Hội Thánh Phước Bình, Quảng Nam – Nơi Kết Nối Yêu Thương

1298

Nhà thờ Tin Lành Phước Bình nằm trong thung lũng Nông Sơn, là một vùng đất khá đẹp với những hồ nhỏ dưới chân núi, một dòng suối nước nóng tuôn chảy quanh năm từ dãy núi Hòn Tàu gần đó, và một con đường chạy ngoằn ngoèo qua những cánh đồng mà phía bên kia là núi cao trùng điệp, rồi cuối con đường là dòng sông Thu Bồn quanh năm vẫn tải nặng phù sa, là nơi hội tụ của những chuyến đò ngang dọc, một thời là con đường lưu thông huyết mạch của từ vùng “Hòn Kẽm Đá Dừng” đến đô thị Hội An.

Thung lũng Nông Sơn

Cho đến bây giờ, tôi vẫn không thể nào quên được ngày đầu tiên lặn lội lên thăm Hội Thánh Phước Bình, Quảng Nam trong thời gian Hội Thánh mới được “hồi sinh”. Gọi là hồi sinh bởi từ những năm 1940, tại đây đã có những người con Chúa đầu tiên là tín hữu của Hội Thánh Quế Sơn.

Trải qua một thời gian khá dài, con cái Chúa tại Phước Bình phải tìm đến nhà thờ Khánh Bình (cách xa khu vực khoảng 10km) để thờ phượng Chúa, bởi chiến cuộc lan tràn khắp nơi trên mảnh đất một thời yên bình này. Dấu tích còn lại của nhà thờ cũ vốn một thời hưng thịnh là một khu đất vuông vức, nơi ngày xưa đã từng có “Nhà giảng Phước Bình” trong mấy mươi năm, bây giờ là nơi ở của một vài hộ gia đình trong một khu vườn xanh bóng lá.

Nơi nhóm cũ của Hội Thánh Phước Bình

Tôi vô cùng cảm động khi được nhìn thấy vài chục con người cùng nhau thờ phượng Ngài trong căn nhà khá nhỏ, lợp tôn nóng bức. Dầu thiếu thốn về cơ sở vật chất, nhưng Hội Thánh cũng nỗ lực xây dựng nơi sinh hoạt cho các ban ngành, một lớp trường Chúa nhật, một lớp nhà trẻ, một lớp học Kinh Thánh dành cho thiếu niên… tuy ít người nhưng cũng rất vui. Nó như một nụ mầm nhỏ đang chờ ngày lớn lên dưới nắng ấm mùa xuân.

Con cái Chúa dâng công xây dựng bờ kè và đổ đất nền để làm nhà thờ

Lúc chúng tôi đến thăm, Mục sư Nhiệm chức Nguyễn Đan Chiêu, Quản nhiệm Hội Thánh đã dẫn tôi đi thăm khu đất rộng 700m2 mà Hội Thánh mới nhận được. Thật tình, nhìn khu đất nằm trơ trọi giữa cánh đồng mênh mông, chung quanh không một ngôi nhà, mặt đất có nơi sâu đến 3m, chúng tôi tự hỏi làm sao có thể xây dựng được nhà thờ khi nguồn lực Hội Thánh còn rất nhiều hạn chế.

Vậy mà dần dần, từ việc xây dựng bờ kè, đổ đất nền, trải qua những năm tháng nỗ lực tiết kiệm của từng gia đình con dân Chúa, rồi Chúa đã kêu gọi sự chung tay của các ân nhân, ngôi nhà thờ Phước Bình khang trang được xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014 với diện tích 260m2. Và cũng chính nhờ nằm giữa cánh đồng, nên từ cách xa vài cây số, người đi đường đã có thể nhìn thấy được ngôi nhà thờ màu trắng nổi bật lên giữa bầu trời xanh biếc và cánh đồng lúa chín vàng đang vào mùa vụ.

Mục sư Phan Vĩnh Cự, Hội trưởng HTTLVN, tặng quà cho Hội Thánh nhân ngày lễ Cung hiến nhà thờ năm 2015

Có thể nói người mở đường là Mục sư Nhiệm chức Nguyễn Đan Chiêu, và người tiếp nối là Truyền đạo Nguyễn Ngọc. Hai tôi tớ Chúa đều là những người con của Hội Thánh Trường An, cùng nỗ lực để gây dựng lại một Hội Thánh tưởng chừng như đã không còn, và trong ơn yêu thương của Chúa, Ngài đã đồng hành, thêm sức cho họ từng ngày, từng ngày.

Thế rồi một ngày nắng hạ, khi về thăm quê, chúng tôi lại có dịp đến thăm Hội Thánh Phước Bình, cũng là cơ hội để gặp lại các tôi tớ Chúa, những người đã từng cộng tác, hỗ trợ chúng tôi trong mỗi lần tác nghiệp. Nắng miền trung những ngày này thật khó chịu, chỉ mới hơn 8g giờ sáng mà cả cánh đồng như thiêu như đốt, lại nhằm một ngày không có gió, nên thung lũng này giống như đang bốc cháy. Gặp lại Mục sư Nhiệm chức Nguyễn Ngọc, chúng tôi rất vui, khi thấy ông vẫn còn hầu việc Chúa được với Hội Thánh, bởi căn bệnh nan y đang phá hoại sức khỏe ông rất nhiều. Những ngày cách ly vì dịch, nếu không nhờ chính quyền sở tại thông cảm và tạo điều kiện thuận lợi thì ông cũng rất khó khăn vì không thể đến bệnh viện nhận thuốc.

 Nhà thờ Tin Lành Phước Bình

Hội Thánh Phước Bình trong giờ thờ phượng

Các em thiếu nhi sinh hoạt

Có lẽ Hội Thánh Phước Bình, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam không có những điểm nhấn như một số Hội Thánh khác về số lượng tín hữu, hay những kinh nghiệm đặc biệt. Tuy nhiên, để có được một Hội Thánh đứng vững như hiện nay đã là một phép lạ lớn. Có thời kỳ trầm lắng, số tín hữu tại đây chỉ còn lại vài chục người, số tín hữu chính thức không quá mười người, dù rằng trước đó khá đông. Mục sư Nhiệm chức Nguyễn Ngọc cho biết hiện nay có 178 tín hữu, gồm 48 hộ gia đình, nhóm lại thường xuyên khoảng 60-70 người, kể cả các em thiếu nhi.

Ngồi ôn lại giai đoạn trầm lắng của Hội Thánh mà chúng ta thấy xót xa biết bao điều, nhưng ngẫm lại thì mới thấy đó là cuộc sàng lọc, để những người có tấm lòng yêu mến Chúa thật sự còn lại, hầu Hội Thánh có thể tồn tại và phát triển như ngày hôm nay giữa bao sóng gió của những giáo lý sai lạc… Đó chính là nhờ ơn yêu thương của Chúa, Chúa vẫn không quên con cái Ngài, và qua sự cầu nguyện, thăm viếng, chăm sóc của các tôi tớ Chúa đã vực dậy tấm lòng yêu mến Chúa của những tín hữu yếu đuối, sự hồi sinh của Hội Thánh thấy rõ lên từng ngày.

Thương nhất là một số người già, một số các em thiếu niên, tin Chúa một mình, thường xuyên bị bắt bớ bởi gia đình. Nguồn tài chính Hội Thánh luôn ở trong tình trạng báo động, chính vì, những hoạt động của Hội Thánh dù muốn, cũng rất khó để tổ chức.

Một điều đáng buồn là tín hữu ở đây đa số vẫn chưa biết dâng phần mười, một trong những lý do là đời sống tín hữu còn rất nhiều khó khăn, thu nhập không ổn định nên nguồn tài chánh của Hội Thánh chỉ dựa vừa tiền hộp hằng tuần. Vị Quản nhiệm tâm sự, do nguồn ngân sách hạn hẹp nên làm gì cũng khó, tổ chức một chương trình truyền giảng thì hoàn toàn không có nhân sự, thiếu tài chánh; đa số các em thanh thiếu niên đều tin Chúa một mình, nên việc đi học Thánh Kinh Căn Bản tập trung đều luôn trong tình trạng thiếu thốn kinh phí… Vậy mà, vẫn có một nguồn khích lệ lớn cho Hội Thánh, đã có một Truyền đạo tốt nghiệp Viện Thánh Kinh Thần Học khoá 8 vừa qua và được bổ về phụ tá một Hội Thánh trong vùng.

Mục sư Nhiệm chức Nguyễn Ngọc, Quản nhiệm Hội Thánh Phước Bình

Tôi cũng rất băn khoăn về sức khỏe của đầy tớ Chúa. Bệnh ung thư của ông hiện nay bị di căn qua xương khớp, phát một số hạch, một tuần hay mười ngày phải vệ sinh đường ruột, đã qua giai đoạn hóa trị, hiện đang dùng hóa chất khô… Rất ít nói về sức khỏe của mình, nguyện vọng của Mục sư Nhiệm chức Nguyễn Ngọc là mong ước có được điều kiện để xây dựng lại 25m bờ kè đang bị sạt lở để giữ lại được nền móng của nhà thờ cho thật vững chắc… Số tiền thật sự không nhiều đối với những Hội Thánh lớn, nhưng ở đây, thì hoàn toàn nằm ngoài khả năng, nhất là đối với giai đoạn này, ở nơi nào cũng gặp khó khăn do gặp nhiều khó khăn bởi dịch Covid-19.

Một phần bờ kè đã xuống cấp

Ngày trước, cũng nhờ những tấm lòng yêu thương thấu hiểu, biết sẻ chia của tôi con Chúa khắp nơi mà ngôi nhà thờ khang trang được xây dựng, còn hôm nay, trong hoàn cảnh bức bách này, Hội Thánh vẫn còn như một em bé nhỏ chập chững từng bước đi, vẫn trông chờ sự quan phòng của Chúa, đánh động sự quan tâm của những người con Chúa khắp nơi. Có lẽ rồi qua thời gian, mọi việc sẽ ổn dần, nhưng nhìn thấy công việc Chúa ở đây, ai mà không xao lòng. Chúng tôi chỉ biết thêm lời cầu nguyện cho Hội Thánh, cho tôi tớ Chúa, để rồi trong chương trình tốt đẹp của Ngài, ơn thương xót của Chúa lại đổ tràn trên Hội Thánh, mọi việc đều tốt đẹp và ý Chúa được nên.

 VHD