14 Thứ Bảy:

582

14 Thứ Bảy

Kinh Thánh: Lu-ca 1:39-45

 

 

Đây là hướng tìm thứ mười hai về việc ứng nghiệm của lời Đức Chúa Trời về Đấng Được Hứa Ban.

Lời Tuyên bố trước về sự Giáng sinh: SỰ CÔNG NHẬN của Ê-li-sa-bét.

 

Bối cảnh: Ê-li-sa-bét là chị họ của Ma-ri, bà mang thai con đầu lòng đã được sáu tháng vào tuổi già của mình (câu 36). Khi Ma-ri hay tin về hoàn cảnh của Ê-li-sa-bét, cô rời Na-xa-rét, đi đến nhà của Xa-cha-ri và Ê-li-sa-bét tại thành Ein Karem, cách Giê-ru-sa-lem 8 km về phía Tây Nam (câu 39-40). Khi cô vừa tới, Ê-li-sa-bét nhận thấy một phản ứng siêu nhiên về sự công nhận. Thai nhi trong lòng bà quẫy đạp vì vui mừng; và bà được đầy dẫy Đức Thánh Linh (câu 41). (Lưu ý: trong Cựu ước, Đức Thánh Linh chỉ đến trên những người đặc biệt, trong những trường hợp và công tác đặc biệt; còn trong Tân ước, Đức Thánh Linh ngự trị thường trực trong mọi người tin Chúa).

 

Dựa vào chứng cớ rõ ràng bên trong mình, Ê-li-sa-bét chào đón Ma-ri và nói cô (Ma-ri) là “người có phước trong đám đàn bà.” Ê-li-sa-bét đáp ứng bằng sự ngợi khen, hiểu biết và công bố về uy quyền của Đấng được trông đợi của Ma-ri. Bà quả quyết tất cả những mặc khải của Chúa là đáng tin cậy (câu 42-45).

 

Áp dụng: Xin xem Giăng 20:29. Đây là lời hứa của Đấng Christ dành cho chúng ta là những người chưa từng thấy Ngài nhưng tin Ngài. Xin viết lại một hay hai phước hạnh mà bởi đức tin bạn đã nhận được từ nơi Chúa Giê-xu, Đấng mà bạn chưa từng nhìn thấy bằng con mắt thường của mình.

 

Bài hát: (Thánh ca 201)

Tôi nay đang đứng trên mọi lời Vua Christ hứa phán, nguyện đời đời tôi tán mỹ Vua thành thật hoàn toàn. Tôi hoan ca mãi trên từng trời danh Cha cả sáng, chính hứa ngôn đây chỗ đứng thật bàn an.

Đứng trên lời đây, tôi nay luôn hân hoan kiên lập trên hứa ngôn nào lay, đứng trên lời ấy, đứng khăng khăng luôn trên hứa ngữ Vua Christ nay.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Ngài không luôn ban cho con bằng chứng rõ ràng như Ngài đã ban cho Ê-li-sa-bét, nhưng Ngài đã ban cho con những lời hứa quá đỗi lớn lao và quí báu trong Lời Ngài. Xin giúp con tin cậy Ngài.

 

Suy nghĩ cuối cùng: Trong lời Tuyên bố thứ ba nói trước về sự Giáng sinh này, hãy thử tượng đức tin và những cảm giác của Ê-li-sa-bét khi bà TRÔNG ĐỢI SỰ CỨU CHUỘC.

 

Mục sư Tiến sĩ E.N. Poulson

& Tiến sĩ Koh Siang Kiang

 

Bài trướcThánh Nhạc Truyền Giảng Tại HTTL Mỹ Tho
Bài tiếp theoTruyền Giảng Giáng Sinh Tại Hội Thánh Nhánh Phú Định – TP HCM