Truyện Ngắn: Đoạn Kết Có Hậu – BTMV 35

4397

 

Tác giả: Thuận Thiên
Phát thanh viên: Thiên Lý – Ngọc Đan – Minh Công

Sáng thứ Tư 29/8/2012, tôi đáp chuyến tàu hỏa từ Tp. Nha Trang về Tp. Tuy Hòa để viếng thăm người em cột chèo (chồng của em vợ tôi) đang đau nặng nằm tại bệnh viện (BV) tỉnh. Hơn ba tiếng đồng hồ ngồi trên tàu, lòng tôi thật nôn nao và cảm thấy chuyến xe lửa hôm nay sao già nua và chậm chạp, dù mọi hôm nó vẫn thế. Vừa đến ga, tôi vội đi thẳng đến bệnh viện. Em vợ tôi ra đón và dẫn tôi vào phòng chăm sóc đặc biệt, nơi em tôi nằm đó: Nguyễn Minh Hiền, bác sĩ của BV huyện Đồng Xuân, giờ đây đang mệt nhọc trong tư cách một bệnh nhân tim mạch.

Em vợ tôi là Cao Thị Ngọc, y sĩ BV huyện Đồng Xuân đã gặp Hiền 13 năm trước đây khi cả hai còn đang theo học lớp y sĩ tại Trung tâm Y tế tỉnh Phú Yên. Thế là họ yêu nhau và một lễ cưới sau đó đã được tổ chức. Trước đó, Hiền đã kịp cầu nguyện tin Chúa nhưng chưa thọ lễ báp têm nên đám cưới được thực hiện tại nhà riêng một cách đơn giản. Họ đã sống với nhau hạnh phúc, có hai mặt con rất ngoan. Một thời gian, Hiền đi học khóa tại chức tại đại học Y khoa Huế, Ngọc ở nhà nuôi con và làm tại bệnh viện. Tốt nghiệp bác sĩ, Hiền trở về tiếp tục công tác chung cơ quan với vợ. Tính tình hai em hiền lành, nhiệt tình giúp đỡ người khác nên được lãnh đạo, đồng nghiệp, bệnh nhân yêu mến. Hiền bị tim bẩm sinh nên thường không được khỏe, tuy là bác sĩ nhưng nhiều lần là bệnh nhân cấp cứu, vì thế những người thân quen không ngạc nhiên gì mấy. Tuy nhiên, lần cấp cứu này là nặng hơn hết, vì là lần thứ ba trong năm 2012 khi sức khoẻ của Hiền ngày càng yếu hơn. Chính vì thế, lần viếng thăm lần này của tôi có một ý nghĩa quan trọng… Tại sao như vậy, có phải là lần cuối không hay có điều gì quan trọng hơn?

Tôi xin kể lại: Ban đầu Hiền vì muốn lập gia đình với Ngọc nên bằng lòng cầu nguyện tin Chúa. Bằng chứng là sau khi đi nhà thờ được hơn một tháng, thì không thấy em đến nhóm lại nữa. Hiền đã được kết nạp Đảng trước ngày cưới và có thể bị áp lực với một sự ràng buộc nào đó khiến em không dám bày tỏ đức tin của mình. Từ đó, Hiền như người không có Chúa, sống bình thường trong gia đình trong khi vợ con vẫn sinh hoạt với Hội Thánh.

Trong dịp tết, MSNC Võ Hoàng Phong – Quản nhiệm HT La Hai – đến thăm chúc tết cùng với Ban Chấp sự nhưng Hiền không ngại tỏ thái độ xua đuổi, thậm chí vả lên mặt Mục sư khi ông đang cầu nguyện cho gia đình. Cha mẹ vợ và anh em chúng tôi rất buồn, gọi Hiền đến nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn đối xử tốt với Hiền vì mong em ăn năn trở lại cùng Chúa. Những lần thăm viếng sau, Hiền lẫn tránh và không gây khó khăn gì thêm. Rồi những lần cấp cứu tại bệnh viện, vợ cùng gia đình, quý tôi con Chúa đến thăm viếng, khuyên bảo em ăn năn nhưng đều không kết quả.

Chính vì vậy, lần nầy tôi có sự thúc giục để nói với Hiền về Chúa Giê-xu một lần nữa, có thể là lần cuối để em được cứu rỗi linh hồn. Tôi đến bên giường bệnh, nắm lấy tay Hiền. Em nằm đó, gương mặt phình to vì ứ nước, toàn thân thì ốm yếu, mỏng mảnh. Bệnh viện đang truyền thuốc trợ tim, mỗi ngày mười hai tiếng liên tục, kéo dài mỗi đợt là mười ngày và đây là đợt thứ ba.

– Anh Thuận xa xôi mà ra chi cực vậy? Em đau hoài mà! – Hiền nói nhỏ.

– Ừ, anh đến thăm em đây. Xa xôi gì, em cần sự an ủi mà!

Sau một hồi thăm hỏi, tôi nhập đề ngay:

– Hiền à! Em nằm đây chắc đã nhiều lần nghĩ đến cái chết chứ?

– Dạ có!

– Em có biết sau khi qua đời em sẽ đi về đâu không?

– Em không biết.

– Em có biết rằng nếu không tin Chúa Giê-xu, em sẽ không được về ở với Chúa trên thiên đàng và phải bị hình phạt trong địa ngục không?

– Em nghĩ chết là hết thôi. Nhưng sau khi chết em muốn gặp anh Ba! (một người anh cột chèo khác của tôi, chồng của chị vợ tôi ở Tuy Hòa, người hết lòng chăm sóc cho Hiền, mà chắc em rất biết ơn).

– Nhưng em không ăn năn trở lại với Chúa thì sẽ không gặp anh Ba Trưng đâu, vì hai người sẽ đi hai con đường khác nhau: Anh Ba ở thiên đàng, còn em ở địa ngục.

– Biết đâu được… Hiền lại vô tín.

Tôi nói tiếp:

– Chắc chắn là như vậy em ạ! Em là bác sĩ, em biết quá còn gì…

Hiền thoái thác, giọng địa phương:

– Hồi khỏe mạnh không đến với ổng (Chúa), bây giờ gần đi mới đến với ổng, ổng ngầy (la) chết!

Tôi bật cười:

– Chúa không như con người của mình đâu. Dù thế nào, Chúa cũng yêu thương em, muốn cứu em, không ngầy la em đâu. Em có bằng lòng ăn năn  đến với Chúa không?

Yên lặng một hồi lâu, Hiền nói dứt khoát:

– Thôi, để em tự lo anh ạ!

Tôi cố thuyết phục em một hồi thì anh Ba Trưng đem cơm trưa đến. Hiền ngồi dậy ăn được một chút. Trước khi ra về, tôi cầm tay Hiền hiệp chung cùng với anh Ba, Ngọc, vợ Hiền để cầu nguyện cho em xin Chúa chữa lành bệnh, cho em có cơ hội gặp Chúa thật sự và cũng kịp thời ăn năn nếu Ngài cất em đi…

Chúa Giê-xu là tác giả của một kịch bản có hậu. Ngài cũng là đạo diễn để cuốn phim “Cuộc đời của Hiền” đem lại sự bất ngờ cho khán thính giả vào giờ chót. Đoạn kết có hậu đã đem lại sự thỏa lòng không chỉ cho các nhân vật mà tất cả mọi người chứng kiến.

Thứ Ba tuần sau ngày 4/9/2012, nhà tôi ra thăm Hiền tại bệnh viện và Ngọc cũng tiến hành các thủ tục để đưa Hiền về điều trị tại nhà vì ở đây không còn cách gì khác. Trong những ngày ở nhà, bệnh viện huyện ưu ái cho mượn một máy tạo oxy để cho Hiền thở nhưng sức khỏe có chiều hướng xấu đi, em rất mệt, cơ thể tím tái.

Sáng thứ Tư, đột nhiên em nói với mẹ ruột đang chăm sóc mình:

– Mẹ mời cha vào đây, con muốn tin Chúa! (ý nói bố vợ, vì nhà vợ chồng Hiền ở sát vách nhà bố mẹ của Ngọc).

– Muộn rồi con ơi! Người mẹ chưa tin Chúa trả lời.

– Không muộn đâu mẹ ơi! Con muốn tin Chúa bây giờ.

Bà sui đành ra nói với bố vợ tôi, ông vô cùng ngạc nhiên vì sự thay đổi này. Chúa cũng sắp xếp thật lạ lùng. Sáng hôm đó, MSTS Đinh Thống được Chúa cảm động từ Tuy Hòa ra La Hai thăm vợ chồng Hiền, đã được nhà tôi gọi điện báo trước nên ông vui mừng nói:

– Tốt quá, Mục sư Thống sắp ra tới nơi, ông sẽ cầu nguyện cho con.

Khi Mục sư Thống ra, ông không ngờ được mời ngay vào nhà để hướng dẫn cho Hiền cầu nguyện ăn năn trở lại cùng Chúa, hay đây là lần đầu tiên, em tiếp nhận Chúa thật sự bằng lời cầu nguyện xưng nhận đức tin của chính mình. Một điều đáng nói ở đây: MSTS Đinh Thống là người hướng dẫn cho Hiền cầu nguyện tin Chúa 13 năm trước đó và bây giờ lại cầu nguyện cho em ăn năn.

Thật chúng tôi vui mừng tạ ơn Chúa đã nhậm lời cầu nguyện của nhiều người, cho Hiền có cơ hội kịp thời như một đứa con hoang đàng đi xa trở về cùng Cha.

Sau đó, Hiền nói với Ngọc:

– Chắc Chúa cho anh sống đến Chúa nhật, nói với Hội Thánh làm lễ tang và xin bố mẹ cho anh được chôn trong nghĩa trang gia đình tại Gò Thành.

Trước đây khi thấy mình khó qua khỏi, Hiền muốn gia đình an táng mình tại nghĩa trang Gò Ổi, Phú Sơn là quê hương của cha mẹ ruột cách nhà 10km với nghi thức an táng do chi bộ Đảng sắp xếp. Nhưng bây giờ thì khác rồi, em muốn một lễ tang Cơ Đốc và được chôn trong nghĩa trang Cơ Đốc của dòng họ Cao.

Đến 3 giờ sáng thứ Năm, ngủ không được, Hiền nôn nóng nhắc vợ:

– Em mau mời MS Phong đến cầu nguyện cho anh, anh cần được cầu nguyện.

– Thôi, 5 giờ đi anh ạ! Bây giờ khuya quá, để Mục sư nghỉ chớ! Ngọc nói mà lòng vui mừng.

Đúng 5 giờ sáng, MS Phong lên nhà cầu nguyện cho Hiền, hai người nói chuyện rất lâu…

Chiều tối hôm đó, Hiền dường như kiệt sức, hấp hối. Gia đình điện thoại báo tin cho anh em các nơi. Tôi bảo Ngọc đưa điện thoại đặt vào tai em:

– Hiền ơi! Anh rất vui mừng vì em đã tiếp nhận Chúa thật sự rồi. Bây giờ, chuẩn bị sẵn sàng để đi với Chúa nghe chưa, đừng lo sợ chi hết vì cuộc đời em Chúa đã nắm giữ rồi!

– Dạ, dạ… – Đầu dây bên kia, Hiền ấp úng.

Tôi cầu nguyện cho Hiền qua điện thoại để em được bình an. Sau đó bảo gia đình mời MS Phong và tín hữu đến cầu nguyện, hát thánh ca để Hiền thêm vững lòng và khi Chúa tiếp đi, em sẽ được nhẹ nhàng thư thái. Ms Phong đến cùng với các chấp sự và tín hữu. Ông đọc Kinh Thánh, cầu nguyện và hát Thánh ca. Hát đến bài thứ bảy thì em ngủ thiếp đi, hơi thở đều trở lại.

Sáng hôm sau, Ms Phong lại đến 5 giờ sáng, cầu nguyện cho Hiền cùng gia đình khá lâu rồi mới đi, và như thế mỗi ngày hai lần ông đến nhà cầu nguyện, nói chuyện với Hiền. Mối tị hiềm của Hiền trước đây với Mục sư bây giờ đã tiêu biến đâu mất để được thay bằng một tình bạn chân thành.

Trưa hôm đó, sau khi kiêng ăn cầu nguyện, thấy Hiền có vẻ khỏe hơn, Ms Phong hy vọng Chúa sẽ chữa bệnh cho anh, nên hỏi rằng:

– Anh đã thật sự tin nhận Chúa Giê-xu rồi phải không?

– Dạ… rồi! – Hiền thều thào.

– Anh có tin rằng Chúa Giê-xu có quyền năng để chữa lành cho anh không?

– Dạ… có!

– Nếu Chúa Giê-xu chữa lành cho anh, anh sẽ làm gì cho Ngài?

Hiền cố gắng nói từng lời đứt quãng:

– Tôi… tôi… sẽ… quảng… quảng cáo… cho Chúa (ý là làm chứng cho Chúa).

Mục sư đã kịp ghi âm đoạn đối thoại này…

Rồi Chúa cho Hiền được khỏe, nói chuyện lắp bắp với vợ con, thích nghe nhạc thánh. Ở nhà, có đĩa hát “Yêu Thương và Tha Thứ” của Lưu Chí Vỹ, Hiền rất thích bài làm chứng gặp Chúa của Vỹ, cứ bảo Ngọc mở đi mở lại đoạn ấy để nghe nhiều lần khiến gia đình rất cảm động và vui mừng.

Sau ba ngày Chúa cho tạm khỏe để chuyện trò với gia đình, tiếp xúc tôi con Chúa, nghe Lời Chúa và thánh ca, hưởng những ngày phước hạnh thật sự trong Chúa dù ngắn ngủi. Đến tối Chúa nhật 09/9, Hiền mệt trở lại, lần này thì thật sự yếu hẳn. Em luôn miệng kêu: Chúa ôi, tha tội cho con và cứu con.

Ý Chúa được nên, đến 2 giờ sáng, Ngài đã tiếp rước linh hồn Hiền về yên nghỉ trong nước Chúa. Chúa Giê-xu đã cứu em khỏi sự hư mất để đưa em vào nhà đời đời. Hiền ra đi nhẹ nhàng thanh thản trong vòng tay của vợ con và sự chứng kiến của cha mẹ, anh chị em cùng các cháu…

Tôi cùng gia đình đến La Hai để lo lễ tang cho Hiền. Em nằm đó, thanh thản như một người đang say sưa trong giấc ngủ. Người vợ trẻ đứng một bên, mắt đã khô dòng lệ, mãi nhìn chồng như muốn nói: Anh đi bình an, Chúa sẽ lo liệu cho gia đình của chúng ta… Tôi cảm nhận ngay điều đó khi thấy sự bình tĩnh của Ngọc. Có lẽ, điều an ủi nhất cho Ngọc là chồng mình đã kịp tiếp nhận Chúa.

Hội Thánh La Hai tiến hành các nghi thức lễ tang cho Hiền tại gia đình. Trước đây tưởng rằng không thể tổ chức lễ tang cho Hiền theo nghi thức Tin Lành mà giờ chót Chúa đã hành động thay đổi sự việc, vì thế tín hữu đến rất đông đúc để tang lễ được tổ chức cách vinh hiển Danh Chúa. Và thật ngạc nhiên, khi người kể lại diễn biến đưa đến sự qua đời của Hiền lại là Ngọc, người vợ vừa mất chồng… Đây là một sự khó khăn cho Ngọc, có lẽ em nghĩ rằng mình có đủ bản lĩnh để làm được. Ngọc nói chậm rãi, giọng đứt đoạn trong nước mắt, kể lại tình trạng đau bệnh kéo dài dẫn đến sự qua đời của chồng và rồi mạnh mẽ, tự tin hơn khi em nói về cơ hội trở lại cùng Chúa của Hiền, ai nghe cũng cảm động.

Tang khách đã đến viếng rất đông từ buổi sáng nên có một số người đã ở lại tham dự lễ, họ rất ngạc nhiên về nghi lễ long trọng và ý nghĩa của Hội Thánh Tin Lành. Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Yên, lãnh đạo bệnh viện huyện Đồng Xuân, đồng nghiệp, bệnh nhân cũng đến phân ưu. Chúng tôi vừa tiếp khách vừa có dịp làm chứng về Chúa Giê-xu và tặng chứng đạo đơn cho nhiều người. Cảm tạ Chúa, trước và sau lễ tang có hai người bằng lòng cầu nguyện tiếp nhận Chúa.

Đặc biệt, chương trình lễ di quan sáng hôm sau có sự tham dự rất đông đảo, khoảng hơn 300 người mà ba phần tư là người ngoại. Họ ngồi, đứng từ trong nhà ra đến ngoài đường để tham dự vì không đủ chỗ. Nhiều người lần đầu tiên được chứng kiến một lễ tang Tin Lành, ngạc nhiên với lời dẫn chương trình của ông Thư ký Hội Thánh, bài tiểu sử cảm động, trình bày rõ ràng cơ hội gặp Chúa của Hiền, những bài hát tôn vinh Chúa và đặc biệt MSNC Võ Hoàng Phong đã tận dụng cơ hội để truyền giảng Tin Lành. Ông giải thích nguồn gốc loài người, tội lỗi và số phận con người phải nhận là sự chết cùng hy vọng mà sự cứu rỗi của Chúa Giê-xu đã đem lại. Ông cũng trích đoạn băng đã thu để làm chứng về đức tin cuối cùng của người quá cố khiến nhiều người ngỡ ngàng và nhấn mạnh sự qua đời của Hiền là một sự an nghỉ trong Chúa mà bất cứ ai tiếp nhận Ngài cũng sẽ được phước hạnh như thế.

Sau phần phân ưu đầy cảm động, Truyền đạo Thuận đọc bài thơ “Tiễn Em” làm cho nhiều người rơi nước mắt, nhưng lời thơ không ủy mỵ, u sầu mà toát lên niềm tin, hy vọng nơi Chúa:

…Hôm nay cảnh vật im lìm

Nghe sao vắng lặng như chìm trong đêm

Nửa khuya nhận được tin em

Linh hồn an nghỉ, êm đềm giấc thu

Trong tình yêu Chúa Giê-xu

Cánh tay giang rộng, điệu ru ngọt ngào

Em về thiên sứ đón chào

Thiên đàng vinh hiển, nơi nào sánh hơn

Ở đây chẳng sợ cô đơn

Thoả lòng bên Chúa, thánh nhơn một nhà

Giả từ trần thế bôn ba

Giả từ thân thể: căn nhà liêu xiêu…

Đã trưa, trời hửng nắng, mọi người lần lượt đi về sau nghi thức hạ huyệt và chôn cất hoàn tất. Tôi nán lại cùng với gia đình chụp cho Ngọc vài tấm ảnh kỷ niệm. Nhìn người vợ trẻ cùng hai con thơ đội khăn tang, mắt đỏ hoe ngồi bên ngôi mộ mới đắp tôi mới hình dung hết những ngày khó khăn sắp tới. Nhưng khi nhìn thẳng vào đôi mắt của Ngọc, trong ánh mắt đó, tôi thấy không chỉ chứa đựng đầy ắp tình yêu, sự thương nhớ với người chồng mà còn cả một niềm hy vọng, một sự an ủi không bờ bến đến từ nơi Chúa.

Chúa Giê-xu là tác giả của một kịch bản có hậu. Ngài cũng là đạo diễn để cuốn phim “Cuộc đời của Hiền” đem lại sự bất ngờ cho khán thính giả vào giờ chót. Đoạn kết có hậu đã đem lại sự thỏa lòng không chỉ cho các nhân vật mà tất cả mọi người chứng kiến. Đó là một linh hồn kịp thời được cứu khỏi tay Sa-tan cùng sự hư mất trong hỏa ngục và qua đó, Danh Chúa được tôn cao.

Tôi chợt suy nghĩ: Còn tôi thì sao, tôi đã chuẩn bị gì cho đoạn kết của mình?

Nắng đã lên mau, những giọt mồ hôi vã ra theo những bước chân nhưng không làm tôi khỏi miên man suy nghĩ về “đoạn kết có hậu” dù đã về đến nhà…

 

Bài trướcUB.TTN – Thiếu Niên Cơ Đốc Với Cách Giao Tiếp
Bài tiếp theoGia Đình Phục Vụ Chúa – 11/8/2017