Cộng Đồng Tin Lành Người H’rê, Quảng Ngãi – Kỳ 2: Ước Mơ Của Người Truyền Giáo

1468

Công việc Chúa giữa vòng người H’rê, tỉnh Quảng Ngãi hiện nay

Về qui mô Hội Thánh người H’rê, hiện nay đã có các Chi Hội: Sơn Hà, Di Lăng, và 53 Điểm Nhóm lớn nhỏ trên địa bàn 134 làng với tổng số khoảng 7.000 tín hữu. Hội Thánh đang cầu nguyện xin Chúa cho năm nay sẽ mở thêm 10 làng. Dựa trên kết quả của năm 2019 là trên 600 người tin Chúa, năm nay, Hội Thánh tiếp tục cầu nguyện Chúa cho đạt ít nhất cũng bằng con số trên, một số liệu rất thực tế vì chỉ mới 7 tháng đầu năm thì cũng đạt được khoảng 300 người.

Nhận biết mình không làm gì được nếu không có Chúa vận hành trên đời sống, Hội Thánh luôn tập trung vào sự cầu nguyện, bởi khi cầu nguyện, chúng ta sẽ khai phóng quyền năng Chúa. Mục sư Vĩnh tâm sự: “Bản thân tôi luôn giữ mình để có kỷ luật riêng trong đời sống tin kính Chúa. Với số lượng 72 nhân sự, mỗi người thay phiên nhau cầu nguyện trong 20 phút, Hội Thánh dành riêng ngày thứ Năm hằng tuần để thực hiện chương trình Cầu nguyện 24/24”.

Ngoài chương trình Cầu nguyện 24/24, Hội Thánh cũng có chương trình Cầu nguyện Tuần hành, nương trên phần Kinh Thánh Giô-suê 6. Hễ nơi nào gặp khó khăn trong việc chứng đạo, thì tổ chức cầu nguyện ngay tại làng đó, nhờ vậy mà việc chứng đạo luôn được Chúa mở đường trong mọi sự. Hội Thánh hiện có 4 tổ Cầu nguyện Tuần hành, thành phần là Ban Chấp sự Hội Thánh cùng các con cái Chúa có tâm tình với công cuộc truyền giáo.

Được đến thăm các Điểm Nhóm của Hội Thánh Sơn Hạ, chúng tôi càng ngạc nhiên hơn. Ở Kà Long, dù là “Điểm Nhóm” nhưng cơ sở vật chất khá đầy đủ: nhà thờ, cơ sở Cơ Đốc giáo dục, tư thất… với số lượng hơn 800 tín hữu. Ngôi nhà thờ khá rộng, ngang 8m, dài 28m vừa được mở rộng thêm để đủ sức chứa hằng ba bốn trăm con người về thờ phượng Chúa mỗi sáng Chúa nhật. Truyền đạo Đinh Đà, đặc trách ở đây cho biết, gần như toàn bộ con cái Chúa đều tham gia học trường Chúa nhật. Điều thú vị là ông cũng là một võ sư khá nổi tiếng, nên được rất nhiều người biết đến…

Nhà thờ và cơ sở Cơ Đốc giáo dục của Điểm Nhóm Kà Long, xã Sơn Cao, huyện Sơn Hà

Điểm Nhóm Tin Lành Gò Da cũng đem lại cho chúng tôi nhiều điều ngạc nhiên. Người lo việc Chúa ở đây là một nhân sự tình nguyện, theo kiểu “cơm nhà, áo vợ”, hoàn toàn không có lương, phụ cấp. Vậy mà Hội Thánh vẫn phát triển, hiện nay có gần 200 tín hữu, đang mở rộng và kéo dài nhà nguyện thêm để có chỗ con cái Chúa ngồi. Ban đầu, chúng tôi cứ nghĩ đây là chuyện hiếm có, nhưng sau khi đến thăm nhiều Điểm Nhóm khác thì hầu như nơi nào cũng vậy, cũng phải mở rộng bởi số lượng người tin Chúa tăng quá nhanh. Thật không có niềm vui nào lớn bằng khi thấy ngày càng có nhiều người bước vào Nhà Chúa.

Vì không có thời gian nên chúng tôi chỉ ghé thăm vài Điểm Nhóm ở gần. Chỉ về hướng núi cao, Mục sư Vĩnh nói, trên đó còn nhiều điểm lắm, nhưng vô cùng khó đi, và chỉ người dân tộc chúng tôi mới có thể lên được. Những ngọn núi xa tít nằm chơi vơi trong một ngày nắng hạ, màu xanh của núi vẫn vậy, vẫn bạt ngàn xanh lá, nhưng chúng tôi thấy rất vui, dẫu con đường có xa, có gập ghềnh khúc khuỷu, thì lạ thay, những bàn chân nhỏ bé của những nhà truyền giáo của Chúa vẫn lên được, đến được với từng gia đình đồng bào người H’rê ở đó. Và cũng nhờ vậy, mà cuộc đời họ được đổi thay, được bước đi trong ánh sáng tình yêu Chúa và trở nên con cái của Đức Chúa Trời cao cả, có một không hai.

Sau chuyến đi, Mục sư Vĩnh có gởi cho chúng tôi vài tấm hình sinh hoạt của Hội Thánh. Thật tình khi nhìn chúng, tôi đã thầm than thở, “hình kiểu này thì làm sao mà sử dụng được”. Những tấm hình loang lổ bạc màu, chất lượng kém, bố cục thì rất lộn xộn… dù chúng được ép plastic kỹ càng, nhưng không thể còn nguyên vẹn được bởi chắc đã khá lâu. Tôi vẫn còn nhớ những nhân sự của Hội Thánh vẫn còn dùng điện thoại loại “cục gạch”, nhiều người chưa biết mạng xã hội, email là gì nên có được những tấm hình thế này đã là rất quý. Đây cũng là bằng chứng về vẻ đẹp và thông điệp tuyệt vời từ những người tín hữu Tin Lành H’rê ở vùng cao phía tây Quảng Ngãi.

Mục sư Vĩnh và nhân sự đi thăm con cái Chúa tại Sơn Tinh, huyện Sơn Tây

Điểm Nhóm Xóm Hát, xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà

Điểm Nhóm Sơn Mầu, huyện Sơn Tây

Điểm Nhóm Gò Vườn, xã Sơn Linh, huyện Sơn Hà

Điểm Nhóm Sơn Mùa, huyện Sơn Tây

Điểm Nhóm Wi_ Em, xã sơn Mùa, huyện Sơn Tây

Điểm Nhóm Ra Lung, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây 

Điểm Nhóm tại xã Sơn Tinh, huyện Sơn Tây

Tôi vô cùng ngưỡng mộ những người con Chúa nơi đây, họ là tấm gương sáng cho chúng tôi trên cuộc hành trình mở mang Nước Chúa. Họ là những con người thầm lặng, tên của họ hầu như không ai biết đến, những nỗi vất vả của họ có thể nhiều người không hiểu, những khó khăn họ đã và đang đối diện có thể chúng ta chưa hề từng trải… Vậy mà họ như những người lính giỏi của Đấng Christ, luôn vững vàng đức tin, luôn sẵn sàng chịu khổ vì Danh Chúa, và luôn hết lòng vì công cuộc truyền bá Tin Lành của Chúa Cứu thế Giê-xu cho đồng bào mình.

Ngược dòng lịch sử

Tôi lục tìm trong Thánh Kinh báo, những bài viết về người H’rê cũng không nhiều lắm, có lẽ do thời đó, việc đi lại tại vùng này rất khó khăn, chưa thuận tiện như bây giờ. Từ năm 1958, các Mục sư Truyền giáo đã bắt đầu quan tâm có kế hoạch đưa người đến đây để truyền giáo cho người H’rê ở Di Lăng và Minh Long. Họ đã thành lập một cơ sở truyền giáo cho người H’rê vào năm 1960, nhưng do chiến tranh nên cơ sở bị phá huỷ, vị giáo sĩ phải chuyển về Ban Mê Thuột để lo cho người Rađê. Sau Tết Mậu Thân, có khoảng 200 tín hữu người H’rê trong hàng ngàn người tản cư xuống Quảng Ngãi. Những năm sau này, Hội Thánh người H’rê được tổ chức sinh hoạt ổn định, nhóm tại nhà khách của Hội Truyền giáo với sự chăm sóc của Truyền đạo sinh Lơmu Ha Wăn.[1] Có lẽ Hội Thánh người H’rê được ít người biết đến vì nhiều lý do: Tin Lành đến với họ cũng khá trễ, số lượng tín hữu không nhiều, đây là vùng chiến sự khá khốc liệt nên ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào người H’rê, và cũng có thể là những tôi tớ Chúa người H’rê còn quá ít… Sau năm 1975, ở đây hầu như vắng bóng ánh sáng Tin Lành trong một thời gian khá dài.

Hướng đến tương lai

Có thể nói công việc Chúa hiện nay giữa vòng người H’rê thật sự là một phép lạ. Bên cạnh việc phát triển công việc Chúa tại huyện Sơn Hà, thì các vùng lân cận như huyện Sơn Tây, rồi huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam), một số nơi tại tỉnh Kon Tum đã dần hình thành các Điểm Nhóm. Tại Sơn Hạ, từ đầu năm 2020, tháng nào cũng có người đến với Chúa: tháng 01, 100 người; tháng 02, 19 người; tháng 03, 16 người; tháng 04, 22 người; tháng 05, 19 người; tháng 06, 42 người; tháng 07, 81 người… Chúa nhật ngày 19/7, Hội Thánh tổ chức lễ báp-têm đợt 1 cho 196 người và sẽ tiếp tục đợt 2 cũng trong năm này.

Sơ đồ phát triển của Hội Thánh người H’rê

Nhìn vào số lượng các Điểm Nhóm của Hội Thánh Sơn Hạ, chúng tôi thấy giống như mình đang lạc vào mê cung. Bản sơ đồ giống như một cái cây cổ thụ với không biết bao nhiêu là nhánh, chắc có lẽ chỉ người tâm huyết với công cuộc truyền giáo nơi đây thì mới có thể hình dung được, mới có thể nhớ được một cách chi tiết như vậy. Có những Điểm Nhóm khá xa nhau, nhưng cũng có những điểm rất gần, chỉ trong vòng một vài cây số mà đã có hai, ba Điểm Nhóm. Với một danh sách các Điểm Nhóm khá dài, Mục sư Vĩnh còn nói với chúng tôi, nếu sang năm có dịp trở lại, chắc chắn sẽ thêm hàng chục điểm nữa.

Mục sư Đinh Tấn Vĩnh thổ lộ tấm lòng, ước mong Chúa cho có nhiều người trẻ đứng lên tiếp nối công việc Chúa, mở mang Nước Ngài, cứu đồng bào ông ra khỏi bóng tối tội lỗi. Những khó khăn luôn có, nhưng chúng không là gì cả khi chúng ta có Chúa đồng hành. Ước mơ của ông đang thành hiện thực, sự phát triển của Hội Thánh Chúa có thể thấy được từng ngày qua những con số tân tín hữu, qua số Điểm Nhóm mới được mở, qua số lượng nhân sự đang ngày càng tăng. Vâng, chúng tôi nghĩ đó cũng chính là ước mơ đẹp nhất của mỗi người con Chúa, bởi không gì phước hạnh bằng khi chúng ta được dự phần trong công việc Nhà Ngài.

VHD

(một số hình ảnh trong bài là của Hội Thánh Sơn Hạ và CTV. Ngô An)

[1] Ủy ban Truyền giáo Trung ương, Chuyên mục Sinh hoạt Truyền giáo, Gởi Truyền giáo đến sắc tộc H’rê, TKB số 410, tháng 11/1973, trang 31-32; Vài tin tức Truyền giáo, Quảng Ngãi, TKB số 412, tháng 01-02/1974, trang 28. Đọc thêm trong “Starting Out, Jungle Frontiers, Number 12, Winter 1960, 02”; “Here Are The Tribes, Jungle Frontiers, Number 15, Summer 1962, 13”