Trại Bồi Linh Và Tập Huấn Dành Cho Đặc Trách Và Người Hướng Dẫn Thiếu Niên

1053

HTTLVN.ORG – Ngày 10,11/3/2023 vừa qua, Khối Thiếu niên thuộc Ủy ban Thanh Thiếu Nhi Tổng Liên Hội đã cậy ơn Chúa tổ chức kỳ trại huấn luyện và bồi linh dành cho Đặc trách và người hướng dẫn Thiếu niên tại nhà thờ Tin Lành Đà Lạt. Kỳ trại có sự tham dự của hơn 300 Mục sư, Mục sư Nhiệm chức, Truyền đạo, Chấp sự Đặc trách, anh chị hướng dẫn và cộng tác viên thuộc 123 Hội Thánh đến từ 20 tỉnh thành phía Nam.

Trong xã hội ngày nay, giáo dục giới tính là một vấn đề vô cùng cấp thiết, đặc biệt là ở lứa tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, thực trạng cho thấy cả ba mẹ và người hướng dẫn thiếu niên lại thiếu trang bị về kỹ năng và kiến thức đối với vấn đề này. Nhận thấy nhu cầu lớn đó, Khối Thiếu niên quyết định tổ chức kỳ trại chuyên đề “Giáo dục giới tính” để giúp người tham dự có thêm những kiến thức giáo dục giới tính dưới góc nhìn của khoa học và Kinh Thánh, và kinh nghiệm tâm vấn cho thiếu niên trước vấn đề này.

Ngày đầu tiên của kỳ trại, cô Trần Thị Diệp đã giúp các thầy cô tham dự nhận diện những vấn đề tâm sinh lý trong tuổi thiếu niên, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm để tâm vấn và giúp đỡ những em thiếu niên gặp vấn đề về tâm sinh lý.

Ngày thứ hai, Mục sư Nhiệm chức Võ Nhân Từ đã cung cấp cho quý thầy cô tham dự những kiến thức nền tảng về giới tính dưới góc nhìn của y khoa, tâm lý, xã hội và góc nhìn của Kinh Thánh, thần học, mục vụ. Bên cạnh đó, đầy tớ Chúa cũng chia sẻ phương cách để giúp đỡ thiếu niên và gia đình đối diện với vấn đề LGBT.

Ngoài những giờ học, quý thầy cô cũng có thời gian để cầu nguyện, cầu thay và khích lệ lẫn nhau trong công tác. Ngoài ra, Trưởng trại – Mục sư Đỗ Đăng Khoa cũng đã có thời gian để chia sẻ lời Chúa trong thì giờ bồi linh, kêu gọi người tham dự xét lại tấm lòng của mình và tái cam kết với mục vụ.

Nói về điều bản thân nhận được sau kỳ trại lần này, quý thầy cô tham dự chia sẻ:

“Tôi đã được xem xét lại thực trạng của bản thân, được nhắc nhở Chúa vẫn đang đợi mình trở về, chạy đến với Ngài để được Ngài phục hồi lại những tổn thương, những gánh nặng.” – Một Anh chị Hướng dẫn, Ban Thiếu niên Tân Xuân.

 “Em đã có cơ hội để khám phá góc nhìn về giới tính, phá bỏ định kiến, không tách biệt mà dành tình yêu san sẻ, đồng cảm và cùng cầu nguyện, cùng nhau chiến đấu với những tranh chiến cá nhân của các em thiếu niên.” – Một Cộng tác viên, Ban Thiếu niên Tân Phú.

“Kỳ trại thật “phước hạnh” và quý báu với chính tôi. Cơ hội để nhận ra trách nhiệm được giao phó thật “nặng” thật “áp lực” và sẽ thật “mệt mỏi”, nhưng rồi cũng là cơ hội để biết rằng Chúa vẫn luôn thật tốt lành cho những người tin cậy Ngài. Trở về với Thiếu niên, với trách nhiệm, tôi ước ao chính mình sẽ được thay đổi trong cách yêu thương, quan tâm, chăn sóc, để trở thành một người bạn, một người mang đến sự gây dựng, khích lệ cho “bầy nhỏ” Chúa giao. – Một Anh chị Hướng dẫn, Ban Thiếu niên Bình Dương.

“Kỳ trại đã giúp tôi được nhắc nhở về vai trò và trách nhiệm của người hướng dẫn Thiếu Niên. Bên cạnh đó tôi cũng được trang bị thêm những kiến thức về vấn đề giới tính và cách nói chuyện về vấn đề giới tính với Thiếu Niên sao cho gần gũi và hiệu quả.” – Cô Ông Phước Thiên Dung, Ban Thiếu niên Đà Nẵng.

“Qua kỳ trại này giúp tôi thêm nhiều kiến thức về giáo dục giới tính để giúp thiếu niên. Kỳ trại này theo tôi nghĩ rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Tôi cảm thấy thương các em nhiều hơn với nhiều sự đấu tranh và cố gắng, cũng thấy ích lợi cho chính đời sống cá nhân mình, còn quá nhiều thiếu sót và bất toàn. Tôi cám ơn Chúa, cám ơn Ban Tổ chức. Có lẽ kỳ trại này sẽ thay đổi suy nghĩ không chỉ riêng tôi.” – Nguyễn Thị Đức Thuận, Ban Thiếu niên Bạch Đằng.

Cảm tạ ơn Chúa vì sau hai ngày trại, quý Đặc trách và người hướng dẫn Thiếu niên không chỉ có cơ hội để biết thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm tâm vấn, mà còn có thời gian xét lại mối quan hệ của mình với Chúa, để Chúa chữa lành những tổn thương, được nhắc nhở về tình yêu thương trong mục vụ. Ước ao rằng những kỳ trại và chương trình huấn luyện, bồi linh như thế này sẽ được tổ chức nhiều hơn trong thời gian sắp tới, để kịp thời đáp ứng nhu cầu của mục vụ.

Và cuối cùng, kính xin quý con cái Chúa tiếp tục cầu thay cho công tác thiếu niên nói riêng và mục vụ giới trẻ nói chung ngày càng được mở mang và kết quả cho nước Trời.

KHỐI THIẾU NIÊN
Uỷ Ban Thanh Thiếu Nhi (TLH)

Bài trướcUB. CĐGD: Giới Thiệu Bài Học Kinh Thánh Hằng Ngày Quý 2/2023
Bài tiếp theoBài hát: LÒNG CON TRÔNG MONG