Đắk Lắk: Hội Thánh Buôn Êbung – Bài Ca Hiệp Một

2016

HTTLVN.ORG – Nhà thờ Buôn Êbung nằm trên địa bàn xã Ea Tiêu, là nhà thờ Tin Lành đầu tiên tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk có diện tích 480m2 với tổng kinh phí xây dựng hơn 4,3 tỷ đồng. Lễ Cung hiến nhà thờ được cử hành vào ngày 03/07/2020. Mục sư Thái Phước Trường – Hội trưởng Hội Thánh Tin Lành Việt Nam đã đến dự và rao giảng sứ điệp cung hiến với chủ đề “Đền thờ thánh”.

Nhà thờ Tin Lành Buôn Êbung, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk 

Sau hơn 30 năm phải nhóm tại nhà tín hữu, hơn 1.100 con dân Chúa tại đây đã có được ngôi nhà thờ khang trang, đẹp đẽ để dâng lên cho Ba Ngôi Đức Chúa Trời. Được thành lập từ năm 1952, Hội Thánh Buôn Êbung đã trải qua khá nhiều thăng trầm do thời cuộc, cũng không ít lần xây dựng nhà thờ dù là kiên cố hay chỉ tạm thời. Ngôi nhà thờ gần đây nhất được xây dựng vào cuối năm 1973, dài 16m, rộng 17m nhưng chỉ tồn tại được vài năm. Vì một số lý do khác nhau, con cái Chúa ly tán, không thể nhóm tập trung…

Dầu vậy, Hội Thánh vẫn tồn tại được nhờ tinh thần hiệp một của con cái Chúa, họ chung một lòng giữ gìn các buổi nhóm âm thầm, và Chúa đã đáp lời cầu xin của họ, cuối năm 2010, Hội Thánh được tái lập.

Quang cảnh buổi Lễ Cung hiến

Ngày lễ Cung hiến nhà thờ là một ngày vui, không chỉ đối với Quản nhiệm, Ban Chấp sự Hội Thánh, mà là của toàn thể tín hữu xa gần. Trước đó hằng tháng, nhiều người đã tạm gác lại công việc nương rẫy để dự phần chuẩn bị cho ngày lễ, các em học sinh dù đi học ở xa cũng tranh thủ thì giờ về buôn để tập hát ca ngợi Chúa trong ngày vui chung, tất cả cùng háo hức chuẩn bị trang phục truyền thống, những món quà chào mừng các tôi con Chúa về dự và đặc biệt là dọn tấm lòng hầu đón nhận sứ điệp Lời Chúa từ Mục sư Hội trưởng Hội Thánh Tin Lành Việt Nam.

Mục sư Nhiệm chức Y Phong Niê, Quản nhiệm Hội Thánh, cho biết: “90% người dân trong buôn Êbung là tín hữu Tin Lành. Tất cả đều đồng một lòng trong việc xây dựng nhà Chúa về thuộc linh lẫn thuộc thể, giữ vững đức tin trên con đường theo Chúa. Chính điều đó đã giúp cho Hội Thánh có được thành quả như ngày hôm nay”.

MSNC Y Phong Niê, Quản nhiệm HTTL Buôn Êbung

Vui mừng được tham dự lễ cảm tạ và cung hiến nhà thờ, bà H’Net, Buôn Krông xúc động chia sẻ: “Cảm tạ Chúa đã không bỏ rơi Hội thánh Ngài. Trải qua biết bao thăng trầm, tưởng chừng sẽ không làm được, nhưng ơn Chúa dẫn dắt, việc Chúa làm thật lớn lao, vô cùng”.

Theo ông Y–Sanh Byă, Trưởng ban Xây dựng nhà thờ, Hội Thánh gặp bao khó khăn trong việc xây dựng đền thờ của Chúa. Tín hữu chủ yếu làm nông, những năm gần đây thu nhập không ổn định nên rất khó khăn về tài chính. Công việc xây dựng nhà thờ thì nhiều, lắm lúc dễ đi đến bất đồng. Vậy mà trong ơn Chúa, Hội Thánh luôn vui vẻ trong mọi sự, được tôi con Chúa khắp nơi viếng thăm, khích lệ, bằng tinh thần và vật chất cùng với sự nỗ lực cầu thay, để Hội Thánh có ngày vui như hôm nay. Dù khó khăn, thiếu thốn, nhưng với tinh thần góp gió thành bão, mỗi tín hữu góp phần xây dựng nhà thờ một triệu đồng, cùng góp ngày công, cùng thay phiên nhau quản lý nguyên vật liệu, cùng bàn bạc để thống nhất ý kiến để giải quyết mọi vấn đề phát sinh.

Ông Y- Hiơh Adrơng, một tín hữu, bày tỏ tấm lòng của mình: “Chúng tôi cảm ơn các vị ân nhân khắp nơi đã chung tay, chung sức với Hội Thánh xây dựng nhà thờ. Chúa là Đấng hằng chu cấp, Ngài sẽ ban phước lại cho tất cả và sẽ luôn bảo vệ Hội Thánh Ngài tại đây.”

Ban hát HTTL Buôn Êbung trong ngày Lễ Cung hiến

Anh Giàng Seo Tàng, tín hữu ở Hội Thánh Cư San, xã Cư San, huyện Mdrak không ngại dậy thật sớm, mặc áo mưa, chạy qua những con đèo ngoằn ngoèo, vượt qua hơn 150 km để đến cùng chung vui với Hội Thánh Buôn Êbung.  Anh phấn khởi nói: “Khi nghe tin Hội Thánh cung hiến nhà thờ, tôi rất vui nên cố gắng đến để được thăm Hội Thánh Chúa và đặc biệt được nghe sứ điệp lời Chúa. Lời Chúa nhắc nhở chúng ta phải biết sử dụng nhà Chúa theo Thánh ý Ngài và chính mỗi chúng ta là Đền thờ của Chúa, phải biết gìn giữ đời sống mình đẹp ý Cha. Tôi cũng ao ước tại Cư San cũng sẽ có ngôi đền thờ khang trang như vậy. Và tôi cũng tin rằng, tinh thần hiệp một của con cái Chúa sẽ được Ngài ban thưởng một cách xứng đáng…”

Mục sư Hội trưởng Thái Phước Trường giảng luận

Buổi lễ cung hiến nhà thờ Buôn Êbung khép lại với bao cảm xúc trong mỗi người. Trong tương lai Hội thánh phát triển sẽ mở thêm các Hội Nhánh, sẽ xây dựng tư thất Quản nhiệm, cơ sở Cơ Đốc giáo dục… Dù trước mắt còn nhiều khó khăn, nhưng khi con cái Chúa cùng hiệp một, hết lòng trông cậy ơn yêu thương của Chúa, chắc chắn Ngài sẽ mở đường và ban phước dư dật. Ao ước trong tương lai không xa, sẽ có thêm nhiều Hội Thánh Chúa tại Cư Kuin nói riêng và miền cao Đắk Lắk nói chung sẽ có ngôi đền thờ mới, thật khang trang đẹp đẽ để dâng cho Cha Chí thánh, con cái Chúa tại đây càng được kinh nghiệm sự ban cho không xiết kể của Chúa khi chúng ta cùng chung sức chung lòng hầu việc Ngài. Và “Bài Ca Hiệp Một” sẽ luôn đồng hành trên mỗi chặng đường con dân Chúa.

VHD – H ‘Wy