Biện Hộ Cho Tội Lỗi – 30/9/2022

4175

 

 

Xuất Ê-díp-tô Ký 32:21-24

“Người nào giấu tội lỗi mình sẽ không được may mắn; Nhưng ai xưng nó ra và lìa bỏ nó sẽ được thương xót” (Châm Ngôn 28:13).

Câu hỏi suy ngẫm: Lời chất vấn của ông Môi-se đối với ông A-rôn nói lên điều gì về trách nhiệm của người lãnh đạo? Câu trả lời của ông A-rôn cho thấy tình trạng thuộc linh của ông ra sao? Chúa muốn chúng ta đối diện với tội lỗi như thế nào?

Ông Môi-se chất vấn lãnh đạo A-rôn: “Dân này đã làm gì anh mà anh đẩy họ vào một tội lỗi nặng nề như vậy?” (câu 21 BTTHĐ). Câu hỏi cho thấy ông Môi-se kết luận chính ông A-rôn là người chịu trách nhiệm trong việc cả dân chúng thờ thần tượng. Người lãnh đạo phải là người đứng mũi chịu sào, chịu trách nhiệm về những hậu quả do chính mình và người thuộc về mình gây nên.

Trước sự chất vấn của ông Môi-se; ông A-rôn đã đổ lỗi cho dân chúng (câu 22-23). Ông quên rằng chính Đức Chúa Trời lập ông làm thầy tế lễ cho Ngài, vì thế ông phải có trách nhiệm tuân theo ý chỉ của Chúa chứ không phải nghe theo hay làm đẹp lòng con người. Có lẽ ông A-rôn muốn ông Môi-se thông cảm với mình vì dân Y-sơ-ra-ên là dân cứng cổ, nhiều lần chống nghịch Chúa, nhiều lần làm khó dễ ông Môi-se (câu 22). Tuy nhiên, cách ông Môi-se giải quyết vấn đề khi dân Chúa đến đòi ông làm việc này việc kia là cầu nguyện và làm theo sự chỉ dẫn của Chúa chứ không phải là chiều theo ý của số đông.

Rồi vô lý hơn nữa, ông A-rôn có vẻ đổ lỗi cho lửa (câu 24)! Ông nói rằng ông chỉ kêu dân chúng nộp vàng, rồi ông quăng vàng vào lửa, tự nhiên con bò vàng được tạo thành! Phải chăng ông A-rôn nghĩ rằng ông Môi-se sẽ tin những lời ông nói? Lời biện hộ vô lý của ông A-rôn cho thấy đời sống thuộc linh của ông đang tuột dốc, dẫn tới quyết định sai lầm và suýt nữa ông và cả dân chúng phải bị tuyệt diệt. Người lãnh đạo thuộc linh của Chúa phải có niềm tin mạnh mẽ nơi Chúa, nắm rõ tín lý để có thể giúp đỡ người khác; bằng không người ấy sẽ dẫn đàn chiên mà Chúa giao thác cho họ coi sóc đi sai lạc.

Đổ lỗi cho người khác là bản năng cố hữu của con người được di truyền từ khi tội lỗi xâm nhập vào thế giới loài người. Một em bé vài ba tuổi đã biết đổ lỗi cho con chó, con mèo làm bể tô, chén trong nhà. Nhiều khi chúng ta cũng hành xử như ông A-rôn, biện hộ một cách vô lý cho tội lỗi chính mình, hoặc đổ thừa cho hoàn cảnh, cho người khác. Nhưng Chúa muốn chúng ta can đảm nhìn nhận trách nhiệm, chân thành xưng nhận tội lỗi của mình, cầu xin sự tha thứ của Chúa và những người có liên can. Đây là một trong những giáo huấn căn bản của Chúa trong niềm tin Cơ Đốc để nhận được tha thứ (I Giăng 1:9; Châm Ngôn 28:13).

Khi phạm tội, bạn có nhận tội hay đổ lỗi vòng vo cho người khác?

Lạy Chúa, xin giúp con can đảm nhận trách nhiệm trong những việc sai trái của mình, không biện hộ che giấu hay đổ lỗi cho người khác. Xin cho con sống ngay thẳng trước mặt Chúa toàn tri cũng như con người hầu cho con nhận được sự tha thứ và ban phước của Ngài.

 

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Ê-sai 24

Phòng Truyền Thông phối hợp UB. Cơ Đốc Giáo Dục thực hiện.

Mọi ý kiến đóng góp xây dựng, xin quí vị vui lòng gởi về địa chỉ: radio@httlvn.org

Kênh Youtube BHKTHN:

https://www.youtube.com/c/bhkthn

Bài trướcMgang Kơ Klei Soh – 30/9/2022
Bài tiếp theoCia Ua Raws Li Leej Txiv Siab Nyiam – 1/10/2022