Tận Dụng Thời Gian Chúa Ban

1776

Chúng ta không biết một năm của mình sẽ như thế nào? Nhiều người không biết sử dụng 365 ngày như thế nào cho thật ý nghĩa, nên lại cứ than thân trách phận và dường như sống cho qua ngày đoạn tháng. Người ta vẫn thường nói rằng“Thời gian là vàng”. Mỗi người chỉ có một quỹ thời gian giống nhau, vậy làm sao để sống một cuộc đời thật ý nghĩa?. Chúng ta đang đầu tư quỹ thời gian của mình vào điều gì?.

  1. Thì giờ Chúa cho chúng ta có giới hạn

Giá trị của thời gian: Thời gian là vô giá, thời gian không thể mua được bằng tiền và nó cứ mãi trôi đi. Vì vậy, nếu muốn thành công hãy quý trọng từng phút, từng giây mà bạn có để làm việc có ích cho bản thân và mọi người. Thời gian không chờ đợi ai, vì thế nếu còn trẻ, bạn hãy không ngừng học hỏi và khám phá. Đừng ham chơi, lãng phí thời gian vào những thú vui vô bổ. Sống không mục đích, không tương lai, hủy hoại cả cuộc đời mình và trở thành gánh nặng cho xã hội, rồi sau đó có hối tiếc cũng đã muộn màng. Trong cuộc đời, chúng ta vẫn thường nói: Giá như thời gian chậm lại mấy phút nhỉ? Thì mọi chuyện đâu đến nỗi như vậy. Kinh Thánh cho chúng ta biết ngày giờ chúng ta sống trên trần gian nầy thật ngắn ngủi.  Thi Thiên 39:4 “Hỡi Đức Giê-hô-va, xin cho tôi biết cuối cùng tôi, Và số các ngày tôi là thể nào; Xin cho tôi biết mình mỏng mảnh là bao.” Nếu chúng ta được sống 75 tuổi, là tuổi trung bình; chúng ta có 27375 ngày để sống. Nhưng trong thời gian một khoảnh khắc chúng ta không thể tự mình thêm bớt. Mỗi chúng ta có lượng thời gian giống nhau trong một ngày – 1.440 phút một ngày, 168 giờ một tuần. “Tuổi tác chúng tôi đến được bảy mươi, còn nếu mạnh khoẻ thì đến tám mươi; song sự kiêu căng của nó bất quá là lao khổ và buồn thảm, vì đời sống chóng qua, rồi chúng tôi bay đi mất” (Thi Thiên 90:10). Hãy nghĩ về khoảng thời gian 70 năm, 15 năm đầu là dành cho thời thơ ấu. Chúng ta dành 20 năm để ngủ. Trong những năm cuối đời, giới hạn sức khoẻ hạn chế mọi hoạt động của chúng ta. Vì vậy khi đó chúng ta chỉ còn lại 30 năm thôi. Bây giờ, một phần thời gian dành cho ăn uống, một phần dành cho công việc. Vậy thì bạn còn bao nhiêu thời gian còn lại nữa? “Song ngày mai sẽ ra thế nào, anh em chẳng biết! Vì sự sống của anh em là chi? Chẳng qua như hơi nước, hiện ra một lát rồi lại tan ngay” (Gia-cơ 4:14). Chỉ như hơi nước thôi. Nó đến như hơi nước rồi biến đi ngay. Kinh Thánh có chép: “Hãy lợi dụng thì giờ, vì những ngày là xấu” (Ê-phê-sô 5:16). Muốn biết giá trị của: Một năm? Hãy hỏi sinh viên đã thi rớt các môn học. Một tháng? Hãy hỏi người mẹ gần đến ngày sinh nở. Một tuần? Hãy hỏi người chủ bút của một tuần báo. Một giờ? Hãy hỏi người đang đợi chờ người yêu lỗi hẹn đến trễ. Một phút? Hãy hỏi những người đang trễ chuyến bay, chuyến tàu khi có cuộc hẹn quan trọng không thể thay đổi. Một giây? Hãy hỏi những người tranh giải huy chương ở Olympic, gặp một tai nạn rủi ro bất ngờ. Bạn có ý thức về cuộc đời giới hạn mà bạn đang sống không? Bạn có đang đếm các ngày của bạn? Chắc là có phải không các bạn?. Thường khi chúng ta có nhiều tiền, thì không có kế hoạch chi tiêu hợp lí, cho đến khi sắp hết mới lo đếm xem còn bao nhiêu. Lúc còn cơ hội, thời gian để học thì không lo đầu tư cho việc học, đến khi nước tới chân, sát tới ngày thi mới lo học, nên không còn kịp nữa. Cũng vậy, nếu cứ phung phí tuổi xuân cho đến khi tuổi già rồi mới nghĩ đến giá trị của những ngày tháng còn lại trong cuộc đời thì thật là đáng ân hận.

  1. Đừng phí thời gian vào những chuyện vô bổ

Thời gian là một món quà, nhưng nếu bạn không biết trân trọng thời gian, không biết làm chủ thời gian để nó trở thành kẻ tàn độc, tước đoạt đi mọi thứ của bạn: tuổi trẻ, sức khỏe, cơ hội, những người yêu dấu. Trong thời đại công nghệ này tôi, bạn, chúng ta vô tình quên mất cái cảm giác vui vẻ thoải mái, với những cuộc tán gẫu cùng bạn bè bên ly cà phê, hay những bữa ăn đầm ấm bên gia đình. Mà thay vào đó mỗi người “cắm mặt” vào chiếc Smartphone hay chiếc chiếc máy tính của mình. Chúng ta càng lớn, lại càng thu mình trong thế giới của chính mình, rồi cuối cùng thứ còn lại hẳn chỉ là chiếc Smartphone thần thánh hay chiếc máy tính mà thôi! Bạn đã thử “check” xem mình tiêu phí bao nhiêu thời gian cho Facebook, Instagram, Zalo, vui chơi? Thử đi, bạn sẽ kinh ngạc về mức độ lãng phí thời gian mà bạn đã dành cho chúng đấy. Tôi đã từng mất vài năm thanh xuân mắc sai lầm mà chính tôi còn không biết điều đó. Sự thật là tôi đang tiếc, rất tiếc, nhưng không thể nào lấy lại được. Càng tiếc hơn khi nghĩ đến ngoài kia có những người khác vẫn đang làm việc ngày đêm chỉ mong có một kì nghỉ lễ dài sắp tới bên gia đình, bạn bè. Họ không may mắn như tôi hay bạn, nhưng họ lại biết trân trọng từng khoảnh khắc của cuộc sống để làm những việc có ích. Họ tận dụng thời gian để làm những việc có ích cho xã hội, gia đình và bạn bè. Chúng ta may mắn hơn họ, nhưng lại không biết cách tận dụng nó. Thời gian, tuổi trẻ của tôi và bạn trôi qua rất nhanh, có thể tôi và bạn sống hôm nay, ngày mai Chúa cất tôi và bạn đi, chúng ta không biết được. Vậy thì chúng ta sẽ làm gì với số thời gian mà Chúa ban cho mỗi người?

  1. Tận dụng thì giờ phục vụ Chúa và tha nhân

Hãy tận dụng thời gian cơ hội để phục vụ Chúa. Viết đến đây tôi nhớ đến một người, một người mà cả cuộc đời họ sống tận hiến cho Chúa, cô tận dụng ân tứ, khả năng, thời gian và dâng cuộc đời chỉ để phục vụ Chúa, cuộc đời cô để lại cho tôi tấm gương trong cách sống, trong cách giao tiếp, trong cách phục vụ. Cô là một người hát rất hay, đàn giỏi và cô là người luôn có những sự quan tâm đối với những người khác, cuộc đời cô đã sống hết mình trong sự phục vụ, trong sự tận hiến. Tôi còn nhớ cô hát vào ngày lễ Thăng Thiên, có lẽ đó là tôi nghe cô hát lần đầu tiên cũng là lần cuối cùng, khi cô cất giọng hát lên, rất truyền cảm, tôi còn nhớ lời bài hát đó:“Trước lúc Chúa Cứu Thế trở lại thế gian, con xin dâng đời con chăm lo công việc Cha. Đến lúc Chúa Cứu Thế trở lại thế gian, con xin dâng lòng con ngợi khen Giê-xu…” Thật cuộc đời cô như lời bài hát cô đã hát:“Con xin dâng đời con chăm lo công việc Cha” và cuộc đời cô chỉ 32 năm trên đất. Chúa cất cô đi trong tai nạn. Nhớ đêm trước khi cô mất, tôi còn gặp cô, nói chuyện với cô, nhắn tin với cô, rồi lại nghe tin cô mất sau mấy ngày nằm viện. Một nỗi đau, một sự mất mát lớn với tôi, với gia đình, với Hội Thánh và cô là một “Đầy Tớ Gái Ngay Lành Trung Tín”. 32 tuổi có lẽ là rất trẻ, nhưng không ai biết trước được sự sống mình ngày mai sẽ như thế nào, có câu dân gian thường nói: “Sống nay chết mai”. Kinh Thánh có chép: Đời loài người như cây cỏ; Người sanh trưởng khác nào bông hoa nơi đồng; Gió thổi trên bông hoa, kìa nó chẳng còn, Chỗ nó không còn nhìn biết nó nữa. Thi Thiên 103:15-16. Bạn và tôi, chúng ta hãy dùng thời gian, tuổi thanh xuân của mình để sống cho Chúa, sống rao truyền Phúc Âm, và làm sáng danh Chúa. Tận dụng mọi cơ hội, thời gian Chúa ban cho để học hỏi, rèn luyện, trau dồi, để trở thành những người có năng lực, có ích lợi cho Hội Thánh, cho gia đình, và xã hội. Như Lời Chúa có dạy: “Đừng làm theo đời này, nhưng hãy biến hóa bởi sự đổi mới của tâm thần mình, để thử cho biết ý muốn tốt lành, đẹp lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời là thể nào” (Rô-ma 12:2).

Chúng ta phải biết ơn Chúa, vì Ngài đã ban cho tôi và bạn có tuổi trẻ, thanh xuân, và nhiều đặc ân quý giá. Trách nhiệm của mỗi cá nhân chúng ta là phải sử dụng hết tất cả những điều Chúa ban cho chúng ta để sống và làm rạng danh Ngài. Nhưng hãy cẩn thận về những gì chúng ta làm. Chúa ban cho tuổi trẻ nhiều đặc ân và cơ hội, nhưng cũng cảnh báo về những nguy cơ sẽ phải đối diện nếu lạm dụng và phóng túng, ăn chơi sa đọa băng hoại ở thời đại ngày nay. Thay vì vui hưởng hạnh phúc tuổi thanh xuân, giới trẻ ngày nay có thể rơi vào tình trạng đau khổ, buồn chán, thất vọng do không thận trọng, thiếu khôn ngoan trong lối sống. Xã hội hiện đại ngày nay có nhiều tiện nghi vật chất nhưng cũng rất nhiều cạm bẫy cho tuổi Thanh Thiếu niên, nhất là trong lĩnh vực tình yêu, tình dục. Kinh Thánh cho chúng ta biết “Vui lên đi các bạn trẻ! Thật là thích thú khi người nào muốn điều gì là cứ làm điều ấy; ưa nhìn ngắm gì cứ nhìn ngắm cho thỏa lòng. Nhưng nên nhớ rằng chính tại những việc bạn làm, Thượng Đế sẽ xử đoán bạn” (Truyền Đạo 11:9-10 BHD).

Vậy nên chúng ta cần cân nhắc và nhờ cậy Chúa sống tận hiến, sống phục vụ để không lãng phí cuộc đời mà chính Chúa Giê-xu đã hy sinh cho tôi và bạn. Nếu bạn không biết phục vụ Chúa bằng cách nào, vậy hãy bắt đầu từ công việc nhỏ bé nhất, âm thầm nhất, hay phục vụ người khác. Vì sao tôi nói vậy, chính tôi đã làm và kinh nghiệm nhiều điều Chúa làm, Chúa sử dụng. Tôi khao khát và đam mê từ nhỏ về máy tính, đồ họa, mặt dù tôi vẽ không đẹp, nhưng Chúa đặt trong tôi ước ao đó, tôi đã từng ước mơ sau này được góp phần trong nhà Chúa dù công việc nào cũng được, rồi Chúa sử dụng tôi trong ban ngành, hướng dẫn chương trình, đố Kinh Thánh…rồi thời gian lớn lên, Chúa kêu gọi tôi vào dạy thiếu nhi trong sự tập sự, đến giờ vẫn vậy, lần lần tôi trung tín Chúa giao trách nhiệm càng nhiều hơn, Chúa sử dụng nhiều hơn, nhưng thời gian năm gần đây tôi kinh nghiệm được sự dẫn dắt của Chúa, được phục vụ trong đam mê, khả năng Chúa ban. Với tôi phục vụ người khác là phục vụ Chúa. Thật sự khi tôi được phục vụ ai đó, giúp đỡ ai đó tôi hạnh phúc lắm, khi nhận biết được đó là cơ hội rèn luyện, trau dồi và phục vụ Chúa. Và tôi luôn quan niệm khi làm việc gì đó cho ai hay bất cứ người nào hãy làm hết sức, hết lòng, hết khả năng, trong tinh thần của một đầy tớ của Chúa và tốt nhất có thể, như làm cho Chúa.

Cuộc đời tôi hiện tại chỉ để phục vụ Chúa, sống cho Chúa vì tôi biết ơn những gì Chúa làm trên cuộc đời tôi. Các đầy tớ, họ không để cho mình bận rộn với những việc khác và mất đi tinh thần sẵn sàng của mình. Họ sẵn sàng phục vụ ngay khi được gọi. Giống như một người lính, đầy tớ luôn luôn trong tinh thần sẵn sàng khi được giao nhiệm vụ: “Khi một người đi ra trận, thì chẳng còn lấy việc đời lụy mình, làm vậy đặng đẹp lòng kẻ chiêu-mộ mình”(II Ti-mô-thê 2:4). Nếu bạn chỉ phục vụ khi nào thuận tiện cho bạn, thì bạn không phải là một đầy tớ thực sự. Những người đầy tớ thực sự luôn làm điều có cần ngay cả khi không mấy thuận tiện cho họ. Bạn có sẵn sàng để Chúa dùng bất cứ lúc nào không? Khi Ngài làm đảo lộn những kế hoạch của bạn, bạn có bực bội không? Là một người đầy tớ, bạn không được quyết định phục vụ ở đâu hay khi nào. Làm một đầy tớ có nghĩa là nhường quyền quyết định thì giờ của bạn và để Chúa ngắt ngang bất cứ lúc nào Ngài muốn. Khi Chúa đặt một người có cần ngay trước bạn, hay một ai đó không có tiền, không có đồ ăn… Ngài đang ban cho bạn cơ hội để lớn lên trong tinh thần tôi tớ, phục vụ chia sẻ cho họ những gì mình đang có. Chúng ta có thể bỏ lỡ những dịp tiện để phục vụ vì chúng ta thiếu sự nhạy cảm và chủ động, và thường thì chúng ta hay bị đánh mất những cơ hội ấy. Có thể bạn chỉ có một cơ hội để phục vụ người đó, cho nên hãy nắm bắt và tận dụng nó ngay. Những gì tuổi trẻ của chúng ta làm trong hiện tại thì chúng ta sẽ gặt hái trong tương lai. Đó là nguyên tắc gieo và gặt. Hiện tại gieo, tương lai gặt. Hiện tại trồng, tương lai nhổ. Đời nầy làm, đời sau thu hoạch. Nhiều bạn trẻ, nhiều con cái Chúa hôm nay biết rất nhiều điều, giỏi nhiều lãnh vực, tài năng không thiếu, danh tiếng có thừa, nhưng có một điều họ không biết, đó là họ không biết Chúa sẽ đòi họ đến mà đoán xét mọi việc họ làm khi họ đối diện với Ngài như Truyền Đạo có chép: “Vì Đức Chúa Trời sẽ đem đoán xét các công việc, đến nỗi việc kín nhiệm hơn hết, hoặc thiện hoặc ác cũng vậy” (Truyền Đạo 12:14).

4. Thay Lời Muốn Nói

 Là những Thanh Thiếu Niên Cơ Đốc, tôi và bạn sống có lý tưởng, mục đích cho đời mình không? Hay sống một cuộc đời vô định? Là những bạn trẻ Cơ Đốc, chúng ta phải nhớ rằng, phải biết rằng mình có quyền vui hưởng cuộc đời tươi đẹp nầy một cách chính đáng (lòng mình muốn và mắt mình thích mà), nhưng đừng … “tự sát” cuộc đời mình trong cờ bạc, rượu chè, xì ke, ma tuý, sống thử và thác loạn trong nhiều thú vui xấu xa, nguy hiểm khác, như nhiều bạn trẻ, nhiều người chưa có Chúa ngày hôm nay đang vướng phải. Nhà cải chánh giáo hội Martin Luther đã nói một câu nói và để lại câu nói ấy thật sâu sắc: “Tôi đã ôm trong tay nhiều thứ, nhưng rồi mất tất cả, chỉ những gì tôi trao vào tay Chúa là còn thôi.” Vâng, chỉ những gì chúng ta trao vào tay Chúa mới còn lại mà thôi các bạn ạ! Chúa giao cho mỗi chúng ta một cuộc đời để sống. Chúng ta không biết là mình sẽ sống được bao lâu? Chúng ta không biết khi nào mình sẽ qua đời? Điều chúng ta biết là chúng ta sẽ chịu trách nhiệm về cuộc đời mà Ngài đã giao cho chúng ta. Và chúng ta sẽ khai trình mọi việc làm của mình với Chúa khi Chúa đem chúng ta về với Ngài. Chúa ban cho chúng ta một khoảng thời gian ngắn để sống trên trần gian nầy, nói như Môi-se đã nói: “Tuổi tác của chúng ta đến được bảy mươi. Còn nếu mạnh khoẻ thì đến tám mươi” (Thi Thiên 90:10). Thánh Ca 688 “Dâng Chúa đời con” có lời ý nghĩa như một lời hứa nguyện giữa tôi, bạn với Chúa “Hôm nay con dâng Ngài tuổi xuân, tài, trí của con. Mỗi giây phút con sống đây, Chúa ban diệu kỳ. Trong ơn yêu thương Ngài, hiến dâng Ngài tất sanh con. Khẩn xin linh lực tràn tuôn, ha-lê-lu-gia!”.

Mong lời bài hát này sẽ đụng chạm đến mỗi bạn trẻ và xem như một lời hứa nguyện giữa bạn với Chúa. Các bạn trẻ ơi! Hãy dâng cho Chúa tuổi xuân tài năng thời gian và cuộc đời bạn cho Ngài vì chỉ dâng cuộc đời bạn cho Chúa mới có ý nghĩa thực sự. Trong năm mới này xin Chúa giúp tôi và bạn sẽ có một kế hoạch mới và sống một năm có ý nghĩa, một năm tận dụng, nắm bắt cơ hội Chúa đưa đến để phục vụ Ngài và có ích lợi và kết quả cho Chúa. Nguyện xin Chúa ban phước trên các bạn!

Phương Quỳnh