Hội Thánh Buôn Pu, Đắk Lắk: Những Tấm Lòng Vàng

3357

“…Hiến cả thảy cho Ngài,
Hiến cả thảy cho Ngài
Lạy Giê-xu, tôi hiến cả thảy đây,
Hiến cả thảy cho Ngài.

Đó là những ca từ thấm đượm trong từng tấm lòng con dân Chúa tại một Hội Thánh nhỏ vùng cao nguyên đất đỏ bazan, Hội Thánh Buôn Pu, xã Ea Knuêc, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk. Những câu chuyện về tấm lòng dâng hiến của con cái Chúa trong quá trình xây dựng nhà thờ, tư thất và công trình phụ trợ làm chúng tôi vô cùng xúc động, và đây là một bài học sống động, chân thật nhất mà chúng tôi đã nhận được.

Tin Lành đến Buôn Pu vào năm 1987 và Hội Thánh thành lập với khoảng 20 tín hữu nhờ những nỗ lực truyền giáo của Truyền đạo Y – Bhim Êban (Ama Bel) tại Buôn Tara Puôr, xã Hoà Đông, huyện Krông Păc. Chỉ một năm sau, Hội Thánh đã phát triển lên 65 người và bắt đầu nhóm lại tại nhà ông Y-Yung Adrơng. Dù vậy, con dân Chúa vẫn chưa có nơi nhóm ổn định, nên phải thường xuyên di chuyển từ nhà nầy đến nhà khác. Và rồi, khoảng thời gian năm 2002-2005, do hoàn cảnh khách quan, Hội Thánh lại chia thành nhiều nhóm nhỏ để thờ phượng Chúa hằng tuần.

Ngày 14/09/2005, Điểm Nhóm Buôn Pu được chính quyền chính thức công nhận, ngôi nhà nguyện đầu tiên được xây dựng rộng 70m2, mái tôn, vách ván, nền xi măng tại vườn của ông bà Y- Blêc Niê và H’ Luen Êban. Trong suốt 15 năm cho Hội Thánh nhóm tạm, gia đình ông luôn rộng mở tấm lòng giúp đỡ công việc Chúa, đón tiếp tôi con Chúa tại nhà mình cách ân cần, vui vẻ.

Hội Thánh và các em thiếu nhi sinh hoạt trong nhà nguyện cũ

Tháng 4/2019, Tổng Liên Hội bổ nhiệm Mục sư Phan Tấn Phúc kiêm nhiệm HT Buôn Pu. Vì ngôi nhà tạm xuống cấp, không an toàn cho việc Hội Thánh thờ phượng Chúa trong mùa mưa, nên toàn thể con cái Chúa hết lòng cầu nguyện và hiệp lòng xây dựng nhà thờ mới trên lô đất Hội Thánh đã mua năm 2012.

Mục sư Huỳnh Cường, Trưởng BĐD TL tỉnh hiệp cùng tôi con Chúa cầu nguyện khởi công xây dựng nhà nguyện

Ngày 22/07/2019, Hội Thánh Buôn Pu đã khởi công xây dựng nhà nguyện trong hoàn cảnh tài chánh quá ít so với số kinh phí lớn mà Hội Thánh cần có. Vậy mà, Chúa đã chu cấp và lo liệu mọi nhu cầu cho Hội Thánh, từ những bữa ăn cho anh em thợ, phụ trong việc xây dựng, đến những khoản tiền lớn lao cho việc thi công từng hạng mục của công trình. Trong sự thúc giục của Chúa, nhiều nguồn lực của con cái Chúa trong và ngoài Hội Thánh được tuôn đổ về đây, tiếp thêm nguồn năng lực nhỏ bé của một Hội Thánh còn khá đơn sơ.

Nhà nguyện Buôn Pu mới xây dựng

Mục sư Phan Tấn Phúc, kiêm nhiệm Hội Thánh Tin Lành Buôn Pu, tâm sự: “Chúa cảm động tấm lòng con cái Chúa dâng công, Chúa cảm động tấm lòng ân nhân xa gần dâng hiến để hoàn thiện đền thờ của Chúa. Điểm đặc biệt nhất của Hội Thánh Buôn Pu là tấm lòng hiệp một trong mọi công việc, ai nấy đều chung sức, chung lòng hầu việc Chúa không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng”

Ông Y-Plen Niê – phụ trách Điểm Nhóm vui mừng cho biết: “Trước khi chuẩn bị xây dựng nhà nguyện Hội Thánh gặp bao khó khăn về tài chính, nhưng chính tâm tình, sự kiên trì và nhiệt huyết của mỗi tín đồ đã giúp Hội Thánh có được như hôm nay. Có được đền thờ này là bởi Chúa Năng Quyền, chương trình tuyệt vời của Chúa cho con cái Ngài tại đây.”

Rồi ông kể cho chúng tôi nghe, có những ngày, lương thực, thực phẩm cho thợ đã không còn, thì sáng sớm hôm sau đã có người đem đến nào gạo, bí, rau, dầu, nước mắm… những thứ mà có thể gia đình họ cũng đang rất cần. Có người hoàn toàn không có tiền, nên tự nguyện đến phụ giúp mọi công việc từ nấu ăn, phụ hồ… để được góp phần vào việc xây dựng, xem đây là một vinh dự cao quí mà trong đời họ chỉ có một lần duy nhất. Toàn bộ chi phí mua vật liệu xây dựng nhà nguyện đều từ sự đóng góp tự nguyện, tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình, chứ không quy định mức đóng góp cụ thể nào. Ai khó khăn thì góp ít, không có tiền thì góp công, góp từng viên gạch, người già yếu, các em nhỏ thì góp lời cầu nguyện.

Cũng không thể không nhắc đến những người “thợ nhà”, luôn hết lòng nỗ lực vì công việc Nhà Chúa như: Ama Nhíp, Trưởng ban xây dựng, Aê Ma ra, Ama Thời, Ama Ngoi, Ama Ngát, Aê Li Za, Ama Sarai, Ama Wia…, nhiều không kể hết. Họ chăm chút từng viên gạch, từng mạch hồ để có được một ngôi nhà nguyện chỉn chu, đẹp từng góc cạnh mà ít nơi nào có được. Họ đã gác lại những công việc gia đình, để tập trung thì giờ, công sức vào công việc Chúa, và chỉ với một mong ước nhỏ nhoi, đó là góp phần vào việc xây cất Đền thờ cho Chúa, một đền thờ thật khang trang bằng tất cả tấm lòng và công sức của con dân Chúa nơi đây.

Có thể họ không mạnh về tài chánh, sự sâu nhiệm Lời Chúa ở mức còn đơn sơ, nhưng tinh thần phục sự Chúa thì đúng là một tấm gương sáng mà chúng tôi có thể học hỏi mỗi ngày. Những câu chuyện về sự góp phần trong việc xây dựng Nhà Chúa được kể lại hầu như không hề dứt, và chúng tôi đã phải dừng lại vì thời gian cũng không còn nhiều.

Giờ thờ phượng của Hội Thánh Buôn Pu

Sau hơn 30 năm thành lập, Hội Thánh Buôn Pu có khoảng 800 tín hữu với đầy đủ các ban ngành: Lão ông, Lão bà, Trung niên, Thanh niên, Thanh Thiếu nhi, Ấu nhi, trường Chúa nhật có 5 lớp. Ngôi nhà nguyện mới, chính là kết quả của hơn 2.000 ngày công trong 5 tháng ròng rã, là điểm hội tụ của những tấm lòng dâng hiến rộng rãi của con cái Chúa tại đây. Sau lễ cảm tạ và dâng nhà nguyện, Hội Thánh tiếp tục xây dựng tư thất và công trình phụ trợ nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của con dân Chúa. Sau 4 tháng thi công từ trung tuần tháng 2/2020 đến tháng 6/2020, công trình mơ ước ấy đã được hoàn thành mỹ mãn.

Hướng đến tương lai, Hội Thánh đang cầu xin Chúa tiếp trợ cho những nhu cầu hiện có, và cậy ơn Chúa để hoàn thành những thủ tục hành chính cần thiết để được chính quyền chấp thuận trở thành Chi Hội chính thức. Chúng tôi mong ước một ngày không xa sẽ được trở lại để cùng chung vui với Hội Thánh về những gì Chúa đã ban cho và cũng để chiêm nghiệm tình yêu Chúa phủ tràn trên đời sống con dân Chúa nơi đây, những con người rất đơn sơ nhưng tấm lòng thì quá tuyệt vời, son sắc với Cha Thiên thượng trong suốt cuộc hành trình phục sự Ngài.

H’Wy – VHD

Bài trướcSống Thỏa Lòng Và Ban Cho – 7/9/2020
Bài tiếp theoHiệp Nguyện Giáo Phẩm Đà Nẵng Tháng 9/2020