I Phi-e-rơ 5:8-11
“Hãy tiết độ và tỉnh thức: kẻ thù nghịch anh em là ma quỷ, như sư tử rống, đi rình mò chung quanh anh em, tìm kiếm người nào nó có thể nuốt được” (câu 8).
Câu hỏi suy ngẫm: Vì sao Cơ Đốc nhân cần phải cảnh giác với ma quỷ? Chúng ta cần phải cảnh giác như thế nào? Bạn được khích lệ ra sao để luôn cảnh giác và chống trả với mưu chước của ma quỷ?
Sau khi Sứ đồ Phi-e-rơ dạy các tín hữu hãy tin cậy Chúa, trao mọi điều lo lắng mình cho Ngài (I Phi-e-rơ 5:7), ông nhắc họ phải tiết độ và tỉnh thức. Hai từ ngữ này mang ý nghĩa phải hết sức cảnh giác, lý do vì kẻ thù là ma quỷ luôn rình rập chung quanh con dân Chúa. Ông dùng hình ảnh “sư tử rống”, “rình mò”, “nuốt” để nói lên tính nham hiểm, dữ tợn và độc ác của Sa-tan cùng bè lũ quỷ sứ của nó. Phải luôn nhớ chúng ta đang ở trận chiến thuộc linh vô cùng khốc liệt: “Vì chúng ta đánh trận, chẳng phải cùng thịt và huyết, bèn là cùng chủ quyền, cùng thế lực, cùng vua chúa của thế gian mờ tối nầy, cùng các thần dữ ở các miền trên trời vậy” (Ê-phê-sô 6:12). Vì vậy cần phải nhận diện đúng kẻ thù nghịch là ai để luôn cảnh giác với sự tấn công của kẻ thù.
Vậy nên, khi chúng ta gặp đau khổ, bắt bớ, bách hại, và bản thân cảm thấy cô độc, yếu đuối, bất năng, thay vì lánh xa Hội Thánh và các tín hữu khác, hoặc tập trung chú ý vào hoàn cảnh đến nỗi thiếu đề phòng, thì chúng ta “Hãy đứng vững trong đức tin mà chống cự nó” (câu 9). Càng bị chống đối, bắt bớ, bách hại chúng ta càng phải nhờ sức Chúa làm cho mình thêm mạnh dạn hơn trong Ngài. Hãy “cầm gươm của Đức Thánh Linh, là Lời Đức Chúa Trời” (Ê-phê-sô 6:17) để chống trả với ma quỷ, thì nó sẽ lánh xa chúng ta. Nhưng để có Lời Đức Chúa Trời kịp thời chống trả ma quỷ trong từng hoàn cảnh khác nhau, thì chúng ta phải chuyên tâm đọc, học, suy ngẫm Lời Chúa ngày và đêm.
Sứ đồ Phi-e-rơ cũng khích lệ con dân Chúa dạn dĩ cảnh giác với sự tấn công của ma quỷ khi ông nói rằng Cơ Đốc nhân không cô đơn trong hoạn nạn, đau khổ nhưng “biết rằng anh em mình ở rải khắp thế gian, cũng đồng chịu hoạn nạn như mình” (câu 9). Đồng thời, qua những hoạn nạn, đau khổ, Đức Chúa Trời sẽ làm đức tin chúng ta càng thêm vững chắc như thành lũy, cứng như thép được tôi luyện trong lò lửa. Và trên hết là sự sống vinh hiển đời đời trong Đấng Christ dành ban cho những người tiết độ và tỉnh thức để chống trả với ma quỷ đến cuối cùng (câu 10). Xin Chúa cho chúng ta luôn giữ vững đức tin, cảnh giác trước những mưu chước tấn công của ma quỷ, sốt sắng đọc và học Kinh Thánh để nhờ quyền năng của Lời Chúa giúp chúng ta luôn vững vàng trong mọi hoàn cảnh và đắc thắng trước sự tấn công của ma quỷ.
Bạn đang cảnh giác và chống trả với ma quỷ như thế nào?
Lạy Chúa, con cầu xin Chúa quyền năng giúp con nhận diện đúng kẻ thù trong những hoàn cảnh con phải đối diện. Xin cho con không lơ là nhưng biết tiết độ, tỉnh thức và luôn giữ Lời Chúa trong lòng để cảnh giác và chống trả sự tấn công của ma quỷ. Nhân danh Chúa Giê-xu Christ, Amen!
Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Na-hum 2
Phòng Truyền Thông phối hợp UB. Cơ Đốc Giáo Dục thực hiện.
Mọi ý kiến đóng góp xây dựng, xin quí vị vui lòng gởi về địa chỉ: radio@httlvn.org
Kênh Youtube BHKTHN:

































