Từ Tình Bạn Đến Tình Yêu

6349

Hầu hết các bậc phụ huynh Cơ Đốc có con em ở tuổi thanh thiếu niên đều muốn thiết lập một tường thành kiên cố để bảo vệ con mình trước hai chữ “tình yêu”. Đó là những nguyên tắc và thường kết thúc bằng một câu ngắn gọn: “Thiếu niên không được yêu” với những lý do rất chính đáng: học vấn, chưa hiểu biết tình yêu, cơ thể chưa phát triển đủ, chưa đến tuổi…

Tuy nhiên, cũng cần nhìn lại thực trạng của Hội Thánh hiện nay, bao nhiêu bạn trẻ lập gia đình trong Chúa, bao nhiêu bạn bỏ Chúa vì lập gia đình với người ngoại, bao nhiêu bạn đang ở lứa tuổi thanh, tráng niên nhưng vẫn chưa lập gia đình…? Cơ Đốc Nhân bắt đầu chuẩn bị cho tình yêu và hôn nhân từ khi nào?

1/ Hãy bắt đầu “những tình bạn đẹp” ở tuổi thiếu niên:

Nếu không có “những tình bạn đẹp” ngay hiện tại thì không thể có “một tình yêu đẹp” trong tương lai. Bởi lẽ, không ít các bạn thanh niên Cơ Đốc đi tìm những người bạn bên ngoài Hội Thánh và lập gia đình với người không tin vì lý do là không thấy ai trong Hội Thánh hợp với mình. Nhưng nguyên nhân chính là các bạn không xây dựng và duy trì được những “tình bạn đẹp” từ tuổi thiếu niên. Theo hướng nhìn khách quan, điều này bị chi phối bởi 3 yếu tố:

+ Thứ nhất: Chơi thân với bạn khác giới sẽ bị ghép đôi. Những tình bạn khác giới trong độ tuổi từ 12 trở lên thường trở thành tâm điểm của những lời bán tán từ bạn đồng trang lứa hay kể cả người lớn. Những nguy cơ sẽ xảy ra sau điều này:

– Từ những tình bạn đẹp, trong sáng, vì những lời ghép đôi khiến trở thành những “tình yêu thật” ở tuổi thiếu niên.

– Vì sợ ghép đôi nên nam chơi với nam, nữ chơi với nữ quá thân đến nỗi có thể xảy ra những tình yêu đồng tính.

– Những lời ghép đôi khiến một vài bạn bị ám ảnh, muốn sống cô độc, tự kỷ.

+ Thứ hai: Ba mẹ dặn không được chơi thân với bạn khác giới, kể cả trong nhà thờ, đặc biệt là đối với các bạn nữ. Suy nghĩ và hành động này cần phải thay đổi từ ba mẹ và thiếu niên:

– Ba mẹ: Thay vì nhắc nhở, răn đe, phụ huynh cần quan tâm hơn đến các mối quan hệ bạn bè của con. Tạo nhiều cơ hội để con cùng bạn thân và Ban Thiếu niên có dịp sinh hoạt, thông công tại nhà mình. Ba mẹ có thể vừa quan sát, vừa giúp con cái mình không chỉ có bạn thân khác giới, nhưng cũng hòa đồng với tất cả các bạn thiếu niên chứ không tách rời một cặp. Đó cũng là một phần trong công tác “Hãy dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo; Dầu khi nó trở về già, cũng không hề lìa khỏi đó” (Châm Ngôn 22:6). Mặt khác, ba hoặc mẹ hay cả hai cần tâm sự, và “cố gắng” xây dựng hình mẫu gia đình, vợ chồng lý tưởng. Vì ở tuổi thiếu niên, các em đang ở trong giai đoạn “bắt chước”.

– Thiếu niên: Nếu có duy nhất một người bạn thân, nhưng không nên chỉ chơi riêng hai người với nhau mà hiệp một chơi chung với tất cả các bạn trong Ban Thiếu niên. Tạo cơ hội để bạn thân và Ban Thiếu niên đến nhà chơi, để cha mẹ an tâm và cũng là cách để hầu việc Chúa “Phước cho những kẻ làm cho người hòa thuận, vì sẽ được gọi là con Đức Chúa Trời” (Ma-thi-ơ 5:9).

+ Thứ ba: Ban Thiếu niên thường chơi riêng theo nhóm, điều này sẽ làm nghẹt ngòi và giết chết nhiều tình bạn đẹp trong Chúa. Nên nhớ rằng mình đến với mọi người không chỉ đem mọi người đến với nhau và với Chúa, mà còn là cách để chúng ta có thêm nhiều bạn mới, thêm bạn thân khác giới, có người yêu trong Chúa ở tương lai. “Hỡi kẻ rất yêu dấu, chúng ta hãy yêu mến lẫn nhau; vì sự yêu thương đến từ Đức Chúa Trời, kẻ nào yêu, thì sanh từ Đức Chúa Trời và nhìn biết Đức Chúa Trời” (I Giăng 4:7).

2/ Hãy phát triển “những tình bạn đẹp” trong Chúa:

Một bạn có thể có một, hai hoặc ba bạn thân khác giới. Tình bạn thân khác giới được xây dựng ở tuổi thiếu niên từ độ tuổi 12, khi vượt qua ít nhất ba trở ngại trên, sẽ chuyển sang một bước mới. Đó là kế hoạch duy trì đến 18 tuổi đối với nữ và 20 tuổi đối với nam (đủ tuổi kết hôn theo pháp luật) bằng các chất liệu:

a/ Về thuộc linh:

+ Giúp đỡ lẫn nhau: “Bằng hữu thương mến nhau luôn luôn; Và anh em sanh ra để giúp đỡ trong lúc hoạn nạn” (Châm ngôn 17:17).

+ Cầu nguyện cho nhau: Thường xuyên cầu nguyện riêng tư cho nhau, và có những giờ tĩnh nguyện cùng nhau với Hội Thánh. “Hỡi kẻ rất yêu dấu, tôi cầu nguyện cho anh được thạnh vượng trong mọi sự, và được khoẻ mạnh phần xác anh cũng như đã được thạnh vượng về phần linh hồn anh vậy” (III Giăng 1:2). Đây là con đường dẫn từ tình bạn đến tình yêu chắc chắn nhất.

+ Tạo nhiều thời gian giữa mình và bạn, cùng Ban Thiếu niên: Nếu thiếu niên đã thích một bạn khác giới nào đó, hãy xây dựng tình bạn đẹp ấy cho đến khi nó chín mùi. Thay vì chỉ đi chơi riêng với nhau, đến tuổi thanh niên, vào Đại học, những tình cảm đó khó có thể giữ được. Hãy để Chúa làm chủ tình bạn giữa hai người, bằng việc duy trì mối liên hệ giữa hai bạn với Ban Thiếu niên và Hội Thánh “chớ bỏ sự nhóm lại như mấy kẻ quen làm” (Hê-bơ-rơ 10:25b).

b/ Về thuộc thể:         

+ Hãy cẩn thận với những cảm xúc:

* Thiếu niên Cơ Đốc có được nắm tay người mình thích không?

– Được nắm tay, nếu là nắm tay trong các giờ sinh hoạt và lòng không có suy nghĩ tà dâm.

– Đừng nắm tay khi chỉ có hai người, ở một nơi vắng vẻ và thiếu ánh sáng cùng với suy nghĩ sẽ tiến đến bước tiếp theo là hôn môi, và tiếp tục kích thích những chỗ nhạy cảm, …

* Thiếu niên, chắc chắn là không được hôn môi, vì hôn môi có nghĩa là “anh và em không còn khoảng cách nữa”, nghĩa là cả hai có thể trở nên một thịt, nghĩa là đã phạm tội tà dâm trong tư tưởng “Song ta phán cho các ngươi biết: Hễ ai ngó đàn bà mà động tình tham muốn, thì trong lòng đã phạm tội tà dâm cùng người rồi” (Ma-thi-ơ 5:28). Đừng xem thường sự cám dỗ, vì sẽ có những hậu quả tiếp theo.

+ Nhận thức những hậu quả khi đã phạm tội tà dâm ở tuổi thiếu niên:

* Với Chúa và Hội Thánh:

  • Phạm tội tà dâm trước mặt Chúa
  • Bị dứt phép thông công trước Hội Thánh.
  • Không thể tổ chức đám cưới trước Hội Thánh, dù có ăn năn.
  • Mọi người sẽ nhìn với ánh mắt và thái độ khác.

* Với pháp luật: Người nam chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015.

* Với bản thân, gia đình:

  • Sẽ lo sợ, mặc cảm tội lỗi, khủng hoảng tâm lý lâu dài.
  • Mang thai ở tuổi vị thành niên, con sinh ra không thể phát triển toàn diện, con không có cha, vì không có giấy đăng ký kết hôn.
  • Không thể nuôi con tốt vì chưa đủ khả năng làm mẹ, chưa có công việc ổn định.
  • Vì không thể đăng ký kết hôn, nên có thể hai người sẽ bỏ nhau, vì không có sự ràng buộc.
  • Gánh nặng cho ba mẹ, gia đình. Gia đình mang tiếng, tủi nhục, …
  • Con lớn lên sẽ tự ti, mặc cảm với bạn bè, xã hội, khó phát triển và sống bình thường như mọi người.

Vậy nên, để phát triển tình bạn đẹp thành tình yêu trong tương lai, hãy phát triển trong sự thánh khiết, “Người trẻ tuổi phải làm sao cho đường lối mình được trong sạch? Phải cẩn thận theo lời Chúa” (Thi Thiên 119:9). Đừng vội vàng thử cảm giác trong tình yêu “Chớ kinh động, chớ làm tỉnh thức ái tình ta cho đến khi nó muốn” (Nhã Ca 2:7b). Vì sẽ đến lúc đủ điều kiện để yêu và tiến đến hôn nhân.

3/ Hãy yêu khi đã đủ “điều kiện”:

Thứ nhất:

Phải đủ tuổi theo pháp luật: Theo luật hôn nhân và gia đình 2015, nam đủ 20 tuổi, nữ đủ 18 tuổi mới được đăng ký kết hôn. Giấy đăng ký kết hôn cũng là cơ sở để được thực hiện nghi thức hôn phối trước Chúa và Hội Thánh.

Thứ hai:

Không chán nản, thất vọng khi chưa tìm được người Chúa chọn: Khi một tình bạn khác giới, được xây dựng và phát triển từ thiếu niên đến khi đủ tuổi kết hôn, sẽ được vững bền nếu thực hiện theo những bước trên. Ngược lại, cũng có một số đôi bạn không thể duy trì đến lúc đủ trưởng thành, nhưng yêu và lập gia đình với những người khác trong Chúa thì cũng là điều phước hạnh. Nếu yêu và kết hôn với người không tin Chúa thì đó mới là điều đáng buồn. Nhưng chứng tỏ người ấy không phải là người Chúa chọn cho bạn, Ngài sẽ chuẩn bị cho bạn người tốt hơn “Vậy nếu các ngươi vốn là xấu, còn biết cho con cái mình các vật tốt thay, huống chi Cha các ngươi ở trên trời lại chẳng ban các vật tốt cho những người xin Ngài sao?” (Ma-thi-ơ 7:11).

Thứ ba:

Hội Thánh và gia đình khuyến khích các bạn thanh niên trong Hội Thánh yêu nhau, hoặc yêu những thanh niên ở các Hội Thánh khác. Thường xuyên tổ chức những chương trình sinh hoạt, thông công giữa các Ban Thanh niên. Mục sư, Truyền đạo nên tạo cơ hội và hướng dẫn để các bạn thanh niên tìm hiểu nhau và tiến đến hôn nhân trong Chúa. Bởi lẽ, hiện nay một số bạn thanh niên khi đã trưởng thành, có công việc ổn định thì không thể tìm được một nửa còn lại. Đa phần vì một số lý do:

+ Quá khó tính, trong lòng tự đặt ra cho mình một lý tưởng mà khó ai có thể phù hợp.

+ Ngược lại, thì luôn nói là không cần yêu, chỉ cần gặp ai phù hợp là cưới cho khỏi mất thời gian.

+ Hoặc cho rằng không có thời gian để tìm hiểu như ở tuổi thiếu niên.

Thứ tư:

Phải có tinh thần cầu tiến: Khi bước vào tuổi thanh niên, một số bạn nam mặc cảm vì chưa có công việc và sự nghiệp ổn định, nên không dám nghĩ đến chuyện tình cảm. Nhưng, điều quan trọng là hiện tại các bạn có cố gắng làm mọi việc với tinh thần “Hễ làm việc gì, hãy hết lòng mà làm, như làm cho Chúa, chớ không phải làm cho người ta” (Cô-lô-se 3:23), chắc chắn Chúa sẽ không để cho các bạn thiếu thốn và khó khăn. Đừng lười biếng, vì “Ngủ một chút, chợp mắt một chút, Khoanh tay ngủ một chút, thì sự nghèo của con sẽ đến như một kẻ đi rạo, và sự thiếu thốn của con áp tới như một kẻ cầm binh khí” (Châm Ngôn 24:33-34).

Thứ năm:

Tôn trọng tình yêu trong Chúa: Nếu các bạn đã xây dựng và phát triển tình cảm đến tuổi thanh niên, thì hãy tiếp tục giữ cho nhau đến khi kết hôn. Đây là thái độ và hành động tôn trọng lẫn nhau. Đừng có suy nghĩ yêu nhau thì phải “thuộc về nhau” dù vẫn chưa kết hôn.

Thứ sáu:

Thanh niên yêu nhau có được nắm tay, hôn môi, và… hay không? Hãy luôn nhớ Lời Chúa: “Mọi sự tôi có phép làm, nhưng chẳng phải mọi sự đều có ích; mọi sự tôi có phép làm, nhưng chẳng để sự gì bắt phục được tôi” (I Cô-rinh-tô 6:12). Sống như vợ chồng trước hôn nhân là phạm tội tà dâm, mất phước. Nhưng sau hôn nhân, mối quan hệ vợ chồng là thánh khiết, đẹp lòng Chúa, được Ngài ban phước./.

Ti-mô-thê Tạ    

Bài trướcĐể Lời Cầu Nguyện Được Nhậm – 17/5/2018
Bài tiếp theoBình Định: Bồi Dưỡng Kỹ Năng Chấp Sự Và Giáo Viên Trường Chúa Nhật