Khám Bệnh Thiện Nguyện Ở Đăk Nông Và Đăk Lăk

845

Vào ngày 14-15/06/2013, Đoàn y tế của Ủy Ban Y Tế Xã Hội – Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Nam) đã có tổ chức một chuyến đi khám bệnh từ thiện tại hai địa điểm tại Chi Hội Tin Lành Bu Đăk, xã Thuận An – huyện Đăk Mil – tỉnh Đăk Nông và Chi Hội Tin Lành Ea Đ’răng – huyện Ea H’leo – tỉnh Đăk Lăk.

 

Dù thời tiết không được thuận lợi có mưa lớn nhưng bà con từ các bản làng xa xôi vẫn đến để được khám bệnh và cấp thuốc. Từ sáng sớm bà con đã tụ tập tại địa điểm khám bệnh đa số là đồng bào thiểu số và phần đông là phụ nữ và em bé. Thật cảm động khi nhìn thấy có nhiều gia đình cùng đi với nhau, bồng bế con cái và dắt dẫn người già. Người ta phấn khởi kêu gọi người thân của mình đi đến khám chữa bệnh.

 


Sinh hoạt với các em thiếu nhi

Vì kiến thức y học và điều kiện vệ sinh còn hạn chế nên hầu hết những người đi khám bệnh đều có bệnh tật đặc biệt là vấn đề về răng miệng ở trẻ em và những bệnh phụ khoa rất nghiêm trọng ở phụ nữ. Số lượng bệnh nhân tổng cộng ở hai nơi là 1.127 người, vượt quá con số dự đoán của đoàn. Ngoài ra đoàn còn có tuyên truyền việc giữ vệ sinh răng miệng cũng như có những phần kem và bàn chải răng cho các em thiếu nhi, món quà nhỏ nhưng thiết thực cho các cháu trong việc gìn giữ sức khỏe của các cháu. Đoàn cũng có tổ chức khám mắt và cắt kiếng miễn phí cho 138 người lớn tuổi viễn thị.


Khám bệnh cho người dân

 

Bà con vui mừng và thỏa lòng về sự tận tâm phục vụ của đoàn và hỏi xem khi nào đoàn sẽ trở lại. Một số người có kiến thức về thuốc tây đã trầm trồ khen ngợi số lượng và chất lượng thuốc cho mỗi bệnh nhân là rất tốt. Cuối buổi khám bệnh ngày đầu tiên, mục sư Djrên – Trưởng Ban Đại diện tỉnh Đăk Nông – đã có lời cảm ơn các bộ địa phương đã hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi cho phép đoàn Y Tế Xã Hội của Tổng Liên Hội, Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (MN) đến khám chữa bệnh và cảm ơn đoàn khám bệnh. Cuối cùng vị chủ tịch hội Chữ Thập Đỏ xã Thuận An đã rất xúc động nói lên lời tri ân đối với đội ngũ y bác sỹ của đoàn đã đến địa phương khám bệnh với cả lòng ưu ái, kiên nhẫn và tận tâm. Ông hy vọng sẽ có nhiều cơ hội khác được họp tác với đoàn để khám chữa bệnh cho những người dân ở địa phương này. Ngay chiều hôm đó, đoàn đã di chuyển một đoạn đường khá dài để đến Ea Đ’răng chuẩn bị cho ngày khám bệnh hôm sau. Tại đây, mặc dù Hội Thánh người Kinh nhưng cũng có nhiều đồng bào dân tộc đi từ rất xa đến khám bệnh. Chúng tôi làm việc tại nhà thờ và có nhiều đồng bào ngoài Hội Thánh đến khám. Càng về chiều, họ nghe tin và đến càng đông để được khám bệnh. Mục sư quản nhiệm tại đây đã bày tỏ sự vui mừng và biết ơn đoàn đã cho họ cơ hội phục vụ cộng đồng.


Khám và tặng mắt kính cho người dân


Gặp gỡ chính quyền địa phương

 

Qua đợt khám chữa bệnh này, đoàn Y Tế Xã Hội của Tổng Liên Hội đã để lại trong lòng người dân và chính quyền địa phương những tình cảm và hình ảnh tốt đẹp, phản chiếu tình yêu thương của Chúa Cứu Thế qua những việc làm thiện nguyện cụ thể của Cơ Đốc nhân. Đoàn ra về với lòng ao ước sẽ có cơ hội đi vào các vùng sâu, xa hơn nữa để khám chữa bệnh cho những người đồng bào khó nghèo, phần nào làm giảm đi nỗi đau đớn về thể xác và giúp họ thấy rằng họ là những con người được quan tâm và yêu thương. 

Muốn thật hết lòng!

 

Uỷ Ban YTXH

 

Bài trướcBài thứ 183: Người Thầy Ưu Việt
Bài tiếp theoBế Mạc Giải Bóng Đá Cơ Đốc Tại TP HCM