Xây Nhà Cho Người Nghèo.

1103

HTTLVN.ORG – Ủy ban Y tế Xã hội của Tổng Liên Hội có rất nhiều hoạt động từ thiện để chung tay góp phần với cộng đồng xã hội cải thiện dân sinh, cứu giúp người hoạn nạn và bày tỏ được tinh thần của người Tin Lành sống yêu thương người lân cận như Chúa Giê-xu đã dạy và đã yêu. Một trong những hoạt động của Ủy ban là xây dựng những căn nhà tình thương cho những người đang trong cảnh nghèo khó, không có được nơi trú mưa trú nắng hay không thể an cư để lạc nghiệp. Nội dung bài viết Xây Nhà Cho Người Nghèo nhằm giới thiệu đến quý độc giả những hoạt động đã đạt được để cùng nhau cảm tạ Chúa – LTS.

 

 

 

Xây nhà cho người nghèo là dự án quan trọng nhất của Ủy Ban YTXH trong mấy năm vừa qua. Nó giúp cho nhiều hộ gia đình có được căn nhà mà nếu không thì có thể cả đời họ cũng không thể nào có được. Trong xã hội, nhiều đoàn thể và các cấp Chính quyền cũng đang có nhiều chương trình xây nhà cho người nghèo, mỗi tổ chức có một tiêu chí chọn lựa và thực hiện khác nhau. Ủy Ban YTXH luôn dựa vào HT địa phương để thực hiện các dự án của mình. Đối tượng hưởng lợi thường là 50% cho tín hữu và 50% cho đồng bào.

 

Kinh phí thực hiện 1 căn nhà tại Việt Nam thay đổi theo từng khu vực và theo từng kiểu nhà khác nhau. Tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, có 2 loại nhà được thực hiện là nhà sàn và nhà xây. Còn khu vực miền Đông và miền Trung thì chủ yếu là nhà xây. Năm 2013, mức hỗ trợ kinh phí để xây dựng 1 căn nhà là 25-30 triệu đồng, tùy theo khu vực. Thực ra số tiền này hiện nay rất khó có thể làm 1 căn nhà hoàn chỉnh nếu như không có sự đóng góp từ phía gia đình và cộng đồng địa phương.

 

Tham gia của cộng đồng: với phương châm kêu gọi sự tham gia của gia đình và cộng đồng địa phương trong tất cả các dự án, Ủy Ban YTXH luôn kêu gọi gia đình và cộng đồng đóng góp vào dự án xây nhà. Có nhiều căn nhà với sự đóng góp của gia đình, bà con, và cả HT địa phương lên thêm 30-40 triệu nữa nên nhà xây rất chắc chắn. Sự tham gia của gia đình rất quan trong nhằm giúp cho họ thấy được trách nhiệm của mình trong đó và có ý thức bảo vệ nó. Sự đóng góp của bà con, hàng xóm, và Hội Thánh giúp xây dựng mối quan hệ trong cộng đồng. Hội Thánh địa phương ngoài việc chịu trách nhiệm quản lý xây dựng từng căn nhà một, còn được kêu gọi đóng góp công sức và tài chính vào dự án. Chính sự tham gia của HT đã làm dự án của Ủy Ban YTXH khác với các chương trình xây nhà khác. Các gia đình thấy được tình thương mà HT Chúa dành cho họ, không chỉ hỗ trợ về tài chính mà còn quan tâm đến nhiều vấn đề khác trong qua trình xây nhà, nhất là việc quản lý giúp cho căn nhà được xây tốt nhất với số tiền có được. Có nhiều căn nhà khi được xây xong, không chỉ gia đình nhận nhà mà nhiều người hàng xóm cũng hiểu về tình thương của người Tin Lành trong việc giúp đỡ người nghèo khó.

 

Trong thời gian vừa qua, Hội Thánh trong và ngoài nước quan tâm nhiều đến dự án xây nhà. Hội Thánh người Việt ở các nước như Mỹ và Úc đã cử các đoàn thiện nguyện gồm các bạn thanh niên và cả những người lớn trở về thăm quê hương và hợp tác với Ủy Ban YTXH để xây nhà cho người nghèo. Thực ra thì các anh em cũng chị phụ giúp một số việc như trộn hồ, khuâng bê hồ, gạch, cát, xi-măng để phụ giúp những người thợ chính xây dựng nhanh chóng hơn. Nhưng chính sự tham gia của các đoàn là bằng chứng của tình yêu thương đối với người nghèo ở quê nhà. Ngoài ra chính các thành viên tham gia cũng cảm thông với người nghèo khó và hiểu thêm về Việt Nam. Sau những chuyến đi, chính họ đã rơi nước mắt trước hoàn cảnh của nhiều gia đình khi nhìn lại sự ban cho của Chúa trên đời sống họ và giúp họ có những kết ước với Chúa để phục vụ Ngài trong tương lai.

 

Vào đầu năm 2013 (trước Tết âm lịch), HTTL Việt Nam tại Sydney, Úc Châu (Kings Grove Church) đã quy tụ một đoàn gồm gần 30 thành viên trong HT và một số HT khác thuộc HTTL CMA Úc Châu đã về giúp cho các HT tại Đồng Tháp. Trong suốt thời gian 10 ngày, đoàn đã tham gia xây dựng 6 căn nhà tại Hội Thánh Châu Thành và Sa Đéc thuộc tỉnh Đồng Tháp. Các căn nhà này được hoàn tất trước Tết Quý Tỵ. Ngoài việc giúp xây dựng 6 căn nhà này, đoàn cũng đã để lại kinh phí tiếp tục xây dựng 10 căn nhà khác thuộc tỉnh Đồng Tháp. Ngày 26-27/02/2013, Ủy Ban YTXH đã tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của dự án, xây 30 căn nhà khác (trong đó có 10 căn của đoàn tài trợ) tại 6 Hội Thánh còn lại tại tỉnh Đồng Tháp như Lai Vung, Hồng Ngự, Phú Cường, Mỹ An, Nhị Mỹ và Cao Lãnh. Dự án này dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 5/2013.

 

Năm 2012, cũng tại Úc, Hội Thánh Tin Lành Việt Nam tại Melbourne cũng đã cử một đoàn gồm phần lớn là các thanh niên trong HT và một vài HT lân cận đến giúp xây dựng 7 căn nhà tại Bình Thuận nằm trong dự án 26 căn nhà tại tỉnh này. Các bạn thanh niên trong đoàn đã làm việc hết mình trong 2 tuần lễ. Thời gian làm việc tuy ngắn nhưng các bạn hiểu thêm rất nhiều HT tại khu vực Bình Thuận. Họ đã thăm viếng nhiều nhà thờ cũng như một vài dự án khác của Ủy Ban YTXH. Sau khi dự án kết thúc vào cuối năm 2012, các gia đình nhận được nhà luôn nhắc đến đoàn vì tinh thần làm việc và tình yêu thương của các bạn trẻ dành cho gia đình của họ. Đó là những lời nhắn nhủ triều mến xuất phát từ tâm lòng của họ.

 

Ngoài việc cử những đoàn về làm việc, một số HT liên hệ với Ủy Ban YTXH để hỗ trợ tài chính cho một vài căn nhà trong dự án của Ủy Ban. Các HT này không thể sắp xếp được đoàn về Việt Nam trực tiếp tham gia dự án, nhưng họ có thể kêu gọi đóng góp tại chính trong HT cho dự án này. Một số cá nhân trong và ngoài nước cũng tham gia giúp một số căn nhà trong năm 2012. Chính các ân nhân này cũng đã tham gia vào các dự án YTXH trước đây, họ có cơ hội thăm viếng dự án từ lúc khởi đầu hoặc khi hoàn tất để hiểu rõ quy trình của dự án xây nhà.

 

Tóm lại: Xây Nhà cho người nghèo là một dự án quan trong của Ủy Ban YTXH – TLH. Đây là một dự án tốn kém nhiều kinh phí nhưng lại có ảnh hưởng ra cộng đồng rất lớn vì nó tạo cơ hội cho Hội Thánh bày tỏ tình thương Chúa cho các gia đình (cả tín hữu và dân chúng). Kết quả của dự án là những căn nhà và mối quan hệ cộng đồng được tồn tại lâu dài. Ủy Ban YTXH rất cần sự tham gia của cá nhân và Hội Thánh ở khắp mọi nơi để dự án này có thể mở rộng ra nhiều tỉnh thành khác trong cả nước trong thời gian tới.

 

Hình ảnh của chương trình:

 

 

 

 

 

 

Quá trình xây nhà cho gia đình anh Lê Công Lộc

 

 

 

Nhà của anh chị Võ Văn Hoàng, trước và sau khi xây dựng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngôi nhà đã được hoàn tất của gia đình anh chị Lê Văn Tiền

 

 

Bs. Trần Văn Thanh

 

Bài trướcBài thứ 68: Con Đường Thập Giá
Bài tiếp theoThông Công – Thờ Phượng Chúa Nhân Ngày Phụ Nữ Tin Lành – Tỉnh Khánh Hòa