Hội Thánh Ea Rbin: Những Tấm Lòng Ấm Áp

2075

HTTLVN.ORG – Những ngày tháng 10 đến với vùng sâu xã Ea Rbin, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk thăm Hội Thánh Ea Rbin, nằm bên dòng Krông Knô xanh biếc, một bức tranh sống động đang hiện dần trong mắt chúng tôi với những vườn cà phê xanh mướt, cánh đồng lúa, ngô, khoai tươi tốt. Cái se lạnh của những cơn mưa như báo hiệu về một mùa màng bội thu trên mảnh đất Ea Rbin. Các tín hữu dân tộc Êđê, M’nông tại đây đang háo hức góp công, góp sức hoàn thành công trình nhà Chúa.

Hội Thánh Ea Rbin cách trung tâm huyện Lắk khoảng 60km, cách thành phố Buôn Ma Thuột hơn 120km. Tin Lành đến xã Ea Rbin vào năm 1950, Hội Thánh Chúa được thành lập với tên là Hội Thánh Buôn Phôk, gồm ba buôn: Buôn Plao Siêng, Buôn Phôk và Buôn Ea Rbin. Vào năm 1994, ba buôn tách nhóm riêng. Lúc đó Hội Thánh Ea Rbin có khoảng 70 người. Đến nay Hội Thánh có 163 tín hữu, chiếm 70% dân số của buôn Ea Rbin. Sau bao năm Hội Thánh mượn nhà tín đồ nhóm lại, vào ngày 9/12/2020, Hội Thánh vui mừng làm Lễ Đặt viên đá xây dựng nhà thờ có chiều dài 28m, rộng 10,5m, cao 10,5 m với số tiền 1,4 tỷ đồng.

Công trình xây dựng cơ sở nhà Chúa tại Hội Thánh Ea Rbin

Đến với Hội Thánh vùng sâu này, chúng tôi cảm động bởi những tấm lòng vàng của các tín hữu trong công tác xây dựng nhà Chúa. Điển hình có cụ bà H’ Ơn Ƀuôn Krông, năm nay đã 101 tuổi là người đầu tiên tin nhận Chúa tại xã Ea Rbin, nhìn thấy sự thay đổi của buôn làng mình bởi đức tin, bà rất vui mừng. Dù tuổi đã cao nhưng bà rất minh mẫn kể cho chúng tôi về cuộc đời hầu việc Chúa của mình.

Tháng 1-1950, cố Mục sư, Giáo sỹ John Smith đã cầu nguyện cho bà tiếp nhận Chúa làm cứu Chúa của cuộc đời mình, rồi bà và người chồng của mình đã dâng cuộc đời cùng với vợ chồng cố Mục sư, Giáo sỹ John Smith, ông bà Mục sư Nguyễn Hậu Nhương… đi khắp buôn làng trên mảnh đất cao nguyên để truyền giáo. Trong đó bà cũng góp phần trong việc xây dựng bệnh viện Phung tại huyện Krông Ana hiện nay, bên cạnh việc rao giảng danh Chúa thì bà còn tích cực tham gia chữa trị bệnh cho những người bị phung.

Bà nói: Hồi xưa khổ lắm các cháu ạ, không phải được như bây giờ, bà và mọi người đi hầu việc Chúa toàn đi bộ, có lúc may mắn lắm mới được di chuyển bằng chiếc xe đạp, nhưng rất là thô sơ, lúc bị lủng lốp hay bị hư thì không biết phải làm như thế nào. Nhưng vậy mà, đoàn truyền giáo của bà lại đi rất nhiều nơi, băng rừng, vượt suối, thậm chí phải đối diện với thú dữ, nhưng bà và mọi người rất là vui và không bao giờ ngã lòng hay thối lui, ngọn lửa Tin Lành luôn cháy rực trong lòng bà.”

Bà nói tiếp: “Bây giờ bà không mong gì hơn, trước khi bà về nước Chúa, bà chỉ ao ước nhà thờ Ea Rbin mau chóng được hoàn tất, để bà có thể tự tay lau dọn nhà thờ như bà vẫn thường làm lúc khỏe như ở nhà nhóm cũ.”

Khi nghe bà tâm sự xong, chúng tôi ai nấy trong lòng đều dâng tràn cảm xúc và thầm cảm ơn Chúa vì cho chúng tôi được có cơ hội gặp bà, một người có đời sống tin kính, có vẻ đơn sơ, ít người biết tới, thậm chí bị lãng quên, nhưng với sự thầm lặng đó không hề tầm thường. Bà đã đi gieo rất nhiều hạt giống Tin Lành mà không phải ai cũng làm được, bà còn để lại di sản lớn nhất đó là con cháu bà đều biết đến Chúa và hầu việc nhà Ngài.

Tấm gương hầu việc Chúa của cụ bà H’ Ơn Buôn Krông

Giờ đây, khi Hội Thánh xây dựng nhà thờ lúc tuổi đã cao, ngoài sự cầu nguyện không thôi, cụ bà còn dâng miếng đất dài 43m, rộng 20m, diện tích 860m² cho Hội Thánh để xây cất đền thờ cho Chúa. Khi biết tình hình tài chánh của Hội Thánh rất hạn hẹp, thì cụ bà bàn với con cháu rồi đem hết những gì có thể bán được như: Trâu, bò, nồi đồng hay những thứ có giá trị để lấy tiền về góp vào việc xây dựng nhà thờ.

Cuộc sống các tín hữu vùng sâu này vốn đã khó khăn, nay dịch bệnh càng khó khăn hơn, nhưng con cái Chúa trong Hội Thánh không nghèo đức tin, sự cầu nguyện và tấm lòng góp phần trong việc xây dựng nhà Chúa, điển hình là cụ bà: H’ Ơn Buôn Krông. Những người trẻ tuổi trong Hội Thánh thì góp ngày công xây dựng, các gia đình tín hữu góp gạo, góp rau, con gà, hay con vịt… để lo bữa ăn cho các thợ xây dựng nhà Chúa.

Anh Hoàng Văn Đồng, Thư ký Hội Thánh cho biết, hiện nay sự nhóm lại của Hội Thánh rất khó khăn, “do một số lý do khách quan, nên con cái Chúa nhóm thờ phượng Chúa nơi công trình đang xây dựng, chưa có cửa, chưa có gạch men, la-phông và đang thiếu tài chính để hoàn thành đền thờ của Chúa. Nhưng cảm tạ Chúa vì Ngài gìn giữ con dân Chúa nơi đây.”

MSNC Y Dhu Êban, Đặc trách điểm Ea Rbin chia sẻ, trong bao khó khăn nhưng tín hữu tại đây nhìn lên Chúa, tin cậy Cha để vượt qua,“Cảm tạ Chúa vì Ngài luôn gìn giữ Hội Thánh Ngài dẫu lúc thăng hay trầm. Cảm ơn quý ân nhân đã góp phần cho Hội Thánh nơi đây mau có nơi nhóm lại. Cuộc sống khó khăn, nhưng đức tin con cái Chúa nơi đây vẫn luôn vững vàng trong Chúa, theo tấm lòng góp phần xây dựng nhà Chúa. Xin quý con cái Chúa khắp nơi nhớ đến Hội Thánh chúng tôi để hoàn thiện nhà Chúa”.

Mong ước của cụ bà H’Ơn Ƀuôn Krông cũng là sự khao khát của tôi con Chúa tại Hội Thánh vùng sâu này. Chúng tôi tin rằng một ngày không xa khi trở lại nơi đây, con cái Chúa được thờ phượng Đấng Chí Cao tại đền thờ được hoàn thiện. Ngày càng có nhiều người vào nhà Chúa, tiếng hát ngợi khen Cha vang khắp vùng đất cao nguyên. Chúng tôi tha thiết xin tôi con Chúa khắp nơi thêm lời cầu thay và dự phần tài chánh để nhà thờ Ea Rbin sớm được hoàn thành như ước nguyện của cụ bà: H’ Ơn Buôn Krông và toàn thể tôi con Chúa tại đây./.

H’ Oanh Ayun + H’ Wy

Bài trướcĐắk Lắk: Lan Tỏa Yêu Thương Trong Mùa Dịch
Bài tiếp theoThế Giới Mới Tuổi Thơ – Bài Học Kinh Thánh Hằng Ngày Cho Thiếu Nhi Quý IV/2021