Hội Thánh Cuôr Dăng – Đắk Lắk: Phước Hạnh Trong Nhà Chúa

2406

HTTLVN.ORG – Hội Thánh Tin Lành Cuôr Dăng nằm trên địa bàn buôn Cuôr Dăng A, xã Cuôr Dăng, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk, có 2.037 tín đồ. “Cuôr Dăng” bắt nguồn từ câu chuyện ngày xưa tại vùng đất này có một khu đất người dân thường đốt củi lấy than để rèn cuốc, xà gạc, dao… “Cuôr” (đọc là chuôr) giống như cái đầm, mùa mưa chứa nước thành cái hồ nằm ngay giữa trung tâm buôn Cuôr Dăng B; “Hdăng”: than; người dân đọc tắt là Cuôr Dăng. Cũng như các vùng khác khi chưa biết Chúa, người Ê-đê tại đây thờ cúng thần sông, thần núi… Cùng với đó là các lễ cúng, ăn năm uống tháng, lễ hội tôn thờ vạn vật theo quan niệm vạn vật hữu linh, cuộc sống tâm linh chìm trong tăm tối…

Ông Y Gŭt Ayŭn

Vào năm 1975, ông Y Gut Ayun là người đem hạt giống Tin Lành đến tại vùng đất này. Ông là công chức nhà nước nhưng luôn trung tín làm chứng cho từng nhà, cho mọi lứa tuổi. Lúc bấy giờ chỉ có vài chục thiếu niên từ 12-15 tuổi, thường nhóm tại nhà riêng của ông. Sau năm 1975, số người tin Chúa tăng lên khoảng 500 người. Năm 1990, số tín đồ tăng lên đến 1.200 người, Truyền đạo Tình nguyện Y-Dêch Niê phải chia làm 9 nhóm, mượn các nhà của tín đồ để sinh hoạt. Ngày 19/12/2006, Hội Thánh mượn nhà ông Y-Yên Ayun làm nơi thờ phượng Chúa. Năm 2009, Hội Thánh mượn đất ông Y-Khiêm Ayun để dựng nhà tạm, vách và mái đều bằng tôn. Ngày 16/12/2012, Hội Thánh được chính quyền công nhận Chi Hội. Lúc này, cơ sở nhóm lại chỉ là một cái rạp che chắn bằng tôn, nền đất, cột kèo bằng gỗ, đã sử dụng quá lâu nên mưa dột, bụi bặm, không đảm bảo an toàn khi mưa gió. Con cái Chúa đã cầu nguyện trình dâng kế hoạch xây dựng nhà thờ để có nơi khang trang thờ phượng Chúa và thuận lợi trong việc làm chứng cho dân cư trong vùng, mở mang vương quốc Đấng Christ.

Tín hữu Hội Thánh Cuôr Dăng bên ngoài nhà nhóm tạm

Sau 45 năm không có nơi thờ phượng Chúa ổn định, ngày 11/12/2020 vừa qua, Hội Thánh Tin Lành Cuôr Dăng long trọng tổ chức lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ mới khang trang. Hội trưởng HTTLVN, Mục sư Thái Phước Trường, đã đến chủ lễ và có sứ điệp “Phước cho người ở trong nhà Chúa” nương trên Lời Chúa trong Thi Thiên 84:1-7.

Mục sư Hội trưởng giảng trong lễ Cung hiến Đền thờ

Nhà thờ Tin Lành Cuôr Dăng có diện tích: 496,8m2, tổng kinh phí xây dựng là 3.240.000.000 đồng. Lúc bắt đầu khởi công, con cái Chúa tại đây dâng được hơn 600 triệu đồng. Tuy nhiên nhờ sự tiếp trợ của Chúa, Ngài cảm động các tín hữu dâng thêm, cùng quý ân nhân, các doanh nghiệp hỗ trợ để hoàn thiện nhà Chúa. Ông Y Noan Ayun, Ban Xây dựng của Hội Thánh, cho biết, giai đoạn cuối gặp rất nhiều khó khăn về thời tiết. Vì dịch bệnh Covid -19 nên không thể tập trung đông anh em thợ xây cùng tăng ca làm việc, nên họ phải thay ca làm đêm để đẩy nhanh tiến trình. “Chúa đã cảm động những tấm lòng con cái Chúa dâng vật liệu xây dựng, có những gia đình cho Hội Thánh vay tạm những số tin từ vài chục đến một trăm triệu, rồi có những tấm lòng sẵn sàng chu cấp gạo, nước uống, rau quả cho các thợ xây dựng.”

Nhà thờ Tin Lành Cuôr Dăng trong lễ Cung hiến

Dự lễ khánh thành và cung hiến nhà thờ Cuôr Dăng, rất nhiều người dâng lời ngợi khen Chúa không chỉ vì Ngài ban cho Hội Thánh tại đây một đền thờ khang trang, mà còn được Chúa cảm động qua sứ điệp của Mục sư Hội trưởng, họ đã học được bài học về tinh thần hiệp một, dâng hiến của con cái Chúa tại đây. Mục sư Ksor Aueo, Quản nhiệm Hội Thánh Buôn Săm A-B, xã Ea Hleo, huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: “Phước cho những người nào trong nhà Chúa, thờ phượng Chúa không thôi. Phước cho những người luôn có mối tương giao với Chúa, phước cho những người luôn trung tín với Chúa… Đó là bài học thật ý nghĩa đối với bản thân tôi trong buổi lễ cung hiến nhà thờ Tin Lành Cuôr Dăng. Tôi tin rằng trong tương lai Hội Thánh mình cũng có nhà thờ khang trang như vậy, và càng có nhiều Đền thờ của Chúa được xây dựng tại vùng cao để ngày càng có nhiều người vào Hội Thánh.”

        Mục sư Y Bhênh Ayun, Quản nhiệm Hội Thánh và Mục sư Hội trưởng

Mục sư Y Bhênh Ayun, Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Cuôr Dăng, cho biết, trong tương lai Hội Thánh sẽ sắm thêm các vật dụng trong nhà thờ, xây dựng tư thất Quản nhiệm và Cơ Đốc Giáo dục để tiến lên chi hội tự lập. Dù trước mắt còn nhiều khó khăn, nhưng ông tin chắc Chúa sẽ đồng hành và mở đường cho Hội Thánh Chúa trên mỗi chặng đường.

Thật là phước hạnh cho những người được ở trong nhà Chúa, và càng phước hạnh hơn khi chúng ta được dự phần vào công việc Chúa, được ngợi ca và rao truyền Danh Chúa đến cho mọi người.

H’Wy – VHD
(trong bài có sử dụng tư liệu và hình ảnh của HT cung cấp)

Bài trướcĐược Ơn Trong Mùa Giáng Sinh
Bài tiếp theoKhởi Đầu Mới – 22/12/2020