Chúa Bảo Vệ Người Nữ – 15/3/2023

14892

 

 

Phục Truyền 21:10-14

“Đức Chúa Trời dựng nên loài người như hình Ngài; Ngài dựng nên loài người giống như hình Đức Chúa Trời; Ngài dựng nên người nam cùng người nữ. Đức Chúa Trời ban phước cho loài người…” (Sáng Thế Ký 1:27-28a).

Câu hỏi suy ngẫm: Nếu một người nam Y-sơ-ra-ên muốn cưới một nữ tù binh làm vợ, người ấy cần phải thực hiện những điều gì? Những điều này có ý nghĩa gì? Luật lệ này thể hiện Chúa là Đấng như thế nào? Bạn thấy cách Chúa bảo vệ người nữ trong cả Cựu Ước và Tân Ước ra sao?

Phân đoạn Kinh Thánh này dạy về luật cưới nữ tù binh làm vợ. Điều này có vẻ mâu thuẫn với luật cấm kết hôn với người ngoại bang mà ông Môi-se đã truyền dặn dân Y-sơ-ra-ên trước đó (Phục Truyền 7:3). Nhưng chúng ta cần chú ý, luật này chỉ áp dụng với những thành ngoài vùng Đất Hứa (Phục Truyền 20:10-15). Thế nên, vấn đề người nam Y-sơ-ra-ên muốn lấy nữ tù binh làm vợ được đề cập trong phân đoạn này không nằm trong danh sách cấm. Để có thể lấy một nữ tù binh làm vợ, người nam Y-sơ-ra-ên cần phải tuân thủ một số quy tắc bắt buộc. Trước hết, phải dẫn nữ tù binh về nhà mình, cho người có một chỗ ở an toàn. Sau đó, người nữ ấy cần phải cạo đầu, cắt móng tay, thay áo tù, và khóc thương cha mẹ mình tròn một tháng. Đây là những hành động bày tỏ lòng thương tiếc cha mẹ, than khóc về nỗi buồn bị bắt xa rời gia đình và quê hương. Ngoài ra, những hành động này cũng là dấu hiệu của một khởi đầu mới, từ nếp sống, phong tục, nơi ở lẫn niềm tin. Và thời gian chờ đợi một tháng cũng để người nam chứng minh mình thật sự yêu mến và muốn lấy nàng làm vợ chứ không phải chiếm đoạt nàng.

So với văn hóa vùng cận Đông lúc bấy giờ thì luật lệ này rất nhân đạo. Vì nếu những tù binh nữ rơi vào tay những đội quân của các dân tộc khác, họ sẽ bị đối xử như một chiến lợi phẩm, một nô lệ, mặc ý ai muốn làm gì thì làm. Nhưng trong luật pháp của Chúa, Ngài vẫn muốn bảo vệ danh dự, phẩm giá, và quyền lợi nhất định cho người nữ, kể cả nữ tù binh.

Văn hóa thời xưa tại Do Thái luôn trọng nam khinh nữ, giới nữ là đối tượng vốn không được xã hội xem trọng, lắm khi bị đối đãi như nô lệ hay một món hàng. Nhưng suốt Cựu Ước lẫn Tân Ước cho chúng ta có cái nhìn hoàn toàn khác, luật Chúa không hề bị văn hóa chi phối. Người nam cùng người nữ đều được Chúa dựng nên, và Ngài ban phước cho cả hai như nhau (Sáng Thế Ký 1:27-28). Vì vậy, Chúa luôn ban những luật lệ để bảo vệ giới nữ và Ngài cũng sử dụng nhiều người nữ cũng như người nam cho Ngài. Đức Chúa Trời là Đấng nhân từ với những luật lệ ban ra đầy tính nhân đạo, bảo vệ những người bị xã hội xem nhẹ, hoàn toàn khác biệt với những tôn giáo hay văn hóa người đời.

Bạn có bình đẳng trong cách đối xử nam nữ không?

Lạy Chúa, Đấng dựng nên và yêu thương cả người nam lẫn người nữ. Xin cho con không bị trói buộc bởi văn hóa của người đời, nhưng luôn biết rằng trong Chúa, mọi người nam hay nữ đều bình đẳng để cách cư xử của con được đẹp lòng Chúa.

 

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Ô-sê 8:1-9:9

Phòng Truyền Thông phối hợp UB. Cơ Đốc Giáo Dục thực hiện.

Mọi ý kiến đóng góp xây dựng, xin quí vị vui lòng gởi về địa chỉ: radio@httlvn.org

Kênh Youtube BHKTHN:

https://www.youtube.com/c/bhkthn

Bài trướcAê Diê Răng Mgang Mniê – 15/3/2023
Bài tiếp theoUB. CĐGD: Giới Thiệu Bài Học Kinh Thánh Hằng Ngày Quý 2/2023