Lễ Cảm Tạ 80 Năm Thành Lập Hội Thánh Ma Lâm, Bình Thuận.

928

HTTLVN.ORG – Lúc 8 giờ 30 ngày 14/8/2015 tại nhà thờ Tin Lành Ma Lâm tỉnh Bình Thuận đã diễn ra buổi Lễ Cảm tạ Chúa nhân 80 năm thành lập Hội Thánh.

 

Hiện diện buổi lễ gồm có:

– Mục sư Phan Vĩnh Cự – Hội trưởng HTTLVN (MN) là diễn giả chương trình;

– Mục sư Nguyễn Ngọc Thuận – Phó Tổng thư ký TLH;

– Mục sư Nguyễn Tờn – Ủy viên mục vụ tỉnh Bình Thuận;

– Mục sư Lê Khắc Hóa – Trưởng Ban Đại diện tỉnh;

– Ban Đại diện tỉnh, quý Mục sư – Truyền đạo, các Chấp sự đại diện các Hội Thánh và con cái Chúa tại các Chi Hội có mối quan hệ gần với Hội Thánh Ma Lâm;

– Về phía chính quyền có đại diện các cấp của tỉnh Bình Thuận, huyện Hàm Thuận Bắc, thị trấn Ma Lâm và khu phố về tham dự, tặng quà và hoa chúc mừng.

 

Buổi lễ được bắt đầu với sự hướng dẫn của Chấp sự Trần Thế Yên, MsNc Nguyễn Đức Thắng – Quản nhiệm HT có lời chào mừng và giới thiệu các lãnh đạo Giáo Hội, chính quyền và quan khách. Mục sư Lê Khắc Hóa cầu nguyện dâng chương trình lễ lên Ba Ngôi Đức Chúa Trời, xin Ngài tể trị và ban phước.

 

Cùng tôn vinh Chúa với các ban hát lễ của HT Ma Lâm, có ban hát của HT Phan Thiết (HT mẹ) và các ban hát của HT Thuận Hòa (HT con) và ban hát Mục sư – Truyền đạo. Xen lẫn giữa các bài hát, lược sử HT Ma Lâm trải 80 năm được trình chiếu làm hai phần với các giai đoạn từ phôi thai đến hình thành và phát triển đã giúp người tham dự biết được những bước thăng trầm theo lịch sử của HT và cùng dâng lên Chúa lời cảm tạ vì Ngài đã gìn giữ HT của Ngài. (Xin xem Lược sử HT Ma Lâm bên dưới).

 

Trong dịp này, trưởng Ban Kiết thiết của HT cũng trình bày công tác và dâng lời tạ ơn Chúa đã cho HT vừa tái thiết đền thờ, xây thêm các phòng, đáp ứng nhu cầu của HT với tổng chi phí 850 triệu đồng.

 

Mục sư Phan Vĩnh Cự – Hội trưởng HTTLVN rao giảng Lời Chúa theo đề tài Đừng Quên Ơn Chúa để nhắc nhở các tôi con Chúa hãy luôn nhớ và dâng lời tạ ơn Ngài.

 

Những phần quà lưu niệm và những kỷ niệm chương được trao tặng đến những người có công khó với HT để bày tỏ tấm lòng tri ân.

 

Buổi lễ kết thúc lúc 11 giờ 30 sau lời cầu nguyện tất lễ của Mục sư Nguyễn Tờn và MS Nguyễn Ngọc Thuận cầu nguyện chúc phước. Sau giờ thông công và nghỉ trưa, lúc 14 giờ Hội Thánh tiếp tục tham dự chương trình bồi linh. ]

 

 

TTV. MSNC Phan Chu

Hình ảnh buổi lễ:

 

 

 

Quang cảnh chương trình

 

Chấp sự Trần Thế Yên hướng dẫn chương trình

 

MSNC Nguyễn Đức Thắng chào mừng & giới thiệu

 

MS Lê Khắc Hóa cầu nguyện khai lễ

 

Ban hát HT Ma Lâm

 

Ban hát HT Phan Thiết

 

Ban hát HT Thuận Hòa

 

Ban hát Thiếu nhi HT Ma Lâm

 

Ban hát Trung Tráng niên HT Ma Lâm

 

Ban hát Thanh niên HT Thuận Hòa

 

Mục sư Phan Vĩnh Cự – Hội trưởng HTTLVN rao giảng Lời Chúa

 

Ban hát Thanh niên HT Ma Lâm

 

Tặng quà các tiền nhiệm (có trường hợp con cháu nhận thế)

 

Trưởng Ban Kiến thiết trình bày công tác tái thiết đền thờ

 

 

 

LƯỢC SỬ 80 NĂM THÀNH LẬP HỘI THÁNH TIN LÀNH MA LÂM

(1935-2015)

 

 

I./ GIAI ĐOẠN PHÔI THAI

 

Vùng đất Ma Lâm vào những thập niên 30 còn rất hoang sơ và nghèo khó, đất rộng, người thưa, dân cư chung sống ở đây phần lớn là người Chăm. Vì lòng yêu Chúa, yêu những người đang sống trong bóng tối của ma vương, nên đã có nhiều tôi con của Chúa lần lượt len lỏi đến đây để rao giảng Tin Lành trong những năm đầy gian lao và nguy khốn.

 

Như Lời Chúa phán “Ta biết công việc ngươi; nầy, ta đã mở trước mặt ngươi một cái cửa không ai đóng được; vì ngươi có ít năng lực, mà đã giữ đạo ta, và chẳng chối danh ta.”(Khải 3: 8)

 

* Năm 1933. Truyền đạo Nguyễn Ứng, người đã có nhiều công khó và kết quả trong công tác cá nhân chứng đạo ở những nơi như Phan Rang, Phan Rí, Phan Thiết đã đến Ma Lâm thăm và làm chứng về Chúa cho ông Lê Thượng Chương, (người gốc Bình Định) đã tin Chúa. Vì muốn những người trong gia đình có được công việc làm ăn, Ông Chương đã về thăm quê và đưa nhiều người trong gia đình, nhiều bạn bè vào Ma Lâm lập nghiệp. Những người cụ Lê Thượng Chương đưa vào, lần lượt nhiều người với cả gia đình đã tin Chúa như gia đình người em thứ thư là cụ Lê Văn Khánh, bạn bè trong làng có cụ Hồ Đắc Hạnh, cụ Trần Quang Minh, cụ Trần Thế Thái, cụ Lê Nỹ, cụ Trần Thị Lai, cụ Đỗ Hữu Chi, cụ Võ Phục Tuyền, cụ Dương Xuân Quang, cụ Lê Hội,v.v… Họ là những hoa thơm trái ngọt trong vườn nho nhà Chúa.

 

Để nuôi dưỡng đời sống thuộc linh, hàng tuần vào mỗi Chúa nhật, những người mới tin Chúa nầy đã vận dụng đủ mọi cách, mọi phương tiện như xe ngựa, xe đạp, đi bộ, v.v… vượt 17 km đến nhóm ở Hội Thánh Phan Thiết với tấm lòng sốt sắng, vui tươi, phước hạnh đầy tràn bởi sức mới Chúa ban.

 

 

II./ GIAI ĐOẠN HÌNH THÀNH VÀ GÂY DỰNG

 

Năm 1935. MS. Ông Văn Trung, Quản nhiệm HT. Phan Thiết cùng Ban Chấp sự đã quyết định xin thành lập Hội Thánh Tin Lành Ma Lâm vào năm 1935. Do MS. Ông Văn Trung kiêm nhiệm. Lúc bấy giờ Hội Thánh nhóm lại nhà Cụ Lê Thượng Chương.

 

Năm 1938. HT. Ma Lâm đã một một lòng góp công của xây dựng ngôi nhà thờ lợp bằng tranh, lễ Khánh Thành được tổ chức khá trọng thể nhân ngày bồi Linh tại Ma Lâm vào tháng 4/1938.

Năm 1938-1940. Hội Thánh nhóm lại vui vẻ trong ngôi nhà thờ mới; nhưng trong thời gian này thiếu quản nhiệm. MS. Ông Văn Trung đã về Đà Nẵng nhận chức vụ Chủ nhiệm Địa Hạt Trung Phần. Chúa có dùng MS. Lê Khắc Chấn, trong lúc Trường Kinh Thánh nghỉ hè, ông đã về giảng dạy Lời Chúa cho Hội Thánh Phan Thiết và Ma Lâm.

 

Năm 1940-1942. MS. Lê Tấn Đặng quản nhiệm Hội Thánh Phan Thiết kiêm Ma Lâm.

Năm 1942-1944. MS. Lê Khắc Hòa (Nhạc gia MS. Nguyễn Sơn Hà) Quản nhiệm Hội Thánh Phan Thiết, kiêm nhiệm Ma Lâm.

 

Cuộc chiến Việt Pháp ngày một khốc liệt, năm 1939 – 1945 Hội Thánh phải dời ra khu Rừng Rắc. Trong lúc chiến sự xảy ra, mọi sinh hoạt của Hội Thánh Phan Thiết phải bị ngưng trệ, gia đình ông bà Mục sư Lê khắc Hòa đã di tản lên Ma Lâm, cùng chung sống và hầu việc Chúa với các con cái Chúa tại Ma Lâm.

 

Năm 1944-1946: Truyền đạo Nguyễn Văn Tài, quản nhiệm HT. Ma Lâm, Cuộc chiến Việt Nhật năm 1945-1946 bùng nổ, Hội Thánh dời về lại Ma Lâm. Năm 1946, Truyền đạo Nguyễn Văn Tài sau khi can thiệp bênh vực cho một tín hữu bị hoạn nạn ở Phan Thiết, trên đường về Ma Lâm ông đã mất tích.

Năm 1946-1952. MS. Lê Khắc Hòa trở lại quản nhiệm Hội Thánh Phan Thiết và kiêm nhiệm Hội Thánh Ma Lâm lần 2. Năm 1947, Hội Thánh Ma Lâm đã xây được tư thất và quyên góp tiền bạc mua một khu đất với diện tích 691m2. Năm 1950, trên phần đất ấy Chúa cho xây dựng được một ngôi nhà thờ kiên cố.

 

Năm 1952-1954. MS Phạm Xuân Lai, quản nhiệm Ma Lâm (Ông là thân sinh của cố MS Phạm Xuân Thiều – Hội trưởng Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (MN). Ông bà đã hết lòng hầu việc Chúa với Hội Thánh. Tại đây bà đã được Chúa đem về yên nghỉ trong nước của Ngài vào tháng 6/1953.

Năm 1954 – 1959: TĐ. Đào Văn Điểu, quản nhiệm Hội Thánh Ma Lâm, đã mở và kiêm nhiệm Hội Nhánh Long Phú ở Hồng Sơn

 

Năm 1959 – 1960: TĐ. Đặng Ngọc Thọ, quản nhiệm, kết hợp với MS. Lê Khắc Chấn truyền giảng Tin Lành ở Sông Lũy và Suối Nhum. Thời kỳ nầy có hơn 20 tín hữu người Nùng ở Sông Lũy vào Ma Lâm nhóm lại thờ phượng Chúa.

 

Năm 1960 – 1962 : TĐ. Nguyễn Hữu Tươi – quản nhiệm. Có ân tứ về âm nhạc nên đã chấn chỉnh và phấn hưng vấn đề ca ngợi thờ phượng Chúa. Trong giai đoạn nầy Hội Thánh cũng đã xây xong móng nhà thờ Long Phú (Hồng Sơn), vì nhiều khó khăn, việc xây dụng nhà thờ không thể tiếp tục, sau năm 1975 đã bị dân địa phương lấn chiếm làm nhà ở.

 

Năm 1962 – 1964: TĐ. Nguyễn Phú Ngọc – Quản nhiệm Trong thời gian nầy. ông và MS. Phan Sĩ Kiểm thường liên kết truyền giảng Tin Lành tại khu vực Suối Nhum, Sông Lũy.

 

Năm 1964 – 1966: TĐS. Nguyễn Văn Nhớ – Quản nhiệm. Hội Thánh có sửa sang tư thất.

 

Năm 1966 – 1967: TĐS. Lưu Khánh – Quản nhiệm. Chúa có ban ơn nên dù sức khỏe ông không được tốt, ông cũng đã làm xong công việc của mình với Hội Thánh.

 

Năm 1967 – 1968: TĐS. Nguyễn Lâm Hương – Quản nhiệm. Ngoài việc chăn lo gây dụng đời sống thuộc linh cho tín hữu và rao giảng Tin Lành ông cũng đã đầu tư nhiều thì giờ và công sức trong việc dạy đàn cho một số thanh niên ưu tú trong Hội Thánh.

 

Năm 1968 – 1970: TĐS. Mai Hải – Quản nhiệm. Năm 1969 Chúa cho Hội Thánh đã bước lên nền tự trị. Trong năm 1969 Hội Thánh xây dựng được 3 phòng học và tường rào của nhà thờ. Công tác cá nhân chứng đạo và truyền giảng Tin Lành cho đồng bào được đẩy mạnh.

 

Năm 1970 – 1975: MS. Trần Văn Tùng. Hội Thánh ổn định sinh hoạt và tăng trưởng đồng bộ. Ban Thanh niên của Hội Thánh được phục hồi và sinh hoạt mạnh mẽ. Năm 1972 Hội Thánh xây tư thất mới và trùng tu nhà thờ.

 

 

III./ GIAI ĐOẠN KHÓ KHĂN

 

Sau 30/4/1975: Nhà thờ Tin Lành Ma Lâm bị đóng cửa, MS. Trần Văn Tùng rời Ma Lâm đến Phan Rí để hầu việc Chúa.

 

Năm 1975-1976: TĐS. Trần Trí Lương đến Ma Lâm, vì gặp nhiều khó khăn, ông chỉ lưu trú một thời gian ngắn rồi phải rời Ma Lâm.

 

Năm 1976-1977: Hội Thánh không có tôi tớ Chúa quản nhiệm. Lúc nầy con cái Chúa bị tản lạc như chiên không có người chăn, tản mát sinh hoạt ở các Hội Thánh lân cận, số tín hữu ở nhà cậy ơn Chúa nhóm lại nhà ông Lê Thượng Chương, tự chăm sóc, gây dựng nhau.

 

Năm 1977 – 1979: Nhà thờ được mở cửa. MS. Nguyễn Nhất Thống, được Địa hạt Nam Trung Phần bổ nhiệm đến Quản nhiệm Chi Hội Ma Lâm, nhưng chỉ quản nhiệm được một năm hai tháng. Mục sư Nguyễn Nhất Thống phải đi kinh tế mới ở Hàm Phú, bàn giao nhà thờ lại cho Ban Trị sự Hội Thánh vào ngày 23/03/1979. Sau đó một thời gian, cơ sở của Hội Thánh bị đóng cửa hoàn toàn.

 

Năm 1979-1997: Hội Thánh không có nhà thờ, không có quản nhiệm chăn bầy. Con cái Chúa nhiều người phải bỏ xứ đi phương xa để tìm kế sinh nhai, số còn lại đi thờ phượng Chúa với các Hội Thánh lân cận như: Phan Thiết, Phú Long v.v… Tình trạng đức tin của họ lúc bấy giờ như cây sậy đã giập, như ngọn đèn leo lét trước bão tố.

 

Năm 1982-1995: Chúa cảm động MS. Nguyễn Nhất Thống từ vùng kinh tế mới trở về thăm viếng, khích lệ quy tụ được một số người nhóm lại thờ phượng Chúa tại nhà Cụ Lê Văn Khánh vào mỗi Chúa nhật, ban đầu vài, ba người, lần hồi được đông hơn. Dầu ít ỏi, và đầy khó khăn, Hội Thánh vẫn trung tín trong sự nhóm lại hàng tuần.

 

Ngày 02/05/1989 : Ban trị sự Chi Hội Ma Lâm làm đơn xin lại ngôi nhà thờ chính quyền đã quản lý.

 

Năm 1996-1998: Vì số tín hữu nhóm lại ngày một đông, nơi nhóm lại thì nhỏ nên sau khi dự lễ Giáng sinh 1995, Hội Thánh quyết định đầu năm 1996 chuyển sang nhóm thờ phượng Chúa tại nhà cụ Trần Thế Thái. Cảm tạ Chúa. Hội Thánh mỗi ngày được ổn định và trưởng thành trong sự bình tịnh. Giữa lúc Hội Thánh đang vui mừng thì sự khó khăn khác đã ập vào gây bối rối bất an trong Hội Thánh:

 

Cụ K. Sang làng 34 bị rắn độc cắn sưng, đau nhức cả người. Chị Năm Ngôn bị quỷ ám, quậy phá dữ tợn. Chị Mang Thị Thiển bị bứu độc,v.v… Cảm tạ Chúa, tất cả đã được chữa lành bằng sự bền lòng cầu nguyện.

 

1996-1997: TĐTN. Huỳnh Văn Tùng – phụ tá MS. Nguyễn Nhất Thống, đặc trách lo thăm viếng, chứng đạo, ở 2 làng 29 và 34. Ban đầu đầy khó khăn, tưởng chừng không trụ được; nhưng đến cuối năm 1996 sang năm 1997 có nhiều người tin Chúa, có nhiều phép lạ xảy ra, những người tin Chúa ngày đó, ngày nay là trụ cột của Hội Thánh Thuận Hòa.

 

1998-2000 : TĐTN. Lê Văn Tám, phụ tá MS. Quản nhiệm, đặc trách lo chăm sóc, chứng đạo, duy trì công việc Chúa ở Thuận Hòa.

 

1998-2004: TĐTN. Trần Minh Thành – phụ tá MS. Quản nhiệm, đặc trách lo linh vụ và các công việc cần thiết khác.

 

2002-2004: TĐTN. Bùi Tấn Lực – phụ tá MS. Quản nhiệm, đặc trách lo chăm sóc, chứng đạo, duy trì công việc Chúa ở Thuận Hòa.

 

 

IV./ GIAI ĐOẠN PHỤC HỒI VÀ PHÁT TRIỂN

 

11/12/1997: Nhà thờ Tin Lành Ma Lâm đã được Chính quyền trả lại. Đây là tin mừng cho cả Hội Thánh, sự khát khao, sự trông đợi được đền đáp. Thật như Lời Chúa đã phán trong tiên tri Ê-sai 42:3 “Người sẽ chẳng bẻ cây sậy đã giập, và chẳng dụt tim đèn còn hơi cháy. Người sẽ lấy lẽ thật mà tỏ ra sự công bình.”

 

Nhà thờ được hoàn trả sau 22 năm năm đóng cửa đã hoang phế và xuống cấp nghiêm trọng, có thể sập đổ xuống bất cứ lúc nào. Nhu cầu cấp thiết của Hội Thánh lúc bấy giờ là: Đời sống tâm linh của con cái Chúa cần được nhen lại ơn của Chúa và nhà thờ cần phải được xây mới.

 

15/04/1999: Lễ đặt đá móng xây dựng nhà thờ có chiều dài 16,5m; Rộng 9,9m (cả tiền sảnh 12m) ; cao 13,5m. Ngày 23/4/2000: Công tác xây dựng được hoàn thành cơ bản, Hội Thánh được nhóm lại lần đầu tiên trong nhà thờ mới nhằm dịp Lễ Phục sinh trong sự vui mừng khôn xiết.

10/10/2001: Lễ Cảm Tạ và Cung hiến đền thờ được tổ chức long trọng dưới sự chủ lễ của MS. Pham Xuân Thiều, Hội trưởng Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (MN). Tôi con Chúa khắp nơi đã về dự lễ đông đảo với sự vui mừng và lòng biết ơn Chúa vô cùng. MS. Nguyễn Nhất Thống, quản nhiệm và Hội Thánh đã hiệp nhất củng cố và kiện toàn các ban ngành và sinh hoạt của Hội Thánh được đi vào nề nếp.

Ngày 28/2/2005 MS. Nguyễn Nhất Thống đã lâm trọng bệnh. Ngày 26/11/2005. Tổng Liên Hội chấp thuận cho MS. Nguyễn Nhất Thống được nghỉ hưu. Trong thời gian bị bệnh MS. Nguyễn Nhất Thống đã ủy quyền cho TĐTN. Trần Minh Thành quán xuyến việc Hội Thánh.

 

Ngày 30/12/2007. MSNC. Trần Minh Thành làm Quản nhiệm Hội Thánh Ma lâm nhiệm kỳ 2007-2012. Lúc bấy giờ việc tổ chức và sinh hoạt của Hội Thánh được nhiều thuận lợi. Hội Thánh đã tổ chức các buổi truyền giảng trong và ngoài nhà thờ để rao truyền sự cứu rỗi của Chúa cho đồng bào – Tổ chức truyền giảng cho thiếu nhi vào dịp Tết Trung thu.

 

 

CÔNG VIỆC CHÚA Ở THUẬN HÒA

 

Ngày 20/5/2008: Hội Thánh đã làm đơn gởi chính quyền xin thành lập Điểm Nhóm Thuận Hòa.

 

Ngày 13/09/2011: Điểm nhóm Thuận Hòa được chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận cho phép sinh hoạt tôn giáo tại nhà của ông bà Trần Xuân Tín, thôn Dân Lễ, xã Thuận Hòa. Trưởng điểm nhóm là ông Trần Xuân Tín.

 

2008-2011: Trong thời gian dài chờ đợi sự chấp thuận của Chính quyền, con cái Chúa ở Thuận Hòa phần lớn phải đi nhóm ở Ma Lâm. Số tín hữu không đến Ma Lâm được, MSNC. Trần Minh Thành cùng ông Trần Xuân Tín, ông Mang Bốt, bà Mang Thị Nga, bà  Đinh Thị Kỷ đã tổ chức nhiều buổi thăm viếng và thờ phượng Chúa ở các gia đình để gây dựng đời sống đức tin cho anh chị em.

 

Ngày 16/8/2012: TĐ. Nguyễn Đức Thắng, quản nhiệm Chi hôi Ma Lâm, kiêm nhiệm Điểm Nhóm Thuận Hòa nhiệm kỳ 2012-2016. Mọi sinh hoạt của Hội Thánh được duy trì trong sự ổn định. Lịch sinh hoạt hàng ngày và hàng tuần của Hội Thánh được anh chị em tín hữu đồng tâm tình thực hiện với 4 mục tiêu:

– Tăng trưởng đời sống tâm linh cho con cái Chúa .

– Các ban ngành cần mạnh mẽ cả về lượng và phẩm.

– Đẩy mạnh công tác truyền giáo và y tế xã hội.

– Di chuyển điểm nhóm Thuận Hòa ra làng 34 và lên Chi Hội – Trùng tu cơ sơ Nhà Chúa ở Ma Lâm.

 

Chúa cho sinh hoạt các ban ngành của Hội Thánh được khởi sắc. Đã tổ chức và tham dự nhiều cuộc Bồi Linh Thông Công với các Hội Thánh lân cận; tổ chức được nhiều đêm truyền giảng trong mỗi mùa giáng sinh, mỗi dịp Tết Trung thu, có khá nhiều người tin Chúa, một số đang sinh hoạt với Hội Thánh.

 

Ngày 03/06/2014. Theo nguyện vọng của Hội Thánh, Điểm Nhóm Thuận Hòa được chính quyền cho thay đổi từ nhà ông Trần Xuân Tín thôn Dân Lễ đến sinh hoạt ở nhà ông Mang Bốt, làng 34, thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa.

 

Ngày 03/09/2014 Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận thành lập Chi Hội Thuận Hòa.

Công tác y tế và đời sống, Hội Thánh đã vận động các y bác sĩ Cơ đốc tổ chức 2 đợt khám bệnh và phát thuốc, cho tín hữu và thân hữu. Đã vận động ân nhân và Ủy Ban Y Tế Xã Hội của Tổng Liên Hội giúp đỡ làm 1 giếng khoan và 4 giếng đào ở 2 làng 29 và 34. Giúp mỗi tháng 100kg gạo cho 10 gia đình nghèo khó, những cụ già neo đơn. Vận động giúp học bỗng cho 25 học sinh là con em tín hữu người sắc tộc ở xã Thuận Hòa. Giúp cho 12 học sinh là tín hữu và thân hữu nghèo hiếu học ở Ma Lâm. Ngoài ra Hội Thánh cũng tham gia hỗ trợ công tác khuyến học; công tác của hội chữ thập đỏ ở địa phương, hỗ trợ làm đường bê tông nông thôn, hỗ trợ quà trung thu cho hơn 150 thiếu nhi nghèo khó trong địa phương,v.v…

 

02/02/2014 – 02/07/2015. Công tác lớn và khó mà Hội Thánh Ma Lâm luôn cầu nguyện và nhờ ơn Chúa bước đi mỗi ngày đó là công việc tái thiết nhà thờ. Hôm nay cơ sở Nhà Chúa được khang trang và tiện dụng trong mọi sinh hoạt là nhờ ơn thương xót của Đức Chúa Trời. Đây cũng là niềm vui Chúa ban cho con dân Ngài nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Hội Thánh Ma Lâm.

 

“Tạ ơn Đức Chúa Trời, vì sự ban cho của Ngài không xiết kể!

Bây giờ, Đức Chúa Trời chúng tôi ôi! Chúng tôi cảm tạ Chúa và ngợi khen Danh vinh hiển của Ngài. Tôi sẽ hết lòng cảm tạ Đức Giê-hô-va, Tỏ ra các công việc lạ lùng của Ngài. Hỡi các thánh của Đức Giê-hô-va, hãy hát ngợi khen Ngài, Cảm tạ sự kỷ niệm thánh của Ngài. Hầu cho linh hồn tôi hát ngợi khen Chúa không nín lặng. Hỡi Giê-hô-va Đức Chúa Trời tôi, tôi sẽ cảm tạ Chúa đến đời đời.” A-men. (II Côr. 9: 15; II Sử 29: 13; Thi 9: 1; Thi 30:4; Thi 30:12)

 

Bài trướcNgày 14/8/2015: Hư Mất và Sống Đời Đời
Bài tiếp theoNgày 15/8/2015: Ngài Phải Dấy Lên, Ta Phải Hạ Xuống