Người Nữ Lý Tưởng Trong Mắt Nam Giới Cơ Đốc!

14927

Thực trạng Hội Thánh ngày nay vẫn còn nhiều bạn trẻ Cơ Đốc bước sang tuổi trung tráng niên nhưng vẫn không thể tìm được cái xương sườn của mình, không ít các gia đình trẻ Cơ Đốc đã và đang dẫn nhau ra tòa ly hôn sau vài năm chung sống với một kết luận vô cùng đau xót: “đó không phải là cái xương sườn của tôi”. Tình trạng này giống như một cơn bão mỗi ngày lôi cuốn nhiều thế hệ thanh thiếu niên rời khỏi Hội Thánh theo tiếng gọi của tình yêu, một số bạn thanh niên quyết định sống độc thân dù không muốn chút nào. Hãy trở về với Kinh Thánh là sự dạy dỗ đúng đắn dành cho quý nam giới trong cách nhìn và lựa chọn người nữ Cơ Đốc lý tưởng, Kinh Thánh cũng là tấm gương để người nữ Cơ Đốc soi mình và trau dồi hầu cho mỗi ngày càng hoàn thiện mình, trở nên những người nữ lý tưởng trong mắt người nam và Thiên Chúa.

1/ Một số bạn nam thanh niên Cơ Đốc cho rằng: “Các bạn nữ trong Hội Thánh không đẹp và quyến rũ như các bạn nữ không tin Chúa bên ngoài”.

     Khi đưa ra quan điểm này thì các bạn cũng có những lập luận riêng. Các bạn cho rằng đa số những bạn nữ trong Hội Thánh ăn mặc quá “sến”, giống mấy bà già xưa. Một số bạn nữ thì quá khuôn khổ, cứng nhắc, nói chuyện gì cũng nhà thờ, Chúa, không biết lãng mạn gì hết. Ngược lại, các bạn nữ bên ngoài rất đẹp và dễ thương, nhìn là thấy quyến rũ liền, vì mặc trang phục rất hợp thời, phong cách và cá tính. Họ rất tự nhiên, thoải mái, không e dè, …

     Yêu thích nét đẹp không phải là xấu, vì khi Đức Chúa Trời tạo dựng nên muôn loài vạn vật đều là tốt lành, Ngài khiến đất mọc lên các thứ trái cây rất đẹp mắt và lại ăn ngon. Chúa tạo dựng nên loài người như hình Ngài và theo tượng Ngài, nghĩa là toàn thể con người của chúng ta phản chiếu ảnh tượng của Đức Chúa Trời. Chứng tỏ, buổi ban đầu khi Đức Chúa Trời tạo dựng nên A-đam và Ê-va là hai người đẹp cả hình dáng và phẩm chất, nhưng khi phạm tội ông bà đã biết hổ thẹn vì lõa lồ, và trang phục ra đời để che giấu sự lõa lồ. Nhưng quan điểm trên chưa đúng vì:

     +Thứ nhất: Những người nam ấy chỉ đánh giá nét đẹp bên ngoài của người nữ qua trang phục, đường nét của cơ thể cùng với thái độ dễ dãi. Trong sự đánh giá trên có phần liên quan đến “sự ham muốn dục vọng”, và Kinh Thánh cho biết: “Hễ ai ngó đàn bà mà động tình tham muốn, thì trong lòng đã phạm tội tà dâm cùng người rồi” (Ma-thi-ơ 5:28). Nhưng người nữ Cơ Đốc cũng phải quan tâm chăm sóc thân thể, trang phục bề ngoài của mình, vì thân thể là đền thờ của Đức Thánh Linh đang ngự (I Cô-rinh-tô 6:19). Vì vậy, cần phải giữ gìn, vệ sinh thân thể sạch sẽ, đừng quá bê bối, nhưng tóc tai phải gọn gàng, trang phục không quá cầu kỳ lòe loẹt nhưng cũng đừng quá lem luốc, cổ điển (trang phục cách đó 10-20 năm), phải phù hợp trong từng môi trường (nhà thờ, đám tiệc, lễ tang, …) (xem thêm bài viết “Trang Phục Của Giới Trẻ Cơ Đốc” 19/5/2017). Có thể trang điểm nhẹ để tôn lên nét đẹp của “phái đẹp”, danh nhân người Pháp La Bruyere đã từng nói “không có người phụ nữ xấu chỉ có người phụ nữ không biêt làm đẹp”. Không nhất thiết bạn phải trang điểm thật lộng lẫy, đi phẫu thuật thẩm mỹ kiểu “đẹp phi tự nhiên”, chối bỏ nét đẹp do Đấng Tạo Hóa ban tặng mà chỉ cần một chút tinh tế, một sự thay đổi nho nhỏ từ cách phối trang phục hay kiểu tóc, và biết cách trang điểm phù hợp theo khuôn mặt mình một chút, là bạn đã có thể “hô biến” trở thành một người đẹp hơn trước rất nhiều rồi. Điều các bạn nữ cần nhớ “Chớ tìm kiếm sự trang sức bề ngoài, như gióc tóc, đeo đồ vàng, mặc áo quần lòe loẹt, nhưng hãy tìm kiếm sự trang sức bề trong giấu ở trong lòng, tức là sự tinh sạch chẳng hư nát của tâm thần dịu dàng im lặng, ấy là giá quí trước mặt Đức Chúa Trời.” (I Phi-e-rơ 3:4)

     +Thứ hai: các bạn nam ngày nay có điều kiện hơn A-đam trong buổi Sáng Thế, vì các bạn có nhiều sự lựa chọn. Dù không có sự lựa chọn nào khác, nhưng Ê-va chính là xương sườn của A-đam, “là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi mà ra. Người nầy sẽ được gọi là người nữ” (Sáng Thế Ký 2:23). Chính Đức Chúa Trời là Đấng đã thiết lập hôn nhân giữa hai người, và khiến hai người trở nên một thịt. Bởi vậy, các bạn nam Cơ Đốc có quyền tự do lựa chọn nhưng cần phải cầu nguyện theo ý muốn của Chúa, vì chỉ người nào là cái xương sườn của các bạn thì mới phù hợp. Chính Chúa sẽ là Đấng đưa các bạn đến với nhau, có thể người nữ ấy bề ngoài không đẹp như điều bạn mong muốn. Điều này cũng nhắc nhở quý chị em thanh thiếu nữ trong Hội Thánh ngoài việc biết giữ gìn, chăm sóc thân thể của mình đúng cách và đẹp lòng Chúa thì cũng cần trau dồi đời sống tâm linh gần gũi với Chúa nhiều hơn. Các bạn thanh niên thiếu nữ cần đặt vấn đề người chồng tương lai trong sự cầu nguyện từ tuổi thiếu niên. Hãy có những tình bạn đẹp trong Chúa từ tuổi thiếu niên để chuẩn bị cho một gia đình thánh trong Chúa và tương lai sinh ra dòng dõi thánh để phục vụ Ngài.

2/ Nam giới Cơ Đốc cảm nhận: “ngày nay các người nữ Cơ Đốc cũng bị cám dỗ bởi vật chất nên không yêu và cưới người trong Chúa”.

     -Quan điểm này sai vì không phải tất cả những người nữ Cơ Đốc đều như vậy, nhưng có hai trường hợp:

     +Thứ nhất: các bạn nữ ấy không có những tình bạn trong Chúa từ tuổi niên thiếu đến tuổi thanh niên, có thể vì ít nhóm sinh hoạt với ban ngành, hoặc có sinh hoạt nhưng lại ít giao thiệp, trò chuyện và kết thân với những bạn khác giới. Cho nên, đến tuổi lập gia đình mà không có ai trong Hội Thánh nên đành phải “nhắm mắt đưa chân” kết hôn với người ngoại. Điều này nhắc nhở các bạn thanh thiếu niên cả nam lẫn nữ cần nhớ mỗi bạn là những chi thể trong một thân thể, là anh em của nhau, đừng mặc cảm tự ti, nhưng môi trường Hội Thánh và ban thanh thiếu niên là cơ hội tốt để các bạn mở lòng ra và đến với nhau trong tình bạn để chuẩn bị cho một tình yêu và một hôn nhân trong Chúa.

     +Thứ hai: các bạn nữ ấy thường quá “cầu toàn”, muốn tìm được “bạch mã hoàng tử” như trong phim ảnh. Nhưng quên một nguyên tắc: người yêu, người chồng Cơ Đốc hoàn hảo là người kính sợ Đức Chúa Trời. Bởi vậy, đến lúc nhìn lại ban thanh niên toàn các “em trai” nên đành lòng ngậm ngùi lập gia đình với người ngoại.

     *Nếu bạn thanh thiếu nữ nào đang ở một trong hai trường hợp trên thì cần phải nhớ Lời Chúa đã cảnh báo: “Chớ mang ách chung với kẻ chẳng tin. Bởi vì công bình với gian ác có hội hiệp nhau được chăng” (II Cô-rinh-tô 6:14), giống như một người có sự sống mà phải sống với một xác chết suốt cuộc đời. Đây là lời cảnh báo cho những bạn thiếu nữ có tư tưởng lấy chồng người không tin Chúa.

     -Quan niệm này đúng ở điểm: đây là một thực trạng đáng buồn đang xảy ra nhan nhản trong Hội Thánh mà người viết đã từng chứng kiến. Một số bạn thiếu nữ Cơ Đốc thay đổi người yêu như “thay áo” ngay chính trong ban thanh niên của mình, câu kết cho những mối tình đó là “quen cho biết, nhưng bây giờ thấy không hợp!”. Hầu hết những bạn thiếu nữ này có vẻ bề ngoài khá xinh xắn, trang phục rất hợp thời, luôn trau chuốc vẻ bên ngoài, nên đời sống tâm linh có phần khô hạn. Bởi vậy, không phải tất cả người nữ mang danh Cơ Đốc nhân đều có thể yêu và lấy làm vợ. Nhưng hãy cầu nguyện xin Chúa cho gặp người nữ kính sợ Đức Giê-hô-va, đó chính là “người nữ tài đức” được ký thuật trong Châm Ngôn 31:10-31. Đây là lời của  một người nữ tài đức, không đòi hỏi các bạn thiếu nữ Cơ Đốc phải thực hiện tất cả những điều đó, nhưng là mục tiêu để các bạn cố gắng nhờ sức Chúa trở thành con người toàn diện mà bạn có thể trở thành.

3/ Sau vài ba năm cưới nhau, một số ông chồng trẻ Cơ Đốc thấy rằng: “vợ mình không còn đẹp và hấp dẫn như hôm nào”?

     Đây là điều khiến một số bạn thiếu nữ Cơ Đốc thà độc thân chứ không muốn lấy chồng. Đây là thái độ chung của đa phần nam giới (trừ một số trường hợp đặc biệt) kể cả Cơ Đốc nhân. Vì dù là người tin Chúa, nhưng bản tánh xác thịt vẫn chưa chết hoàn toàn, thái độ này xảy ra khi nam giới thường so sánh vợ mình với những người nữ khác. Cho nên, người nam Cơ Đốc cần tránh thái độ so sánh vợ mình với người nữ khác, dù họ là ai.

     *Người chồng phải là : -Tiên tri: rao giảng Lời Chúa cho gia đình, A-đam đã không nhắc nhở Ê-va cẩn thận trước Sa-tan nên đã mắc bẫy Sa-tan (Sáng Thế Ký 3:1-5)

     -Thầy tế lễ: cầu nguyện cho gia đình như ông Gióp, ngược lại A-đam lại dẫn vợ chạy trốn khỏi Chúa “Lối chiều, nghe tiếng Giê-hô-va Đức Chúa Trời đi ngang qua vườn, A-đam và vợ ẩn mình giữa bụi cây, để tránh mặt Giê-hô-va Đức Chúa Trời.” (Sáng Thế Ký 3:8)

     -Vị Vua: ban hành kỷ luật và thẩm quyền trong gia đình. A-đam đã không thực hiện được điều đó, ngược lại còn nghe lời vợ làm sai lời Chúa dạy.(Sáng Thế Ký 3:17).

     *Người vợ cũng phải tự trau chuốc mình từ vẻ bên ngoài đến phẩm chất bên trong sao cho phù hợp với tuổi tác. Bởi lẽ, thời gian, môi trường, áp lực sẽ khiến sắc đẹp tàn phai, tính cách thay đổi. Đồng thời, hãy chăm sóc chồng con:

     +Từ bao tử đến con tim: khi yêu thì từ ánh mắt đến trái tim, nhưng khi đã thành vợ chồng thì qua những bữa ăn ngon đầm ấm trong gia đình cũng là nguyên tắc để người nữ giữ chồng của mình. Ê-va rất thương yêu A-đam, bà có dành thức ăn nhanh (fastfood) “bộ ăn ngon và đẹp mắt” cho chồng nhưng đã vô tình đưa cho chồng độc dược khiến cả hai đều phạm tội. Hãy là người nội trợ đảm đang, không nên thường xuyên ăn thức ăn nhanh (fastfood) và những bữa ăn không chuẩn bị cẩn thận.

     +Tránh thái độ chỉ trích, phê bình, điều này cả A-đam và Ê-va đều làm sai, vì ai cũng muốn cho rằng mình đúng.

     +Người nữ cần có thái độ “bình an” trong gia đình, không nhường chỗ cho sự buồn rầu, lòng tự ái, sự ngã lòng, áp lực và sự thất vọng nhưng chúc phước cho cả gia đình và hàng xóm trong sự bình an. Hãy luôn luôn mỉm cười với chồng con, mái ấm phải là nơi luôn có nụ cười thay cho lời cãi vã.

     Có người cho rằng người nữ:

     – Từ 10 đến 20 tuổi: Họ giống như Châu Phi, một nửa hoang vu chưa khám phá, một nửa đang được các nhà thám hiểm phiêu lưu tìm tòi khảo sát.

     – Từ 21 đến 30 tuổi: Họ giống như Châu Á, thâm trầm và huyền bí.

     – Từ 31 đến 40 tuổi: Họ giống như Châu Mỹ, kỹ nghệ hóa hoàn toàn với một kỹ thuật tinh vi.

     – Từ 41 đến 50 tuổi: Họ giống như Châu Âu, bao lần chiến tranh tàn phá mà vẫn giữ được vẻ quyến rũ.

     – Trên 50 tuổi: Họ như Bắc Cực, ai ai cũng biết mà không muốn đặt chân tới.

     =>Hãy thay đổi tất cả những quan điểm này bằng việc mỗi ngày tập tành thói quen thực hiện những nguyên tắc gương mẫu của “Người nữ tài đức” trong Châm ngôn 31:10-31 “Một người nữ tài đức ai sẽ tìm được? Giá trị nàng trổi hơn châu ngọc, …”./.

(Ti-mô-thê Tạ)

Bài trướcHội Đồng Bầu Cử Ban Đại Diện Tỉnh Đồng Tháp Nhiệm Kì 2018-2019
Bài tiếp theoThư ngỏ HT Buôn Êbung, Đăk Lăk