Bài thứ 336: Kỷ Niệm Mừng Chúa Giáng Sinh tại U-crai-na

703

Đọc Lu-ca 2:6-14

Câu căn bản: Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới đất, ân ban cho người ! Câu 14.

 

 

Suy niệm: Năm nay tin tức từ nước U-crai-na đã làm cho nhiều người biết về đất nước này. Đa số người U-crai-na là tín đồ Cơ-đốc-giáo Chính Thống Đông Phương, cũng có 2% là tín đồ Tin Lành, vì vậy Lễ Chúa Giáng Sinh cũng được kỷ niệm tại nhà thờ hay tư gia.

Người U-crai-na thường chưng bày quang cảnh Chúa Giáng Sinh rất phong phú, nhiều khi ngay trên bàn ăn có một bó cỏ nhỏ để gợi ý về máng cỏ ngày xưa trong chuồng chiên.

 

Trước bữa tiệc mừng Chúa Giáng Sinh trong gia đình, người cha, hay chủ gia đình nói:  “Mừng Chúa Giê-xu Giáng Sinh”  và mọi người đều đáp ứng:  “Chúng ta hãy tôn vinh Ngài”

Sau đó là lời cầu nguyện tôn vinh và cảm tạ Chúa.

 

Tục lệ kỷ niệm Chúa Giáng Sinh trong gia đình của người U-crai-na làm chúng ta nhớ đến sự xuất hiện của thiên sứ trên bầu trời Bết-lê-hem trong đêm Chúa Giáng sinh. Một thiên sứ công bố cho các người chăn cừu rằng: “Hôm nay tại thành Đa-vít, một Đấng Cứu Thế, là Đấng Christ, là Chúa đã được sinh ra cho các ngươi.” Trong khi đó một đoàn thiên binh đáp ứng bằng bài hát:  “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới đất, ân ban cho người !” (Lu-ca 2:11 và 14).

Những lời thiên sứ công bố và bài hát mừng Chúa Giáng Sinh đầu tiên đã nói rõ ý nghĩa của việc Chúa Giáng Sinh. Chúa Giê-xu đã giáng sinh để đem tha thứ và hy vọng cho mỗi chúng ta, vì vậy chúng ta đáng tôn vinh cảm tạ Ngài.

 

 

 

Bài trướcBài thứ 335: Giáng Sinh
Bài tiếp theo(14/12) Cập Nhật Kết Quả Các Chương Trình Truyền Giảng Giáng Sinh