Lâm Đồng: Lễ Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ Tin Lành Kon Teh

2248

HTTLVN.ORG – Sáng ngày 23/9/2022, tại thôn 6, xã Tân Châu, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra Lễ Khởi công xây dựng nhà thờ Tin Lành Chi Hội Kon Teh. Về tham dự chương trình có Mục sư Nguyễn Hữu Bình – Tổng Thư ký TLH, làm diễn giả; Mục sư K’ Brọp và Mục sư Bùi Phụng, Ủy viên TLH; Ban Đại diện Tin Lành tỉnh, cùng hơn 700 tôi con Chúa trong và ngoài huyện. Bên cạnh còn có đại diện chính quyền các cấp cũng đến tham dự và tặng hoa chúc mừng.

Mục sư Tổng Thư ký nương dựa trên phần Kinh Thánh Xuất Ê-díp-tô Ký 35:4-35, ban trao ban sứ điệp “Cùng nhau xây dựng nhà Chúa”, khích lệ tôi con Chúa cần có lòng nhiệt thành, hiệp một chung tay và rộng lòng dâng hiến để xây dựng nhà Chúa ngày một tốt đẹp hơn.  

Các đầy tớ Chúa cầu nguyện khởi công xây dựng

Nhà thờ dự tính xây dựng với chiều ngang 7m, chiều dài 34m, chiều cao 13m. Dự tính tổng kinh phí cho toàn bộ công trình khoảng 6,5 tỷ đồng, trong đó con cái Chúa tại Hội Thánh Kon Teh đã dâng hiến, dành dụm từ bấy lâu nay được trên 2 tỷ đồng, số tiền còn lại hơn 4 tỷ đồng là một con số quá lớn với Hội Thánh Chúa tại đây, nhưng tin rằng Đức Chúa Trời là Đấng giàu có, Chúa sẽ chu cấp đầy đủ để Hội Thánh Chúa tại nơi đây sớm hoàn thành việc xây dựng đền thánh của Ngài.

Truyền đạo K’ Sèn hướng dẫn chương trình; Mục sư Bùi Phụng cầu nguyện khai lễ

Mục sư K’ Brọp, Mục vụ Nam Lâm Đồng đọc các quyết định về xây dựng

Các ban hát tôn vinh Chúa

Đại diện Giáo hội và chính quyền chúc mừng

SƠ LƯỢC TIỂU SỬ CHI HỘI KON TEH

Năm 1930 Tin Lành đến vùng cao nguyên Lâm Đồng qua giáo sĩ HerBert Ajackson.

Năm 1931 nhà nguyện đầu tiên cho người đồng bào K’ Ho Lạch được dựng nên với vách ván mái tranh, lúc này số lượng 20 người tin Chúa.

Năm 1932 Trường Kinh Thánh tiểu học đường K’ Ho đầu tiên được thành lập tại Di Linh, ban đầu có 10 học viên theo học.

Năm 1968 chính sách dồn dân lập ấp tại Tân Dân gồm Bơ Jợ, Konf Teh và Kòn Yồng.

Năm 1970 Ông bà giáo sĩ George IrWin, ông bà Mục sư K’ Sách, ông bà Truyền đạo Ba Miang… từ Di Linh đến Bơ Jợ truyền giảng Tin Lành cho đồng bào, và người tin Chúa đầu tiên là ông bà Pu Bre Brẹo cùng gia đình.

Năm 1975 do tình hình chung của đất nước, các buôn làng được phép về làng củ làm ăn sinh sống, tuy nhiên cũng có gia đình ông bà K’ Tíu, ông bà K’ Tiểu vẫn thường xuyên đến tại Bơ Jợ để sinh hoạt cầu nguyện thường xuyên trong gia đình.

Năm 1978 tại Bơ Jợ gặp nhiều khó khăn, chính quyền buộc tạm ngưng sinh hoạt trong nhà nguyện nên bà con tín hữu Kon Teh nay là thôn 6 xã Tân Châu tự sinh hoạt cầu nguyện tại nhà riêng

Năm 1986 – 1987 có thêm bà Ka Brếuh tin Chúa sau đó gia đình và dòng họ tin Chúa, bà cũng rất mạnh mẽ khích lệ mọi người nhóm lại tại nhà riêng mình. Trong gia đoạn này cũng có Thầy Truyền đạo Ma Biang mỗi tháng hai lần đến thăm viếng chăm sóc tín hữu tại Kon Teh.

Năm 1987 việc đi lại chăm sóc gặp khó khăn nên Thầy Ma Biang đặc trách cho ông K’ Sèn thường trú tại thôn 6, xã Tân Châu để hướng dẫn bà con tín hữu nhóm cầu nguyện riêng tại gia đình, lúc này số tin hữu tăng lên 120, Sau đó ông K’ Sèn liên hệ với Truyền đạo Ma Biang đến chia sẽ Lời Chúa và ban tiệc thánh.

Năm 1988 Truyền đạo Ma Biang bị chính quyền ngăn cấm nên công việc Chúa tại đây được giao cho ông K’ Sèn phụ trách.

Năm 1989 – 1990 Ông Mục sư Ha Kriêng, cố Mục sư truyền giáo Phan Văn Xuyến đến làm chứng tại đây , số tín hữu tăng lên 200 người. Để đáp ứng nhu cầu nhóm lại con cái Chúa trong Hội Thánh đã cầu nguyện hiệp lòng cùng nhau làm một ngôi nhà nguyện trên mảnh đất gia đình ông K’ Sèn, với mái tôn vách ván.

Năm 1991 – 2000 số tín hữu tăng lên, tình hình khó khăn nên đã chia ra nhiều điểm nhóm, gồm điểm nhóm tại nhà ông K’ Sèn, nhà ông K’ Tiểu, nhà ông K’ Tài, nhà ông K’ Jos, nhà ông K’ Chền. Trong giai đoạn này Truyền đạo K’ Tốp (nay là Mục sư K’ Tốp) ở Chi Hội Jrjah đến khích lệ dân sự Chúa tại nơi này.

Đến năm 2000 thì gom lại thành hai điểm chính: Điểm 01 tại gia đình ông K’ Sèn do ông hướng dẫn; Điểm 02 tại nhà ông K’ Tài (nay là truyền đạo K’Tài) do ông phụ trách. Truyền đạo K’ Tốp kiêm nhiệm.

Năm 2001 nhà nước công nhận tư cách pháp nhân, lúc này con cái Chúa sinh hoạt ổn định hơn. Vào ngày 3 tháng 3 năm 2006 nhà nước cấp giấy công nhận điểm nhóm, cho ông K’ Sèn để sinh hoạt thường xuyên theo công văn số 01 ngày 03/03/2006. Đến năm 2008 tổng số tín hữu tăng lên 543 người, tổng số Báp tem 275 người.

Ngày 25/07/2008, được Tổng Liên Hội cấp giấy phép chứng nhận lên Chi Hội Tin Lành Kon Teh, tại thôn 6, xã Tân Châu, huyện Di Linh là Chi Hội chính thức thuộc Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (MN), theo giấy chứng nhận số 2478/2008/TLH-TT do MSNC K’ Tốp kiêm nhiệm.

Năm 2009 được sự chấp thuận của chính quyền cũng như TLH cho phép tổ chức Đại hội ra mắt các cấp và đồng thời bầu Ban Chấp sự đầu tiện.

Ngày 28/02/2013 Truyền đạo Rơ ông Samuen được TLH cho phép bổ đến làm Quản nhiệm, lúc này Hội Thánh vẫn nhóm lại tại điểm trên.

Năm 2014 Hội Thánh làm nhà nguyện trên đất của một tín hữu trong Hội Thánh với chiều ngang 7m, dài 18m, với khung sắt, mái tôn. Đồng thời các ban ngành được củng cố ổn định, có các lớp học Truyền Chúa nhật…

Năm 2015 Chúa cho Hội Thánh mua được lô đất và tiến hành làm các thủ tục đất đai để sử dụng.

Tháng 9/2019 Truyền đạo Rơ ông Samuen được TLH bổ nhiệm đi nơi khác hầu việc Chúa, lúc này Ban Chấp sự tạm lo điều hành chờ Tân Quản nhiệm.

Ngày 25/7/2020 TLH bổ truyền đạo K’ Brôm về làm Quản nhiệm. Chúa đã cảm động các cấp chính quyền, vào năm 2021 Hội Thánh nhận quyết định số 2395/QĐ-UBND về việc giao đất cho Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (MN) Chi Hội Kon Teh để xây dựng nhà Chúa tại xã Tân Châu.

Hiện nay, số tín hữu 730 người nam phụ lão ấu, sos Báp tem 430, qua sự cầu nguyện của tôi con Chúa để có nhà thờ khang trang nhằm đáp ứng nhu cầu thờ phượng Chúa.

TTV. MsNc Nguyễn Thiện Phước

Bài trướcThánh Nhạc Truyền Giảng Tại Phan Thiết
Bài tiếp theoChương Trình Hiệp Nguyện Bồi Linh Tỉnh Tây Ninh