Chúa Sẽ Luôn Luôn Lo Toan – 13/5/2026

0

 

 

I Phi-e-rơ 5:5-7

“lại hãy trao mọi điều lo lắng mình cho Ngài, vì Ngài hay săn sóc anh em” (câu 7).

Câu hỏi suy ngẫm: Điều gì khiến một số Cơ Đốc nhân thối lui trên linh trình theo Chúa? Chúa sẽ lo toan cho con dân Ngài như thế nào? Bài học này khích lệ bạn điều gì trên linh trình theo Chúa?

Cơ Đốc nhân sống giữa thế gian không tránh khỏi phải đối diện với những lo lắng, hoạn nạn, thử thách, và lắm khi tưởng chừng ở dưới vực sâu của sự tuyệt vọng. Những điều đó là trở lực khiến một số Cơ Đốc nhân tự hỏi “Chúa có thấy hoàn cảnh của tôi không?”, có người trở nên cay đắng, và thối lui trên linh trình theo Chúa.

Nhưng mỗi Cơ Đốc nhân cần nhớ Chúa sẽ lo toan mọi điều cho chúng ta, kể cả những điều chúng ta thở than không nói nên lời. Tuy nhiên, để được Chúa lo toan, chúng ta cần phải “trang sức bằng khiêm nhường, …hãy hạ mình xuống dưới tay quyền phép của Đức Chúa Trời” (câu 5-6). Khi chúng ta hạ mình và tin cậy quyền tể trị tuyệt đối của Chúa, chấp nhận sự dẫn dắt của Ngài thì mới có thể thốt lên như ông Giô-sép nói với các anh mình rằng: “Các anh toan hại tôi, nhưng Đức Chúa Trời lại toan làm điều ích cho tôi,…” (Sáng Thế Ký 50:20). Chính Đức Chúa Trời chứ không phải là một ai khác, “…đến thời điểm thích hợp Ngài sẽ nhấc anh em lên” (câu 6 BTTHĐ).

Chúng ta hoàn toàn tin chắc Chúa sẽ luôn luôn lo toan theo lời dạy của Sứ đồ Phi-e-rơ vì “Ngài đã không tiếc chính Con mình, nhưng vì chúng ta hết thảy mà phó Con ấy cho, thì Ngài há chẳng cũng sẽ ban mọi sự luôn với Con ấy cho chúng ta sao?” (Rô-ma 8:32). Dù vậy, lý do khiến chúng ta chưa nhận được sự lo liệu của Chúa vì chúng ta chưa có lòng tin trọn vẹn để trao mọi gánh nặng của mình cho Ngài. Cho nên, để được Chúa lo toan cho chúng ta, điều cần làm là “…hãy trao mọi điều lo lắng mình cho Ngài, vì Ngài hay săn sóc anh em” (câu 7). “Mọi điều lo lắng” chứ không phải chỉ trình dâng cho Chúa những điều mình bất lực, nhưng giữ lại những điều chúng ta nghĩ sức mình có thể làm được. Mỗi Cơ Đốc nhân cần nhớ và quả quyết rằng, “Lạy Đức Giê-hô-va, Ngài thiết lập sự bình an cho chúng con, vì mọi công việc của chúng con đều do Ngài làm cho chúng con!” (Ê-sai 26:12 BTTHĐ).

Bài học này khích lệ chúng ta khi đối diện với hoạn nạn, thử thách, thay vì nản lòng, oán trách, thối lui trong đức tin, thì hãy tiếp tục kiên định, tin cậy Chúa hoàn toàn. Vì Chúa là Đấng yêu chúng ta sẽ ban điều tốt nhất cho chúng ta vào thời điểm của Ngài. Đừng vội tìm kiếm sự giúp đỡ từ con người, nhưng hãy đến với Chúa, quỳ xuống, xưng nhận mọi sự yếu đuối, bất lực của mình với Chúa và “trao mọi điều lo lắng mình cho Ngài, vì Ngài hay săn sóc anh em” (câu 7).

Bạn sẽ đối diện với hoạn nạn, thử thách như thế nào khi biết Chúa sẽ luôn luôn lo toan?

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa vì tình yêu và sự lo toan quá lớn Ngài dành cho con. Xin giúp con thêm lòng kiên định, khiêm nhường và nhịn nhục để con tiếp tục trung tín đi trọn con đường về Thiên Quốc dù hoàn cảnh có ra sao. Nhân danh Chúa Giê-xu Christ, Amen!

 

Đọc Kinh Thánh trong ba năm: Khải Huyền 3

Phòng Truyền Thông phối hợp UB. Cơ Đốc Giáo Dục thực hiện.

Mọi ý kiến đóng góp xây dựng, xin quí vị vui lòng gởi về địa chỉ: radio@httlvn.org

Kênh Youtube BHKTHN:

https://www.youtube.com/c/bhkthn

Bài trướcKră Yang Ling Lang Hiơ̆k Wei Lăng – 13/5/2026