Bài thứ 102: Ai Nghi Ngờ?

726

Đọc Ê-phê-sô 4:17-24

Câu căn bản: Mặc lấy người mới, là người đã được tạo dựng theo hình ảnh của Đức Chúa Trời trong chân lý công chính và thánh khiết. (câu 24).

 

 

Suy niệm:  Mọi người đều có những nghi ngờ ít nhiều chăng, dù là người tín đồ đã trưởng thành?  Dĩ nhiên là như thế.  Nếu chúng ta quan niệm rằng nghi ngờ là điều kiện của một trí óc đang trên bờ tìm hiểu điều gì mới mẻ, thì ai mà chẳng có nghi ngờ?

 

Chữ căn bản mô tả các môn đệ của Chúa và đám đông dân chúng đối với Chúa Giê-xu khi Ngài ở thế gian là họ đều ngạc nhiên, nghĩa là bị đưa ra khỏi dòng sống bình thường của họ.  Một người tín đồ trưởng thành thì thường xuyên ngạc nhiên về quyền năng vĩ đại của Chúa và sự thấp kém về hiểu biết và kinh nghiệm của chính mình.

 

Tầm nhìn của chúng ta rất là quan trọng, nhưng nếu chúng ta tin rằng sự ngự trị của Chúa trong tâm hồn thúc đẩy chúng ta tiến đến những khám phá tìm tòi mới, thì chúng ta làm quen với thái độ nghi ngờ như thế.  Chúng ta có thể nói: Tôi thực sự đang sống và đang tiến bước.

 

Trắc nghiệm về người tín đồ trưởng thành là người ấy có thể nhìn lại và thấy rõ Chúa đã khiến anh ta tiến từ chỗ không chắc chắn đến chỗ bảo đảm và tin chắc.

 

Nhà thơ Goethe từng nói rằng: “Hãy cho tôi lợi ích của lòng tin của bạn, nếu bạn có, nhưng hãy giữ lại những nghi ngờ cho chính mình, vì tôi cũng đã có đủ nghi ngờ của riêng tôi rồi!”

 

Đúng như thế, thế giới chung quanh chúng ta không cần chúng ta giảng truyền về nghi ngờ của mình, vì mỗi người đã có đủ rồi.  Dĩ nhiên nhận định về tiến bộ tri thức của mình trên bờ các khám phá tìm tòi mới mẻ là một điều tốt, nhưng kéo theo mọi người đến cấp độ không chắc chắn của mình lại là một điều khác hẳn.

 

Chúa nói khác hẳn với nhà thơ Goethe: “Hãy trao hết những nghi ngờ của con cho Ta.  Hãy chân thành và xác định rõ, để Ta giúp con loại bỏ tất cả vì đó là an ninh giả tạo.”

 

Người tin Chúa luôn luôn ngạc nhiên. ngạc nhiên kinh hoàng khi đối diện với huyền nhiệm mà mình không thể giải thích đầy đủ được!!

 

 

 

Bài trướcChương Trình Hiệp Nguyện Định Kỳ Tại Tỉnh Khánh Hòa.
Bài tiếp theoHiệp Nguyện Mục Sư, Truyền Đạo Và Chấp Sự Hai Tỉnh Cà Mau Và Bạc Liêu.