Bài thứ 26: Nguồn Sống

786

Đọc Thi Thiên 36:1-12

Câu căn bản: “Vì nguồn sự sống ở nơi Chúa; Trong ánh sáng Chúa chúng tôi thấy sự sáng.” (Câu 9)

 

Suy niệm: Người ta nhận thấy rằng dường như càng hiểu biết nhiều, trí khôn chúng ta càng kém đi. Kinh tế càng bảo đảm an ninh, cuộc đời dường như càng chán nản. Càng hưởng thụ thú vui của trần gian bao nhiêu cuộc đời lại càng ít thỏa mãn và bằng lòng.

 

Chúng ta giống như đại dương bất an, nơi này tìm được chút an bình, và chỗ khác rất đẹp và ai cũng ưa thích, nhưng không có gì thường xuyên tồn tại và làm cho tâm hồn thoải mái. Vì vậy người ta vẫn cố nghiên cứu tìm tòi để được an ninh và thỏa mãn.

 

Con người đã manh động để giết người, dối trá, lừa đảo, trộm cắp và gây chiến tranh để cố thỏa mãn đòi hỏi về sức mạnh, thỏa mãn về lạc thú, và về của cải, tưởng rằng làm như thế sẽ đem lại cho họ lợi ích và đoàn ngũ của họ sẽ được thanh bình, an ninh, thỏa mãn và hạnh phúc.

 

Tuy nhiên bên trong chúng ta, một tiếng nói vẫn thì thầm bảo rằng: “Chúng ta không chủ trương sống như thế này – chúng ta muốn cuộc sống phải tốt hơn nữa.”

 

Chúng ta có cái cảm nghĩ huyền hoặc rằng ở đâu đó có một nguồn hạnh phúc làm cho cuộc đời đáng sống. Chúng ta vẫn thầm nhủ lòng rằng một ngày nào đó, ở nơi nào đó, chúng ta sẽ vô tình gặp cái bí quyết của hạnh phúc đó.

 

Có khi chúng ta cảm thấy như mình đã tìm được hạnh phúc rồi – nhưng rồi nhận ra chỉ là ảo tưởng, đưa chúng ta vào ảo ảnh, mơ hồ và bất hạnh.

 

Loại hạnh phúc đem đến giá trị lâu bền cho đời sống không phải là loại sơ thiển bề ngoài căn cứ vào những hoàn cảnh như thế. Nhưng là hạnh phúc và thỏa mãn thật sự ấy là niềm vui, hy vọng vẫn tràn ngập tâm hồn ngay giữa những hoàn cảnh gây cấn nhất và môi trường khó khăn nhất.

 

Gần nhà tôi có một dòng suối không bao giờ thay đổi dòng suốt năm qua đủ mọi mùa. Gần đó có thể có nước lụt, nhưng suối vẫn chảy đều. Suốt mùa hè khô hạn kéo dài nhưng suối vẫn không khô. Suối cứ như vậy từ năm này qua năm nọ. Dòng suối ấy tiêu biểu cho hạnh phúc mà chúng ta mong đợi – hạnh phúc ấy chỉ có thể tìm được trong niềm tin nơi Chúa Cứu Thế Giê-xu.

 

Bạn đã tìm thấy dòng suối phước hạnh ấy chưa?

Bài trướcBài thứ 25: Bí Quyết Của Niềm Vui Trong Chúa
Bài tiếp theoHọp Mặt Tân Tín Hữu Tại HTTL Tô Hiến Thành