Ủy Ban Y Tế Xã Hội: Tổng Kết Quý III/2015

282

Tạ ơn Chúa vì từ tháng 6/2015 với sự hợp tác của một nhân sự mới và một nhân sự khác quay trở lại làm việc sau một thời gian dài nghỉ phép, nhờ vậy công việc của UB. YTXH được tiến triển một cách nhanh chóng.

Từ ngày 01.07.2015 đến ngày 30.09.2015 UB. YTXH đã triển khai hàng loạt các dự án trên địa bàn nhiều tỉnh.

Trước đó, vào tháng 06. 2015 UB. YTXH phối hợp với tổ chức HOPE HAVEN tổ chức phát xe lăn cho người khuyết tật tại địa bàn tỉnh Tiền Giang. Tạ ơn Chúa, với sự quan tâm giúp đỡ từ phía chính quyền tỉnh Tiền Giang, đã có 200 chiếc xe lăn các loại được trao đến tận tay những người khuyết tật có nhu cầu.

Tháng 07.2015

UB. YTXH đã phối hợp cùng Hội Thánh Chúa tại Trà Vinh cùng với chính quyền địa phương đã hoàn tất xây dựng và bàn giao 9 căn nhà cho tín đồ và đồng bào trong tỉnh, sau 4 tháng thực hiện dự án với tổng kinh phí là 263.700.000đ.

Bên cạnh việc hỗ trợ nhà ở, UB.YTXH còn kết hợp với Hội Thánh Trà Vinh để hỗ trợ vốn giúp các gia đình tín hữu nghèo trong hội thánh để có điều kiện làm ăn, cải thiện đời sống kinh tế. Đã có 7 gia đình được hỗ trợ vốn để làm kinh tế nhỏ với tổng số tiền là 42.000.000 đ.

Tại Hội Thánh Tin Lành Đôn Châu, xã Đôn Châu, huyện Trà Cú, UB. YTXH đã hỗ trợ Hội thánh tại đây khoan một giếng nước để đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt của HT và các hộ dân xung quanh nhà thờ với chi phí 4.200.000đ.

Tủ thuốc là một trong những dự án lớn của UB. YTXH, trong tháng 07 này UB đã triển khai 8 tủ thuốc mới tại Kiên giang, 30 tủ thuốc tại tỉnh Quảng Trị. Trong dự án này Ủy Ban giúp huấn luyện các nhân sự phụ trách tủ thuốc và tôi tớ Chúa tại các chi hội, hỗ trợ đóng tủ thuốc, cung cấp dụng cụ y tế cơ bản và thuốc trong vòng 1 năm đầu (kể từ năm thứ 2, HT địa phương tự lo) với số tiền là 266.000.000đ.

Từ trước đến nay chương trình hỗ trợ người khuyết tật hầu như đến từ các tổ chức nước ngoài hoặc các Hội thánh có một vài anh chị em tự phát thực hiện chứ ít có Ms nào quan tâm. UB.YTXH đã trăn trở rất nhiều về vấn đề này, muốn hỗ trợ cho các anh em lâu nay hi sinh làm việc nhưng chúng tôi không biết bắt đầu từ đâu.

Vào giữa tháng 7, tại Hội thánh Tô Hiến Thành, UB.YTXH đã tổ chức buổi hội thảo chuyên đề để tìm hiểu tình hình hiện tại, các mục vụ cho người khuyết tật đã và đang có tại các nơi, tâm tình và những ý kiến chia sẽ của anh chị em đã có kinh nghiệm với người khuyết tật. Với chủ đề, “Trợ giúp cho những người khuyết tật hòa nhập vào cộng đồng”. Buổi hội thảo có khoảng 40 người tham gia.

Cũng trong tháng 7, nhận thấy nhu cầu học chữ Việt của con cái Chúa tại Quảng Trị, UB. YTXH đã triển khai chương trình Dạy Chữ Việt cho người lớn tại đây để hỗ trợ cho nhiều con cái Chúa trong HT có thể đọc được Kinh Thánh. Đã có 75 học viên tham gia khóa đào tạo giáo viên dạy chữ để có thể giúp đỡ cho những người chưa biết chữ, tổng kinh phí cho đợt huấn luyện này là 36.706.000đ

Tháng 08.2015

Tại Kiên Giang, UB. YTXH cũng đã phối hợp với các HT tại Tân Hiệp, Hòn Đất để hoàn thành và bàn giao 3 căn nhà và hiện tại đang sắp hoàn tất 2 căn nhà khác tại HT Hòn Đất và HT Kiên Lương. Trong 5 căn nhà này có 2 căn nhà cho người ngoại. Tổng kinh phí Ủy Ban hỗ trợ xây 5 căn nhà là 142.000.000đ.

Tại HT Tân Hiệp – Kiên Giang có 02 con cái Chúa gặp tai nạn, và không thể đi lại được, thông qua HT Tân Hiệp, UB. YTXH cũng đã gởi tặng 02 con cái Chúa này 02 chiếc xe lăn nhằm hỗ trợ trong việc đi lại.

Cũng trong tháng 08 này UB. YTXH thực hiện dự án tủ thuốc tại tỉnh Trà Vinh, giúp đỡ huấn luyện cho nhân sự phụ trách tủ thuốc của 03 HT Trà Vinh, Đôn Châu, Trà Cú, chi phí cho 3 tủ thuốc tại tỉnh Trà Vinh là 21.000.000đ

Vào ngày 15/08/2015, UB.YTXH  phối hợp với HTTL Bà Rịa (Điểm Nhóm Phước Hưng) và chính quyền xã Phước Hưng, huyện Long Điền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho đồng bào và tín đồ trên địa bàn xã Phước Hưng. Có tổng cộng 301 bệnh nhân đã được khám và tư vấn điều trị bênh trong chuyến khám bệnh này. Chuyến khám bệnh được thực hiện với kinh phí là 25.930.000đ

UB.YTXH cũng đã có buổi  huấn luyện dạy chữ Việt  cho 73 sinh viên và vợ của các thầy đang hoàn tất chương trình tại Thần Học Viện nhằm trang bị cho họ phương pháp dạy chữ Việt để giúp đỡ HT và cộng đồng khi về nhận nhiệm sở, chi phí cho chương trình này là 5.840.000đ.

Trong tháng này, Ủy Ban YTXH có tổ chức khóa Chăm Sóc Cuối Đời lần thứ hai cho 25 học viên đến từ các HT tại tp. HCM. Đây là khóa thứ 2 trong chương trình Chăm Sóc Cuối Đời. Chúng tôi đang chimh sửa lại một vài chỗ trong tài liệu để in ra sử dụng cho các khoá học sau.

Cũng trong tháng này UB. YTXH đã phối hợp với tổ chức Samaritan’s Purses để làm các thủ tục nhận quà Giáng sinh cho các em nghèo. Trong tương lai UB. YTXH sẽ tiếp nhận chương trình này cùng với UB Thanh thiếu nhi.

Tháng 09.2015

Nhân dịp năm học mới, UB. YTXH đã vận động và trao tặng 70 suất học bổng cho các em học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, tổng số tiền trao tặng là 103.000.000.đ

Nhận thấy nhu cầu về quần áo mặc của đồng bào người sắc tộc tại Đak Nông, UB. YTXH đã kêu gọi các HT tại Tp. HCM quyên góp quần áo cũ. Chương trình nhận được sự đồng công của các con cái Chúa tại nhiều HT trong thành phố. Tổng cộng đã có 100 áo mưa dành cho tôi tớ Chúa và 65 bao quần áo được chọn lựa, phân loại, và gởi tới nhiều vùng trên địa bàn tỉnh Đak Nông thông qua ban YTXH tỉnh Đak Nông.

UB. YTXH cũng  đã hỗ trợ cho 4 người là những đầy tớ Chúa và nhân sự HT sang tham dự một khóa học về phát triển cộng đồng tại Indonesia. Thông qua khóa học này, các Đầy Tớ Chúa và nhân sự trong HT thấy được tầm quan trọng của công tác XH ảnh hưởng như thế nào trong công tác truyền giáo và gây dựng HT Chúa, cũng như ảnh hưởng của HT đối với sự phát triển cộng đồng là thể nào. Chi phí để hỗ trợ chương trình này là 38.000.000đ

Cũng trong tháng 9, UB. YTXH thực hiện chương trình khám chữa bệnh nhân đạo tại địa bàn huyện Đức Trọng – Lâm Đồng trong 02 ngày 25 -26/9 với tổng số bệnh nhân lên đến 1100 bệnh nhân với số kinh phí là 53.462.000 đ

Tại Phú Yên, nhận thấy chất lượng nước sinh hoạt là nhu cầu lớn tại cộng đồng xung quanh Hội Thánh Hòa Xuân, UB. YTXH đã phối hợp với HT Hòa Xuân xây dựng 01 hệ thống lọc nước nhằm cải thiện chất lượng nước với tổng kinh phí là 17.900.000đ

Để hỗ trợ cho hoạt động nuôi dạy trẻ em mồ côi, trong quý III này UB. YTXH đã hỗ trợ 1.222.204.025 (đ) cho các nhà nuôi trẻ mồ côi tại Đồng Nai, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Yên, DakNông.

Cũng trong tháng 9 này các công tác truyền thông được chú trọng hơn, Ủy Ban đã có người chuyên trách về truyền thông để cập nhật thông tin lên website của UB. YTXH kịp thời nhằm cung cấp thông tin về các hoạt động YTXH cho con cái Chúa trong và ngoài được biết cách nhanh chóng.

Tạ ơn Chúa trong tháng 9, UB.YTXH cũng đang hợp tác với Hiệp Hội Xe Lăn Canada (Canadian Wheelchair Foundation) tiến hành công tác chuẩn bị để nhận và cấp 250 chiếc xe lăn các loại vào đầu năm 2016 cho người khuyết tật tại 02 tỉnh Quảng Trị và Thanh Hóa.

Từ tháng 7/2015 dự án nước sạch tại Quảng Trị đã được triển khai thực hiện xuyên suốt trong 3 tháng của quý III với tổng kinh phí lên tới  477.035.000đ bao gồm: 20 giếng nước, 24 bể chứa nước, 11 bộ lọc Sawyer và JustWater dành cho cộng đồng, và 01 hệ thống lọc cho cộng đồng

Tổng kinh phí thực hiện các dự án trong quý III 2015 là: 2.718.977.025 VNĐ

Chúng tôi dâng lời tạ ơn Chúa bởi sự chu cấp và dẫn dắt của Ngài trong công việc của UB.YTXH, xin tiếp tục cầu nguyện và hợp táp với UB.YTXH để các hoạt động của chúng tôi giúp HT chuẩn bị những mảnh đất màu mỡ chuẩn bị cho hạt giống Tin Lành được gieo xuống nhanh chóng nảy mầm.

 

Muốn thật hết lòng!