Quảng Trị: Hạt Giống Giữa Nơi Khô Hạn

847

 Đầu tháng 03/2015, sau chuyến thăm viếng tại Quảng Trị, MS Nguyễn Hữu Bình, Phó Hội trưởng II HTTLVN (MN) đã trình bày những nhu cầu cấp bách của Hội Thánh Chúa tại Quảng Trị về nhiều mặt, cần có sự cầu thay và hỗ trợ từ các Hội Thánh. UBKT (Ủy ban Kiến thiết) và UB YTXH (Ủy ban Y tế Xã hội) của Tổng Liên hội đã thực hiện chuyến đi Quảng Trị để hiểu cụ thể hơn nhu cầu tại đây. Chúng tôi vui mừng vì được MS Võ Đình Đán, Ủy viên TLH, Ủy viên Mục vụ tỉnh Quảng Trị, nhận lời hướng dẫn chuyến đi. Vì eo hẹp về thời gian nên 6 người chúng tôi quyết định di chuyển bằng máy bay chuyến sớm nhất từ Tp.HCM và đáp xuống sân bay Phú Bài, Thừa Thiên Huế lúc 8g sáng 28/03/2015 giữa cơn mưa nặng hạt trái mùa. Sau đó thuê xe đi tiếp theo Quốc lộ I khoảng 85 km về hướng Bắc để đến Quảng Trị.

 

Tỉnh Quảng Trị là một tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ Việt Nam, thuộc vùng chuyển tiếp giữa hai miền Bắc – Nam rộng 4.740 km2, có 612.500 dân với 3 dân tộc chính là Kinh, Bru (Vân Kiều) và Pa Cô. Các dân tộc thiểu số chiếm khoảng 9% tổng dân số. Khí hậu Quảng Trị khắc nghiệt, biến động mạnh, thời tiết diễn biến thất thường, khi thì chịu ảnh hưởng nặng nề của gió tây nam khô nóng, khi hứng mưa lớn, bão tố khiến cho hoạt động sản xuất và đời sống người dân gặp không ít khó khăn. Toàn tỉnh có hơn 4.000 tín hữu, đại đa số là người dân tộc Bru, sinh hoạt tại 3 Chi hội, 20 Điểm nhóm chính thức và 20 nơi nhóm lại khác.

 

Gần trưa, điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là Hội Thánh Cửa Việt. Hội Thánh hiện đang nhóm lại tại nhà nguyện sát vách với nhà MS Quản nhiệm. Ngôi nhà nguyện nầy vốn được xây dựng trên phần đất của gia đình Ms Nguyễn Hữu Trung, Nhân sự Đại diện Tin Lành tỉnh Quảng Trị dâng hiến cho Hội Thánh. Với ước mong có một ngôi nhà thờ để thuận tiện trong việc nhóm lại, Hội Thánh Cửa Việt đã dốc lòng cầu nguyện từ nhiều năm qua. Thật cảm tạ Chúa, Ngài đã cho Hội Thánh có được một mảnh đất rộng 2.500 m2 và đang trong tiến trình hoàn tất thủ tục giấy tờ.

 

 

Nơi nhóm lại của Hội Thánh Cửa Việt bên cạnh gian nhà chính của MS Nguyễn Hữu Trung 

Mảnh đất 2.500 m2 của Hội Thánh Cửa Việt

  

Tại đây, chúng tôi được gặp Mục sư Quản nhiệm, một con người đầy nghị lực. Chúng tôi được gặp ông, đang mắc bệnh nan y mà vẫn mỉm cười gắng gượng ngồi dậy tiếp chúng tôi. Chúng tôi được khích lệ khi nhìn thấy tấm gương phục vụ Chúa hết lòng của ông, không ngừng cố gắng để hoàn tất tất cả công việc Chúa giao trong tinh thần sẵn sàng khi Chúa gọi. Chúng tôi được gặp bà, vẻ ốm yếu khắc khoải của những tháng năm đầy khổ cực trong chức vụ. Nhường gian nhà chính của mình để làm nơi nhóm lại, ông bà chuyển sang sống trong gian nhà nhỏ sát bên cạnh. Chúng tôi cũng được gặp một số đầy tớ Chúa trẻ tuổi đang tập trung tại nhà ông, dáng dấp đơn sơ nhưng đầy nhiệt huyết. Chúng tôi đang buồn vì không biết phải nói lời an ủi khích lệ ông ra sao ngoài việc thăm hỏi và cầu nguyện, thì chính ông lại không hề buồn bã thất vọng mà còn khích lệ ngược trở lại, hướng chúng tôi đến ý muốn và chương trình của Đức Chúa Trời cho Hội Thánh Chúa tại Quảng Trị thay vì đến bệnh tật của ông. Chúng tôi hiệp nhau lại cầu thay cho ông, ước ao Chúa chữa lành bệnh cho đầy tớ Ngài để ông có thể tiếp tục lo cho công việc Chúa tại tỉnh Quảng Trị vốn đã có rất nhiều khó khăn.

 

Thăm viếng và cầu nguyện cho đầy tớ Chúa, MS Nguyễn Hữu Trung, quản nhiệm Hội Thánh Cửa Việt.

 

Rời Cửa Việt, chúng tôi tiếp tục đi theo Quốc lộ 9 để lên Khe Sanh, địa phận giáp giới với Lào. Khoảng 95% con dân Chúa tại khu vực Khe Sanh là người sắc tộc, chủ yếu là dân tộc Bru, nhóm lại tại hai Chi Hội Khe Sanh và Đa Krông cùng hơn 30 Điểm Nhóm khác. Các Điểm Nhóm thường khá xa nhà thờ chính tại Khe Sanh, xa nhất lên đến 40 km đường núi. Quá trưa, chúng tôi mới đến được Khe Sanh để gặp gỡ các đầy tớ Chúa và các trưởng Điểm Nhóm trong khu vực. Chúng tôi cùng anh em trong Chúa trao đổi, tìm hiểu tình hình và nhu cầu về nhiều lĩnh vực như kinh tế gia đình, văn hóa, môi trường, xây dựng và trùng tu nhà thờ cũng như các nơi nhóm lại,…

 

Tại Quảng Trị, văn hóa cúng bái có từ rất lâu đời, vì vậy hạt giống Phúc Âm phát triển giống như ở vùng đất khô hạn. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất hạ tầng của Hội thánh, các Điểm Nhóm lẫn nhà cửa người dân và tín hữu còn sơ sài, tạm bợ, đang rất cần được trùng tu và nâng cấp. Trong cộng đồng người dân tộc, tình hình dân trí vẫn còn thấp, chủ yếu trong vòng người dân tộc thiểu số, việc học chữ chưa được quan tâm đúng mức, hiểu biết về sức khỏe, ăn uống, vệ sinh còn rất hạn chế. Thêm vào đó là đất đai cằn cỗi, thời tiết khắc nghiệt làm cho đời sống người dân thêm nghèo khó.

 

Vì chỉ còn vài ngày nữa là đến mùa kỷ niệm Chúa chịu thương khó và phục sinh nên nhân dịp này, chúng tôi đã trao tặng 750 phần quà và 83 thùng mì gói cho các Hội Thánh, Điểm Nhóm trong tỉnh, cũng có 10 phần quà gửi đến các đầy tớ Chúa.

 

Quang cảnh buổi gặp gỡ các đầy tớ Chúa

và đại diện một số Hội Thánh trong tỉnh tại nhà thờ Hội Thánh Khe Sanh.

 

Quà tặng các Hội Thánh và Điểm Nhóm

 

Quà tặng các Hội Thánh và Điểm Nhóm

 

Quà tặng các đầy tớ Chúa

                      

Cầu nguyện cho một thiếu niên nữ đau lâu ngày

 

Trong khi đang trao tặng quà, một gia đình tín hữu mới đã đưa con gái bị đau lâu ngày đến nhà thờ để nhờ Hội Thánh cầu thay vì biết tại đây Chúa đã từng làm nhiều phép lạ chữa lành và nhiều người được cứu. Cha mẹ em đã đưa em đến bệnh viện nhiều lần nhưng không tìm ra nguyên nhân. Cũng đưa đến các thầy mo, tốn nhiều tiền của nhưng không hết bệnh. MS Võ Đình Đán đã cùng anh em hiệp nhau tha thiết cầu nguyện xin Chúa bày tỏ quyền năng của Ngài.

 

Trời xế chiều, chúng tôi đến thăm Điểm Nhóm Bản Lệch thuộc thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, cách nhà thờ Khe Sanh 10 km, gần biên giới Lào. Tín hữu và đồng bào tại đây mặc dù có nguồn nước thủy cục nhưng do truyền thống và thói quen, cũng như do thiếu kinh phí trả tiền nước nên họ vẫn tiếp tục sử dụng nguồn nước suối hay nước vũng còn đọng lại. Việc tắm rửa, giặt giũ, lấy nước ăn uống, sinh hoạt đều từ cùng một dòng suối. Thêm nữa, thuốc trừ sâu, thuộc diệt cỏ từ nương rẫy theo dòng nước mưa tuôn xuống. Vì vậy hầu như các nguồn nước này càng xuống hạ lưu càng bị ô nhiễm nặng. Rất nhiều người dân mắc các chứng bệnh về gan, ngoài da, đường ruột, ung thư,… Thật sự nhu cầu lớn lao nhất ở đây không phải là phương tiện vật chất mà là sự hiểu biết.

 

Mọi nước thải đều chảy ra suối hay xuống vũng nước còn lại. Mặc dù đã có nước thủy cục…

 

 

… nhưng mọi việc tắm rửa, giặt giũ, lấy nước ăn uống,… cũng đều tại dòng suối hay vũng nước đó.

 

 

Điểm Nhóm Bản Lệch có 8 hộ tín hữu với 40-45 người nhóm lại thờ phượng Chúa hằng tuần tại căn nhà sàn chật hẹp của trưởng Điểm Nhóm, sàn tre, vách nửa phên nửa ván, mái tôn. Tuy cơ sở hạ tầng không đáp ứng đủ nhu cầu và đang xuống cấp, nhưng tinh thần yêu mến Chúa của con cái Chúa nơi đây vẫn vững vàng.

 

 

Nơi nhóm lại thờ phượng Chúa hằng tuần của khoảng 45 tín hữu

tại Điểm Nhóm bản Lệch: sàn tre, vách nửa phên nửa ván, mái tôn.

 

Thăm viếng, dâng hiến hỗ trợ, cầu thay,… tất cả đều vô cùng cần thiết ở những nơi như nơi này.

 

 

Trời đã tối, chúng tôi tạt ngang qua Lao Bảo rồi về lại Khe Sanh để nghỉ đêm. Sáng Chúa nhật 29/03/2015, trên đường về, chúng tôi ghé thăm và cùng thờ phượng Chúa với con dân Ngài tại Điểm nhóm Pạ Mai, thuộc chi hội Đa Krông, Làng Cát, huyện Đa Krông, do MSNC Ai Thân làm quản nhiệm. Khoảng 80 tín hữu ngồi chen nhau trong ngôi nhà thờ nhỏ, chật chội nhưng trang nghiêm. Các ban hát thiếu nhi, thanh niên, đơn ca tôn vinh Chúa bằng tiếng Việt đầy cảm động với giọng hát thật hay và chuẩn xác. MS Võ Đình Đán đã dùng Lời Chúa trong Cô-lô-se 1:10 để khích lệ, nâng đỡ tôi con Chúa tại đây. Đầy tớ Chúa nhấn mạnh về dấu hiệu của một người tin Chúa đó chính là yêu thương nhau, ăn ở cách xứng đáng với Chúa, đẹp lòng Ngài mọi đường và nếp sống đó ảnh hưởng ra cho nhiều người khác.

 

Điểm Nhóm Pạ Mai, cũng là nơi tất cả tín hữu từ 7 Điểm Nhóm thuộc Hội Thánh Đa Krông, mỗi nơi có khoảng 170 tín hữu, tập trung về mỗi đầu tháng để cùng thờ phượng Chúa và thông công với nhau trong Thánh lễ Tiệc Thánh. Đây cũng là nơi hiệp nguyện của các tôi tớ Chúa và các trưởng Điểm Nhóm. Mỗi lần như vậy có hơn 400 người tham dự. Với nhu cầu có một nơi nhóm rộng rãi hơn để đáp ứng chỗ ngồi cho các tín hữu trong Hội Thánh cũng như khu vực, Hội Thánh Pạ Mai dự kiến mua một mảnh đất diện tích 5.000 m2 gần đó, cách quốc lộ 500 m với kinh phí là 300 triệu đồng. Mỗi tín hữu trong Hội Thánh đã đang hết lòng cầu nguyện và dâng hiến “hai đồng tiền ăn một phần tư xu” mà mình có (Mác 12:42). Xin Chúa tiếp trợ cho Hội Thánh để sớm có đủ tài chính mua được đất và có được ngôi nhà thờ rộng rãi hơn, đáp ứng cho nhu cầu nhóm lại thờ phượng Chúa.

 

Hội Thánh Pạ Mai

 

 

Các em thiếu nhi chuẩn bị lên tôn vinh Chúa

 

Hội Thánh đang cầu nguyện để có đủ tài chính mua mảnh đất này xây dựng nhà thờ

   


Điều làm chúng tôi xúc động nhất là khi nhìn thấy những đứa trẻ nơi đây vui chơi. Trẻ em ở đâu cũng vậy, luôn có một ước mơ giản dị được vui chơi giống như bao nhiêu trẻ em khác. Trong khi ở các nơi khác, trẻ em rất được quan tâm, có đồ chơi, có khu vui chơi,… thì ở đây các em hồn nhiên vui vẻ chơi với cây cỏ, đất đá của chính mảnh đất mà các em được sinh ra. Nhìn sâu vào đôi mắt thơ ngây và nụ cười rạng rỡ của các em, chúng tôi xin Chúa nhìn thấy và đưa đến những điều tốt nhất cho các em.

 

Nét thơ ngây của trẻ em Bru

 

 

 

 Vui mừng với những món quà nhỏ

 

Sẵn dịp đoàn có bác sĩ nên đầy tớ Chúa nhờ xem và cho ý kiến giúp 2 trường hợp “bệnh khó”. Thực ra đây không phải là “bệnh khó”, mà chỉ vì người bệnh thiếu hiểu biết, hệ thống y tế địa phương có hạn chế về nhiều mặt nên không ngăn ngừa và điều trị đúng cách. Với quỹ thời gian eo hẹp và cũng không mang y dụng cụ theo nên chúng tôi chỉ biết hướng dẫn phần nào trong việc điều trị. Trong khi chờ nhau để lên xe, một thành viên trong đoàn đã tranh thủ hỏi thăm hai thiếu nữ dáng vẻ sạch sẽ tươm tất. Cả hai đều phải rời trường lớp khi vào đến cấp III. Lý do là gì? Các em ngượng ngùng không dám nói ra nhưng chúng tôi hiểu bên cạnh sự thiếu thốn về tiền bạc còn có tình trạng thiếu động cơ học tập. Một lần nữa, nhu cầu thực sự ở nơi đây cũng lại là sự hiểu biết chứ không phải là phương tiện vật chất.

 

Chúng tôi từ giã tôi con Chúa mà lòng trĩu nặng. Không biết mình sẽ giúp được gì cho con dân Chúa và đồng bào nơi đây. Cầu xin Chúa chỉ cho chúng tôi con đường. Trên đường về, chúng tôi ghé Đông Hà thăm, dùng cơm trưa tại một gia đình tín hữu trung kiên, trao đổi thông công với ông, nhờ ông chuyển ít quà mọn nhân mùa phục sinh cho các Hội Thánh, Điểm Nhóm và đầy tớ Chúa còn lại người Kinh mà chúng tôi không đủ thời gian ghé thăm mặc dù lòng rất muốn. Ao ước sớm có một Điểm nhóm được thành lập nơi đây.

 

Chúng tôi cũng ghé thăm Hội Thánh Huế do MSNC Nguyễn Hữu Thượng Thanh làm quản nhiệm. Chúng tôi thật vui mừng vì gặp lại ông bà, nhất là bà, vốn là một thành viên đắc lực của UB YTXH. Ông cho biết buổi đầu vô vàn khó khăn nhiều mặt, trong lẫn ngoài, nhưng Chúa đang đổ phước xuống nhiều và Hội Thánh đang tăng trưởng nhanh. Hội Thánh đang chuẩn bị cho buổi truyển giảng tối cùng ngày. Cảm tạ Chúa.

 

Chúng tôi trở về Sài Gòn với những ưu tư cho công việc Chúa tại tỉnh Quảng Trị. Điều kiện kinh tế, văn hóa truyền thống, y tế, nơi thờ phụng, môi trường,… khiến cho cuộc sống con dân Chúa và đồng bào còn quá nhiều khó khăn, nghèo khổ, bệnh tật. Hội Thánh Chúa tại Quảng Trị đang rất cần vòng tay yêu thương góp sức xây dựng lại cơ sở nhà Chúa để có nơi thờ phượng, giúp biết đọc chữ để sâu nhiệm về Lời Chúa, biết cách làm ăn để dễ dàng hơn trong cuộc sống, hỗ trợ xây dựng nguồn nước sạch, cải thiện môi trường sống và điều kiện sức khỏe,… Hạt giống phúc âm đã gieo ra tại đây như trên đất khô hạn, lớn lên cách chật vật trong suốt thời gian dài. Ước mong tôi con Chúa các nơi nhớ đến, cưu mang bằng lời cầu thay và sự hỗ trợ nhiều mặt cho Hội Thánh Chúa tại tỉnh Quảng Trị, nơi có hơn 4.000 anh em trong đức tin đang gặp khó khăn cả về thuộc thể lẫn thuộc linh; cùng với hơn nửa triệu người người chưa biết về Chúa. Để họ trở thành “như vườn năng tưới, như nước suối chẳng hề khô” (Ê-sai 58:11).

 

 

Một Thành viên Ủy Ban Kiến Thiết

 

MỘT SỐ NHU CẦU TRƯỚC MẮT CẦN ĐƯỢC HỖ TRỢ:

– Khoan giếng nước và xây hồ chứa nước sạch: 35-40 triệu/giếng. Nhu cầu cần 5 giếng.

– Tu bổ, sửa chữa các nhà đang làm Điểm Nhóm (tương tự như ngôi nhà của Điểm Nhóm Bản Lệch): Từ 5-10 triệu đồng cho một Điểm Nhóm. Nhu cầu cần hỗ trợ 30 Điểm Nhóm.

– Mua đất cất nhà nguyện cho Điểm Nhóm Pạ Mai, Đa Krông: 5.000m2 giá 300 triệu đồng.

– Mua đất cất nhà nguyện cho Điểm Nhóm Bản Bù: 7.000m2 giá 150 triệu đồng.

 

Mọi sự dâng hiến xin gởi về:

HỘI THÁNH TIN LÀNH VIỆT NAM (MN)

Số tài khoản: 007 100 495 4044 (bằng VND)

hoặc: 007 137 495 4128 (bằng ngoại tệ)

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam

Chi nhánh TP.HCM

132 Hàm Nghi, Quận 1, Tp.HCM, Việt Nam.

(Xin vui lòng ghi cụ thể tên dự án muốn ủng hộ) 

 

Bài trướcHội Đồng Bồi Linh Các Hội Thánh Trong Khu Vực TP. Cần Thơ
Bài tiếp theoCác Chương Trình Truyền Giảng Tại HT Tân An – Tỉnh Long An