Về Thăm Hòa Hữu

1377

HTTLVN.ORG – Về Quảng Nam, nghe đến tên Hội Thánh Hòa Hữu, nhiều người hầu như không biết. Hội Thánh Hòa Hữu nằm trên địa bàn thôn Hòa Hữu Đông, thuộc xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, được thành lập vào tháng 05/2016, sau gần 20 năm là một chi phái của Hội Thánh Đại An.

Từ nhà thờ Đại An qua Hòa Hữu chỉ cách một con sông, chưa đến 2km, nhưng nếu đi đường bộ thì khá xa, khoảng 9km, vì phải qua cầu Đại Hồng (tên chính thức là cầu Hà Nha) mới xây dựng trong thời gian gần đây. Mục sư Trần Can, nguyên Quản nhiệm Hội Thánh Đại An, người khai sinh và cưu mang Hội Thánh Hòa Hữu thường kể về những chuyến đi thăm con cái Chúa tại Hòa Hữu lúc còn là Điểm Nhóm, chiếc thuyền nhỏ đưa ông qua sông luôn có những đàn cò trắng lượn vòng quanh, buổi sáng thì bay cao, buổi chiều thì bay là là mặt nước, có lẽ đã qua một ngày ăn mồi no nê. Một hình ảnh thanh bình của vùng quê sông nước núi rừng. Vùng thung lũng sông Vu Gia này còn nổi tiếng với trái bòn bon, tên chữ là Nam Trân, còn đọng lại những câu chuyện về khu rừng bòn bon, khi đến mùa, phải dành để tiến vua, sau đó dân chúng mới được hái đem về…

Tháng 04/2019, Hội Thánh Hòa Hữu bắt đầu xây dựng nhà thờ, dù rằng đến tháng 06 năm đó, Mục sư Trần Can mới chính thức về quản nhiệm Hội Thánh. Với diện tích đất chỉ gần 600m2, Hội Thánh đã cố gắng sắp xếp đầy đủ các công trình: nhà thờ, cơ sở Cơ Đốc Giáo dục, tư thất, nhà bếp, nhà kho, khu vệ sinh, tường rào cổng ngõ…, tổng diện tích hơn 500m2.

Tôi đến thăm Hội Thánh vào một ngày khá nóng, rải rác có những cơn mưa đầu hạ đổ về như muốn làm dịu bớt cái nắng hè gay gắt đã lâu. Ngôi nhà thờ nhỏ nằm sát quốc lộ 14B, hướng ra dòng sông Vu Gia đang uốn mình giữa những bãi bồi óng ánh cát vàng. Dòng sông hiền hòa như vậy đấy, cũng một thời những chiếc đò ngược xuôi dòng nước đến tận Bến Hiên, Bến Giằng[1], nay chỉ còn là một dòng chảy nhỏ bởi những thay đổi của thời gian. Thung lũng sông Vu Gia rất trù phú bồi đắp phù sa quanh năm, nhất là vào những mùa nước lũ. Sông Vu Gia, còn gọi là sông Cái, cũng chính là nhân chứng lịch sử của những năm tháng đầu tiên Tin Lành hình thành và phát triển tại Quảng Nam, từ Hội An dọc lên vùng sông Cái, các Hội Thánh Lạc Thành, Trường An, Đại An… rồi Bàn Lãnh, Thu Bồn, Khánh Bình… lần lượt hình thành qua các chuyến đi bố đạo của các nhà Truyền giáo ngày ấy…[2] Tuy vậy, đây là vùng chiến sự, nên nhà thờ Đại An đã 5 lần xây dựng, tôi con Chúa không biết bao lần chịu hoạn nạn, di tản khắp nơi, vậy mà vẫn bền bỉ theo thời gian. Không những vậy, từ đây, xem như là điểm tựa cho những Hội Thánh của người dân tộc Katu trong những lúc khó khăn, và sự hình thành phát triển của các Hội Thánh Achôm 2, Yều, Thạnh Mỹ… đều có bóng dáng của người con cái Chúa tại Đại An.

Con đường đi từ Nam Phước lên cầu Giao Thủy, cứ uốn lượn quanh co qua những cánh đồng xanh mướt, mà một thời nổi tiếng là quê hương dâu tằm. Chúng tôi lại lên Đại Lộc, phía bờ nam sông Vu Gia, những ngọn núi nhô đầu sát mép đường như muốn hỏi thăm khách lữ hành đang mê mải dặm đường xa, dẫu đã một vài lần đến Điểm Nhóm Hòa Hữu ngày xưa, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi đến ngôi nhà thờ tại địa điểm mới này.

Nơi nhóm lại của con cái Chúa vào những ngày mới thành lập chi phái, chỉ là hai gian nhà của hai gia đình sát vách nhau, vừa nhỏ, vừa nóng bức, vậy mà gần 20 năm qua, họ cùng nhau học Lời Chúa, dâng lên Chúa những bài Thánh ca tôn vinh Ngài, cùng với lòng trông cậy vào Chúa Quyền năng. Hiện nay, do hoàn cảnh, một gian nhà đã bị phá dỡ, còn lại một gian, xem như là một chút kỷ niệm, nơi chúng ta có thể đến để hồi tưởng lại những tháng ngày phước hạnh năm xưa.

Mục sư Trần Can còn cho biết, so với nhiều nơi, nhất là bên kia sông, có Hội Thánh Đại An, thì đời sống tín hữu ở đây còn khó khăn về kinh tế, dân cư thưa thớt, tuy nhiên, sự nhiệt tình, nóng cháy hầu việc Chúa thì rất mạnh mẽ. Nhờ vậy mà trong vòng chưa đến một năm, Hội Thánh đã xây dựng xong tư thất khá khang trang, dùng làm nơi nhóm tạm cho con cái Chúa. Nhà thờ thì đã xong phần thô, đang bước vào giai đoạn hoàn thiện. Mục sư Trần Can vốn là người kỹ tính nên đã đóng sẵn bục giảng, và một số đồ dùng cho nhà thờ mới, tuy nhiên những trang thiết bị như âm thanh, ánh sáng, bàn ghế thì hoàn toàn chưa sắm được, vì chưa có kinh phí.

Thời gian trôi qua thật quá nhanh. Gần 30 năm trước, lần đầu tiên Truyền đạo Trần Can được bổ về Đại An. Mục sư Phan Phụng Phục, lúc đó chủ tọa Hội Thánh Phong Thử chở ông trên chiếc xe đạp vượt qua đoạn đường gần 30km đầy bùn lầy hết 3 tiếng đồng hồ. Nhà thờ Đại An lúc đó còn khá chật hẹp, hầu như không có sân. Muốn chụp hình con dân Chúa đứng trước nhà thờ, thì phải chịu khó lội xuống ao rau muống, cho nên chuyện hình chụp “đứt đầu, đứt chân” là rất bình thường.

Bao nhiêu năm gắn bó với Hội Thánh Đại An là bấy nhiêu kỷ niệm, vậy mà khi thành lập được Điểm Nhóm, rồi Hội Nhánh và nay là Chi Hội Hòa Hữu, Mục sư Trần Can lại về đây để cùng con dân Chúa xây dựng nhà thờ, đó là do tấm lòng quá yêu mến Hội Thánh Chúa, nơi ông đã cưu mang và thấy phát triển lên từng ngày.

Nhà thờ nhỏ chỉ khoảng hơn 100m2, có thể nó không lớn, không đẹp bằng những ngôi thánh đường nguy nga nơi thành phố, nhưng đối với những người con Chúa nơi đây, đó là một phước hạnh vô cùng lớn lao mà Chúa ban cho họ. Rồi một ngày đến, trong sự chung tay góp sức của con dân Chúa khắp nơi, Hội Thánh sẽ có lễ khánh thành, cung hiến đền thờ với tấm lòng biết ơn Chúa Quyền năng. Tôi mong điều đó sẽ sớm đến để ngày càng có thêm nhiều người nhận được tình yêu Chúa lại được tỏa lan trên vùng đất còn nhiều khó khăn này. Muốn thật hết lòng.

Lễ Công bố quyết định thành lập HT Hòa Hữu năm 2016

MS Trần Can, Quản nhiệm HT

Nơi nhóm cũ của Hội Thánh Hòa Hữu

Các Tôi tớ Chúa đến thăm Điểm Nhóm Hòa Hữu năm 2015

Nhà thờ Hòa Hữu nằm bên bờ sông Vu Gia

Công trình vẫn đang xây dựng, bên trong nhà thờ đã xong phần thô

Nhà thờ và tư thất quản nhiệm

Phía sau nhà thờ, sương mù phủ kín núi rừng

 

Vũ Hướng Dương

Chú thích:

[1] Bến Giằng nay thuộc huyện Nam Giang, Bến Hiên thuộc huyện Đông Giang, tuy nhiên hai nơi này không còn là bến đò nữa.
[2] Ms Lê Hoàng Phu, Ph. D, Lịch sử HTTL Việt Nam (1931-1965), trang 131.