Khi Ai Đó Làm Bạn Tổn Thương!

2626

Có thể đó là một người bạn rất thân của bạn. Hoặc đứa con bạn yêu thương nhất. Hay là người phối ngẫu đã từng cùng bạn vượt qua bao khó khăn. Cũng có thể là anh chị em ruột thịt của bạn. Đôi lúc là một thành viên trong ban ngành của Hội Thánh. Có khi là ai đó ở nơi làm việc. Hay chính ba mẹ của bạn…

Cho dù đó là ai thì bạn đã cũng bị tổn thương, thất vọng một cách trầm trọng. Điều đó thật đau đớn. Và đôi khi sự tổn thương đó vô cùng sâu sắc đến nỗi bạn nghĩ rằng không thể nào được chữa lành.

Thế nhưng, là con Chúa, mỗi chúng ta vẫn luôn có một hy vọng, một giải pháp cho mọi hoàn cảnh, mọi tình huống, ngay cả những sự vụn vỡ đau đớn nhất. Đó là nếu như chúng ta tập trung vào Đức Chúa Trời và Lời của Ngài, chúng ta có thể tìm thấy sự chữa lành cho những thất vọng đó.

Sự đáng tin cậy của Lời Chúa giúp mỗi chúng ta đặt đúng sự tập trung của mình vào chính Ngài và lẽ thật của Ngài thay vì suy nghĩ về bản thân mình, cảm xúc của mình. Và mỗi chúng ta sẽ không bao giờ thất vọng khi tin cậy vào Chúa.

Điều đó cụ thể như thế nào? Hãy cùng tôi thực hành những điều căn bản sau:

  1. Cầu nguyện:

Một trong những điều đầu tiên bạn nên làm khi một ai đó đã khiến bạn thất vọng là cầu nguyện cho họ. Điều này không hoàn toàn dễ dàng nhất là khi bạn đang cảm thấy vô cùng đau đớn hay… thậm chí là phẫn nộ và tức giận. Thế nhưng, đây là bước khởi đầu quan trọng để giúp bạn được chữa lành sự tổn thương.

Tiếp theo bạn hãy cầu nguyện cho chính mình: Xin Chúa giúp bạn không bị cám dỗ phạm tội mà hành động mất kiểm soát vì khi ấy chúng ta sẽ dễ dàng nghĩ ra những suy nghĩ sai trái, hành động nông nổi, sự cay đắng, níu kéo những tổn thương, oán hận và thậm chí muốn trả thù.

Đôi lúc chúng ta nghĩ rằng những cảm xúc đó là tự nhiên nhưng hãy chắc chắn rằng bạn không giữ những điều đó trong tâm trí hay tấm lòng bạn mà phải nhờ ơn Chúa loại bỏ những cảm xúc tiêu cực đó càng sớm càng tốt. Hãy nói với Chúa rằng bạn muốn suy nghĩ theo điều Chúa muốn, và quyết định không phạm tội với người khác hoặc Chúa.

  1. Tha thứ :

Để tha thứ cho một người, rõ ràng nói thì dễ hơn làm nhưng mỗi chúng ta được kêu gọi làm điều đó. Sự tha thứ không chỉ dành cho người phạm tội mà còn dành cho người bị tổn thương.

Nếu ai đó làm tổn thương bạn, đừng giữ mãi sự cay đắng trong lòng vì điều đó càng làm bạn đau đớn và tổn thương sâu sắc hơn.

Vì vậy, hãy tiếp tục tha thứ nhiều lần và quên đi lỗi lầm của người khác như điều Chúa dạy trong Ma-thi-ơ 18:21-22, “Phi-e-rơ bèn đến gần Đức Chúa Jêsus mà hỏi rằng: Thưa Chúa, nếu anh em tôi phạm tội cùng tôi, thì sẽ tha cho họ mấy lần? Có phải đến bảy lần chăng? Ngài đáp rằng: Ta không nói cùng ngươi rằng đến bảy lần đâu, nhưng đến bảy mươi lần bảy”. Tha thứ “bảy mươi lần bảy” không có nghĩa là tha thứ 490 lần rồi thôi mà có nghĩa là tha thứ một cách trọn vẹn, luôn luôn so với luật định.

  1. Bày tỏ tình yêu:

Kinh Thánh luôn đề cao giá trị của tình yêu. Con người chúng ta thường yêu có điều kiện, nghĩa là “Bạn phải như thế nào với tôi thì tôi mới có thể yêu thương bạn?“ Nhưng định nghĩa của Đức Chúa Trời về tình yêu rất khác với định nghĩa của chúng ta.

Học yêu vô điều kiện như Chúa là một thách thức lớn đối với mỗi chúng ta. Đó là yêu theo cách mà Ngài đã yêu chúng ta ngay cả khi chúng ta không muốn làm như vậy.

Có thể bạn nói “Tôi đã làm tất cả những điều này nhưng tôi vẫn chưa hết cay đắng và tức giận”.

Chúng ta biết rằng ai cũng cần có thời gian để được chữa lành những tổn thương vì sự phục hồi sẽ không xảy ra ngay lập tức.  Vì thế, bạn vẫn cần tiếp tục làm 3 bước trên: đó là cầu nguyện, tha thứ và yêu thương nhiều hơn những gì bạn nghĩ ban đầu.

Chúng ta đều tin rằng Đức Chúa Trời cho phép những điều trong cuộc sống của chúng ta kéo chúng ta đến gần Ngài hơn. Ngài dạy dỗ, tôi luyện chúng ta thông qua các hoàn cảnh. Qua đó, Chúa giúp chúng ta hiểu rõ những điểm yếu và điểm mạnh của chính mình để học hỏi và trưởng thành.

  1. Đặt sự tin cậy duy nhất vào chính Chúa:

Kinh Thánh bày tỏ rằng “Vì mọi người đều đã phạm tội, thiếu sự vinh hiển của Đức Chúa Trời” (Rô-ma 3:23).

Biết được điều này để nhắc nhở chúng ta đừng đặt hy vọng vào con người mà chỉ đặt duy nhất sự tin cậy của chúng ta vào chính Đức Chúa Trời.

Con người bất toàn đầy khiếm khuyết sẽ làm chúng ta thất vọng. Mọi thứ trong cuộc đời đôi lúc sẽ không như những gì chúng ta mong đợi. Và khi đặt sai sự tập trung của mình, chúng ta sẽ thất vọng. Chúng ta cần đặt sự tập trung vào chính Chúa là Đấng duy nhất không bao giờ thay đổi – vì Ngài là chân lý của mọi thời đại.

Như chính Lời Chúa phán trong Thi Thiên 55:22, “Hãy trao gánh nặng ngươi cho Đức Giê-hô-va, Ngài sẽ nâng đỡ ngươi; Ngài sẽ chẳng hề cho người công-bình bị rúng động”.

Hãy nhớ trong mọi hoàn cảnh Chúa luôn ở với bạn, Ngài thấu hiểu nỗi tổn thương của bạn và “Đức Giê-hô-va là sức mạnh và là cái khiên của tôi; Lòng tôi đã nhờ cậy nơi Ngài, và tôi được cứu tiếp; Vì vậy, lòng tôi rất mừng rỡ, Tôi sẽ lấy bài ca mà ngợi khen Ngài” (Thi Thiên 28:7).

Chúng ta tin rằng Chúa cũng sẽ đồng hành và chữa lành những sự đau đớn vì tổn thương và rồi chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ, trưởng thành hơn vì điều đó.

“Lạy Chúa, xin giúp con vượt qua sự đau đớn vì bị tổn thương. Xin cho con kinh nghiệm sự chữa lành của Chúa. Xin giúp con thực hành sự cầu nguyện, tha thứ và bày tỏ tình yêu thương như Chúa đã yêu con. Xin cho con trở nên mạnh mẽ và trưởng thành khi được Chúa dạy dỗ trong những lúc khó khăn và giúp con tập trung vào chính Ngài thay vì vào bản thân con. Con tạ ơn Chúa vì luôn đồng hành cùng con. Con cầu nguyện nhân danh Chúa Giê-xu Christ! Amen!”

 Ru-tơ Đặng

Bài trướcBình Thuận: Hiệp Nguyện Giáo Phẩm Tháng 11/2021
Bài tiếp theoKiên Giang: Hiệp Nguyện Giáo Phẩm Tháng 11/2021