7 Điều Cần Nhất Trên Đời

2715
Để sống trên đời này, bạn cần gì? Cần ăn, cần mặc, cần việc làm, cần những tiện nghi cho cuộc sống… Vâng, đó chính là những nhu cầu cho cuộc sống mà ai cũng cần cả. Tuy nhiên cuộc sống không chỉ có những nhu cầu ấy mà thôi, có nhiều điều bạn cần hơn là những nhu cầu về vật chất.

 

Những điều ấy có thể bạn đã nghĩ đến, nhưng cũng có thể chưa. Chúng tôi chân thành mời bạn đọc và ngẫm suy những điều sau đây, tin rằng bạn sẽ gặp được những điều mà bạn đang cần nhất trên đời.

 

Trước hết bạn cần SỐNG

 

Bạn đang sống, đang khỏe mạnh và có thể có tất cả những gì mình muốn hoặc vẫn còn thiếu nhiều điều. Dù bạn đang ở trong tình trạng nào đi nữa, thì phải chăng cũng vẫn có những lúc nào đó bạn thấy buồn nản chán chường, có những đêm nằm suy ngẫm và bỗng cảm thấy cuộc đời sao trống rỗng? Có khi nào bạn tự hỏi tôi sống để làm gì, và sống cho ai, và rồi chợt khám phá ra rằng mình không bao giờ có được một câu trả lời thỏa đáng? Có lẻ không bao giờ bạn thấy thỏa mãn thật sự trong cuộc sống? Bạn dấn thân vào một lý tưởng nào đó, ban đầu mọi sự dường như thật tốt đẹp, nhưng rồi có một thời điểm bạn cảm thấy bất mãn không thỏa lòng vì khám phá ra những bất công hoặc những bất hợp lý của lý tưởng đó? Nếu nạn sống như vậy thì trước mặt Đức Chúa Trời – Đấng dựng nên muôn loài vạn vật, trong đó có con người chúng ta, Đấng ban cho con người sự sống nhưng con người không thờ phượng và giữ mối tương giao với Ngài – tâm linh bạn đã bị tách rời khỏi Đức Chúa Trời là Nguồn Sống. Tội lỗi đã ngăn cách bạn với Đức chúa Trời và đó là lý do khiến bạn sống nhưng chưa thực sự sống, hay nói theo cách nói của một triết gia, bạn đang chết thật sự, bạn sống mà không thấy được ý nghĩa của cuộc đời. Bạn thử nghĩ lại xem, nếu sống mà chỉ để hưởng thụ những gì trên đất nầy rồi… chết, thì liệu sống có ích chi?

 

Nhưng đây là giải pháp cho bạn: Chúa Cứu Thế Giê-xu là Đức Chúa Trời làm người, tuyên bố. “Ta đã đến để cho chiên được sống và sống với tất cả ý nghĩa phong phú của cuộc sống ấy”. Đây là cuộc sống thật mà Chúa Giê-xu hứa ban cho những ai tin nhận Ngài. Để ban cho chúng ta cuộc sống ấy, Chúa Giê-xu đã phải giáng sinh là người và chịu chết trên thập tư giá: Chúa chết để chúng ta được sống. Hôm nay bạn có thể có sức sống của Ngài để vui thật, để thỏa mãn thật sự và để thấy được ý nghĩa cuộc đời, nếu bạn nhận rằng tội lỗi đã làm cho bạn mất đi sự sống thật. Sự nhận tội và tin nhận Chúa Giê-xu sẽ nối liền bạn với Nguồn Sống và bạn sẽ sống thật sự, sống đúng với ý nghĩa của Đấng đã tạo dựng nên bạn.

 

Thứ hai, bạn cần THẤY

 

Bạn không mù, đúng vậy, nhưng chúng tôi muốn nói bạn cần thấy được Chân Lý. Thấy được chân lý thật là khó khăn. Bạn đang sống giữa thế giới của những lẽ phải, mà lẽ phải thì tương đối, thường thay đổi theo không gian và thời gian. Ví dụ tiêu chuẩn về chữ hiếu chẳng hạn, mỗi nơi một khác và ngày xưa cũng không giống với ngày nay. Điều nầy cũng dễ hiểu, vì lẽ phải chỉ là những tiêu chuẩn đạo đức do con người đặt ra. Là con người với nhiều hạn chế (nhân vô thập toàn) mà lại chắc chắn sẽ không hoàn hảo và thiếu công bằng, vì thế lẽ phải thường hay bị thay đổi. Nhưng lẽ thật hoặc chân lý thì không như vậy, vì do Đức Chúa Trời đặt ra cho nên chân lý là bất biến. Chúng ta không thể hiểu được những chân lý về Đức Chúa Trời, bởi vì Thánh Kinh cho chúng ta biết, chúng ta bị mù về phần tâm linh. Tất cả chúng ta đều ở trong tình trạng mù lòa cho đến khi nào chúng ta công nhận tình trạng ấy, và nhờ Chúa soi sáng. Đức Chúa Giê-xu tuyên bố: “Ta là ánh sáng của trần gian, người nào theo Ta sẽ không đi trong bóng tối nhưng có ánh sáng sống”. Đức Chúa Giê-xu có thể ban cho bạn ánh sáng tâm linh để bạn thấy rõ được chân lý. Đó là mục đích của Ngài khi giáng thế: Ngài đến để đưa chúng ta từ bóng tối ra ánh sáng, từ sự mù lòa tâm linh đế sự nhận biết Nguồn Sống, từ tội lỗi đến với Đức Chúa Trời. Hãy để cho Chúa soi sáng bạn và rồi bạn sẽ THẤY thực sự.

 

Thứ ba, bạn cần được CHỮA LÀNH

 

Khi bệnh hoạn về thể xác, bạn tìm đến với một bác sĩ để được chữa lành. Nhưng có một căn bệnh mà không bác sĩ nào ở trên thế gian nầy có thể chữa được, đó là bệnh tội lỗi, Vâng, bạn cần được chữa khỏi căn bệnh tội lỗi.

 

Bạn có thể nghĩ rằng tôi đang cố gắng sống đạo đức, ăn hiền ở lành thì đâu có tội lỗi gì mà cần phải chữa. Cố gắng sống đạo đức là một ước muốn rất tốt, nhưng trong thực tế thì không phải lúc nào ước muốn đó cũng có thể trở nên hiện thực. Bạn có thấy là mình không thể làm được một số điều tốt mà mình muốn nhưng lại thường làm một số điều xấu mình không muốn không? Tại sao tôi biết nói dối là xấu nhưng vẫn thường xuyên mắc phải? Tại sao tôi biết uống rượu là không tốt nhưng tôi vẫn khó lòng từ chối những cuộc nhậu? Tại sao tôi biết giúp đỡ người khác là tốt nhưng tôi lại khó hy sinh tiền bạc để ban cho? Nguyên nhân chỉ là vì Tội: Vì tội mà chúng ta sống thiếu bình an hạnh phúc. Vì tội mà chúng ta bất lực trong cuộc sống. Cũng vì tội mà tâm hồn, tâm linh chúng ta bị đau khổ, hao mòn. Bạn đang mang trong mình một chứng bệnh tâm linh. Bệnh nầy phá hoại cuộc đời bạn và sẽ đưa bạn đến chỗ đường cùng. Tội bạn cần được tha, căn bệnh tâm linh của bạn cần được Chữa Lành.

 

Đức Chúa Giê-xu có thể chữa lành căn bệnh đó cho bạn. Chính Ngài đã chịu lấy hình phạt của tội lỗi. Ngài đã bị thương tích, bị đánh đập vì tội của chúng ta. Chính nhờ những vết thương của Ngài mà chúng ta được chữa lành. Chúa Giê-xu đã chịu chết thay cho tội của toàn nhân lọai, Đức Chúa Trời sẽ căn cứ vào đó mà tha tội cho chúng ta. Lời Kinh Thánh chép: “Nhưng Đức Chúa Trời tỏ lòng yêu thương Ngài đối với chúng ta khi chúng ta còn là người có tội, thì Chúa Cứu Thế vì chúng ta chịu chết”. Tuy nhiên, mỗi một chúng ta phải ăn năn tội và đặt trọn niềm tin của mình nơi Chúa Cứu Thế Giê-xu. Chúa Giê-xu sẽ đến để giúp đỡ và để chữa lành những tấm lòng bị tội lỗi làm cho tan vỡ.

 

Thứ tư, bạn cần TÌNH YÊU

 

Bạn cần có một người bạn thật. Bạn cần có một người bạn đúng với ý nghĩa của từ Bạn. Có lẽ bạn có rất nhiều bạn bè nhưng nhiều khi bạn cũng vẫn cảm thấy cô đơn. Bạn cảm thấy thiếu sự thông cảm chân thành và mọi người đôi lúc không cần kể gì đến bạn cả phải không? Bạn thấy là ngay cả những sắc thái dịu dàng mà bạn gọi là “Tình Yêu” cũng chỉ là vị kỷ, có điều kiện và lắm lúc cũng làm cho bạn đau khổ không? Nhu cầu yêu và được yêu là nhu cầu lớn nhất của con người, nhưng bạn có thấy tình yêu ở đời này không đủ để thỏa mãn tâm hồn bạn không? Thường chúng ta thấy rằng những lúc chúng ta cần được giúp đỡ nhất cũng chính là lúc bạn bè xa chúng ta nhất. Nhưng dù họ có giúp đỡ, chia sẽ với chúng ta được, rồi cũng đến một ngày nào đó họ sẽ xa chúng ta vĩnh viễn, bỏ lại chúng ta một mình, cô đơn và đau khổ!… Nhưng Đức Chúa Giê-xu yêu bạn. Ngài yêu bạn mãi mãi và vô điều kiện. Ngài yêu bạn dù bạn là người như thế nào đi nữa. Ngài yêu bạn dù bạn có đối xử với Ngài ra sao. Ngài không phân biệt giàu nghèo, xấu tốt, và đã chứng tỏ tình yêu của Ngài cho chúng ta bằng cách tình nguyện chịu chết thế trên cây thập tự thay cho tội lỗi của chúng ta. Lời Kinh Thánh chép: “Đây là cách Đức Chúa Trời biểu lộ tình yêu thương của Ngài giữa vòng chúng ta: Đức Chúa Trời đã sai Con Một của Ngài đến thế gian để nhờ Con ấy chúng ta được sống. Tình yêu thương ở trong điều nầy: Không phải chúng ta đã yêu kính Đức Chúa Trời, nhưng Ngài đã yêu thương chúng ta và sai Con Ngài là sinh tế hy sinh chuộc tội lỗi chúng ta”. Đức Chúa Trời chẳng những tạo dựng nên bạn nhưng cũng yêu bạn nữa. Ngài muốn làm người bạn chân thật và vĩnh cửu của bạn. Ngài không bao giờ dối bạn cũng chẳng bao giờ để bạn cô đơn. Bạn chỉ cần một điều kiện đơn giản, là đến với Ngài.

 

Thứ năm, bạn cần HY VỌNG cho ngày mai

 

Tất cả hy vọng của bạn chỉ là xây đắp cho đời nầy mà thôi, đó là căn nguyên của buồn chán và đau khổ. Bạn biết rõ là bạn sống chẳng bao lâu, dù điều nầy bạn không muốn nghĩ tới và cũng không dám nói ra, nhưng đó lại là sự thật. Bạn cũng biết rằng sau khi chết chẳng phải là hết. Nếu chết là hết thì bạn cần gì phải hy vọng, cần gì phải sống cho đàng hoàng, cần gì phải sống đạo đức, mà ngược lại phải tranh thủ tận hưởng những ngày ngắn ngủi trên đất nầy chứ! Nhưng tôi tin bạn không nghĩ vậy, dù bạn tuyên bố thế nào đi nữa, tin rằng bạn vẫn biết chết không phải là hết, nhưng có một điều bạn chưa biết là sau cái chết có gì. Thật ra không ai biết được ngoài Đức Chúa Trời là Đấng tạo dựng nên chúng ta. Ngài bày tỏ qua Thánh Kinh rằng “Theo như đã định cho loài người phải chết một lần rồi chịu phán xét”. Như thế, sau khi chết thể xác, thì linh hồn còn phải chịu sự xét xử của Đức Chúa Trời nữa. Vì vậy những ai sống ở đời nầy không có Chúa, ấy là người hoàn toàn tuyệt vọng ở đời sống mai sau. Chẳng lẽ bạn chỉ đặt hy vọng vào cuộc đời ngắn ngủi tạm bợ và đầy dẫy những bất toàn nầy, rồi phải tuyệt vọng trong cõi đời đời sao? Xin đừng như vậy.

 

Đức Chúa Giê-xu cho bạn hy vọng, không phải chỉ ở đời nầy mà còn cả trong cõi đời đời nữa. Ngài đã chết trên cây thập tự vì tội chúng ta nhưng Ngài cũng đã sống lại, nhờ đó mà chúng ta có hy vọng. Hôm nay Chúa Giê-xu vẫn đang sống. Ngài sống trong lòng những ai tin cậy Ngài. Hy vọng vào một Đấng Sống là hoàn toàn khôn ngoan, tất cả những ai tin cậy Chúa đều có một bảo đảm và một hy vọng chắc chắn. Họ biết rằng Chúa sắp trở lại để giải thoát họ hoàn toàn khỏi sức mạnh của tội lỗi. Đây cũng có thể là hy vọng của bạn nữa, nếu bạn đặt trọn niềm tin của mình nơi Chúa. Chỉ có Chúa Giê-xu là hy vọng duy nhất của chính bạn.

 

Thứ sáu, bạn cần có TỰ DO

 

Bạn có thể nói là bạn đang tự do, nhưng có thật sự như vậy không? Không hẳn vậy. Khi chân thành nhìn lại mình, bạn sẽ thấy mình đang là nô lệ cho đam mê, cho dục vọng, cho những thói quen xấu và cho nhiều thứ khác nữa. Hay nói đúng hơn, chúng ta là nô lệ của tội lỗi, tội lỗi ràng buộc chúng ta. Bạn cần được giải thoát khỏi ách nô lệ tàn bạo nầy. Nếu không được giải thoát, bạn sẽ không thể nào sống một cuộc đời an vui và phước hạnh. Không ai muốn sống như một nô lệ, vì vậy bạn cần được giải thóat, bạn cần được tự do.

 

Đức Chúa Giê-xu tuyên bố: “Nếu Ta giải phóng các con, các con sẽ thật được tự do”.

 

Chúa Giê-xu đã chịu chết vì chúng ta và sống lại để phá tan gông cùm của tội lỗi. Khi Ngài sống lại, Ngài chứng tỏ cho chúng ta thấy rằng Ngài đã chiến thắng tội lỗi. Chính vì thế mà Ngài có thể giải thoát những ai đang còn ở dưới gông cùm của tội. Ngài là Đấng chiến thắng, Ngài có thể giải thóat cho bạn. Ngài có thể ban cho bạn tự do và an ninh vì Ngài đã chiến thắng tử thần. Thế giới chúng ta đang sống có nhiều đổi thay, chúng ta không biết có gì sẽ xảy ra trong những ngày tới, nhưng trong Chúa chúng ta có tự do và bảo đảm thực sự.

 

Cuối cùng, bạn cần AN TÂM và THỎA MÃN

 

Bạn có hoang mang về tương lai của mình? Bạn có đang buồn chán? Có thể bạn trả lời là không, bạn đang an tâm và thỏa mãn lắm. Tuy nhiên bạn phải đồng ý với chúng tôi là an tâm và thỏa mãn do đời nầy đem lại không kéo dài được lâu. Bạn mua một máy truyền hình mới, thật thỏa mãn, nhưng chỉ một năm sau, bạn sẽ thấy không hài lòng về chiếc truyền hình của mình rồi, vì hiện đang có nhiều mẫu mã khác đẹp và tối tân hơn. Bạn có một số tiền lớn nên khá an tâm, nhưng khi thị trường biến động, giá cả leo thang… lại lo lắng! Bất an và buồn chán cứ lại đến với bạn, làm sao bạn có thể an tâm và thỏa mãn thực sự, bền vững bây giờ?

 

Đức Chúa Giê-xu tuyên bố: “Hỡi những người đang đau khổ vì những gánh nặng ở đời, hãy đến với Ta, Ta sẽ cho các con yên nghỉ”. Trong Đức Chúa Giê-xu và chỉ trong Đức Chúa Giê-xu mà thôi, chúng ta mới có được an vui và thỏa mãn thật sự. Chúa Giê-xu đã đến để cất khỏi chúng ta sự ràng buộc của dục vọng xấu xa. Chính vì nô lệ cho chúng mà lòng bạn nặng nề, bất an, không thỏa mãn thật sự. Hãy đến với Chúa Giê-xu, tin nhận Ngài làm Cứu Chúa của đời sống mình, rồi Ngài sẽ ban cho bạn sự thanh thản của tâm hồn, an vui của tâm trí và thỏa mãn của tâm linh. Khi bạn có được an vui trong tâm hồn rồi, không một điều gì có thể khiến bạn buồn chán được nữa. Có Chúa thì hoàn cảnh bên ngoài, chiến tranh, thời thế… sẽ không chi phối được bạn vì bạn đã thực sự có Chúa Hòa Bình ngự trị trong tâm linh.

 

Bạn thân mến,

 

Bạn cần Chúa Giê-xu chứ không phải cần tôn giáo, vì tôn giáo không thể cứu bạn. Tôn giáo cũng không đem cho bạn những nhu cầu cấp thiết của tâm linh.

 

Tất cả chúng ta đều cần cơm ăn áo mặc, nhà ở, nhưng chúng ta cũng có những nhu cầu khác của tâm linh. Thường chúng ta chỉ quan tâm đến nhu cầu vật chất, là những điều sẽ qua đi, nhưng còn nhu cầu tâm linh, là điều còn lại đời đời thì sao? Chúng ta lo cho đời này mà chẳng lo gì cho cuộc sống mai sau!…

 

Ở đời nhiều lúc nguy hiểm xảy ra sát bên cạnh mà chúng ta không biết. Có những người bị ung thư mà không hay, cứ ngồi nhà cho đến lúc quá trễ không còn chữa chạy được nữa. Có người đem tiền chơi hụi mong kiếm lời để rồi bị lường gạt mà không biết. Có người khác nữa băng qua đường không để ý đến xe cộ để rồi bị cán chết hoặc bị thương. Nếu bạn chưa biết Chúa Giê-xu, chưa nhận Ngài làm chủ đời mình, bạn đang ở trong tình trạng hiểm nghèo tương tự. Bạn tưởng rằng mình có tất cả mọi sự rồi không cần gì nữa, nhưng bạn có biết mình đang thiếu thốn và cần đến một Đấng vượt lên trên con người để đổ đầy cho bạn những điều cần nhất trên đời không? Đấng đó chính là Chúa Giê-xu, là Đức Chúa Trời làm người để cứu chuộc nhân loại. Đấng chịu chết trên thập tự giá vì tội của chúng ta, Đấng đã sống lại để ban sự sống cho con người, Đấng hứa sẽ trở lại để tiếp rước những ai tin nhận Ngài làm cứu Chúa của cuộc đời mình. Xin Chúa cho bạn thấy rõ những điều bạn rất cần mà chúng tôi vừa nói tới. Ý thức nhu cầu của mình, bạn hãy ăn năn tội, đến với Chúa Giê-xu, nhận Ngài làm Chúa, làm chủ cuộc sống, chắc chắn bạn sẽ được Ngài ban cho tất cả những gì bạn CẦN NHẤT TRÊN ĐỜI!…

 

Để mời Chúa ngự vào lòng, bạn chỉ cần thành tâm thưa với Ngài mấy lời, đại ý như sau:

 

“Kính lạy Đức Chúa Trời là Đấng tạo dựng nên con, lâu nay con sống mà không quan tâm đến nhu cầu tâm linh con. Giờ đây, con vui mừng cảm tạ Ngài vì Ngài đã yêu thương con, đã ban Chúa Giê-xu giáng thế làm người, chịu chết thay tội lỗi của con; con bằng lòng tin và tiếp nhận Ngài. Xin Chúa tha tội cho con, ngự vào lòng con, nhận con làm con của Ngài. Xin Chúa giúp con sống theo Lời Ngài để đời con thỏa vui và có ý nghĩa, con cảm tạ Ngài. Con thành tâm cầu nguyện nhân danh Chúa Giê-xu. A-men’(*)

 

 

———————————-

(*) A-men có nghĩa là ‘thành tâm nguyện ước như vậy’.

Để tìm hiểu thêm về Chúa Giê-xu, xin vui lòng liên hệ với tín hữu tin Lành mà bạn biết hoặc đến nhà thờ Tin Lành gần nơi bạn ở và nhất là tìm đọc Thánh Kinh, bạn sẽ được thỏa nguyện.

 

 

Bài trướcBồi Dưỡng Linh Vụ Chấp Sự Các Hội Thánh Thuộc Tỉnh Kiên Giang.
Bài tiếp theoChương Trình Truyền Giảng Tại HTTL Chiên Đàn, Quảng Nam Của Đoàn Truyền Giáo Tin Lành Tỉnh Khánh Hòa.