Quảng Nam: Điểm Nhóm Trà Vân Bị Vùi Trong Sạt Lở, 8 Người Tử Nạn

11970

HTTLVN.ORG – CẬP NHẬT 9:00 ngày 30/10 – Người thân ngồi thất thần bên những thi thể. Chiếc hố lớn với những tấm ván làm vách ngăn là nơi chôn cất cả 4 thành viên trong một gia đình. Nhà của vị trưởng Điểm Nhóm vốn khang trang nhất thôn giờ chỉ là một đống đổ nát. Một bản danh sách viết vội những nạn nhân tử vong và bị thương nặng. Và cả những hình ảnh về sinh hoạt của Điểm Nhóm Trà Vân trong dịp Thánh Kinh Hè vừa rồi. Đó là những hình ảnh Ban Biên Tập nhận được từ nhân sự của Hội Thánh Dương Yên, đang có mặt tại hiện trường ở thôn 1, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My gửi về. 

Sự mất mát quá lớn đã để lại không khí tang thương bao trùm một làng quê, gây nên nỗi bàng hoàng cho người người dân và những đau xót cho con dân Chúa khắp nơi đang hướng về những người anh chị em cùng niềm tin đang bị nạn. Ba đứa trẻ con anh Thiêu bỗng chốc trở nên mồ côi trước sự ra đi của cha mẹ và 2 người em. Điểm Nhóm Trà Vân mất đi người trụ cột và sắp tới sẽ là vô vàn những khó khăn bủa vây Điểm Nhóm mà khó lắm mới hình thành ngay tại nhà anh Đinh Văn Thiêu. 180 hộ gia đình người Cadong trong thôn vốn dĩ đã rất khó khăn về kinh tế bởi dịch bệnh rồi lũ lụt liên tiếp, nay lại phải chịu thêm cảnh sạt lỡ núi.

Dù trong hoàn cảnh hiện tại, theo cái nhìn của con người, dễ lắm chúng ta sẽ thốt lên “bế tắc”, “tuyệt vọng”, nhưng là người tin Chúa, chúng ta biết rằng trần gian này chỉ là nhà tạm, và niềm hy vọng vinh quang của chúng ta là được ở với Chúa trong nước đời đời của Ngài. Chúng ta tin rằng Đức Chúa Trời vẫn hằng là Đấng Thành tín, Yêu thương và Tốt lành. Trong sự nhận biết ấy, chúng ta sẽ nhận lấy lời khuyên từ chính lời Thánh Kinh rằng,

“Anh em vui mừng về điều đó, dầu hiện nay anh em vì sự thử thách trăm bề buộc phải buồn bã ít lâu; hầu cho sự thử thách đức tin anh em quí hơn vàng hay hư nát, dầu đã bị thử lửa, sanh ra ngợi khen, tôn trọng, vinh hiển cho anh em khi Đức Chúa Jêsus Christ hiện ra” (I Phi-e-rơ 1:6-7)

“Chúc tạ Đức Chúa Trời, Cha của Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus Christ, là Cha nhân từ và Đức Chúa Trời của mọi niềm an ủi. Ngài an ủi chúng tôi trong mọi hoạn nạn, để chúng tôi có thể dùng chính sự an ủi mà Đức Chúa Trời đã an ủi chúng tôi để an ủi những người khác trong bất cứ hoạn nạn nào họ gặp! Vì như sự đau đớn của Đấng Christ tràn đầy trong chúng tôi thể nào, thì nhờ Đấng Christ mà sự an ủi của chúng tôi cũng tràn đầy thể ấy. Nếu chúng tôi chịu hoạn nạn, ấy là để anh em được an ủi và được cứu rỗi; hoặc nếu chúng tôi được an ủi, ấy là để anh em được an ủi, là sự an ủi mà anh em kinh nghiệm được khi nhẫn nhục chịu đựng những đau đớn mà chúng tôi đã chịu. Niềm hi vọng của chúng tôi nơi anh em thật vững chắc, vì biết rằng khi anh em dự phần trong sự đau đớn thì cũng sẽ được dự phần trong sự an ủi.” (II Cô-rinh-tô 1:3-7 – Bản TTHĐ)

Anh Đinh Văn Thiêu, trưởng Điểm Nhóm Trà Vân – Chi Hội Dương Yên

Những hình ảnh nhóm lại của Điểm Nhóm Trà Vân 

—–

Đến khoảng 15g chiều ngày 29/10, đoàn của Hội Thánh Dương Yên mới tiếp cận được với Điểm Nhóm Trà Vân. Do đường sá đi lại vô cùng khó khăn nên khi xe chở quan tài của Hội Thánh đi được nửa đường thì các nạn nhân đã được an táng.

Theo đó, Mục sư Bùi Hùng, Quản nhiệm Hội Thánh cùng các nhân sự đi xe máy, vừa dắt, vừa khiêng qua những đoạn đường lầy lội, sạt lở. Được biết vì lý do cần đảm bảo vệ sinh môi trường, đồng thời tập trung cứu giúp nhiều nơi khác, nên chính quyền địa phương đã hỗ trợ gia đình nạn nhân an táng 8 người bị nạn. Hội Thánh, chính quyền và bà con nơi đây đã đào một hố lớn, sau đó dùng các tấm ván ngăn ra cho từng thành viên gia đình và chôn theo từng hộ: gia đình trưởng Điểm Nhóm 4 người, một gia đình 3 người và một người còn lại.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, 3 cháu bé con của Trưởng Điểm Nhóm Đinh Văn Thiêu đang nằm tại Bệnh viện, cháu lớn nhất học lớp 4, cháu nhỏ nhất mới 2 tuổi, có một cháu bị gãy chân.

Một số hình ảnh do nhân sự của Hội Thánh Dương Yên có mặt tại hiện trường gửi về:

Chiều ngày 28/10/2020, vào lúc 15g30, một vụ sạt lở đất nghiêm trọng đã xảy ra ngay tại Điểm Nhóm Trà Vân (thuộc Chi Hội Dương Yên), thôn 1, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My đã khiến nhiều người bị vùi lấp.

Theo thông tin từ Mục sư Võ Nguyên Hưng, nguyên Quản nhiệm Hội Thánh Dương Yên thì có 8 tín hữu tại Điểm Nhóm tử nạn gồm: Đinh Văn Thiêu (1993) và vợ là Vũ Thị Kim Hồng (1991) vừa sinh con được hơn một tháng cùng hai con: Đinh Thị Mai Hương (2016) Đinh Thị Thiên Ân (2020 – hơn 1 tháng tuổi), để lại 3 con thơ còn quá nhỏ dại. Ngoài ra, còn có các em thiếu niên Vũ Thị Nhung (2007), Vũ Thị Thảo (2009), Vũ Ngọc Trãi (2013) và anh Nam là Cha của các con (Nhung-Thảo) dự định xuống nhà thờ Dương Yên cầu nguyện tin Chúa vào Chúa Nhật 01/11 này. Ngoài ra, còn có 12 tín hữu và nhiều đồng bào cũng bị thương.

Được biết Trưởng Điểm Nhóm là anh Đinh Văn Thiêu, trước đây là một lao động từ Malaysia trở về, đã tìm đến nhà thờ Dương Yên để được gắn kết với Hội Thánh. Năm 2019, Mục sư Võ Nguyên Hưng lúc bấy giờ là Quản nhiệm Chi Hội Dương Yên đã lập hồ sơ trình Tổng Liên Hội công nhận Điểm Nhóm. Hiện Mục sư Bùi Hùng, Quản nhiệm và các nhân sự Chi Hội Dương Yên vẫn đang lo công việc Chúa tại đây. Điểm Nhóm Trà Vân có 103 tín hữu.

Theo thông tin chúng tôi nhận được thì sáng nay, 29/10, MS Bùi Hùng và nhân sự Hội Thánh đang tìm cách tiếp cận hiện trường. Hiện xe cứu thương từ bệnh viện huyện Bắc Trà My cũng đã lên khu vực sạt lở để hỗ trợ cấp cứu những người bị thương. Xã Trà Vân là địa bàn núi non hiểm trở, thường xuyên bị ảnh hưởng do mưa lũ hằng năm. Do vậy, đoàn của HT Dương Yên gặp rất nhiều khó khăn khi lên Trà Vân.

Cầu xin chúa Thánh Linh an ủi tang quyến. Phòng Truyền thông Tổng Liên Hội sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

Gia đình trưởng Điểm Nhóm Đinh Văn Thiêu: Người mặc áo đen cùng vợ và hai con nhỏ. Ảnh: MS Võ Nguyên Hưng

Điểm Nhóm Trà Vân thuộc Chi Hội Dương Yên, huyện Nam Trà My

 Kinh Thánh Mùa Hè 2020 tại Điểm Nhóm Trà Vân. Ảnh: từ Facebook MS Nguyễn Hữu Thượng Thanh

Dốc ông Tuân, nơi từng sạt lở trước đây

Các địa điểm sạt lở tại miền núi Quảng Nam. Ảnh: VnExpress

Lê Tuấn – Vũ Hướng Dương