Bài thứ 293: Giá Trị Của Sinh Mạng

840

Đọc Xuất Ai-cập ký 20:1-17

Câu căn bản: Con không được giết người.  Câu 13.

 

Suy niệm: Điều Răn thứ sáu ghi rằng: Con không được giết người. Giết người đây là hành động với ác ý và vi phạm luật pháp.  Như vậy việc tòa án hành quyết tội nhân và các cuộc bắn giết nơi chiến trận không kể là vi phạm Điều Răn thứ sáu. Trên thế giới có những nước người ta bãi bỏ án tử hình, vì cho như thế là tàn ác. Nhưng luật pháp ấn định tội bị tử hình là phỏng theo các luật lệ của Chúa trong Thánh Kinh.

 

Điều Răn thứ sáu dựa trên nguyên tắc sinh mạng con người là thiêng liêng, trước tiên vì sự sống là do Chúa ban cho; thứ hai, con người mang hình ảnh của Đấng Tạo Hóa. Chỉ có Chúa mới có quyền chấm dứt sự sống mà thôi..

 

Có một số hành động không gọi là mưu sát nhưng Điều Răn thứ sáu cũng ngăn cấm:

1.       Thâm độc.  Thâm độc là muốn loại trừ một người nào. Khi ấy ta ước gì người ấy chết đi cho rảnh mắt. Chính trong ý nghĩa này mà Chúa Giê-xu dạy:  “Hễ ai giận anh em mình thì đáng bị tòa công luận xử đoán; ai mắng anh emmình là đồ điên thì đáng bị lửa địa ngục hình phạt.” Sự căm ghét trong tâm hồn cũng tàn bạo như giết người vậy.

2.       Độc ác hay tàn bạo. Điều răn này cấm độc ác và tàn bạo, vì các hành động này làm cho cuộc đời của nạn nhân bị thu ngắn lại.

3.       Phá thai.  Điều răn này cấm phá thai, vì khoa học cho hay rằng khi cái trứng thụ tinh là một con người đã bắt đầu tiến trình hình thành. Phá thai chỉ được chấp nhận trong trường hợp người mẹ bị đe dọa tính mệnh vì thai nhi. Việc này chỉ bác sĩ mới quyết định được, vì là để cứu sống người mẹ. Hợp thức hoá hay cho phép phá thai là một tội ác trong xã hội ngày nay mà ngươi tin Chúa không được phép chấp nhận, vì vi phạm nặng Điều Răn thứ sáu này.

4.       Tự tử. Điều Răn thứ sáu cấm việc tự hủy mình, vì tự tử cũng là giết người. Không ai có quyền tiêu diệt sự sống, dù là của chính mình.

 

 

Bài trướcLễ Công Bố Điểm Nhóm Tin Lành Thôn Tây, Xã Ninh Vân, Tỉnh Khánh Hòa
Bài tiếp theoThông Báo: Sách Giáng Sinh Dành Cho Thiếu Nhi