Hãy Cứu Thanh Thiếu Niên Cơ Đốc

12916

Có nhận định rằng giới trẻ Cơ Đốc, những Thanh Thiếu Niên (TTN) sinh ra vào đầu thế kỉ 21 phải chịu rất nhiều áp lực từ gia đình đến xã hội. Nhiều người cho rằng đây là một nhận định tiêu cực, tuy nhiên nếu phải so sánh các TTN thể kỉ 21 này với các TTN vào những năm Phúc Âm được rao giảng tại Việt Nam thì quả thật có một sự chênh lệch khá lớn về lối sống đạo đức, sự sốt sắng trong công tác phục vụ Chúa. Thậm chí nếu phải suy xét kỹ càng thì ở một số nơi, TTN còn là nan đề đối với Hội Thánh. Vậy, điều gì đã khiến cho TTN thế kỉ 21 rơi vào tình trạng sa sút hay trở thành nan đề?

  1. Đầu Tiên, Các Bạn Trẻ Không Muốn Đến Gần Chúa.

Dường như với sự khôn ngoan Chúa cho, với ý chí tự do lựa chọn thì các bạn lại chọn thế gian hơn là chọn Chúa. Những cám dỗ về giá trị vật chất, tính dục đời này là quá lớn khiến các bạn trẻ khó vượt qua được. Và với sự lựa chọn thế gian, chăm về xác thịt thì các bạn TTN lại rơi vào những cạm bẫy mang tên giải trí nhưng thật ra là trá hình. Những hoạt động hầu như không giúp ích cho nhu cầu thuộc linh lại được các TTN rất ưa chuộng như hát karaoke, những quán trà sữa đèn mờ, bia rượu, thuốc lá… Song song với những trò giải trí độc hại này thì phải nhìn nhận rằng luật pháp Việt Nam đã có những quy định trong bộ luật dành riêng cho các độ tuổi, thanh niên, thiếu niên nhưng dường như chưa có những quy định về hạn chế hay cấm những trò giải trí này tiếp xúc với TTN.

Một số TTN không muốn đến gần Chúa vì cho rằng Chúa quá khắc khe với những mạng lệnh, điều răn và vô số luật định khác phải tuân theo. Các bạn TTN muốn tự do theo ý muốn của mình hơn là tự do trong ý muốn Chúa. Quan niệm sai trật này đã khiến rất nhiều TTN không dám đến với Chúa.

  1. Quan Trọng Vẻ Bề Ngoài Hơn Là Con Người Thật Bên Trong

Nền công nghệ phát triển đã đóng góp rất nhiều cho nhân loại, cũng sản sinh rất nhiều tiêu cực. Xuất phát từ nhu cầu tin tức, liên lạc, nhiều trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Twister… đã ra đời. Thế nhưng, các bạn TTN lại rất thích “sống ảo”, các bạn dành nhiều thời gian chỉ để chăm chút cho con người ảo trên mạng xã hội. Những app (ứng dụng) chỉnh sửa hình ảnh sẽ khiến các bạn trở nên đẹp hơn, “ảo” hơn. Điều này khiến các TTN mắc tội chống nghịch Đức Chúa Trời vì các bạn không vừa lòng những gì mà Đức Chúa Trời đã ban cho các bạn.

Ngày nay, khái niệm “thần tượng” đã rất quen thuộc với các bạn trẻ. Một số bạn TTN thậm chí còn xem thần tượng con người quan trọng hơn cả Chúa. Các bạn sẵn sàng sao chép bản thân các bạn cho thật giống với thần tượng của mình. Điều này thật chẳng đẹp lòng Đức Chúa Trời. Sự đẹp đẽ, tốt đẹp bề ngoài đã đánh lừa các bạn TTN thật nhanh chóng. I Sa-mu-ên 16:7b chép: “Đức Giê-hô-va chẳng xem điều gì loài người xem, loài người xem bề ngoài, nhưng Đức Giê-hô-va nhìn thấy trong lòng”. Đức Chúa Trời chẳng bao giờ nhìn vào mạng xã hội, nhìn vào một ảnh đại diện nào trên Facebook mà khen các bạn vì những giá trị đó là ảo, không thật. Mà Chúa nhìn vào con người thật của các bạn, nhìn vào tư tưởng công việc nơi tay các bạn, nhưng dường như các bạn TNN không quan tâm Đức Chúa Trời nghĩ gì, các bạn ngày càng sống không thật với bản thân, với con người mà Đức Chúa Trời đã tạo nên.

“Sống ảo” cũng khiến cho các bạn TNN trở nên thụ động, khép kín vào thế giới riêng. Nếu các bạn không được quan tâm giúp đỡ trong một thời gian dài thì các bạn sẽ trở nên trầm cảm hoặc nặng hơn nữa…

Nói về sự phát triển của mạng xã hội, cũng phải kể đến những trang web đen. Ngày nay các bạn phát triển tính dục rất sớm, các em từ rất sớm đã biết làm đẹp, đã bắt đầu có tình cảm, những cảm xúc. Ngay lứa tuổi này nếu gia đình, người thân không quan tâm, chăm sóc thì ma quỷ rất dễ đưa các em vào thế giới đen tối của nó.

Môi trường sống cũng đóng góp một phần không nhỏ khiến các bạn TTN vấp ngã.

+ Buổi sáng khi đi học, đi làm gặp gỡ nhiều người trên đường cãi nhau, làm ăn gian lận, nhìn thấy trộm cắp. Buổi trưa đi học, đi làm về các bạn TTN lại thấy những quán bia, rượu đầy ắp người… Dường như rất nhiều tội lỗi có mặt ở khắp nơi xung quanh các bạn, những yếu tố ngoại cảnh này rất quen thuộc khiến các bạn cảm thấy bản thân cho dù phạm tội thì cũng là điều bình thường.

+ Đặc biệt môi trường giải trí đã không còn thuần túy như xưa, mà thay vào đó là những hình thức giải trí không tốt cho cả thân thể lẫn tâm linh. Mặc nhiên những quán cà phê chòi, karaoke mọc lên khắp nơi mà đối tượng được nhắm đến lại là những bạn trẻ. Những trào lưu shisha, thuốc lá điện tử chẳng những không bị ngăn cấm mà còn được một bộ phận lớn người ủng hộ. Có phải những trào lưu này, những giải trí độc hại này chỉ có ở những TTN người ngoại, người không tin Chúa hay không?? Xin thưa: Không! Ma quỷ rất khôn khéo đưa những trào lưu này len lõi vào Hội những người tin Chúa. Đây là một thực trạng cần nhìn nhận sớm và có cách giải quyết tận gốc rễ, hầu cho bảo vệ được những bạn TTN Cơ Đốc.

  1. Thanh Thiếu Niên Không Dành Thời Gian Cho Chúa

Xét về những yếu tố ngoại cảnh, dường như các bạn TTN mà đa phần là học sinh thường không có thời gian dành cho Chúa, vì học? Học để chạy đua với các bạn khác, học để đạt được kì vọng của ba mẹ. Các bạn dành rất nhiều thời gian cho việc học, học thêm, học phụ đạo, học Anh văn… Càng lên cao hơn các bạn càng phải dành nhiều thời gian để học hơn. Ở các Hội Thánh địa phương, không ít thì nhiều các bạn trẻ buộc phải học thêm vào ngày Chúa nhật, mà đáng tiếc là điều đó lại đến từ mong muốn của các bậc phụ huynh. Kinh Thánh Châm Ngôn 22:6, “Hãy dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo...” Vậy “con đường” mà Đức Chúa Trời muốn chúng ta phải dạy cho các bạn TTN Cơ Đốc là gì? Có phải là dành tất cả thời gian để học mà “bỏ qua sự nhóm lại” chẳng? Linh hồn các em sẽ đi về đâu?

Xét về một khía cạnh khác, đó là game. Ngày nay chúng ta không lạ gì những câu than phiền như “Hễ nó đi học về, vừa buông ba-lô xuống là cầm điện thoại chơi game”, “Nó vừa ăn cơm vừa ôm điện thoại”… Hình thức này khiến các bạn TTN tốn rất nhiều thời gian, đã có nhiều trường hợp các bạn vì không có tiền chơi game mà trộm cắp hay thậm chí giết người, hay ngồi chơi game đến nỗi suy nhược cơ thể. Các bạn rất dễ bị cám dỗ vì hầu như gia đình nào cũng đều trang bị cho các bạn một chiếc điện thoại thông minh (smartphone) có thể cần nhiều thể loại game. Một số bạn trẻ đã rất tự hào khoe rằng: các bạn có thể thức nguyên đêm để “cày” game, nhưng các bạn lại im lặng khi được hỏi có khi nào các bạn đọc Kinh Thánh nhiều đến thế không. Các bạn TTN ngày nay dành quá nhiều thời gian vào những trò giải trí vô bổ, mà bỏ quên giá trị thực là Lời Chúa. Trong Ê-phê-sô 5:16, sứ đồ Phao-lô khuyên các tín hữu tại Ê-phê-sô “Hãy lợi dụng thì giờ vì những ngày là xấu”. Chúng ta cũng như các bạn TTN đang sống trong một thời kì thuận tiện, Lời Chúa đã có khắp mọi nơi. Thay vì theo đuổi những trò giải trí vô bổ, các bạn hãy tận dụng thì giờ Chúa ban vào những hoạt động tin kính, tin chắc các bạn sẽ không bao giờ phải hối hận.

Suy cho cùng, dường như các bạn TTN Cơ Đốc thể kỉ 21 đang phản kháng rất yếu ớt hay thậm chí đang không có sức đề kháng thuộc linh. Vì các bạn thiếu Lời Chúa.

+ Vì thiếu Lời Chúa, các bạn chống cự rất yếu ớt trước những cám dỗ, các bạn tự giải quyết theo ý mình, hay thậm chí buông xuôi phó mặc cho ma quỷ sàng xảy. I Phi-e-rơ 5:7, Sứ đồ Phi-e-rơ khuyên các bạn trẻ “lại hãy trao mọi điều lo lắng mình cho Ngài, vì Ngài hay săn sóc anh em”, và tiếp tục khuyên các bạn trong đoạn 8:8 “Hãy tiết độ và tỉnh thức: kẻ thù nghịch anh em là ma quỷ, như sư tử rống, đi rình mò chung quanh anh em, tìm kiếm người nào nó có thể nuốt được”. Ma quỷ đã dùng rất nhiều cách để “nuốt” các bạn TTN. Thượng tá Nguyễn Minh Đức (Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm học và Phòng ngừa Tội phạm) tại học viện CSND đã khẳng định: Tình trạng phạm tội những năm gần đây không tăng, nhưng độ tuổi phạm tội đang trẻ hóa, và đây là hiện tượng đáng báo động. Tình trạng này cũng ảnh hưởng không ít đến các bạn TTN Cơ Đốc. Nếu các bạn không sớm quan tâm đến những nhu cầu thuộc linh thì rất dễ để các bạn sa ngã và mắc tội cùng Chúa.

+ Một thống kê khác của Trường Đại học Giáo dục thuộc ĐHQG Hà Nội khảo sát tại 6 trường THCS, THPT cho biết: nhiều em đã có quan hệ tình dục từ năm lớp 9. Và con số các em THPT thừa nhận đã quan hệ tình dục là 39%, tức là trong 100 em có 39 em thừa nhận điều này. Khi đọc những con số này, ai trong chúng ta đã tự hỏi rằng “Nó có bao gồm các em TTN Cơ Đốc hay không? Các em có vượt qua được việc này hay không? Và làm sao để giúp các em thắng được cám dỗ lớn như vậy?” và vô số câu hỏi khác. Nếu các bạn cứ ở trong trạng thái thiếu Lời Chúa, thì không sớm thì muộn con số đó sẽ tăng lên, và có cả những TTN Cơ Đốc.

  1. Những Tác Động Từ Ngoại Cảnh Đến Nội Cảnh

Chúng ta phải thấy được tình trạng đáng báo động của TTN. Vậy trách nhiệm của gia đình và Hội Thánh là gì?? Mọi người phải làm gì để giúp các bạn?

A. Đối với gia đình

Văn hóa gia đình Việt Nam nói chung và đặc biệt là gia đình Cơ Đốc nhân rất yêu thương con, cha mẹ sẵn sàng hi sinh để dành tất cả những điều đẹp nhất cho con mình. Nhưng không thể phủ nhận rằng có nhiều gia đình bỏ bê con cái, dạy dỗ con cái cách sai trật hoặc xem nhẹ trách nhiệm của mình. Phục Truyền Luật Lệ Ký 6:7 “Khá ân cần dạy dỗ điều đó cho con cái ngươi, và phải nói đến, hoặc khi người ngồi trong nhà, hoặc khi đi ngoài đường, hoặc lúc ngươi nằm, hay là khi chỗi dậy” cho thấy gia đình phải là nơi dạy dỗ con cái, đặc biệt là ở lứa tuổi TTN, lứa tuổi đang phát triển mạnh về tâm sinh lí, lứa tuổi rất dễ sa ngã nếu không có được sự dạy dỗ của cha mẹ. Một số cha mẹ vì quá lo lắng về chi tiêu đến nỗi bỏ mặc con cái, số khác thì vì những bất hòa hay thậm chí ly hôn đã khiến cho các bạn không còn được sống trong tình yêu thương nữa. Thật, gia đình có thể là nơi ươm mầm cho một TTN tài năng mà cũng có thể là nơi giết chết bạn trẻ đó.

+ Cha mẹ nên ý thức rằng con cái là cơ nghiệp của Đức Chúa Trời (Thi Thiên 127:3)

+ Cha mẹ phải nhận trách nhiệm “ân cần dạy dỗ con cái” (Phục Truyền 6:7)

+ Cha mẹ nên làm gương cho con cái, nhất là ở lứa tuổi TTN, lứa tuổi hình thành nhân cách, thói quen, tính tình (II Ti-mô-thê 1:5)

+ Cha mẹ nên có thời gian nhóm họp lễ bái, dành nhiều thời gian cho con để hiểu rõ và giúp đỡ nhu cầu thuộc linh cũng như tâm sinh lí của lứa tuổi TTN.

+ Cha mẹ nên tạo điều kiện thuận lợi nhất để các bạn trẻ đến với Chúa qua sách báo, phim ảnh, giờ sinh hoạt TTN, giao lưu hay khuyến khích các em TTN bước ra xã hội để trải nghiệm, cũng nên có thì giờ hướng dẫn các em đọc, học Kinh Thánh.

+ Cha mẹ nên thường xuyên dành thời gian cầu nguyện cho các con của mình.

+ Cha mẹ không nên áp đặt con cái vào vị trí mà các bạn không muốn. Đừng cắt đi đôi cánh của các bạn, chỉ hãy hướng dẫn các bạn TTN bay về hướng về Đức Chúa Trời.

+ Cha mẹ không nên ép buộc các bạn TTN học hay đặt nặng vấn đề học vấn.

  • Nếu gia đình biết nuôi dạy con cái theo sự hướng dẫn của Chúa, tin chắc rằng tương lai sẽ có nhiều nhà lãnh đạo hoặc những nhà truyền giáo mạnh mẽ ra đi hầu việc Chúa.

B. Về phía Hội Thánh và cách nhìn của TTN về Hội Thánh hiện nay.

Để Hội Thánh có thể giúp đỡ các bạn TTN Cơ Đốc ngày nay trước thực trạng mà các bạn đang phải đối diện. Trước tiên phải biết được các bạn TTN Cơ Đốc nhìn nhận như thế nào về Hội Thánh. Sau đây là một vài ý kiến từ các bạn trẻ:

. “Nhà thờ là ngôi nhà thứ 2 của em”

. “Hội Thánh là nhà thờ”

. “Hội Thánh bỏ rơi tụi con”

. “Là nơi tụi em vui chơi”

..

Hầu như khi được hỏi, các bạn trẻ trả lời rất hồn nhiên và tự do với chiều hướng tích cực. Nhưng quan sát thực tế thì có thể thấy các chiều hướng tiêu cực mà các bạn TTN không nói ra.

+ Các bạn TTN thường hay sử dụng điện thoại trong giờ thờ phượng với mục đích không tốt, hay giỡn hớt trong giờ nhóm ban ngành. Các bạn cho thấy rằng Hội Thánh dường như chỉ là một hội thông thường như bao hội khác ngoài đời. Các bạn không biết rằng Hội Thánh là hội duy nhất thắng được các cửa âm phủ (Ma-thi-ơ 16:19). Các bạn TTN còn sử dụng nhà thờ như một nơi ẩn trốn cha mẹ để chơi game, tụ tập bạn bè với mục đích không tốt.

+ Các bạn TTN có sự nóng cháy lại nhiều khi nản lòng do không thống nhất được công việc. “Ban TTN có nhiều việc mà không ai làm, em làm thì người này chỉ trích, người kia chê khen..”, hay là “Em được Hội Thánh giao việc, nhưng không cho em tự do làm việc, cứ nghĩ em là con nít”. Những điều đó, dù là chủ quan hay khách quan, đều khiến các bạn trẻ Cơ Đốc có cái nhìn tiêu cực về Hội Thánh.

+ Nếu Hội Thánh là nơi tập hợp những người tin Chúa, thì các TTN Cơ Đốc phải xem xét bản thân đã thật sự tin nhận Chúa hay chưa, và phải biết rằng những người tin nhận Chúa sẽ được Chúa biến đổi nên thánh. Và nếu là tập hợp những người được Chúa biến đổi thì Hội Thánh phải là nơi đầy tình yêu thương, san sẻ giúp đỡ lẫn nhau.

+ Nếu nói Hội Thánh là thân thể Đấng Christ, thì các bạn TTN phải biết rằng Hội Thánh trong đó Chúa Jesus là đầu và các bạn TTN là chi thể. Ở góc nhìn này có thể khiến các em hữu dụng trong Hội Thánh.

+ Nếu nói Hội Thánh là nhà Đức Chúa Trời thì các bạn TTN phải biết rằng phải nghiêm chỉnh, chỉnh chu khi ở trong nhà Chúa. Ở góc nhìn này sẽ cho các bạn TTN thấy rằng Hội Thánh là một nơi rất đặc biệt, nơi Đấng tối cao ngự trị.

+ Nếu nói Hội Thánh là đền thờ của Đức Thánh Linh, thì ở góc nhìn này các bạn trẻ sẽ thấy được Hội Thánh hay thân thể là nơi không được bày tỏ sự dơ dáy từ môi miệng hay sai trật từ suy nghĩ, hành động. Cái nhìn này sẽ giúp các bạn TTN tránh sa vào những tội lỗi.

  • Hội Thánh có thể làm gì để giúp TTN vượt qua thực trạng?

+ Hội Thánh cũng phải hiểu rõ Chúa tạo nên các em, mỗi em đều có mục đích riêng, có chương trình riêng. Các em cần được đặt đúng vị trí mà Chúa muốn để hoàn thành công việc của Ngài, hầu cho danh Chúa được tôn cao. Vì vậy, Hội Thánh phải có trách nhiệm hướng dẫn, dạy bảo, chỉ cho các em TTN thấy được mục đích mà Chúa muốn trên từng em.

+ Hội Thánh có những chương trình giúp đỡ các ban TTN trong việc truyền giảng, vì đây là Đại mạng lịnh của Chúa (Ma-thi-ơ 28:19-20). Một Hội Thánh không có thiếu nhi, thiếu niên là một Hội Thánh đang chết dần.

+ Đừng bỏ rơi các TTN hay lãng quên các em, các em đáng được quan tâm trong mọi phương diện. Nhiều Hội Thánh ngày nay giao các em cho vị đặc trách hoặc với anh chị hướng dẫn và rồi quên đi các em phải đứng trước những nan đề quá lớn.

+ Hội Thánh nên có những kênh giao tiếp với các TTN như những mục vụ thể thao, xã hội, những kỳ trại kỹ năng sống, trại hè để giúp các em gặp gỡ Chúa cách cá nhân.

+ Hội Thánh phải là nơi có môi trường tốt nhất cho sự phát triển thuộc thể lẫn thuộc linh của các em. Đồng công với gia đình giúp các bạn TTN ăn thật nhiều thức ăn thuộc linh, chỉ một phần ăn vào Chúa nhật thì không đủ cho cả tuần.

+ Tạo điều kiện cho các em TTN được phục vụ. Nhiều Hội Thánh cả nông thôn lẫn thành thị đã làm tốt việc này.

+ Cũng hãy tạo điều kiện cho TTN được nói (mở lòng) bằng cách gần gũi các bạn TTN, qua các mục vụ tư vấn đề sức khỏe, về tính dục chẳng hạn. Những tôi tớ Chúa phụ trách hướng dẫn các em qua các kì trại đã quen thuộc với những câu hỏi như: em 13 tuổi và em thích bạn kia, em đã lỡ quan hệ tình dục, em phải làm gì?.. Và đằng sau những câu nói “thú tội” đó là những nan đề nghiêm trọng. Một kênh tâm vấn sẽ giúp các em biết phải làm gì khi thất bại, phạm tội.

+ Song song với những điều trên, Hội Thánh cũng cần liên tục cầu nguyện cho các em TTN vì tương tai của Hội Thánh nằm trong tay các em.

 Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người: “Hãy cứu thanh thiếu niên” với.!

 

Đạt Lưu

Bài trướcLãnh Đạo Thuộc Linh Cho “Tuổi Teen”
Bài tiếp theoCùng San Sẻ Công Việc Chúa – 13/9/2018