Đắk Lắk: Hội Thảo Trực Tuyến “Ứng Phó Với Dịch Covid-19”

670

HTTLVN.ORG – Trong tình hình dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, lây lan trong cộng đồng, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống xã hội và sinh hoạt của Hội Thánh, để giúp tôi con Chúa cũng như cộng đồng những hiểu biết cơ bản, cần thiết trong việc phòng và điều trị bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra, sáng ngày 15/10/2021, Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Đắk Lắk tổ chức chương trình Hội thảo ứng phó với dịch COVID-19 bằng hình thức trực tuyến. Diễn giả của chương trình là bác sĩ Lê Hoàng Sơn đến từ Ủy ban Y tế – Xã hội Tổng Liên Hội.

Tham dự Hội thảo có Mục sư Huỳnh Cường – Ủy viên Tổng Liên Hội, Mục vụ tỉnh Đắk Lắk; Mục sư Lemous Philemon – Trưởng Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Đắk Lắk và gần 50 quý giáo phẩm là nhân sự đại diện thuộc 15 huyện-thị trong tỉnh.

Mục sư Lemous Philemon hướng dẫn và điều phối chương trình

Mục sư Huỳnh Cường tâm tình 

Trong thì giờ đầu, nương trên Thi Thiên 23 quen thuộc, Mục sư Huỳnh Cường dành ít phút tâm tình về tình yêu kì diệu của Đức Chúa Trời trên dân sự Ngài. Đức Giê-hô-va săn sóc bầy chiên của Ngài cả trên phương diện thuộc linh lẫn thuộc thể, đặc biệt Chúa luôn ở cùng con cái của Ngài trong mọi hoàn cảnh. Qua đó, khích lệ quý tôi con Chúa tiếp tục ở trong nhà Đức Giê-hô-va cho đến lâu dài và cùng nhau gắn kết hầu việc Chúa.

Tiếp đến, bác sĩ Lê Hoàng Sơn chia sẻ những kiến thức cơ bản về COVID-19 và hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh, bao gồm:

  • Diệt vi khuẩn (bên ngoài cơ thể) bằng các thuốc sát khuẩn bề mặt được Bộ Y tế cho phép.
  • Ngăn ngừa virus xâm nhập cơ thể bằng cách rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, giữ khoản cách an toàn với người khác…
  • Làm giảm nhẹ triệu chứng (giúp cơ thể dễ chịu): Dùng thuốc trị triệu chứng khi ho, sốt, đau bụng, súc họng bằng nước muối sinh lý…
  • Tăng sức đề kháng (để cơ thể tự diệt virus): Ăn uống đầy đủ để bổ sung chất dinh dưỡng, vận động thể dục giúp máu lưu thông tốt hơn, đặc biệt giữ tinh thần luôn bình an tránh lo sợ…

Diễn giả trình bày các bước phòng chống bệnh COVID-19

Bác sĩ Lê Hoàng Sơn nhấn mạnh: “Cơ thể con người được Chúa tạo dựng cách kì diệu, tự sản xuất các kháng thể để chống lại các vi trùng xâm nhập làm hại cơ thể, trong đó cả kháng thể chống virus SARS-CoV-2. 80% các trường hợp nhiễm virus không có bất kỳ triệu chứng nào. Trong số những người có triệu chứng, 80% chỉ bị nhẹ và sẽ tự khỏi trong vòng 07 – 14 ngày, 20% còn lại ảnh hưởng nặng hơn, cần thời gian vài tuần đến vài tháng để phục hồi, chỉ khoảng 5% của số 20% này chuyển biến nặng cần hồi sức tích cực vì: Viêm phổi, suy hô hấp cấp, nhiễm trùng huyết, suy đa tạng…” Theo đó, bác sĩ chỉ ra rằng khó khăn lớn nhất khi đối diện với COVID-19 là nổi sợ của con người, vì chưa hiểu rõ về dịch bệnh lại đối diện với nhiều luồng thông tin trái chiều tràn ngập trên các mạng xã hội. Chính những nỗi sợ này làm con người ta lo lắng, tuyệt vọng và làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Diễn giả trình bày về diễn tiến của bệnh COVID-19

Sau thì giờ giải lao, Hội thảo tiếp tục với phần giải đáp các thắc mắc. MsNc Y-Gŭt Niê Kdăm – Quản nhiệm Chi Hội Buôn Yŭn nêu câu hỏi: “Có nên tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 hay không, những ảnh hưởng của vắc-xin đối với cơ thể?

Diễn giả giải thích cụ thể nguyên lý hoạt động của vắc-xin để quý đầy tớ Chúa được rõ:

Vắc-xin đóng vai trò như người thầy giáo dạy cho “đội quân” tế bào miễn dịch trong cơ thể cách nhận diện và tự cơ thể lo chống lại kẻ thù là vi khuẩn hay virus.” Ngoài ra, bác sĩ cung cấp thêm thông tin để mọi người an tâm “Vắc-xin có thành phần cấu tạo giống như mọi vắc-xin khác, không gây hại cho sức khỏe, ngăn ngừa virus gây bệnh, giúp cho cơ thể tránh được dịch bệnh dịch bệnh. Tác dụng phụ sau khi tiêm vắc-xin chính là phản ứng của cơ thể đang tích cực học cách chống lại bệnh và sẽ tự khỏi sau một đến hai ngày giống như mọi loại vắc-xin khác. Hiện tại có nhiều loại vắc-xin ngừa COVID-19 được tổ chức y tế thế giới công nhận và cho phép sử dụng, loại nào cũng có tác dụng bảo vệ và an toàn vì đã qua rất nhiều tầng lớp kiểm tra, kiểm soát vô cùng chặt chẽ. Hiện tại vẫn đang được theo dõi giám sát liên tục.”

Trước thắc mắc của Mục sư Lê Đức Tính – Quản nhiệm Chi Hội Êa Sô về công dụng của các loại dung dịch sát khuẩn trong việc phòng chống dịch COVID-19, Bác sĩ Lê Hoàng Sơn khuyến cáo chỉ sử dụng các loại dung dịch sát khuẩn đã được Bộ Y tế cấp phép, nhất là khi dùng bên trong cơ thể. Tất cả các thuốc sát khuẩn đều có chỉ định, chống chỉ định, cách pha, hạn dùng và cách dùng riêng. Có loại thực tế rất tốt khi dùng sát khuẩn bề mặt và vết thương hở nhưng không được phép dùng trong bên trong cơ thể. Bất kỳ thuốc sát khuẩn nào cũng đều không được đưa vào bên trong cơ thể nếu chưa được hội đồng khoa học chính thức công nhận và cơ quan y tế có thẩm quyền cho phép. Trong việc điều trị bệnh nói chung và bệnh COVID-19 nói riêng phải tổng hợp nhiều biện pháp. Thuốc sát khuẩn không phải là một liệu pháp điều trị bệnh, nhất là bệnh COVID-19.

Bác sĩ Lê Hoàng Sơn – diễn giả của chương trình

Trong bối cảnh hiện tại, những kiến thức nắm bắt được qua chương trình Hội thảo là điều vô cùng cần thiết cho quý tôi con Chúa. Mục sư Phan Tấn phúc – Ủy viên Ban Đại diện cảm tạ Chúa về cơ hội Chúa cho tôi con Chúa ở vùng sâu vùng xa được có cơ hội tiếp cận những thông tin quý báu để đề phòng và điều trị bệnh, nhằm tránh những lo lắng hoang mang khi dịch COVID-19 những ngày qua diễn biến nặng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

TTV. Ama Ân

Bài trướcĐắk Nông: Gần 400 Giáo Phẩm và Chấp Sự Tham Gia Hiệp Nguyện, Bồi Linh Trực Tuyến Quý IV/2021
Bài tiếp theoKlei Bhiăn Ngăn Drăp – 17/10/2021