Ngày 10/6/2017: Thái Độ với Lời Chúa

1213

Nê-hê-mi 8:1-8

1 Bấy giờ, dân sự đều nhóm hiệp như thể một người, tại phố ở trước cửa Nước. Chúng nói với E-xơ-ra là thầy thông giáo, xin người đem quyển sách luật pháp của Môi-se mà Đức Giê-hô-va đã truyền dạy cho Y-sơ-ra-ên. 2 Ngày mồng một tháng bảy, thầy tế lễ E-xơ-ra đem luật pháp đến trước mặt hội chúng, người nam và nữ, cùng những người có thông sáng nghe hiểu được.
3 Người đứng tại phố ở trước cửa Nước, đọc trong quyển ấy từ rạng đông cho đến trưa, có mặt các người nam và nữ, cùng những kẻ có thể hiểu được. Cả dân sự lắng tai nghe đọc sách luật pháp. 4 Thầy thông giáo E-xơ-ra đứng trên một cái sạp bằng gỗ mà người ta làm nhân dịp ấy; Ma-ti-thia, Sê-ma, A-na-gia, U-ri, Hinh-kia, và Ma-a-xê-gia, đứng gần người ở bên hữu; còn bên tả người thì có Phê-đa-gia, Mi-sa-ên, Manh-ki-gia, Ha-sum, Hách-ba-đa-na, Xa-cha-ri, và Mê-su-lam. 5 E-xơ-ra dở sách ra trước mặt cả dân sự, vì người đứng cao hơn chúng; khi người dở sách ra, thì dân sự đều đứng dậy. 6 E-xơ-ra ngợi khen Giê-hô-va Đức Chúa Trời cao cả; cả dân sự bèn giơ tay lên, mà đáp lại rằng: A-men, A-men! Rồi chúng cúi đầu, sấp mặt xuống đất mà thờ lạy Đức Giê-hô-va. 7 Giê-sua, Ba-ni, Sê-rê-bia, Gia-min, A-cúp, Sa-bê-thai, Hô-đi-gia, Ma-a-xê-gia, Kê-li-ta, A-xa-ria, Giô-xa-bát, Ha-nan, Bê-la-gia, và người Lê-vi, đều giải cho dân sự hiểu luật pháp; và dân sự đứng tại chỗ mình. 8 Họ đọc rõ ràng trong sách luật pháp của Đức Chúa Trời, rồi giải nghĩa nó ra, làm cho người ta hiểu lời họ đọc.
 

Câu gốc: “Họ đọc rõ ràng trong sách luật pháp của Đức Chúa Trời, rồi giải nghĩa nó ra, làm cho người ta hiểu lời họ đọc” (câu 8).

 

Câu hỏi suy ngẫm: Dân chúng yêu cầu ông E-xơ-ra điều gì? Thái độ nghe Lời Chúa của dân chúng như thế nào? Vì sao đây là điều quan trọng trong quá trình khôi phục đời sống thuộc linh dân chúng? Ngày nay, những điều nào thường ngăn trở chúng ta đến với Lời Chúa?

 

Trải qua 52 ngày xây sửa vách thành với muôn vàn khó khăn, dân Giu-đa nhận ra bàn tay của Đức Chúa Trời đã giúp họ thể nào. Hơn thế nữa, họ đã nhìn thấy tấm gương nhận biết Chúa của người lãnh đạo Nê-hê-mi. Và bây giờ, toàn thể dân chúng “như thể một người” (câu 1) đang yêu cầu ông E-xơ-ra đọc cho họ nghe Lời Chúa. Biểu hiện đầu tiên và dễ nhận thấy của một người bắt đầu quá trình khôi phục đời sống thuộc linh chính là thái độ yêu mến Lời Chúa.

 

Dân Giu-đa không nghe đọc Luật Pháp như một thói quen hay một nghi lễ nhưng “từ rạng đông cho đến trưa… Cả dân sự lắng tai nghe…” (câu 3). Họ chú tâm khi nghe đọc Lời Chúa đến nỗi quên cả thời gian. Trọn bộ Kinh Thánh Tân Cựu Ước có 1.189 đoạn, nếu đọc chậm rãi, trung bình mỗi đoạn mất từ 3 – 5 phút. Điều đó có nghĩa là nếu mỗi ngày chúng ta dành cho Lời Chúa 3 -5 phút thì sau ba năm chúng ta sẽ đọc trọn bộ Kinh Thánh. Nhưng thử hỏi có bao nhiêu người trong chúng ta đã đọc xong, dù chỉ một lần, Quyển Sách Quý Báu Nhất này? Có quá nhiều điều ngày nay khiến chúng ta khó “lắng tai nghe” Lời Chúa. Nhiều cặp mắt ngày ngày chăm chú nhìn vào màn hình điện thoại di động để đọc thư điện tử, lướt web, chụp hình để đưa lên facebook, nhắn tin… đến nỗi không còn thời gian và tâm trí cho Lời Chúa. Nếu chúng ta muốn đời sống tâm linh thay đổi và trở nên sống động, chúng ta cần phải thay đổi thái độ và hãy dành ưu tiên đối với Lời Chúa.

 

Khi ông E-xơ-ra mở Luật Pháp ra “thì dân sự đều đứng dậy” (câu 5b). Dân của Đức Chúa Trời bày tỏ lòng tôn kính với Lời Ngài. Lòng tôn kính Lời Chúa không chỉ bày tỏ bằng hành động đứng lên nhưng cũng bằng việc xem Lời Chúa là thẩm quyền tuyệt đối, là mệnh lệnh phải tuân thủ, không lợi dụng Lời Chúa – tức giải nghĩa Lời Chúa theo ý riêng để ngụy biện cho những việc làm sai trái của mình. Và khi dân chúng đến với Lời Chúa bằng một thái độ đúng đắn thì chính Lời Chúa đem họ vào sự hiện diện vinh hiển của Ngài, khiến họ phải “cúi đầu, sấp mặt xuống đất mà thờ lạy Đức Giê-hô-va” (câu 6b) để bày tỏ sự đầu phục trọn vẹn với Đấng Chí Cao.

 

Bạn có đang đau buồn, bị tổn thương, thất bại, nản lòng…? Hãy đến với Đức Chúa Trời và Lời Ngài để được chữa lành và phục hồi tâm linh. Bạn đã đọc Lời Chúa với thái độ và tinh thần ra sao?

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin Thánh Linh Chúa mở lòng chúng con cho con nhận được sự dạy dỗ từ Chúa, Xin Chúa cho con giữ kỷ luật trong việc đọc và học Lời Ngài.

 

 

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Mi-chê 5.

Bài trướcBình Thuận: Huấn Luyện Giáo Viên Trường Chúa Nhật
Bài tiếp theoTrại Thông Công Bồi Linh Các Ban Thanh Tráng Tại Nhà Thờ Phúc Âm 2