Đắk Nông: Miền Đất Mới Bu Đốp

1308

Ngôi nhà thờ Tin Lành Bu Đốp nằm trên một ngọn đồi, xung quanh là những vườn tiêu, cà phê xanh mát. Lối kiến trúc hiện đại, những đường nét sắc sảo giúp Đền thờ của Chúa trở nên một điểm nhấn đầy hấp dẫn giữa vùng cao nguyên xanh thẳm. Đây là miền đất mới yên bình, yên bình một cách lạ lùng mà chúng tôi có thể cảm nhận được trong từng bước chân trên con đường đến nhà Chúa, như một món quà của những người con vùng đất Tây nguyên xa xôi này dành tặng cho những lữ khách thập phương. Phía bên kia ngọn đồi, lấp ló một ngôi nhà thờ khác nổi bật giữa những dãy nhà. Một tín hữu nói với tôi, “Ở đây cứ mỗi bon là có một nhà thờ, dù có khi gần nhau chưa đến 1 km”.

Nhà thờ TL Bu Đốp nằm giữa vùng cao nguyên núi đồi trùng điệp

Hội Thánh Bu Đốp ở xã Đắk N’Drung, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, hiện có 640 tín hữu người M’Nông. Bon Bu Đốp có 119 hộ, đồng bào M’Nông chiếm khoảng 50%. Người già trong bon kể lại, trước đây bon Bu Đốp ở một thung lũng, xung quanh có núi cao bao bọc; muốn vào trong bon phải lội qua khe suối sâu, nước chảy xiết. Trước khi nhận biết danh Chúa, họ là bon thờ tà thần. Khi thành lập bon, họ đã đặt tên là Bu Đốp (nghĩa là nhóm người thờ tà thần).

Mục sư Y Ndang Bugle, Quản nhiệm Hội Thánh Bu Đốp cho biết: Từ năm 1953 đến năm 1963 người M’ Nông bản địa ở rải rác dọc theo con suối Đắk N’ Drung. Mục sư Lê Khắc Cung và Truyền đạo Y Mbrông đến truyền giáo tại Bon Bu Rwuah, xã Đức An, quận Đức Lập, tỉnh Quảng Đức (hiện nay là xã Thuận Hà, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông). Lúc bấy giờ chỉ có hai gia đình tiếp nhận Chúa và gọi là đạo “AÊ DIÊ” (đạo “Đức Chúa Trời”). Đến năm 1958, qua sự kiện một số người đau ốm được Chúa chữa lành, nên từ đó, bà con lần lượt tin nhận Chúa càng ngày càng đông hơn.

Mục sư Y Ndang Bugle, Quản nhiệm Hội Thánh Bu Đốp

Sau những năm tháng di chuyển bởi nếp sống du canh du cư, cuối cùng họ về định cư tại miền đất mới Bu Đốp, cùng với sự thành lập các Hội Thánh Chúa, thì các nhà nguyện cũng dần được xây dựng. Hội Thánh Bu Đốp được thành lập năm 1990, là một trong bốn Hội Thánh được tách ra từ Hội Thánh Bu Bon. Năm 2008, Hội Thánh xây dựng nhà nguyện bằng gỗ 10m x 20m trên lô đất có diện tích 3.662m2 được mua từ năm 2006 khi Hội Thánh được công nhận Chi Hội chính thức.

Nơi nhóm tạm của Hội Thánh hiện tại

Cuối năm 2017, Hội Thánh tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà thờ Bu Đốp mới với kích thước 25m x 34m. Đây là thành quả của hơn 600 tín hữu tại đây, dẫu tình hình sản xuất trong những năm gần đây có nhiều khó khăn, thu nhập giảm sút, nhưng họ vẫn bền lòng trong sự cầu nguyện, nỗ lực hoàn thành ngôi đền thờ của Chúa.

Phía sau nhà thờ vẫn còn đó dòng suối lững lờ chảy qua các rẫy cà phê, chúng tôi vẫn cảm nhận được sức sống mới mãnh liệt từ màu xanh của lá trên nền đất đỏ bazan. Phong cảnh ở đây đẹp không kém gì Đà Lạt, những ngôi nhà thấp thoáng trong các dãy đồi lượn quanh con đường nhựa nhỏ giữa một ngày nắng cao nguyên cháy bỏng, và phía trên kia, bầu trời vẫn xanh với các chòm mây trắng thẩn thờ bay, giống như hơi thở của một miền đất mới, miền đất của những con người ngày xưa thờ lạy tà thần, và nay đã trở thành những người con của Đức Chúa Trời cao cả, để rồi cuộc sống họ đã hoàn toàn đổi thay, lìa xa tất cả những hủ tục tối tăm ngày xưa mà bước đi trong ánh sáng chân lý của Thiên Chúa.

Dòng suối phía sau nhà thờ

Ngày cung hiến và khánh thành đền thờ không còn xa. Miền đất mới đang ngày càng rộng mở.

Chúng tôi hy vọng sẽ sớm được trở lại nơi này để thấy được sự đổi thay kỳ diệu từng ngày trên cao nguyên rực nắng, ngày càng có thêm nhiều người trở về cùng Cha yêu thương, càng có thêm nhiều ngôi đền thờ Chúa được dựng lên.

VHD – H’ Wy