Chi Hội Tân Túc Vững Tiến Trong Chúa

3752

HTTLVN.ORG – Điều quý tôi con Chúa mong đợi trong nhiều năm qua đã đến với thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP. HCM, nơi diễn ra chương trình Lễ Công bố thành lập Chi Hội, Cung hiến nhà thờ và Bổ nhiệm Truyền đạo Dương Thanh Quang, Quản nhiệm Chi Hội Tân Túc vào 9 sáng ngày 25/08/2018. Nhà thờ HTTL Tân Túc tọa lạc tại địa chỉ số A13/39D đường Thiên Giang, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh.

Nhà thờ Tin Lành Tân Túc 

Có gần 300 tôi con Chúa từ Long An và TP. Hồ Chí Minh cùng đến tham dự chương trình và chúc mừng. Đây là Chi Hội thứ 65 trong tổng số 104 Chi Hội, Hội Nhánh và Điểm Nhóm thuộc khu vực TP. Hồ Chí Minh được công bố thành lập và cũng là Chi Hội thứ hai trong ba Hội Thánh mà Chi Hội Phú Lâm đã mở trong công tác mở mang, phát triển Hội Thánh mới.

Gần 300 tôi con Chúa tham dự buổi lễ (Quang cảnh bên trong nhà thờ)

Chi Hội Tân Túc được hình thành từ sự cưu mang của tôi con Chúa thuộc Chi Hội Phú Lâm. Xuất phát từ việc gieo trồng phúc âm qua Mục sư Phạm Văn Thâu trước năm 1975, Mục sư Thái Phước Trường đến dạy giáo lý Báp-têm vào năm 1984 cho các tín hữu Chi Hội Phú Lâm sinh sống tại địa phương. Năm 2005, Hội Thánh Phú Lâm mua một lô đất với 20 lượng vàng nhưng Chúa đã mở rộng thêm thành 3 lô đất bởi cớ một Chấp sự của Hội Thánh được Chúa cảm động dâng thêm 2 lô đất liền kề thành thửa đất đẹp 12x31m2 cùng căn nhà tạm tại đây. Đến tháng 09/2008, Mục sư Đỗ Việt Hùng cùng Ban Chấp sự quyết định tái lập Điểm Nhóm Tân Túc. Sau khi có giấy phép xây dựng nhà thờ vào tháng 10/2015, Mục sư Phan Quang Trung cùng Ban Chấp sự tiến hành xây cất nhà Chúa để hôm nay, tại đây có một ngôi nhà thờ khang trang, gồm một trệt một lầu có chiều rộng 10m và chiều dài 15m, xây dựng bằng vật liệu nặng trên thửa đất 12x48m2. Bên cạnh đó, Chi Hội Phú Lâm vừa mua thêm thửa đất 12×17 m2 nối liền phía sau nhà thờ.

Mục sư Thái Phước Trường, Hội Trưởng Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (HTTL VN) công bố sứ điệp “Vững tiến trong Chúa”, khích lệ con dân Chúa qua việc rao giảng Tin lành để có thêm nhiều người vào Hội Thánh từ 57 người hiện có, cũng như phát triển thêm về cơ sở Cơ Đốc Giáo Dục hầu làm sáng danh Chúa tại khu vực.

MS Thái Phước Trường, Hội trưởng HTTL VN

Mục sư Nguyễn Thế Hiển, Ủy Viên TLH, Mục vụ TP. Hồ Chí Minh trao quyết định công nhận Chi Hội, cử hành Lễ Cung hiến và Bổ nhiệm Truyền đạo Dương Thanh Quang làm Quản nhiệm Chi Hội Tân Túc.

MS Nguyễn Thế Hiển, Ủy viên Mục vụ TP. HCM

Truyền đạo Dương Thanh Quang và cô

Tri ân Đặc trách và Ban Điều hành Chi Hội Tân Túc qua các thời kỳ

Thật đây là nơi Chúa chọn và thời điểm Chúa ban phước. Chi Hội Tân Túc vừa mới mở thêm một thửa đất về phía sau với diện tích 12×17 m2. Trong tương lai, vùng đất tại Tân Túc hứa hẹn sẽ có nhiều người được Đức Chúa Trời cứu và ban phước.

TTV. Triều Hải

LƯỢC SỬ CHI HỘI TÂN TÚC
(2008 – 2018)

Chi Hội Tân Túc do Chi Hội Phú Lâm thành lập, tọa lạc tại vị trí cách nhà thờ Phú Lâm khoảng 13 km, tại địa chỉ A13/39D Thiên Giang KP 1, Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh.

I. GIAI ĐOẠN SƠ KHAI

Chi Hội Tân Túc có lịch sử “lâu đời nhất” so với các Hội Nhánh – Điểm Nhóm trực thuộc Chi Hội Phú Lâm. Trước năm 1975, hạt giống Tin Lành đã được gieo ra tại đây (đã có cuộc bố đạo tại khu vực nầy, lúc bấy giờ là đoàn xe lưu hành của MS Phạm Văn Thâu, Thanh niên Phan Quang Trung đã tham gia phát truyền đạo đơn & tập hát cho Thiếu nhi). Về sau khoảng năm 1984, ông bà Mục sư Thái Phước Trường cùng bà Chấp sự Nguyễn Điền Nghiêu, hàng tuần đều xuống nhà của ông bà Trần Văn Mẫn (nguyên Chấp sự Chi Hội Phú Lâm) để dạy giáo lý cho các tín hữu tại khu vực nầy và có ý định mua đất để mở nhà thờ tại đây, nhưng vì những khó khăn chung nên công việc dạy đạo phải tạm dừng. Lúc bấy giờ, mỗi sáng Chúa Nhật, các tín hữu tại Chợ Đệm thuê một chiếc xe Đa-ha-su đến nhà thờ Phú Lâm để thờ phượng Chúa. Đến năm 2005, Hội Thánh quyết định mua miếng đất của ông bà Trần Văn Mẫn với diện tích 4x31m2 trên đường Thiên Giang để mở nhà thờ (với giá tiền 20 lượng vàng SJC). Cảm tạ Chúa, với lòng yêu mến Chúa, ông bà Trần Văn Mẫn đã dâng 2 phần đất liền kề (diện tích 8x31m) cùng với căn nhà tạm để Hội Thánh dùng làm Điểm Nhóm. Như vậy, Chi Hội Tân Túc khởi đầu đã có đất với diện tích 12x31m2 và căn nhà tạm.

Đến năm 2006, Quản nhiệm Hội Thánh lúc bấy giờ là Mục sư Đỗ Việt Hùng tiếp tục công việc dạy đạo cho tín hữu tại khu vực nầy, đặc biệt chú trọng đến Thanh Thiếu niên và giao cho thầy Đỗ Đăng Khoa (nay là MSNC), thầy Nguyễn Huy Khang (nay là TĐ) và anh Trần Khánh Quang cùng lo. Giai đoạn nầy do các Chấp sự niên trưởng trong Chi Hội Phú Lâm chịu trách nhiệm: CS Võ Anh Tống; CS Lê Văn Tiết và CS Trương Văn Nhâm. Nhưng vì một số lý do khách quan nên việc dạy đạo tạm ngừng sau một thời gian.

II. GIAI ĐOẠN HÌNH THÀNH:

Tháng 9/2008, MSQN Đỗ Việt Hùng cùng BCS quyết định “tái nhóm lại” tại khu vực Chợ Đệm và cử CS Nguyễn Điền Thuấn chịu trách nhiệm vào lúc 18 giờ ngày 07/11/2008. Giờ nhóm đầu tiên tại nhà ông Trần Văn Mẫn gồm có: ông bà Mẫn và 2 con (Liêm, Thúy), ông Lương Văn Sáu, ông bà Trần Văn Hổ, CS Điền Thuấn, CS Thu Trang, CS Hòa Hiền, CS Triết Lý, CS Long Thắng. Dù ít người nhưng vẫn trung tín nhóm lại đều đặn.

Đến năm 2010 MS Phan Quang Trung về quản nhiệm Chi Hội Phú Lâm. Để sự thờ phượng Chúa ngày càng được tốt hơn, vào tháng 01/2011, phòng nhóm được sửa sang lại, chương trình thờ phượng Chúa được chỉnh chu hơn, có dâng hiến, có thì giờ giảng Lời Chúa do MSQN, các Chấp sự, Nhân sự, cùng với các tôi tớ Chúa ở các Hội Thánh lân cận đến giảng dạy (giờ nhóm có trên dưới 20 người). Trong thời gian nầy, do công việc tại Hội Thánh Phú Lâm, nên tại Chợ Đệm chỉ còn CS Điền Thuấn, CS Thu Trang và CS Hòa Hiền hỗ trợ.

Để hoạt động của Điểm Nhóm được ổn định, Ban Điều hành được thành lập. Tín hữu tại Chợ Đệm ý thức được rằng đây là “cuộc chiến không phải bởi thịt và huyết” nên quyết định: đầu giờ nhóm thờ phượng, biệt riêng 15 phút đầu giờ để cầu nguyện đặc biệt cho việc xin phép thành lập Điểm Nhóm. Có thể nói đây là giai đoạn khó khăn nhất của Điểm Nhóm Chợ Đệm.

Cảm tạ Đức Chúa Trời về sự ban ơn của Ngài thật dư dật, thật đặc biệt cho dân sự của Ngài tại khu vực Chợ Đệm. Sau thời gian dài chờ đợi, cầu nguyện, nhà Chúa tại Chợ Đệm bắt đầu sang giai đoạn mới.

III. GIAI ĐOẠN ỔN ĐỊNH – PHÁT TRIỂN

Ngày 30/6/2015: giấy phép xây dựng nhà thờ được chấp thuận với diện tích xây dựng 12x31m2 tại địa chỉ A13/39D KP I, Tân Túc, Bình Chánh.

Ngày 19/8/2015: Điểm Nhóm Chợ Đệm trực thuộc Chi Hội Phú Lâm được Ban Tôn giáo TP. HCM công nhận.

Với sự quan tâm đặc biệt trong việc mở rộng nhà Chúa tại khu vực nầy, MSQN & BCS quyết định mua thêm miếng đất phía sau nhà thờ với diện tích 7x17m: kính phí 600 triệu. Cảm ơn Đức Chúa Trời, Ngài đã giục lòng con dân Chúa trong việc dâng hiến xây dựng nhà Chúa thật nhanh chóng.

Ngày 20/10/2015, nhà thờ Chợ Đệm khởi công xây dựng với kinh phí: nhà thờ 1,6 tỷ; hàng rào & sân 340 triệu (theo hình thức chìa khóa trao tay) do công ty Coserco Phương Nam của ông Lê Duy Phúc thi công. Tổng kinh phí trên do con cái Chúa trong Hội Thánh dâng hiến và tín hữu Hàn Quốc dâng 300 triệu.

+ Ban Xây dựng nhà thờ Chợ Đệm được thành lập:

  • Cố vấn: MSQN Phan Quang Trung
  • Trưởng ban: CS. Nguyễn Điền Thuấn
  • Thủ quỹ: CS. Võ Thị Hòa Hiền
  • Kế Toán: Đỗ Thị Cẩm Hương
  • Thành viên: Trần Văn Mẫn
  • Giám sát: Kỹ sư Khoan Minh Khải (nguyên Trưởng ban Thanh niên Phú Lâm)

Lễ khởi công được diễn ra thật long trọng, vinh hiển Danh Chúa. Chủ lễ: MSQN Phan Quang Trung; Diễn giả: MS Thái Phước Trường – Phó HT I; Ủy viên Mục vụ MS Trương Văn Ngành; Ban Đại diện Tin Lành TP. HCM cùng với sự có mặt của con cái Chúa tại Phú Lâm, Tân Túc. Ngoài ra còn có sự tham dự của Ban Tôn giáo TP. HCM, UBND Huyện Bình Chánh, UBND Thị Trấn Tân Túc.

Tinh thần dâng hiến của con dân Chúa tại Phú Lâm thật rộng rãi, đặc biệt tấm lòng của ông bà Trần Văn Mẫn và ông bà Duy Phúc – Phương Thảo (con ông Lê Văn Tiết) đã hết lòng trong việc dâng hiến và giúp cho nhà Chúa trong các thủ tục hành chính có cần.

Để phát triển công việc Chúa tại Điểm Nhóm Chợ Đệm, tháng 01/2016 MSQN và BCS Chi Hội Phú Lâm cử Truyền đạo Nguyễn Hoàng Vũ (Khóa 2- Phụ tá của Chi Hội Phú Lâm) làm đặc trách Điểm Nhóm thay cho CS Nguyễn Điền Thuấn.

Tháng 4/2016, việc xây dựng nhà thờ hoàn thành. Ngày 27/4/2016 bắt đầu nhóm tại nhà thờ mới.

Đến tháng 12/2016, các vật dụng trong nhà thờ như băng ghế, toà giảng, bàn Tiệc Thánh, đàn Piano, hệ thống âm thanh đã được trang bị mới.

Giai đoạn nầy, các gia đình của con dân Chúa tại khu vực lận cận đã biết đến nhà thờ và nhóm lại chung với Điểm Nhóm: Gia đình Trần Văn Mẫn; Hồ Sự Trược; Võ Minh Luận; Nguyễn Tấn Vân; Nguyễn Văn Tiếng; Nguyễn Việt Ngữ; Trần Văn Dư; Quan Thị Huệ; Nguyễn Thị Kim Phương; Nguyễn Thanh Sang; Nguyễn Văn Thanh; Nguyễn Ngọc Minh; Trần Thanh Toàn; Lâm Ngọc Sơn; Lâm Ngọc Bửu; Lê Bá Nhân; Phan Thanh Hồng; Nguyễn Hoàng Phương; Huỳnh Thị Kim Nga; Bà Tám Láng Mặn; Phạm Thị Bé Năm; Lương Hoàng Sơn; Huỳnh Thị Mai Hoàng; Giảng Văn Danh; Lê Thị Trường An; Nguyễn Ngọc Thành, Chú Nghị, Chú Thành… Bên cạnh đó còn có các tín hữu tại Phú Lâm cộng tác (Linh Thùy; Ngọc Thảo; Minh Tâm) và tín hữu Tân Nhựt cùng dự nhóm chung.

Cảm ơn Đức Chúa Trời, sau thời gian dài khu vực Chợ Đệm không truyền giảng Tin Lành (1974-2016), ngày 22/12/2016 chương trình Thánh nhạc – Truyền giảng Giáng sinh lần đầu tiên tại nhà thờ mới do Khối Truyền giáo của Chi Hội Phú Lâm và Ban Tráng niên Phú Lâm hỗ trợ. Có trên 70 thân hữu tham dự (tin Chúa 12 người lớn và 12 trẻ em). Tiếp nối Đại Mạng Lệnh của Chúa Giê-xu: “hãy đi khắp thế gian giảng Tin Lành cho mọi người”, chương trình truyền giảng tại nhà thờ Tân Túc được thực hiện theo hình thức Thánh nhạc – Truyền giảng vào các ngày lễ lớn: Giáng Sinh, Phục Sinh và Tết Trung thu cho các em Thiếu nhi.

Để Hội Thánh được phát triển về sự nhóm lại cũng như về công tác tổ chức chung, ngày 01/01/2017 Điểm Nhóm Chợ Đệm bắt đầu nhóm thờ phượng Chúa vào lúc 9 giờ Chúa nhật. Giờ học Trường Chúa Nhật được bắt đầu từ 8 – 8 giờ 45 (khởi đầu chỉ 1 lớp với 2 độ tuổi Thanh Niên và người lớn).

MSQN ban Tiệc Thánh đầu tiên, phụ lễ: TĐ Hoàng Vũ, Thư ký Trần Văn Mẫn.

Ngày 29/01/2017: TĐ Nguyễn Hoàng Vũ được công nhận chức danh Mục sư Nhiệm chức.

Ngày 06/02/2017: MSNC Nguyễn Hoàng Vũ lâm trọng bệnh, nên tạm ngưng công việc tại Điểm Nhóm Chợ Đệm. Trong ý muốn của Đức Chúa Trời, Ngài rước ông về với Chúa vào ngày 17/4/2017 (34 tuổi).

Ngày 19/2/2017: MSQN cử CS Điền Thuấn, CS Thu Trang và Cô Võ Thị Thùy Linh hỗ trợ Điểm Nhóm Chợ Đệm trong việc đàn và dạy Trường Chúa Nhật cho đến khi có Quản nhiệm. Giờ nhóm cầu nguyện tối thứ tư hàng tuần do MSQN cùng các CS, nhân sự: CS Thu Trang; Điền Thuấn; Minh Tâm; Ngọc Thảo và Thanh Liêm thay nhau hướng dẫn học Kinh Thánh, cầu nguyện. Thời gian nầy bà MSNC Hoàng Vũ nhóm lại với Điểm Nhóm Tân Túc và cùng với Thanh Thúy lo cho lớp học của Thiếu Nhi (cùng giờ với giờ nhóm của Hội Thánh)

Ngày 17/10/2017: Điểm Nhóm Chợ Đệm được Ban Tôn giáo TP. HCM chính thức công nhận Chi Hội và đổi tên thành: Chi Hội Tân Túc, do MS Phan Quang Trung kiêm Quản nhiệm

Nhằm tạo điều kiện thuận tiện về cơ sở vật chất cho tín hữu trong sự thờ phượng Chúa, đến tháng 10/2017, Chi Hội Tân Túc đã hoàn tất trang bị máy lạnh mới và hệ thống âm thanh mới cho phòng nhóm chính.

Ngày 28/6/2018: Thầy Truyền đạo Dương Thanh Quang (khóa 6) được Tổng Liên Hội bổ nhiệm về làm Quản nhiệm Chi Hội Tân Túc thay cho MS Phan Quang Trung.

Ngày 25/7/2018: MS Phan Quang Trung, TĐ Dương Thanh Quang và Ban Điều hành Chi Hội Tân Túc quyết định mua thêm 1 miếng đất nối tiếp sau nhà thờ diện tích: 5x17m, với kinh phí 600 triệu (kinh phí mượn từ con dân Chúa tại Tân Túc)

Cảm ơn Chúa, như vậy, ngoài diện tích nhà thờ hiện hữu 12x31m, Chi Hội Tân Túc còn có 1 miếng đất với diện tích: 12x17m.

Hôm nay, con dân Chúa tại Tân Túc nhìn lại, từ khi “tái nhóm lại” tháng 9/2008 cho đến ngày nay tháng 8/2018, Chi Hội Tân Túc đã trải qua thời gian 10 năm với biết bao khó khăn, cùng với biết bao ơn phước mà Đức Chúa Trời đã dành ban cho con dân Chúa tại khu vực nầy.

Con dân Chúa tại Phú Lâm và Tân Túc cùng dâng lên Đức Chúa Trời lời tạ ơn như sứ đồ Phao-lô đã nói: “Tạ ơn Đức Chúa Trời, vì sự ban cho của Ngài không xiết kể”. Qua đó, Hội Thánh của Chúa càng thêm kinh nghiệm được Lời Chúa: Công khó của anh em trong Chúa chẳng phải là vô ích đâu.

Với những điều Chúa đã làm trên Hội Thánh Tân Túc, MSQN, Ban Điều Hành cùng toàn thể con dân Chúa tại Tân Túc không bao giờ quên công khó của các bậc tiền nhân là quý tôi tớ Chúa, các Mục sư – Truyền đạo đáng kính trọng, những chấp sự, nhân sự tận tâm, những tín hữu hết lòng vì công việc Chúa.

Chúng tôi – thế hệ tiếp nối, trân trọng và phát huy những thành quả đã được, để công việc Chúa mở mang, Danh Chúa được vinh hiển, Tin Lành được truyền ra và nhiều người được cứu.

Muốn thật hết lòng!

(Lược sử do HTTL Phú Lâm cung cấp)

Bài trướcThông Công 5 Ban Tráng Niên Tại Chi Hội Tân Thành, Tỉnh Đồng Nai
Bài tiếp theoTại Sao? – 28/8/2018