Bài thứ 313: Ngôn Ngữ Huýt Sáo

667

Đọc Xa-cha-ri 10:1-8

Câu căn bản: Ta sẽ huýt sáo tập trung chúng nó lại, vì Ta đã cứu chuộc chúng, và chúng trở nên đông đảo như xưa.  Câu 8

 


Suy niệm: Trên hải đảo La Gomera, hòn đảo nhỏ nhất của quần đảo Canary, thuộc tây bắc châu Phi, một ngôn ngữ như tiếng chim hót vừa được người ta tái khôi phục.Hòn đảo này có những thung lũng sâu và triền núi cao đứng nên trẻ em và du khách phải học cách huýt sáo sao cho mạnh và nghe được hằng mấy cây số. Một người chăn dê sử dụng ngôn ngữ như tiếng chim hót nầy để gọi đàn dê của anh ta, anh ta bảo:  “Đàn dê biết phân biệt rõ tiếng huýt sáo của tôi là người chăn chúng.”

 

Kinh Thánh cũng nói đến việc huýt sáo của những người chăn chiên cừu, và so sánh như tiếng gọi của Chúa đối với dân Chúa. Có lẽ hình ảnh người mục tử huýt sáo gọi chiên đã làm cho nhà tiên tri viết câu 8 kể trên đây.  Nhiều năm sau đó, Chúa Giê-xu nói: “Chiên Ta nghe tiếng Ta, Ta biết chúng và chúng theo Ta” Giăng 10:27. Tiếng của Chúa cũng có lẽ là tiếng huýt sáo của mục tử, vì chiên cừu không biết tiếng người, nhưng chúng quen tiếng huýt sáo và biết khi nào người chăn của chúng hiện diện.

 

Tuy nhiên trong đời có nhiều tiếng nói chen lẫn vào tiếng của người chăn, có khi làm cho chiên không phân biệt nổi, như Xa-cha-ri 10: 2 ghi: “Vì các thần tượng chỉ nói điều hư không, các thầy bói chỉ thấy điều gian trá; chúng rêu rao những chiêm bao giả dối; và nói lời an ủi rỗng tuếch. Vì vậy dân chúng tan lạc như những con chiên khốn khổ vì không có người chăn.”

Tuy nhiên, Chúa vẫn luôn luôn  ra hiệu cho con dân Ngài, mặc dù không phải bằng lời nói, như những biến cố để báo động hay khuyến khích. Chúa nhắc chúng ta Ngài luôn luôn hướng dẫn, bảo vệ và hiện diện.

 

Lời cầu nguyện đề nghị:

 

Lạy Cha, cuộc đời này quá ồn ào, nhưng tạ ơn Chúa luôn luôn kêu gọi chúng con vượt qua những nhiễu âm tác hại đó. Xin giúp chúng con nhận ra tiếng của Ngài và theo sự chỉ đạo rõ ràng của Chúa.

 

 

Bài trướcBồi Linh, Thông Công Trung Tráng Niên Khu Vục TP Cần Thơ
Bài tiếp theoHuấn Luyện Giáo Viên Dạy Trường Chúa Nhật Tại Tp. Đà Nẵng