thời gian trên 30 năm kể từ khi tin Chúa ở miền Bắc cho đến nay, dầu phải trải qua nhiều biến cố, khó khăn, thăng trầm, nhưng Chúa vẫn thêm sức  ban ơn cho Hội Thánh Chúa đã từng hồi từng lúc tồn tại, gây dựng phát triển nhiều mặt, thật ứng nghiệm như lời phán của Chúa Jêsus: “Ta sẽ lập Hội thánh ta trên đá nầy, các cửa âm phủ chẳng thắng được hội đó” (Ma-thi-ơ 16:18).

(theo ‘Lược sử Chi Hội Tin Lành Phước Hạnh’ do Hội Thánh cung cấp)

 

Bài trướcÁnh sáng của thế gian – LUX MUNDI
Bài tiếp theoBài Hát: ĐẤNG CỨU THẾ ĐẾN