Bài thứ 339: Ân Điển và Chân Lý

680

Đọc Giăng 1:1-18

Câu căn bản:  Vì luật pháp đã được ban bố bởi Môi-se, còn ân điển và chân lý thì đến từ Đức Chúa Giê-xu Christ.  Câu 17.

 

 

Suy niệm: Trong mùa Giáng Sinh người ta chú trọng đến cây thông, ông già Nô-ên, quà bánh, máng cỏ và Hài Nhi Giê-xu, nhưng Phúc Âm Giăng cho biết hai đặc điểm của Chúa Cứu Thế mà không hình thức vật chất nào tượng trưng được và cũng ít ai nhắc đến, đó là Ân Điển và Chân Lý.

 

Giăng 1:14 ghi: “Ngôi Lời đã trở nên xác thể, sống giữa chúng ta, đầy Ân Điển và Chân Lý. Chúng ta đã chiêm ngưỡng vinh quang Ngài, thật là vinh quang của Con Một đến từ nơi Cha.”

Câu 17 còn giải thích thêm:  “Vì luật pháp đã được ban bố bởi Môi-se, còn Ân Điển và Chân Lý thì đến từ Chúa Cứu Thế Giê-xu.”

 

“Ngôi Lời đã trở nên xác thể” Nghĩa là Chúa Giê-xu đã vào trần thế làm một người.

“Sống giữa chúng ta” Là ý nghĩa của danh hiệu Em-ma-nu ên nghĩa là Chúa ở với chúng ta. Mặc dù chỉ giới hạn tron 33 năm.

“Đầy Ân Điển và Chân Lý” Đây là hai đặc tính của Chúa Cứu Thế. Ân Điển là tình thương ban cho vô điều kiện, và Chân Lý là lẽ thật, là con đường duy nhất dẫn nhân loại trở về với Nguồn Sống là Đức Chúa Trời. Chính Chúa Giê-xu về sau đã xác nhận: “Ta là đường đi, chân lý và sự sống. Chẳng bởi Ta thì không ai được đến với Cha.” Giăng 14:6.

Câu 17 cho thấy mạc khải của Cựu Ước và Tân Ước. Rô-ma chương 8 giải thích rõ các điểm này. Người tin Chúa Giê-xu là tiếp nhận Ân Điển và Chân Lý để được tha tội và hưởng sự sống vĩnh hằng.

 

Trong Mùa Giáng Sinh mỗi chúng ta hãy lắng lòng suy niệm về Ngôi Lời và đến chiêm ngưỡng Chúa Cứu Thế qua những gì mà Phúc Âm Giăng cho biết. Đó mới chính thật là Kỷ Niệm Chúa Cứu Thế Giáng Sinh.

Bài trướcĐăk Nông: Bồi Linh Quý Iv/2014 Và Lễ Công Bố Bổ Nhiệm
Bài tiếp theoTỉnh An Giang: Cất Nhà Tình Thương Cho Tín Hữu