Bài thứ 257: Ít Đức Tin (1)

1009

 

Hỡi kẻ ít đức tin… 

Ma-thi-ơ 6:30

 

 

Đó là lời mở đầu cho lý luận của Chúa Giê-xu về việc lo lắng quá độ.  Chúa Giê-xu cho thấy nguyên nhân chính của lo lắng là ít đức tin.

 

Ít đức tin, theo định nghĩa tổng quát là loại đức tin chỉ giới hạn cho một địa hạt sống mà thôi.  Đức tin giới hạn trong vấn đề cứu rỗi linh hồn mà thôi, không đi xa hơn nữa.  Đức tin ấy không trải rộng ra cho toàn thể cuộc đời và mọi thứ trong đời.  Đây cũng chính là điểm mà người đời than phiền về người tin Chúa.  Về vấn đề cứu rỗi linh hồn, chúng ta hoàn toàn minh bạch, chúng ta đã được Thánh Linh thức tỉnh cho thấy tình trạng tuyệt vọng của mình.  Chúng ta bị thuyết phục về tội của mình.  Chúng ta đã nhận thức tình trạng vô hi vọng trước mặt Chúa và chỉ nhờ Chúa Giê-xu mới được cứu.  Chúa Giê-xu đã vào đời chết thay đền tội cho chúng ta và cho chúng ta được làm hòa với Đức Chúa Trời.  Chúng ta tin Chúa Giê-xu.  Đức tin đó khiến chúng ta trở thành tín đồ của Chúa Giê-xu.

 

Nhưng người tin Chúa thường dừng lại tại đây vì nghĩ rằng đức tin chỉ áp dụng trong vấn đề cứu rỗi mà thôi.  Kết quả là trong đời sống hằng ngày, họ hay bị thất bại, họ không khác gì với những người chưa tin Chúa; họ cũng lo lắng, ưu tư và theo đúng lối sống như người đời về nhiều phương diện.  Đức tin của họ chỉ để cứu rỗi, không áp dụng gì vào đời thường cả.  Đó là điều Chúa quan tâm.  Những người tín đồ này đã biết Đức Chúa Trời là Cha trên trời nhưng vẫn còn lo lắng quá đáng về miếng ăn, manh áo.  Đức tin của họ giới hạn, và gọi là đức tin ít.

 

Ta có thể nói, đức tin ít là một loại đức tin không nắm chặt lấy toàn bộ lời hứa của Chúa.  Có thể lắm những người ít đức tin, hay đức tin nhỏ, chú trọng vào một số lời hứa mà thôi, nhưng khi đọc qua Kinh Thánh, ta thấy vô số lời hứa của Chúa cho người tin Chúa.  Phi-e-rơ nói đến những Lời hứa rất quý và rất lớn, không có cảnh huống, trạng thái nào trong đời mà không có lời hứa của Chúa trong Kinh Thánh bảo đảm.  Nghĩ như thế ta mới thấy là mình có tội.  Ta thường chỉ lựa ra một số lời hứa trong Kinh Thánh rồi chỉ chú trọng vào những lời hứa đó mà quên hẳn kho tàng lời hứa vô số và bao hàm toàn bộ đời người. Khi chú trọng thiên lệch như vậy, dù có hưởng được một số lời hứa, vẫn mất mát quá nhiều vì không nắm lấy các lời hứa kia.  Đó chính là ít đức tin.  Đó là đức tin giới hạn trong tương quan với các lời hứa, mà không nhận ra rằng có đức tin nghĩa là nối kết lòng tin với mọi lời hứa, và sử dụng thích ứng mỗi lời hứa cho hoàn cảnh.

 

Quý vị và các bạn thân mến.  Có lẽ đối với một số người, đây là lần đầu tiên nghe nói về đức tin và trình độ hay cấp độ của đức tin.  Tin Chúa và có đức tin là hai việc khác nhau.  Tin Chúa để được cứu, đó là điều cần, vì không có điều này không thể nào vào cõi vĩnh hằng được và sẽ chờ đợi án phạt tội, nhưng tin Chúa chỉ là bước đầu tiên.  Chỉ tin Chúa không, sẽ không đủ.  Đức tin chính là tin vào những lời Chúa dạy, và nhất là lời hứa trong toàn bộ Kinh-thánh.  Người nào chủ trương chỉ tin Chúa mà thôi, là đã bỏ qua việc chiêm nghiệm và áp dụng lời hứa của Chúa trong đời mình.

 

Nhiều người tin Chúa mà dường như không được gì cả, chỉ vì không có đức tin.  Những người ấy cần đọc Kinh-thánh và nhận lấy cho mình những lời Chúa đã hứa và hạnh phúc sẽ thật sự tràn ngập trong lòng mỗi ngày.

 

Mời bạn hãy đọc lời Chúa, hãy sống trong lời hứa và hãy quăng xa những gánh lo âu và an nghỉ thật bên Chúa.

 

 

Bài trướcUBCĐGD – Giới Thiệu Sách Mới: TRÊN CÁNH BÃO TỐ.
Bài tiếp theoTin Ảnh: Hội Đồng Giáo Phẩm Thăm Viếng Khu Vực Long An, Trà Vinh Và TP. HCM.