Mùa Hè Ý Nghĩa Của Giới Trẻ Cơ Đốc

1918

Khi những cánh hoa phượng rực nở khoe sắc trên cành cây, tiếng ve ra rả suốt ngày, với cái nắng chói chang, gay gắt thì cũng là lúc báo hiệu mùa hè đến. Mùa hè, mùa của tuổi trẻ đã lưu dấu những cảm xúc vui tươi hồn nhiên và yêu đời. Nó mang đến nhiều điều thật bổ ích, vì các bạn trẻ vừa học vừa chơi, vừa chơi lại được học. Thế giới ngày nay đã đổi khác rất nhiều so với những thập niên trước, vì thế những hoạt động mùa hè của tuổi trẻ giờ đây cũng đã đổi thay.

I. Mùa Hè của các bạn trẻ bên ngoài xã hội

Tiếng trống trường đã khép lại, nhiều bạn trẻ “xách ba lô lên và đi”, có thể vi vu trên những con đường với những chuyến phượt khắp bốn bể năm châu để xả stress cùng với những người bạn của mình. Một số khác hăng hái tham gia những hoạt động tình nguyện như Mùa Hè Xanh để thêm những trải nghiệm bổ ích cho chính mình trong cuộc sống. Nhiều người trở về quê tận hưởng những giây phút thảnh thơi an bình của đồng quê, với những dòng sông xanh ngát sau những tháng ngày dài học hành căng thẳng, mệt mỏi. Những bạn khác chọn tham gia vào những câu lạc bộ, khoá học để nâng cấp chính mình hoặc thử thách chính mình qua những cuộc thi tìm kiếm tài năng…

Nhưng bên cạnh đó cũng không ít những bạn trẻ đã biến mùa hè của chính mình trở nên nhàm chán vô nghĩa, thậm chí khi nhắc đến mùa hè thì nó lại trở nên ác mộng đối với chính họ. Vì mùa hè mang đến cho họ sự cô đơn khi họ không biết phải làm gì, sống khép kín hơn hoặc buông mình vào những trò chơi ảo, mạng xã hội vô nghĩa, thậm chí chăm chú vào ti-vi hàng giờ với những bộ phim dài tập hoặc ngủ li bì từ ngày này qua ngày khác cho đến khi mùa hè kết thúc… Đó là những bạn trẻ bên ngoài xã hội, còn các bạn trẻ Cơ Đốc thì sao, có sự khác biệt nào không?

II. Mùa hè của các bạn trẻ Cơ Đốc khác biệt với các bạn trẻ bên ngoài xã hội vì các bạn:

  1. Được ở trong Lời Chúa.

Khác với các bạn trẻ bên ngoài, mùa hè của các bạn trẻ Cơ Đốc lại càng vui hơn, hào hứng hơn, ý nghĩa hơn. Tạm gác lại chuyện học ở trường, các bạn hăng hái, mong đợi có những thì giờ được chơi với nhau, để gắn kết trong mối liên hệ với anh em trong Chúa. Hơn hết là tạo dựng mối tương giao mật thiết hơn với Chúa để tăng trưởng đời sống đức tin, Kinh Thánh Ma-thi-ơ 4:4 “Đức Chúa Jêsus đáp: Có lời chép rằng: Người ta sống chẳng phải chỉ nhờ bánh mà thôi, song nhờ mọi lời nói ra từ miệng Đức Chúa Trời.”. Giăng 15:7a “Ví bằng các ngươi cứ ở trong ta, và những lời ta ở trong các ngươi”.

Tuổi trẻ Cơ Đốc nếu không được lấp đầy bởi sự dạy dỗ của Lời Chúa thì chắc chắn chúng sẽ thay thế bằng những điều khác, và những điều đó không đem lại lợi ích cho đời sống tâm linh. Vì vậy trong mùa hè, các bạn trẻ Cơ Đốc phải luôn lấp đầy thời gian và tâm trí của mình bằng sự dạy dỗ của Lời Chúa: Chúa Giê-xu là gương mẫu cho các bạn trẻ Cơ Đốc về sự phát triển toàn diện của Ngài trong tuổi trẻ (Lu-ca 2:52) “Đức Chúa Giêxu khôn ngoan càng thêm, thân hình càng lớn, càng được đẹp lòng Đức Chúa Trời và người ta.” Ngài phát triển cả phương diện thể chất, tâm linh và các mối quan hệ. Hình thức được ở trong Lời Chúa như là:

  • Học Kinh Thánh nhóm nhỏ: Để biết chúng ta được ở trong Chúa, được biết Chúa và được trở nên giống như Ngài (Phi-líp 3:9,10) “Và được ở trong Ngài, được sự công bình, không phải công bình của tôi bởi luật pháp mà đến, bèn là bởi tin đến Đấng Christ mà được, tức là công bình đến bởi Đức Chúa Trời và đã lập lên trên đức tin; cho đến nỗi tôi được biết Ngài, và quyền phép sự sống lại của Ngài, và sự thông công thương khó của Ngài, làm cho tôi nên giống như Ngài trong sự chết Ngài”. Đối với cùng một vấn đề, một câu hay một phân đoạn Kinh Thánh nào đó, mỗi người sẽ có cái nhìn khác nhau về mỗi khía cạnh. Từ đó rút ra bài học cho bản thân, nhiều người sẽ nhìn thấy nhiều bài học khác nhau, đào sâu hơn, phân tích rõ hơn vấn đề đó, đưa ra bài học vừa cụ thể, vừa đầy đủ, vừa khái quát hơn.
  • Các “game show” Kinh Thánh: Những game show Kinh Thánh cũng giúp cho các bạn trẻ trở nên hiểu biết, yêu mến và nhận được sự dạy dỗ từ Lời Chúa. Bên cạnh đó, thay vì học Kinh Thánh theo kiểu truyền thống, tuổi trẻ năng động, nếu chỉ ngồi nghe dễ gây nhàm chán, buồn ngủ. Tổ chức game show tạo nên sự thích thú, hứng khởi hơn, làm cho thì giờ học Kinh Thánh trở nên thú vị và hiệu quả hơn. (I Phi-e-rơ 4:10) “Mỗi người trong anh em hãy lấy ơn mình đã được mà giúp lẫn nhau, khác nào người quản lý trung tín giữ các thứ ơn của Đức Chúa Trời”.
  1. Được giải trí

Giải trí là một lĩnh vực rất hấp dẫn đối với giới trẻ. Nó cũng rất phong phú, đa dạng và thu hút sự quan tâm của giới trẻ trong Hội Thánh.

Các bạn trẻ Cơ Đốc không những cần có các hoạt động thuộc linh như đã nói, mà còn phải quân bình về cách giải trí lành mạnh nhằm mang lại sự phát triển thân thể. Sự giải trí mang tính Cơ Đốc cũng gây dựng phát triển tâm linh. Đối với các bạn trẻ Cơ Đốc, Lời Chúa phải là nền tảng cho bất cứ hoạt động giải trí nào. Phát động những trò chơi thể thao ngoài trời qua các cuộc Hội Thao như đá banh, cầu lông, bơi lội…một cách thú vị sẽ thu hút được giới trẻ. Đáng chú ý hơn hết trong số các hoạt động đó với sự hứng khởi tham gia của nhiều bạn trẻ phải kể đến các kỳ trại Cơ Đốc. Những kỳ trại thường kéo dài vài ngày hoặc thậm chí cả tuần. Các bạn trẻ tạm xa gia đình và công nghệ để tập trung xây dựng tình bạn và làm sâu sắc hơn mối quan hệ với Chúa, vừa tăng trưởng đức tin hiểu biết thêm về Lời Chúa, vừa được sinh hoạt vui chơi, tạo mối liên hệ, gắn kết tình thân. Tâm hồn được trau dồi, ký ức được vun đắp.

Nhiều thế hệ đã lớn lên, trưởng thành và đi qua quãng đời tuổi trẻ đã từng có những mùa hè đầy kỷ niệm để vun đắp nên những tâm hồn giàu xúc cảm, và để trải nghiệm tình yêu của Chúa và gặp Ngài.

  1. Được kết thân

Một điều kỳ diệu của Hội Thánh Chúa mà không có một tôn giáo hay tổ chức xã hội nào có được là sự kết thân thông công. Vì nó không cần phải qua nghi lễ, giao ước, lời tuyên hệ hay thề nguyện thiêng liêng nào cả. Nhưng sự kết thân trong Cơ Đốc lại là một sự kết thân thông công bền chặt, thắm thiết hơn bất cứ một sự kết ước nào của con người. Vì thế mùa hè ý nghĩa càng thêm khi các bạn trẻ Cơ Đốc biết tận dụng để có những cơ hội tiếp xúc, kết thân với những bạn trẻ Cơ Đốc khác trong và ngoài Hội Thánh của mình đang sinh hoạt. Đây là cơ hội để làm đa dạng thêm những bạn hữu trong cuộc đời mình và cũng để thêm những mối thông công trong Chúa.

  • Kết thân để cảm thông chia sẻ: Không có gì hạnh phúc hơn là khi trong tuổi trẻ Cơ Đốc với nhau có những người bạn biết cảm thông chia sẻ. Có thể lấy ví dụ từ thực tiễn của người Hoa, dù ở phương trời nào, nếu ở đó có người Hoa cùng với mình thì họ đều kết thân và chia sẻ, thậm chí rất tận tình để nâng đỡ giúp cho nhau vươn lên, vì thế họ đều có một cuộc sống khá giả thành đạt ngang nhau. Các bạn trẻ Cơ Đốc đối với nhau cũng như vậy, không chỉ trong cùng Hội Thánh mà còn xây dựng mối quan hệ với các bạn trẻ Cơ Đốc khác để kết thân tạo mối thông công trong Chúa, cảm thông, nâng đỡ, khích lệ, chia sẻ cho nhau cả tinh thần lẫn vật chất. Đây thật sự là biểu lộ của nếp sống Cơ Đốc cao đẹp và cũng là mùa hè thật sự ý nghĩa của các bạn. Kinh Thánh Ga-la-ti 6:10 “Vậy, đương lúc có dịp tiện, hãy làm điều thiện cho mọi người, nhứt là cho anh em chúng ta trong đức tin.”
  • Kết thân để nhớ đến nhau: Sứ đồ Phao-lô viết thư cho các tín hữu thành Phi-kíp đã bày tỏ, “Mỗi khi tôi nhớ đến anh em, thì cảm tạ Đức Chúa Trời tôi” (Phi-líp 1:3). Nhớ là nói đến ký ức, là nói trong kho tàng của sự tích trữ trong trí nhớ với những hình ảnh, những âm thanh, những tình cảm, những ý nghĩ về những kỷ niệm của một người bạn. Không phải nhớ để buồn, mà tuổi trẻ Cơ Đốc khi kết thân với nhau nhớ sẽ đem lại sự xao xuyến, sự rung động, để cảm tạ Đức Chúa Trời Đấng đã làm cho chúng ta vui tươi và cầu thay cho nhau. Điều đó thật sự rất ý nghĩa trong mùa hè đối với các bạn trẻ Cơ Đốc mà không có gì quí bằng.
  • Kết thân để nghĩ về nhau: Thật vậy, Phao-lô nói (Phi-líp 1:7) “Tôi nghĩ đến hết thảy anh em dường ấy, là phải lắm; vì anh em ở trong lòng tôi…”. Nhớ là nói đến những ký ức được hồi tưởng, nhưng nghĩ là nuôi dưỡng những kỷ niệm đó trong trí, trong lòng của mình và làm cho nó luôn luôn mới. Nghĩa là sự kết thân trong tuổi trẻ Cơ Đốc là để nghĩ về nhau. Nó chiếm một vị trí khá quan trọng trong lòng của chính mình. Không những nhớ để cầu thay cho nhau nhưng còn nghĩ về nhau để nâng đỡ khích lệ trong tinh thần học hỏi và gây dựng tâm linh mạnh mẽ.
  1. Được phục vụ

Có một câu danh ngôn nổi tiếng nói thế này, “Hãy làm điều gì đó có ích thay vì chỉ giết thời gian. Bởi vì thời gian đang dần giết bạn” (Paulo Coelho).

Mùa hè là lúc tuổi trẻ, các bạn thanh thiếu niên có nhiều thời gian để nghỉ ngơi và sáng tạo và làm những gì mình thích… Nhưng nó sẽ ý nghĩa và có giá trị hơn khi các bạn dành thời gian cho Chúa bằng cách phục vụ. Đây là một việc làm rất thiết thực như Kinh Thánh đã dạy, “Hãy lợi dụng thì giờ, vì những ngày là xấu” (Ê-phê-sô 5:16), “Trong buổi còn thơ ấu hãy tưởng nhớ Đấng Tạo Hóa ngươi…” (Truyền-đạo 12:1).

Lợi dụng thì giờ khi còn trẻ, khi còn thời gian để phục vụ Chúa bằng mọi cách, dâng cho Chúa những gì mình có để phục vụ Ngài (tuổi trẻ, sức lực, sự sáng tạo và sự năng động …). Phục vụ Chúa có nhiều cách, nhiều nơi như trong gia đình, trong xã hội, trong cộng đồng mình đang sống, đặt biệt hơn hết là phục vụ Chúa với những công tác có cần trong Hội Thánh (như trang trí, quét dọn nhà thờ, tham gia nhóm cầu nguyện vào mỗi buổi sáng, tham gia vào các công tác xã hội của Hội Thánh, tham gia công tác chứng đạo hay dạy Thánh Kinh hè với các giáo viên thiếu – ấu nhi …). Phục vụ Chúa với cả sự khiêm nhường (Phi-líp 2:3), vui lòng (I Phi-e-rơ 5:2), hết lòng (Cô-lô-se 3:23) và trung tín (Khải-huyền 2:19). Những sự phục vụ Chúa đó đòi hỏi chúng ta quên đi chính mình, quên đi cái tôi của mình, quên đi địa vị của mình… để không cần phải đòi hỏi những đặc quyền, đặc lợi cho chính mình mà chỉ để dâng sự vinh hiển cho Đức Chúa Trời mà thôi. Vì chính sự phục vụ Chúa như vậy mang lại rất nhiều ý nghĩa trong mùa hè của các bạn trẻ Cơ Đốc. Bởi lẽ tấm lòng của người lớn chịu ảnh hưởng bởi những việc làm của tuổi trẻ, và cũng bởi vì tuổi trẻ là sức mạnh của Hội Thánh ngày nay (I Giăng 2:13,14) cũng như là lãnh đạo của Hội Thánh ngày mai (I Ti-mô-thê 4:12). Mùa hè ý nghĩa đối với Cơ Đốc nhân không chỉ mang lại ý nghĩa cho chính mình, mà còn dùng mùa hè đó để mang đến ý nghĩa cho mùa hè của người khác.

Có một thực tế đáng buồn là khi công nghệ đang phát triển vượt bật thì xã hội ngày một suy đồi, bản chất con người đang ngày càng xấu xa… Vì tuổi trẻ Cơ Đốc là tương lai của Hội Thánh, chúng ta cần đầu tư cho tuổi trẻ, kịp thời định hướng, bồi đắp cho thanh thiếu niên một tâm hồn trong sạch để phục vụ Chúa, một tấm lòng yêu mến Chúa hầu việc Ngài, yêu thương giúp đỡ những người xung quanh… thì mùa hè đó sẽ trở nên ý nghĩa đối với tuổi trẻ Cơ Đốc, đa hương thơm với nhiều màu sắc rực rỡ.

Tuổi trẻ là tuổi của những ngã rẽ cuộc đời, những dẹ lựa chọn mang tính quyết định. Có những người đã thành công và gặt hái được những ước mơ thật ý nghĩa trong khi mình còn rất trẻ, nhưng cũng không ít những bạn trẻ đã lầm đường lạc lối thậm chí đánh mất đi tuổi trẻ của mình trong sự vô vọng đau thương. Sa-lô-môn, vị vua khôn ngoan đã có những lời nhắn nhủ cho giới trẻ của mọi thời đại: “Hỡi kẻ trẻ kia, hãy vui mừng trong buổi thiếu niên, khá đem lòng hớn hở trong khi còn thơ ấu, hãy đi theo đường lối lòng mình muốn, và nhìn xem sự mắt mình ưa thích, nhưng phải biết rằng vì mọi việc ấy, Đức Chúa Trời sẽ đòi ngươi đến mà đoán xét.  Vậy, khá giải sầu khỏi lòng ngươi, và cất điều tai hại khỏi xác thịt ngươi; vì lúc thiếu niên và thì xuân xanh là sự hư không mà thôi.” (Truyền 11:9-10).

Đối với các bạn trẻ bên ngoài thì mùa hè ý nghĩa là khi họ dành thời gian học thêm, hoặc tham gia các sinh hoạt cộng đồng, chiến dịch mùa hè xanh, các công tác thiện nguyện, hoặc nghỉ ngơi vui chơi, du lịch, picnic… nhưng thật sự nó chỉ có ý nghĩa ở đời này mà không giúp ích gì cho đời sống tâm linh. Nhưng các bạn trẻ Cơ Đốc thì khác, họ có dịp tham gia những khóa Thánh Kinh căn bản hay Thánh Kinh mùa hè. Đây là thời gian tốt nhất để các bạn trẻ Cơ Đốc được gần gũi với Chúa, được học biết nhiều hơn về Chúa và cùng nhau gây dựng đức tin trong cộng đồng Cơ Đốc tại Hội Thánh. Cơ đốc nhân không sống cho những điều chỉ giới hạn trên cõi đời tạm này, nhưng Cơ Đốc nhân đang hướng tới ‘mùa hạ’ lớn hơn đó là Mùa yên nghỉ trong Đức Chúa Trời mà Ngài đã hứa cho những kẻ thuộc về Ngài. “Vậy thì còn lại một ngày yên nghỉ cho dân Đức Chúa Trời” (Hê-bơ-rơ 4:9).

Tuổi trẻ là cơ hội để học hành, vui chơi nhưng trên hết các bạn trẻ Cơ Đốc luôn ý thức rằng “Mọi sự đều có phép làm nhưng chẳng phải mọi sự đều có ích; mọi sự đều có phép làm, nhưng chẳng phải mọi sự đều làm gương tốt” (I Cô-rinh-tô 10:23) và trên hết chúng ta phải nhớ “Vì mọi việc ấy Đức Chúa Trời sẽ đòi ngươi đến mà đoán xét”.

Minh Trung