Hiệp Đức, Quảng Nam: Sức Mới Từ Hội Thánh Trẻ

1520

Vừa lên đến thị trấn Tân Bình, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam, chúng tôi đã nhận ra ngôi nhà thờ nhỏ nằm bên quốc lộ 14E trong cái nắng vàng oi bức trưa hè tháng 7 miền trung. Phía sau nhà thờ là khu dân cư mới hình thành với màu đất núi đỏ tươi.

Nhà thờ Tin Lành Hiệp Đức, Quảng Nam

Ngồi trong ngôi nhà thờ mát rượi giữa nắng hè, chúng tôi ngồi trò chuyện với Mục sư Nhiệm chức Nguyễn Văn Xuân, Đặc trách Hội Thánh Hiệp Đức, một người con của quê hương Bình Quế, nơi xuất thân khá nhiều tôi tớ Chúa… Từ khi mới bắt đầu chức vụ, những năm tháng thanh xuân của ông đã gắn bó với biết bao kỷ niệm buồn vui cùng con dân Chúa, để rồi qua bao nỗ lực, Chúa cho có được những kết quả vô cùng tốt đẹp như ngày hôm nay.

Trước năm 2007, tại thị trấn Tân An (cũ) và một số khu vực khác như: Thăng Phước, Hiệp Thuận, Quế Lưu, Quế Bình, Quế Thọ hay xa hơn nữa là Sông Trà, Phước Gia… đã có một số tín hữu Tin Lành, tuy nhiên do nhiều điều kiện khó khăn nên họ chưa thể đến nhóm cùng Hội Thánh Chúa tại Việt An hay Quế Sơn (cách xa từ 10-20km). Qua sự giúp đỡ của Mục sư Phan Ân và Ban Trị sự Hội Thánh Quế Sơn, buổi nhóm của chi phái Hiệp Đức được tổ chức lần đầu tiên trong căn phòng khách của gia đình ông bà cụ Lý Long vào chiều Chúa nhật ngày 24/05/2007. Thời gian đó, Mục sư Phan Ân dù bận nhiều công tác mục vụ của Tổng Liên Hội nhưng vẫn đến ban Tiệc Thánh và có Lời Chúa cho Hội Thánh vào mỗi Chúa nhật tuần thứ 2 hằng tháng. Cô Lý Thị Thanh Bình, con gái ông bà cụ Long được giao trách nhiệm làm thủ quỹ để giúp cho Hội Thánh quản lý tài chánh, tổ chức công tác thăm viếng, chăm sóc.

Mục sư Phan Ân lúc còn Quản nhiệm Hội Thánh Quế Sơn

Ngôi nhà ông bà cụ Lý Long, nơi Hội Thánh Hiệp Đức nhóm đầu tiên

Đến năm 2011, do ông bà cụ Lý Long thường xuyên đau ốm, nên để đảm bảo sức khoẻ cho hai cụ, Hội Thánh chuyển nơi sinh hoạt sang nhà cô Nguyễn Thị Thúy Nga (ở xã Hiệp Thuận). Gia đình cô Nga đã cho Hội Thánh mượn khu đất tại khối phố An Tây, thị trấn Tân An để làm nhà nguyện. Dù có nhiều khó khăn nhưng đến tháng 04/2012, công trình đã hoàn thành để làm nơi nhóm lại cho con cái Chúa.

Nhà nguyện tạm của Hội Thánh được dựng lên trên mảnh đất của cô Nguyễn Thị Thuý Nga

Năm 2013, vì nhìn thấy nhu cầu công việc Chúa tại Điểm Nhóm Hiệp Đức cần có một tôi tớ Chúa về chăm lo nên Mục sư Quản nhiệm và Ban chấp sự Chi hội Quế Sơn quyết định mời một Truyền đạo về Phụ tá quản nhiệm Hội thánh Quế Sơn đặc trách lo cho Điểm Nhóm Tin Lành Hiệp Đức. Đến ngày 05/07/2014, Truyền đạo Nguyễn Văn Xuân được bổ nhiệm chính thức về chăm lo cho Điểm Nhóm Hiệp Đức. Trong thời gian này, vì nhiều lý do khác nhau nên tình hình Hội Thánh lúc này khá trầm lắng, chỉ còn gia đình cô chủ nhà và đôi ba người nhóm lại thờ phượng Chúa.

Sau đó, nhờ sốt sắng, nỗ lực thăm viếng, chứng đạo, khích lệ, khuyên răn, tìm kiếm chiên lạc của vị Truyền đạo trẻ mà mọi người quay trở lại nhà Cha. Thật lạ lùng trong quyền năng và đúng thời điểm của Chúa cho nên dần dần, số lượng tín đồ tăng lên, nhiều người trở lại tin Chúa. Bên cạnh đó thì nơi nhóm lại quá chật hẹp không đáp ứng đủ cho sự sinh hoạt thờ phượng Chúa của Hội Thánh. Đến năm 2016, Mục sư Hoàng Nhị Công về Quản nhiệm Chi hội Quế Sơn cùng Ban chấp sự Hội Thánh Quế Sơn tiếp tục hỗ trợ lo cho công việc Chúa tại nơi đây. Đến năm 2018, Chúa tiếp tục dùng gia đình của cô Nguyễn Thị Thúy Nga cho Hội Thánh mượn khu đất rộng lớn hơn với 300m2 khối phố An Đông, thị trấn Tân Bình để xây dựng làm nơi nhóm lại sinh hoạt của Hội Thánh với hai hạng mục: 1 Nhà thờ, 1 tư thất và được sự quan tâm, đồng thuận của các cấp chính quyền cấp giấy phép để chuyển về cơ sở mới thờ phượng Chúa, cho đến nay đã đi vào ổn định số tín hữu là 132 người, nhóm lại thường xuyên đều đặn 50-60 người.

MS Nguyễn Văn Ngọc, Phó Tổng Thủ Quỹ TLH, trong một lần ghé thăm HT

Dù mới thành lập, Chúa đã ban phước nhiều cho Hội Thánh, hiện nay có một thanh niên đang học khoá 08 tại Viện Thánh Kinh Thần Học. Hội Thánh vẫn luôn chú trọng đến công tác xã hội, thể hiện được tinh thần chia sẻ yêu thương cùng đồng bào trong khu vực. Các bạn trẻ luôn nhiệt tình, năng nổ trong các chương trình từ thiện của Hội Thánh: chương trình “Nồi Cháo Tình Thương” mỗi tuần một lần tại Bệnh viện Hiệp Đức cho các bệnh nhân nghèo và tại Trung Tâm Dưỡng Lão; chương trình khám bệnh cấp phát thuốc cho 350 hộ nghèo xã Quế Thọ đã đem lại niềm vui cho biết bao người. Bên cạnh đó, Hội Thánh cũng nỗ lực, vượt khó, hỗ trợ cùng với UBND thị trấn Tân An xây dựng được 3 căn nhà cho hộ nghèo và cùng Mặt trận huyện Hiệp Đức phát quà cho 35 gia đình đồng bào M’Nông có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phước Trà mỗi hộ 1 triệu đồng và có nhiều công tác xã hội góp phần với địa phương.

Giờ thờ phượng của Hội Thánh

Ban Hát lễ tôn vinh Chúa

Thân hữu tiếp nhận Chúa trong một chương trình truyền giảng

Mục sư Nhiệm chức Nguyễn Văn Xuân

Chương trình Nồi cháo tình thương tại Bệnh viện Hiệp Đức và Trung tâm Dưỡng lão

Nếu tính theo thời gian, thì Hội Thánh chỉ hình thành chưa tròn 15 năm.  Vậy mà Hội Thánh Chúa đã 3 lần thay đổi địa điểm nhóm lại, phát triển số thành viên lên gấp hơn 6 lần, âu đó cũng là kết quả của một tinh thần hiệp một của những người con Chúa. Theo thời gian, lần lượt các Ban ngành được thành lập như: Ban Thăm viếng – Chăm sóc – Chứng đạo, Ban Trường Chúa nhật, Ban Phụ nữ, Ban Thanh Thiếu niên, Ban Thiếu nhi, Ban Quý ông… Chương trình học Kinh Thánh Cuộc Đời Chúa Cứu Thế, Huấn luyện người phục vụ Chúa, Cầu nguyện vào mỗi tối thứ Bảy, Nhóm Gia đình Lễ bái được nhiều con cái Chúa tham gia.

Các bạn trẻ đang sinh hoạt

Trò chuyện cùng vị Mục sư nhiệm chức trẻ lo cho công việc Chúa của Hội Thánh Hiệp Đức, chúng tôi lại thấy được một tương lai tươi sáng đang rộng mở. Hội Thánh cũng đang gởi hồ sơ lên các cấp chính quyền để xin được công nhận Chi hội chính thức và sẽ tiếp tục xây dựng thêm cơ sở nhà Chúa để đáp ứng nhu cầu phát triển tâm linh về chiều sâu lẫn chiều rộng và sẽ cùng con dân Chúa vận dụng tất cả nguồn lực để hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn, thể hiện vai trò của Hội Thánh Chúa giữa cộng đồng dân cư và chia sẻ tình yêu của Chúa cho nhiều người. Dẫu biết rằng, nguồn nhân lực và tài chính còn nhiều hạn chế, nhưng chúng tôi luôn lạc quan về những dự định sắp tới, vì biết chắc rằng khi chúng ta cùng nhau hiệp một, hết lòng hầu việc Chúa, thì Ngài luôn đồng hành và mở đường cho chúng ta trong mọi sự. Ngôi nhà thờ hơn 100 mét vuông sẽ chật kín người, và với sự nỗ lực của những người con Chúa nơi đây, Tin Lành của Chúa Cứu thế Giê-xu sẽ được đến với tất cả đồng bào không chỉ ở vùng lân cận mà còn đến tận các vùng sâu vùng xa khác. Và tôi lại nhớ đến câu Kinh Thánh quen thuộc: “Nhưng ai trông đợi Đức Giê-hô-va thì chắc được sức mới, cất cánh bay cao như chim ưng; chạy mà không mệt nhọc, đi mà không mòn mỏi.”(Ê-sai 40:31)

VHD